CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh

Tâm hồng - 31/07

Nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc, nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.

Ghép tế bào gốc đang thực sự trở thành 'cuộc cách mạng' trong điều trị bệnh máu ác tính nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung.

Chị Nguyễn Thị Nhàn, 32 tuổi, là giáo viên công tác ở tỉnh Nam Định. Gần 3 năm về trước, khi chị sinh hạ người con thứ 2 được 8 tháng tuổi thì phát hiện mình mắc bệnh ung thư máu. Chán nản, sức khỏe sa sút do sức đề kháng yếu khiến chị trông rất tiều tụy. Nhiều khi chị cảm thấy vô vọng. Nhìn đứa con đỏ hỏn, nhìn ánh mắt động viên của người chồng, chị Nhàn tự nhủ, mình phải cố sống vì chồng, vì con. Rồi chị Nhàn được các bác sĩ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tư vấn về kỹ thuật ghép tế bào gốc, kỹ thuật này đã đưa cuộc đời chị sang một trang mới.

Nhớ lại thời điểm sống còn ấy, chị Nhàn xúc động nói: 'Bây giờ sức khỏe đã ổn định, bình thường. Có thể nói đó là một điều kỳ diệu. Nếu bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh thì cố gắng theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì sẽ có những tia hi vọng mới, vì công nghệ ngày càng phát triển, tinh thần đặc biệt rất quan trọng, nên hãy cố gắng chiến đấu để đẩy lùi bệnh tật'.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 1

Bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đầu tiên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Ảnh: nihbt)

Phát biểu tại Hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ 3 được tổ chức tại Đà Lạt vừa qua, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, vui mừng chia sẻ thông tin về việc tế bào gốc đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực điều trị, góp phần mang đến những hy vọng mới trong việc nâng cao sức khỏe con người. Khoa học về tế bào gốc đang đạt được những kết quả tốt đẹp và phát triển rất nhanh chóng ở mọi phương diện, góp phần tích cực vào công tác điều trị cho người bệnh.

Cũng theo thông tin từ Hội nghị khoa học này, cả nước có 387 ca ghép tế bào gốc. Trong đó, có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

Theo ước tính từ năm 2006 đến 7/2015, riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, một trong những cơ sở đầu ngành của đất nước, ghép được 164 ca, trong đó 72 ca đồng loại, 92 ca tự thân; 3 ca từ máu dây rốn cộng đồng.

Việc nghiên cứu, ứng dụng ghép tế bào gốc tại Việt Nam đang mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp, góp phần tăng cơ hội sống cho bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân bị bệnh máu. Kỹ thuật ghép tế bào bào gốc đã thực sự để lại nhiều dấu ấn thành công trong ngành y tế Việt Nam.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 2

Kỹ thuật viên đang xử lý khối tế bào gốc máu dây rốn trong phòng sạch (Ảnh: nihbt)

Giới y khoa cũng nhận định, tế bào gốc có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Dùng tế bào gốc trong điều trị chính là đưa vào cơ thể các tế bào non trẻ để có thể tạo ra các loại tế bào, mô mới để bổ sung hoặc thay thế cho tế bào và mô cơ quan bị tổn thương, mất chức năng.

Mặc dù kỹ thuật ghép tế bào gốc có nhiều ưu điểm, nhưng để triển khai được kỹ thuật này còn gặpkhông ít khó khăn. Viện phó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Lê Lâm cho biết: 'Cản trở nhất là phải tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp, và thứ hai là kinh phí, vì hiện nay bảo hiểm chi trả được một phần thôi, còn người bệnh vẫn phải chi trả rất lớn'.

So với thu nhập của người dân Việt Nam, kỹ thuật ghép tế bào gốc khá tốn kém, không hẳn người dân nào cùng có thể tiếp cận. Vì vậy, trên thực tế chỉ có khoảng 4-5% bệnh nhân có điều kiện tiếp cận với kỹ thuật điều trị này. Mặc dù so với thế giới chi phí cho một ca ghép tế bào gốc tại Việt Nam chỉ rẻ bằng 1/5, thậm chí là 1/10 so với các nước trên thế giới.

Bài toán làm sao để giúp cho nhiều bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp này đã thực sự làm đau đầu những nhà quản lý của Bệnh viện Huyết học nói riêng và ngành y tế nói chung.

Ghép tế bào gốc: Sự sống hồi sinh - ảnh 3

Công tác chuẩn bị cho một ca ghép tế bào gốc

Viện phó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, Viện đã có một bước đột phá lớn trong năm vừa qua: 'Xây dựng được ngân hàng máu dây rốn cộng đồng từ sự phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Những sản phụ sau khi sinh nở xong sẽ hiến máu dây rốn, từ đó mẫu máu dây rốn sẽ được xử lý và bảo quản, đây là nguồn tế bào rất tốt đối với bệnh nhân không tìm được nguồn tế bào phù hợp'.

Thực tế, máu cuống rốn là nguồn phong phú chứa các tế bào gốc, chủ yếu là các tế bào gốc tạo máu tức là các tế bào sẽ sinh ra tất cả các loại tương tự như tế bào gốc tạo máu có ở tủy xương. Qua các nghiên cứu cho thấy, loại tế bào gốc máu cuống rốn được dùng để điều trị khoảng trên 70 loại bệnh trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia…

Ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng đã và đang phát huy nhiều ưu điểm, là một bước đệm lớn để hỗ trợ kỹ thuật ghép tế bào gốc đến được với các bệnh nhân mắc bệnh lý hiểm nghèo. Từ đó, đem đến cho cuộc đời thêm nhiều điều kỳ diệu. Ghép tế bào gốc tạo máu chữa các bệnh máu ác tính đang mở ra một kỷ nguyên mới đầy hy vọng cho người bệnh, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh nan y khác. Đến thời điểm này, kỹ thuật ghép tế bào gốc của Việt Nam đã từng bước tiến kịp và hội nhập với thế giới.

Theo Nihbt.org.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng

Sống Khỏe - 27/01

Ca ghép mẫu tế bào gốc máu dây rốn đầu tiên từ cộng đồng

Mẫu Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đầu tiên được ghép cho bệnh nhân ung thư máu tại Viện

Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ

Sống Khỏe - 03/04

Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ

Chiều 2/4, Viện Huyết học Truyền máu TW đã công bố ca ghép tế bào gốc đầu tiên từ mẫu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân.

Hội thảo 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học'

Sống Khỏe - 22/05

Hội thảo 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học'

Hội thảo khoa học 'Tế bào gốc ứng dụng trong y học' mở ra bước phát triển công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị sẹo lõm, nếp nhăn bằng công nghệ tế bào gốc

Sống Khỏe - 27/07

Tư vấn trực tiếp: Điều trị sẹo lõm, nếp nhăn bằng công nghệ tế bào gốc

Khán giả gửi câu hỏi cho chương trình có cơ hội nhận quà tặng là gói điều trị sẹo lõm hoặc nếp nhăn trị giá lên tới 20 triệu đồng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo làm hỗn hợp tẩy tế bào da chết trên mặt

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có thể dễ dàng tự làm hỗn hợp tẩy tế bào da chết trên mặt tại nhà từ các nguyên liệu tự nhiên. (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Hành trình Đỏ 2015: 'Hành trình cách mạng'

Sống Khỏe - 30/07

Hành trình Đỏ 2015: 'Hành trình cách mạng'

Hành trình Đỏ 2015 đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, tất cả các ngày hội hiến máu được đầu tư tổ chức với tên gọi riêng.

Hành trình Đỏ: Dấu ấn khó quên trong lòng lãnh đạo

Sống Khỏe - 29/07

Hành trình Đỏ: Dấu ấn khó quên trong lòng lãnh đạo

Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn một chương trình hiến máu đơn thuần để trở thành biểu tượng của lòng nhân ái.

Giọt hồng tri ân – Nơi hội tụ đại sứ Hành trình Đỏ

Sống Khỏe - 29/07

Giọt hồng tri ân – Nơi hội tụ đại sứ Hành trình Đỏ

Sau bao ngày tháng đi dọc đất nước, Hành trình Đỏ đã hội quân tại Hà Nội với ngày hội hiến máu lớn nhất: 'Giọt hồng tri ân'.

Niềm hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng có được

Sống Khỏe - 28/07

Niềm hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng có được

Ca sĩ – đại sứ Tố Nga đã đồng hành cùng Hành trình Đỏ 2015 một chặng đường rất dài từ Cà Mau đến Quảng Bình.

'Giọt hồng Hoa Lư': yêu thương và chia sẻ

Sống Khỏe - 28/07

'Giọt hồng Hoa Lư': yêu thương và chia sẻ

Ngày 22/07/2015 tại Khách sạn Tràng An, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra ngày hội hiến máu 'Giọt hồng Hoa Lư'.

Tin mới

Bí ẩn về hiện tượng mà nhiều người nhầm tưởng trong chu kỳ kinh nguyệt

Sống khỏe - 16/01

Bí ẩn về hiện tượng mà nhiều người nhầm tưởng trong chu kỳ kinh nguyệt

Đã là phụ nữ, ai cũng phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt nhưng không nhiều người am hiểu thực sự về hiện tượng tự nhiên này.

Bếp từ có an toàn không?

Sống khỏe - 16/01

Bếp từ có an toàn không?

Xu hướng hiện nay, hầu hết các gia đình đều chọn bếp điện từ để thay thế cho bếp gas truyền thống. Những ưu điểm như tiện lợi, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và thông minh của bếp từ mang lại không thể không công nhận.

Nam Bộ tiếp mưa lớn, Bắc Bộ trời rét 14ºC

Sống khỏe - 16/01

Nam Bộ tiếp mưa lớn, Bắc Bộ trời rét 14ºC

Đầu tuần, các tỉnh Nam Bộ tiếp tục mưa lớn, có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong khi đó, Bắc Bộ trời rét, 14-16ºC, vùng núi rét đậm.

Những bài tập giảm béo vai lưng tốt nhất để tự tin diện váy áo bó sát đón Tết

Sống khỏe - 16/01

Những bài tập giảm béo vai lưng tốt nhất để tự tin diện váy áo bó sát đón Tết

Những bài tập giảm béo vai lưng dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này trong thời gian ngắn.

Trước khi mua hãy cầm chai dầu ăn và lắc xem có hiện tượng này hay không

Sống khỏe - 16/01

Trước khi mua hãy cầm chai dầu ăn và lắc xem có hiện tượng này hay không

Đứng trước hàng loạt chai dầu ăn được bày bán, bạn có thể dùng thị giác để quan sát, phán đoán xem đó là dầu ăn thật hay giả.

Xem thêm

Video nổi bật