CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân

Dinh dưỡng - 21/01

Những vật dụng sau nên được loại bỏ ngay khỏi căn bếp để tránh gây hại sức khoẻ.

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình đang chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Đây cũng là lúc bạn nên thay mới một số vật dụng đã cũ hỏng. Đặc biệt, những dụng cụ như bát sứt, đồ gỗ bị mốc... nên được loại bỏ ngay khỏi nhà bếp. Bởi nếu tiếp tục dùng chúng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ.

Bát, đĩa sứt mẻ

Những chiếc bát bị nứt hay sứt mẻ thường được nhiều người tận dụng dùng tiếp. Tuy nhiên, việc sử dụng những đồ dùng này có thể gây hại cho cơ thể. Bát bị sứt, mẻ có thể khiến bạn cứa vào xước vùng da môi khi ăn. Những vết nứt trên bát cũng dễ làm chúng bị vỡ nếu dùng trong lò vi sóng. Thêm vào đó, vi khuẩn từ thức ăn thừa hay nước rửa bát có thể bám dính vào các vết nứt và xâm nhập vào cơ thể. Nếu bát, đĩa có những dấu hiệu trên, bạn nên tránh dùng và thay mới chúng.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân - ảnh 1

Đồ dùng gỗ bị mốc

Các loại đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp như đũa, thớt, bát... rất dễ trở thành ổ vi khuẩn gây hại sức khỏe của bạn. Thói quen vệ sinh sai cách hay không khí ẩm sẽ khiến chúng dễ bị mốc. Việc dùng tiếp những dụng cụ này khiến vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khoẻ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hoá, ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến gan. Bởi vậy, ngoài việc chú ý làm sạch đồ dùng gỗ đúng cách, bạn cũng nên thay mới khi chúng có dấu hiệu mốc hỏng.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân - ảnh 2

Khăn lau bát cũ

Những chiếc khăn lau bát nên được vệ sinh sạch sẽ và thay mới thường xuyên. Do dùng chúng trong tình trạng ẩm khiến nấm mốc dễ phát triển. Việc dùng lại khăn lau bát đã cũ khiến vi khuẩn bám dính vào bát, đũa và gây hại sức khoẻ.

Loại đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với bát đựng đồ ăn này nên được giặt sạch và phơi khô đúng cách. Thay mới chúng thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa tình trạng trên. Bên cạnh đó, phơi bát trên giá cao sẽ giúp chúng khô và sạch sẽ hơn.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân - ảnh 3

Đồ bếp bị gỉ sét

Đồ dùng bằng sắt thường khá phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Những dụng cụ như dao, thìa... có thể bị gỉ do quá trình oxy hoá hoặc làm sạch sai cách. Nếu những dấu hiệu trên xuất hiện, bạn nên thay mới các đồ dùng trên. Bởi việc để thức ăn dính gỉ sét từ chúng sẽ gây ra nhiều nguy hại cho cơ thể. Thêm vào đó, những đồ dùng bằng sắt cũng nên được hạn chế sử dụng khi nấu nướng. Bạn có thể thay chúng bằng các dụng cụ inox, gang chống gỉ sẽ tốt hơn.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân - ảnh 4

Chảo hết lớp chống dính

Những chiếc chảo dùng lâu thường bị mất lớp chống dính. Nếu tiếp tục dùng, chúng không chỉ làm cản trở việc nấu nướng mà còn gây hại cho sức khoẻ. Do một số chất độc hại có thể được sản sinh khi chảo tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chúng sẽ bám dính vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể. Do đó, nhân dịp dọn dẹp cuối năm, bạn hãy mạnh dạn đầu tư ngay chiếc chảo mới để bảo vệ sức khoẻ.

Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay 'ném ngay' những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân - ảnh 5

Theo Xuân Xù/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách tạo niềm vui khi ăn Tết xa nhà

Sống khỏe - 22/02

Cách tạo niềm vui khi ăn Tết xa nhà

Không phải ai cũng có may mắn được đón Tết cùng gia đình vì những lý do nào đó. Nếu bạn phải ăn Tết xa nhà, hãy nhớ...

5 bí quyết giúp ăn Tết ngon mà không... ngán

Sống khỏe - 16/02

5 bí quyết giúp ăn Tết ngon mà không... ngán

Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?

Ăn Tết mà không tăng cân: Khó hay dễ?

Sống khỏe - 21/01

Ăn Tết mà không tăng cân: Khó hay dễ?

Giảm cân - giữ dáng vốn không phải việc dễ dàng, gặp dịp lễ Tết lại càng trở nên khó khăn.

>> Xem 9 nội dung chủ đề Phòng bệnh ngày Tết

Tin cùng chuyên mục

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Sống khỏe - 21/01

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Chỉ với khoảng 10 phút thực hiện, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ là đã có ngay một món rau củ trộn chua cay giòn ngon cho ngày Tết rồi đấy.

Thực đơn 10 ngày ăn sạch giúp giảm mỡ bụng, thanh lọc cơ thể của cô gái Việt nhưng là 'bà nội trợ kiểu Mỹ'

Sống khỏe - 21/01

Thực đơn 10 ngày ăn sạch giúp giảm mỡ bụng, thanh lọc cơ thể của cô gái Việt nhưng là 'bà nội trợ kiểu Mỹ'

Với hầu hết chị em hướng tới mục tiêu đẹp mà phải khỏe thì giảm cân, giảm mỡ bụng và thanh lọc cơ thể là những ưu tiên hàng đầu. Thực đơn ăn sạch này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Cũng là món phở nhưng người Tàu có cách chế biến cực lạ miệng

Sống khỏe - 21/01

Cũng là món phở nhưng người Tàu có cách chế biến cực lạ miệng

Bạn hãy thử làm món phở nước này của người Tàu, biết đâu cả nhà lại có thêm một món ngon cho bữa sáng.

Ăn Tết mà không tăng cân: Khó hay dễ?

Sống khỏe - 21/01

Ăn Tết mà không tăng cân: Khó hay dễ?

Giảm cân - giữ dáng vốn không phải việc dễ dàng, gặp dịp lễ Tết lại càng trở nên khó khăn.

Ăn trứng nhưng vẫn kiểm soát lượng cholesterol

Sống khỏe - 20/01

Ăn trứng nhưng vẫn kiểm soát lượng cholesterol

Vào những thập niên 90 của thế kỷ 20, hầu hết chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo về việc sử dụng trứng thường xuyên trong các bữa ăn, bởi hàm lượng cholesterol quá cao.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật