CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Thời sự - 14/01

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài 'Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ' phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.

Các bệnh nhân có nhu cầu phải đi mua thuốc bên ngoài thị trường với giá cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc này là từ ngày 31-12-2019, nguồn thuốc tài trợ (theo dự án do 3 bên: nhà sản xuất thuốc, Quỹ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, hỗ trợ thuốc cho bệnh nhân) đã hết hiệu lực.

Trong khi thời gian qua, thuốc Glivec chủ yếu thông qua các chương trình viện trợ tại 7 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trước thực tế này, mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế thống nhất gia hạn thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna, là loại thuốc nhắm đích điều trị cho bệnh nhân mắc chứng bạch cầu mạn dòng tủy hoặc u đường tiêu hóa có di căn. Theo đó, để giải quyết tình hình cấp bách trước mắt, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất gia hạn thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho bệnh nhân trong 2 tháng kế tiếp là tháng 1 và 2-2020.

Đây là thời gian chờ sửa Thông tư 30/2018/TT-BYT về 'điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham BHYT', theo hướng nhà sản xuất sẽ giảm giá thuốc xuống còn 65% so với hiện nay và phía BHYT sẽ nâng tỷ lệ chi trả lên 80%-100% tiền thuốc, phần còn lại bệnh nhân phải đồng chi trả.

Hiện nay, cả nước có gần 3.000 bệnh nhân đang sử dụng loại thuốc Glivec và Tasigna, với chi phí phía BHYT chi trả từ 225-413 triệu đồng/bệnh nhân/năm và gần 1.500 bệnh nhân được hãng thuốc cấp miễn phí. Sau khi liên ngành BHXH Việt Nam và Bộ Y tế cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn nêu trên, bệnh nhân đang điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và một số bệnh viện đã nhận được thuốc Glivec.

Theo các bác sĩ, trong điều trị cho bệnh nhân mắc chứng bạch cầu mạn dòng tủy hoặc u đường tiêu hóa có di căn, thuốc Glivec hiện không có thuốc thay thế. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể trì hoãn sử dụng thuốc trong thời gian ngắn hoặc uống giảm liều. Mức độ ảnh hưởng của việc ngưng hoặc giảm thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân nên bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc việc ngưng, giảm liều hay tạm dùng thuốc khác thay thế.

Theo NGUYỄN QUỐC/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc: Copy Link

http://www.sggp.org.vn/gia-han-ho-tro-thuoc-glivec-va-tasigna-cho-benh-nhan-ung-thu-640444.html

Tin cùng chuyên mục

Công tác Dân số Hà Tĩnh: Nỗ lực thực hiện giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Sống khỏe - 14/01

Công tác Dân số Hà Tĩnh: Nỗ lực thực hiện giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII ban hành ngày 25/10/2017 đã nêu rõ: 'Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển'. Song Hà Tĩnh vẫn là tỉnh có quy mô dân số lớn, mức sinh cao, chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh lớn nên trong năm 2019 và những năm tới vẫn phải chú trọng thực hiện song song hai mục tiêu đó là: Nỗ lực giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Thực phẩm ăn vào buổi sáng vừa đẹp da, chống lão hóa

Sống khỏe - 14/01

Thực phẩm ăn vào buổi sáng vừa đẹp da, chống lão hóa

Quả bơ, ngũ cốc, sữa chua... là thực phẩm thường xuyên ăn sáng sẽ giúp bạn đẹp da.

Nghệ An: Bệnh viện đa khoa Thái An xả thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép

Sống khỏe - 13/01

Nghệ An: Bệnh viện đa khoa Thái An xả thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép

Lấy mẫu giám sát đột xuất, cơ quan chức năng Nghệ An phát hiện bệnh viện đa khoa Thái An xả ra môi trường có thông số vượt mức cho phép.

Cứu bàn tay khoèo như cây cuốc cho bé trai

Sống khỏe - 13/01

Cứu bàn tay khoèo như cây cuốc cho bé trai

Bé trai 2 tuổi, ngụ Tiền Giang, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thăm khám trong tình trạng đôi bàn tay bé bị khoèo hình chữ L, quặc ngược như cây cuốc.

Video nổi bật