CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gia đình cùng nhau gây quỹ du lịch

Làm mẹ - 01/08

Những gia đình có em bé 6-10 tuổi, lứa tuổi bắt đầu có ý thức về tiền nong có thể áp dụng hình thức tiết kiệm này.

Thông thường, mỗi khi cả nhà đi du lịch, phụ huynh sẽ trích một phần ngân quỹ gia đình, các con ít biết đến kế hoạch tài chính này. Hãy thử một lần cho các con cùng tham gia vào kế hoạch tiết kiệm tài chính ngay trước chuyến đi.

Các con sẽ thấy háo hức và chuyến đi sẽ ý nghĩa hơn. Ngoài ra, việc này tập cho các con hình thành thói quen tiết kiệm thông qua một hoạt động vui vẻ và có mục đích. Những gia đình có em bé 6-10 tuổi, lứa tuổi bắt đầu có ý thức về tiền nong có thể áp dụng hình thức tiết kiệm này.

1. Họp bàn kế hoạch bỏ ống heo

Bước đầu tiên, bố mẹ thông báo với các con rằng chúng ta sẽ có một cuộc họp bàn về chuyến đi du lịch xa. Hãy khuyến khích trẻ tư duy: 'Các con tha hồ suy nghĩ trước về chuyến đi theo ý mình muốn. Tối nay cả nhà mình cùng bàn bạc nhé!'.

Buổi tối họp mặt, hãy để các con thoải mái nói lên ước mơ đi du lịch, về những miền đất nào mà bé muốn đến như xuống biển, lên núi, về quê… Hãy cùng bé thảo luận xem chỗ nào bé thấy thích thú và phù hợp nhất. Sau đó, bố mẹ hãy gút lại kế hoạch: 'Nhà mình sẽ cùng nhau bỏ ống heo trong một/hai tháng để có tiền cho chuyến du lịch này. Việc tiết kiệm bao nhiêu tiền sẽ quyết định chúng ta đi đâu, các con nhé!'.

2. Trang trí ống heo hoặc hộp ngân quỹ

Bước thứ hai là cả nhà cùng nhau sắm ống heo hoặc chiếc hộp tiết kiệm để cả nhà cùng bỏ tiền vào đấy. Hãy phân công từng người làm việc gì để các bé thấy được đóng góp một tay cho kế hoạch này. Ví dụ, bố đi mua ống heo.

Các con chọn mua nơ và giấy màu trang trí. Mẹ khéo tay sẽ phụ trách phần thực hiện trang trí… Cũng có những gia đình tạo ra một chiếc hộp có nhiều ngăn, nhiều màu, gồm ngăn chung to là ngân sách chung của cả nhà và ngăn riêng ghi tên từng thành viên (để khuyến khích tối đa mỗi người để dành phần tiền của mình vào hộp ngân quỹ).

3. Cất giữ tiền lẻ

Tiền lẻ sau khi mẹ đi chợ, hãy đưa cho bé bỏ vào ống heo. Việc giữ những đồng tiền lẻ này mang lại cho gia đình bạn một số tiền đáng kể đầy bất ngờ. Việc này còn có ý nghĩa giúp cho các con của bạn quý trọng từng đồng tiền nhỏ.

4. Tạo 'trò chơi gây quỹ'

Cả nhà hãy cùng chơi trò chơi 'gây quỹ du lịch'. Trò chơi này là xem các thành viên trong nhà có thể 'cống hiến' bao nhiêu tiền cho chuyến du lịch, hoặc đi xin 'tài trợ', hoặc tìm cách nào đó tăng ngân sách. Ví dụ, mẹ mua được hàng giảm giá, dư ra một ít tiền bỏ vào phần của mẹ. Bé nhỏ nhất có thể xin 'tài trợ' từ ông bà nội…

Bé lớn có thể tiết kiệm từ tiền mà bố mẹ cho để tiêu vặt hàng ngày. Hãy phân công bé lớn làm vai trò giữ ngân quỹ. Đề ra giải thưởng 'người để dành được nhiều tiền nhất' sẽ được quyền quyết định đi chơi ở đâu.

5. Thanh lý đồ đạc tồn kho

Vào mùa Hè, các bé có nhiều thời gian, bố mẹ hãy khuyến khích các con cùng dọn dẹp, sắp xếp lại những món đồ trong nhà. Lục lọi từng góc khuất, nhà kho… để lấy ra những món đồ như chai lọ, đồ nhựa, đồ sắt rỉ sét, máy móc hỏng… đã tồn đọng quá lâu và đem thanh lý. Số tiền bán được sẽ cho vào ống heo. Thật tiện lợi, nhà cửa vừa sạch sẽ, ngân quỹ du lịch được tăng lên.

6. Cắt giảm chi tiêu thường kỳ

Trong thời gian cao điểm tích lũy để đi du lịch, cả nhà cùng vận động việc cắt giảm ngân sách chi tiêu, nhất là những việc có tính giải trí. Ví dụ, sáng Chủ nhật cả nhà có thói quen cùng nhau đi ra quán cà phê, ăn sáng, vui chơi. Bây giờ, vì chuyến đi lớn hơn và vui hơn, hãy tạm gác lại chương trình 'Cà phê Chủ nhật' để đưa số tiền này vào ống heo.

7. Kế hoạch khi đến nửa… ống heo!

Khi được nửa chặng đường, mẹ hãy chủ trì việc kiểm tra ngân quỹ đang có và ước tính sẽ có bao nhiêu tiền cho đến thời điểm xách ba lô lên và đi. Sau đó, cả nhà cùng bàn về điểm đến, rồi từ đó lên kế hoạch ngân sách chi tiết.

Sau khi có tổng ngân sách, mẹ hãy cụ thể hóa nhiệm vụ mà từng thành viên trong nhà cần tiếp tục đóng góp. Qua đó, cả nhà sẽ có ý thức tăng tốc trong việc làm đầy ống heo du lịch. Nếu bé nhỏ nhất chưa thể đóng góp, hãy giao cho bé nhiệm vụ nhắc nhở bố hằng ngày đưa tiền lẻ để bỏ vào ống heo. Hãy làm sao để các con cảm thấy chuyến du lịch đã gần kề, cả nhà phải nỗ lực hơn nữa.

8. Sưu tầm giá rẻ hay khuyến mãi

Nếu đã chọn điểm đến, thì hãy bắt đầu tìm thông tin về vé, phòng ốc, hoạt động đang diễn ra của nơi đến… Việc này giúp tiết kiệm được một số chi phí đáng kể. Ví dụ, book vé máy bay sớm được giá mềm hơn, đặt phòng khách sạn sớm thì được khuyến mãi thêm ngày nghỉ, các bữa ăn… Hãy tìm kiếm thông tin rồi chia sẻ với các con, điều này giúp các bé thấy hào hứng hơn với chuyến du lịch sắp đến.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những kiểu túi du lịch dễ thương cho bé

Sống khỏe - 08/07

Những kiểu túi du lịch dễ thương cho bé

Với những chiếc ba lô, túi kéo xinh xắn, các mẹ sẽ giúp bé yêu hào hứng và thích thú hơn với việc chuyến du lịch sắp tới.

Kinh nghiệm đi du lịch cho 'gia đình khuyết'

Sống khỏe - 09/07

Kinh nghiệm đi du lịch cho 'gia đình khuyết'

Bố/mẹ đơn thân khi cho con đi du lịch hãy lên phương án dự phòng trường hợp khẩn cấp, dạy bé cách hỏi đường, xem bản đồ...

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Sống khỏe - 24/07

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Để cho chuyến du lịch đảm bảo an toàn, du khách nên mang theo các vật dụng sơ cấp cứu như: Bông gạc, nhiệt kế, thuốc giảm đau.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ trang trí giày thể thao khiến bé thích mê

Sống khỏe - 01/08

Mẹ trang trí giày thể thao khiến bé thích mê

Dành một chiều cuối tuần, bạn sẽ cùng con tân trang lại đôi giày màu trắng đơn điệu, chắc chắn bé sẽ rất thích.

Tiêu chảy cấp dễ gây tử vong cho trẻ

Sống khỏe - 01/08

Tiêu chảy cấp dễ gây tử vong cho trẻ

Hàng năm có khoảng 4-5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì bệnh tiêu chảy, 80% trẻ dưới 2 tuổi tử vong do mất nước và điện giải.

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sữa cho trẻ

Sống khỏe - 31/07

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sữa cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ chưa quan tâm nhiều tới những nguyên tắc khi sử dụng sữa cho bé và có thể làm hệ tiêu hóa của bé không ổn định.

Nguy hiểm khi trẻ bị ong đốt

Sống khỏe - 31/07

Nguy hiểm khi trẻ bị ong đốt

Ong đốt gây đau nhức tại vết đốt nhưng cũng có khả năng gây ra phản ứng dị ứng nặng hoặc chứng nhiễm độc, nguy cơ tử vong cao.

Trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ vô sinh

Sống khỏe - 30/07

Trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ vô sinh

Trong những phụ nữ đang chữa vô sinh có dưới 4% sinh non, 4% nhẹ cân khi sinh và khoảng 6% có thể trạng rất nhỏ khi sinh.

Video nổi bật