CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh

Tâm hồng - 31/07

Nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc, nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.

Ghép tế bào gốc đang thực sự trở thành 'cuộc cách mạng' trong điều trị bệnh máu ác tính nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung.

Chị Nguyễn Thị Nhàn, 32 tuổi, là giáo viên công tác ở tỉnh Nam Định. Gần 3 năm về trước, khi chị sinh hạ người con thứ 2 được 8 tháng tuổi thì phát hiện mình mắc bệnh ung thư máu. Chán nản, sức khỏe sa sút do sức đề kháng yếu khiến chị trông rất tiều tụy. Nhiều khi chị cảm thấy vô vọng. Nhìn đứa con đỏ hỏn, nhìn ánh mắt động viên của người chồng, chị Nhàn tự nhủ, mình phải cố sống vì chồng, vì con. Rồi chị Nhàn được các bác sĩ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tư vấn về kỹ thuật ghép tế bào gốc, kỹ thuật này đã đưa cuộc đời chị sang một trang mới.

Nhớ lại thời điểm sống còn ấy, chị Nhàn xúc động nói: 'Bây giờ sức khỏe đã ổn định, bình thường. Có thể nói đó là một điều kỳ diệu. Nếu bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh thì cố gắng theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì sẽ có những tia hi vọng mới, vì công nghệ ngày càng phát triển, tinh thần đặc biệt rất quan trọng, nên hãy cố gắng chiến đấu để đẩy lùi bệnh tật'.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 1

Bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đầu tiên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Ảnh: nihbt)

Phát biểu tại Hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ 3 được tổ chức tại Đà Lạt vừa qua, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, vui mừng chia sẻ thông tin về việc tế bào gốc đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị, góp phần mang đến những hy vọng mới trong việc nâng cao sức khỏe con người. Khoa học về tế bào gốc đang đạt được những kết quả tốt đẹp và phát triển rất nhanh chóng ở mọi phương diện, góp phần tích cực vào công tác điều trị cho người bệnh.

Cũng theo thông tin từ Hội nghị khoa học này, cả nước có 387 ca ghép tế bào gốc. Trong đó, có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

Theo ước tính từ năm 2006 đến 7/2015, riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, một trong những cơ sở đầu ngành của đất nước, ghép được 164 ca, trong đó 72 ca đồng loại, 92 ca tự thân; 3 ca từ máu dây rốn cộng đồng.

Việc nghiên cứu, ứng dụng ghép tế bào gốc tại Việt Nam đang mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp, góp phần tăng cơ hội sống cho bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân bị bệnh máu. Kỹ thuật ghép tế bào bào gốc đã thực sự để lại nhiều dấu ấn thành công trong ngành y tế Việt Nam.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 2

Kỹ thuật viên đang xử lý khối tế bào gốc máu dây rốn trong phòng sạch (Ảnh: nihbt)

Giới y khoa cũng nhận định, tế bào gốc có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Dùng tế bào gốc trong điều trị chính là đưa vào cơ thể các tế bào non trẻ để có thể tạo ra các loại tế bào, mô mới để bổ sung hoặc thay thế cho tế bào và mô cơ quan bị tổn thương, mất chức năng.

Mặc dù kỹ thuật ghép tế bào gốc có nhiều ưu điểm, nhưng để triển khai được kỹ thuật này còn gặpkhông ít khó khăn. Viện phó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Lê Lâm cho biết: 'Cản trở nhất là phải tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp, và thứ hai là kinh phí, vì hiện nay bảo hiểm chi trả được một phần thôi, còn người bệnh vẫn phải chi trả rất lớn'.

So với thu nhập của người dân Việt Nam, kỹ thuật ghép tế bào gốc khá tốn kém, không hẳn người dân nào cùng có thể tiếp cận. Vì vậy, trên thực tế chỉ có khoảng 4-5% bệnh nhân có điều kiện tiếp cận với kỹ thuật điều trị này. Mặc dù so với thế giới chi phí cho một ca ghép tế bào gốc tại Việt Nam chỉ rẻ bằng 1/5, thậm chí là 1/10 so với các nước trên thế giới.

Bài toán làm sao để giúp cho nhiều bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp này đã thực sự làm đau đầu những nhà quản lý của Bệnh viện Huyết học nói riêng và ngành y tế nói chung.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 3

Công tác chuẩn bị cho một ca ghép tế bào gốc

Viện phó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, Viện đã có một bước đột phá lớn trong năm vừa qua: 'Xây dựng được ngân hàng máu dây rốn cộng đồng từ sự phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Những sản phụ sau khi sinh nở xong sẽ hiến máu dây rốn, từ đó mẫu máu dây rốn sẽ được xử lý và bảo quản, đây là nguồn tế bào rất tốt đối với bệnh nhân không tìm được nguồn tế bào phù hợp'.

Thực tế, máu cuống rốn là nguồn phong phú chứa các tế bào gốc, chủ yếu là các tế bào gốc tạo máu tức là các tế bào sẽ sinh ra tất cả các loại tương tự như tế bào gốc tạo máu có ở tủy xương. Qua các nghiên cứu cho thấy, loại tế bào gốc máu cuống rốn được dùng để điều trị khoảng trên 70 loại bệnh trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia…

Ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng đã và đang phát huy nhiều ưu điểm, là một bước đệm lớn để hỗ trợ kỹ thuật ghép tế bào gốc đến được với các bệnh nhân mắc bệnh lý hiểm nghèo. Từ đó, đem đến cho cuộc đời thêm nhiều điều kỳ diệu. Ghép tế bào gốc tạo máu chữa các bệnh máu ác tính đang mở ra một kỷ nguyên mới đầy hy vọng cho người bệnh, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh nan y khác. Đến thời điểm này, kỹ thuật ghép tế bào gốc của Việt Nam đã từng bước tiến kịp và hội nhập với thế giới.

Theo Nihbt.org.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng

Sống Khỏe - 27/01

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng

Mẫu Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đầu tiên được ghép cho bệnh nhân ung thư máu tại Viện

Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ

Sống Khỏe - 03/04

Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ

Chiều 2/4, Viện Huyết học Truyền máu TW đã công bố ca ghép tế bào gốc đầu tiên từ mẫu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân.

Hội thảo 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học'

Sống Khỏe - 22/05

Hội thảo 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học'

Hội thảo khoa học 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học' mở ra bước phát triển công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị sẹo lõm, nếp nhăn bằng công nghệ tế bào gốc

Sống Khỏe - 27/07

Tư vấn trực tiếp: Điều trị sẹo lõm, nếp nhăn bằng công nghệ tế bào gốc

Khán giả gửi câu hỏi cho chương trình có cơ hội nhận quà tặng là gói điều trị sẹo lõm hoặc nếp nhăn trị giá lên tới 20 triệu đồng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo làm hỗn hợp tẩy tế bào da chết trên mặt

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có thể dễ dàng tự làm hỗn hợp tẩy tế bào da chết trên mặt tại nhà từ các nguyên liệu tự nhiên. (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hành trình Đỏ 2015: 'Hành trình cách mạng'

Sống Khỏe - 30/07

Hành trình Đỏ 2015: 'Hành trình cách mạng'

Hành trình Đỏ 2015 đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, tất cả các ngày hội hiến máu được đầu tư tổ chức với tên gọi riêng.

Hành trình Đỏ: Dấu ấn khó quên trong lòng lãnh đạo

Sống Khỏe - 29/07

Hành trình Đỏ: Dấu ấn khó quên trong lòng lãnh đạo

Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn một chương trình hiến máu đơn thuần để trở thành biểu tượng của lòng nhân ái.

Giọt hồng tri ân – Nơi hội tụ đại sứ Hành trình Đỏ

Sống Khỏe - 29/07

Giọt hồng tri ân – Nơi hội tụ đại sứ Hành trình Đỏ

Sau bao ngày tháng đi dọc đất nước, Hành trình Đỏ đã hội quân tại Hà Nội với ngày hội hiến máu lớn nhất: 'Giọt hồng tri ân'.

Niềm hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng có được

Sống Khỏe - 28/07

Niềm hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng có được

Ca sĩ – đại sứ Tố Nga đã đồng hành cùng Hành trình Đỏ 2015 một chặng đường rất dài từ Cà Mau đến Quảng Bình.

'Giọt hồng Hoa Lư': yêu thương và chia sẻ

Sống Khỏe - 28/07

'Giọt hồng Hoa Lư': yêu thương và chia sẻ

Ngày 22/07/2015 tại Khách sạn Tràng An, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra ngày hội hiến máu 'Giọt hồng Hoa Lư'.

Tin mới

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Sống khỏe - 3h32 phút trước

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Điều đặc biệt là lần này Paula sinh thường sau 2 lần trước phải sinh mổ.

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Sống khỏe - 3h35 phút trước

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa cứu sống một trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp.

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Sống khỏe - 3h41 phút trước

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Cây vòi voi được dùng để giảm đau do chấn thương, phong thấp là kinh nghiệm dân gian được truyền bao đời nay. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn nhất định không được bỏ qua những điều này.

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Sống khỏe - 3h47 phút trước

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Bà Hồng giải thích do cháu bé bị ghẻ nên nắm vào đầu để nhấc bổng ra khỏi cũi khi bé đang nôn, oẹ.

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Sống khỏe - 4h3 phút trước

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Chồng của thai phụ nghi bị bắt cóc cho biết, anh đã lần ra được quãng đường di chuyển của vợ mình. Theo đó, thai phụ đã mang theo đồ đạc và bắt xe ôm đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình chứ không phải bị bắt cóc như thông tin nghi vấn ban đầu.

Xem thêm

Video nổi bật