CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gia tăng số nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam: Cần ngăn chặn trước khi bùng phát

Giới tính - 03/08

Những năm gần đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) lại tăng liên tục từ năm 2013 trở lại đây.

Gia tăng số ca nhiễm HIV trong nhóm MSM

MSM là nhóm thiểu số về giới tính và tình dục đang bị xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử khá nặng nề, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Những năm gần đây, mặc dù dịch HIV tại Việt Nam đang có xu hướng giảm, tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm MSM lại có xu hướng tăng. Theo kết quả của một số nghiên cứu, nguy cơ nhiễm HIV của nhóm MSM cao gấp 19 lần.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính toàn quốc có khoảng hơn 300.000 MSM. Tuy nhiên, số người MSM được tiếp cận với chương trình dự phòng HIV mới đạt 37% năm 2016, tỷ lệ khám điều trị các bệnh lây truyền qua tình dục (STI) thấp. Do đó, còn tỷ lệ lớn MSM chưa đủ kiến thức và vật dụng dự phòng lây nhiễm HIV.

Thống kê cho thấy, trong số 20% MSM đi làm xét nghiệm HIV thì có tới 7% trong số đó có kết quả dương tính với căn bệnh thế kỷ này. Đó là chưa kể đến số đông MSM chưa được quản lý và tiếp cận với các chương trình can thiệp giảm tác hại lây nhiễm HIV.

Gia tăng số nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam: Cần ngăn chặn trước khi bùng phát - ảnh 1

Test nhanh HIV.

Khó khăn khi triển khai các nhóm MSM

Hiện nay, trên toàn quốc đã có chương trình hỗ trợ, các nhóm, câu lạc bộ hỗ trợ, tư vấn cho MSM với các hoạt động chủ yếu: phát bao cao su, chất bôi trơn miễn phí, test nhanh HIV. Các đồng đẳng viên thuộc các nhóm này đóng vai trò tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của những đối tượng thuộc nhóm MSM về cách quan hệ tình dục an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV. Đồng thời, các đồng đẳng viên cũng làm các test nhanh HIV, tư vấn, giới thiệu những đối tượng có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ.

Tuy nhiên, các nhóm này hoạt động chủ yếu dựa trên sự tài trợ của các tổ chức nước ngoài. Cho đến nay, các dự án can thiệp này đều đã kết thúc. Vì thế, việc tiếp cận MSM để tuyên truyền và cung cấp các hoạt động phòng chống vô cùng khó khăn và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm này càng lớn hơn.

Bên cạnh đó, sự kỳ thị, thậm chí cả kỳ thị kép (kỳ thị với cộng đồng và kỳ thị cả chính mình) đang đẩy nhóm MSM xa rời với việc tiếp cận với y tế. Sự kỳ thị làm cho các MSM thường lẩn tránh gây khó khăn cho việc điều tra và thống kê. Chính sự kỳ thị và phân biệt đối xử này dẫn đến việc thiếu thông tin, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tiếp cận các dịch vụ y tế và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Điều này làm lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV trong nhóm MSM càng gia tăng.

Các biện pháp can thiệp dự phòng

Trước thực trạng này, các hoạt động can thiệp nhằm kiểm soát tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV, dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho nhóm MSM đã được triển khai, đẩy mạnh ở một số tỉnh, thành trọng điểm trong cả nước. Hiện đã có nhiều hoạt động và mô hình can thiệp cho nhóm này từ truyền thông, tiếp cận cộng đồng, tư vấn xét nghiệm dựa vào cộng đồng, cấp phát bao cao su và chất bôi trơn và thí điểm điều trị trước phơi nhiễm (PREP) cho nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, đến nay đã có hơn 1.000 người đang sử dụng PrEP mà đối tượng là MSM, TGW (nhóm chuyển giới nữ) và cặp bạn tình dị nhiễm. Kết quả ban đầu này cho thấy: Tỷ lệ tuân thủ điều trị PrEP khá cao, từ khoảng 94,7 - 100% tùy theo nhóm. Cao nhất ở nhóm cặp bạn tình dị nhiễm, thấp hơn ở nhóm MSM và TGW.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu số ca lây nhiễm HIV trong nhóm MSM, cần phải có những biện pháp tích cực hơn nữa: Tăng cường truyền thông trực tiếp cho nhóm MSM thông qua các nhóm đồng đẳng viên về dự phòng lây nhiễm HIV, xóa bỏ sự kỳ thị và phát triển các dịch vụ cung cấp bao cao su, dịch bôi trơn và bơm kim tiêm để thực hiện việc can thiệp giảm tác hại phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng... Như thế, chúng ta mới có thể hoàn thiện mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS trong Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020.

Theo Minh Khoa/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Gia-tang-so-nhiem-HIV-trong-nhom-quan-he-tinh-duc-dong-gioi-nam-Can-ngan-chan-truoc-khi-bung-phat-515733.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp

Sống khỏe - 09/07

Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp

Theo báo cáo từ 21 tỉnh, thành phố ở nước ta, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 46% số người sử dụng ma túy.

Tại sao nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cao hơn nam?

Sống khỏe - 25/07

Tại sao nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cao hơn nam?

Đến nay các nhà nghiên cứu đều cho rằng, phụ nữ dễ bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hơn so với nam giới vì những lý do sau:

>> Xem 11 nội dung chủ đề HIV và những điều cần biết

Tin cùng chuyên mục

Điều trị hiếm muộn: Hành trình của tình yêu và sự kiên trì

Sống khỏe - 03/08

Điều trị hiếm muộn: Hành trình của tình yêu và sự kiên trì

Với các cặp vợ chồng hiếm muộn thì niềm mong mỏi, khát khao, chờ đợi tiếng khóc, tiếng cười của con trẻ lại càng trở nên da diết hơn.

Kéo dài cuộc yêu gấp... 5 lần?

Sống khỏe - 02/08

Kéo dài cuộc yêu gấp... 5 lần?

Các chàng trai trẻ thường solo (độc diễn) trong các trải nghiệm tình dục đầu đời, khi mà toàn bộ mục đích chỉ là xuất tinh và đón nhận cảm giác cực khoái.

Đừng để nàng tắt lửa yêu, vì...

Sống khỏe - 01/08

Đừng để nàng tắt lửa yêu, vì...

Trong khi các đấng trượng phu cứ đi tìm những cái cao siêu, những động tác mới lạ, những tư thế độc đáo để chiều vợ thì họ lại quên rằng chỉ vì những hành động, lời nói cử chỉ...

Các món ăn giúp chị em lên đỉnh

Sống khỏe - 29/07

Các món ăn giúp chị em lên đỉnh

Mệt mỏi, sức khỏe, công việc cơ quan, việc nhà khiến phụ nữ ngại yêu. Nếu tình trạng đó kéo dài thì chị em nên tới bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

Khi 'cậu nhỏ' bất trị

Sống khỏe - 27/07

Khi 'cậu nhỏ' bất trị

Thông thường, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, rất nhiều nam giới thấy 'thằng nhỏ' của mình trở nên bất trị.

Video nổi bật