CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường

Kỹ năng sống - 17/06

Toàn bộ kế hoạch điều trị có thể sẽ hoàn toàn thay đổi nếu kết quả điều trị bệnh tiểu đường không đạt được các chỉ số lý tưởng.

Toàn bộ kế hoạch điều trị có thể sẽ hoàn toàn thay đổi nếu kết quả điều trị bệnh tiểu đường không đạt được các chỉ số lý tưởng. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các con số khi bị bệnh tiểu đường.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Bạn có bao giờ thắc mắc các chỉ số liên quan đến bệnh tiểu đường là gì mà có thể giúp bác sĩ đánh giá kế hoạch kiểm soát tiểu đường của bạn và cả kết quả trong toàn bộ khoảng thời gian điều trị hay không? Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường đấy nhé!

Đường huyết - Lượng đường trong máu

Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mức đường huyết an toàn:

- Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0-7,2mmol/l)

- Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

- Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Để kiểm soát tốt được bệnh tiểu đường, người bệnh nên giữ cho lượng đường trong máu nằm trong ngưỡng an toàn nêu trên.

Chỉ số GI - Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số GI là con số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm tới lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến đường huyết tăng nhanh tăng nhiều và ngược lại. 

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có chỉ số GI từ 70 trở lên, và những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có chỉ số GI dưới 55. Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI nhỏ hơn 55.

Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp:

+ Nhóm bột đường:

- Đậu xanh: 30

- Bún: 35

- Khoai lang: 45

+ Nhóm rau củ: 10

- Rau cải, cà chua, cà tím: 35

- Cà rốt tươi: 35

+ Nhóm trái cây

- Bưởi: 22

- Đào: 36

- Cam: 43

- Nho: 43

- Lê: 53

- Xoài: 55

Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường - ảnh 2

Ảnh minh họa

Chỉ số HbA1C

Nếu chỉ số đường huyết chỉ phản ảnh một khoảng thời gian và có thể thay đổi nhiều, do đó chỉ số này không thể đánh giá một cách toàn diện về căn bệnh tiểu đường thì chỉ số HbA1C có thể giải quyết vấn đề trên.

Xét nghiệm HbA1C là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1C diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1C phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1C 3-6 tháng/lần.

Bên cạnh việc đánh giá đường huyết có được kiểm soát tốt hay không trong khoảng thời gian 2-3 tháng, chỉ số HbA1C còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. Chỉ số HbA1C cao trên 7,0%, chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1C từ dưới 6,5% xuống dưới 5,5%, bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Chỉ số HbA1C ở mức bình thường

- HbA1C bình thường chiếm 4-6% trong Hemoglobin của hồng cầu.

- HbA1C dưới 6,5% cho thấy đường huyết được kiểm soát tốt.

- HbA1C trên 10%, đường huyết được kiểm soát rất kém.

- Mỗi 1% HbA1C tăng trên mức bình thường, giá trị đường huyết tương ứng tăng lên 30mg/dl hay 1,7 mmol/l.

Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường - ảnh 3

Ảnh minh họa

Kiểm soát các chỉ số

- Tập thể thao thường xuyên: Bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tiêu hao lượng đường Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản

- Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.

- Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường. Nhóm 7 thảo dược được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong quá trình trị bệnh tiểu đường bao gồm: trái khổ qua, tảo Spirulina, dây thìa canh, hoài sơn, thương truật, sinh địa và linh chi. Trái khổ qua, đặc biệt là loại khổ qua rừng (tên khoa học Momordica charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao, không chỉ có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1C mà còn giúp kéo dài thời gian ổn định đường máu.

Theo Doisongphapluat.com

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Sống Khỏe - 19/05

Sau ghép thận, bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe

Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân đái tháo đường ghép thận là tương đương so với các bệnh nhân bình thường ghép thận.

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống Khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống Khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống Khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống Khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống Khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Tin mới

Những món ăn giúp cải thiện tâm trạng

Sống khỏe - 27 phút trước

Những món ăn giúp cải thiện tâm trạng

Lòng đỏ trứng, khoai lang, nấm, rau xanh là những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng để cải thiện tâm trạng.

Mùa xuân, cần cảnh giác bệnh viêm màng não ở trẻ em

Sống khỏe - 32 phút trước

Mùa xuân, cần cảnh giác bệnh viêm màng não ở trẻ em

Khi thời tiết chuyển sang mùa xuân cũng là cơ hội cho nhiều bệnh truyền nhiễm phát triển trong đó có hội chứng viêm màng não, bao gồm cả viêm màng não do não mô cầu và viêm màng não mủ (Hib).

Chế độ ăn ngày Tết cho bệnh nhân viêm đại tràng

Sống khỏe - 50 phút trước

Chế độ ăn ngày Tết cho bệnh nhân viêm đại tràng

Người mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính thường có niêm mạc ruột 'nhạy cảm' nên cần lưu ý chế độ ăn uống để không gặp phiền toái trong kỳ nghỉ lễ.

Cách nhảy dây chuẩn giúp 'đốt' nhiều calo hơn 30 phút chạy bộ

Sống khỏe - 51 phút trước

Cách nhảy dây chuẩn giúp 'đốt' nhiều calo hơn 30 phút chạy bộ

Nếu bạn muốn vận động cả cơ thể, cải thiện tim mạch và đốt cháy calo, bạn chỉ cần nhảy dây thay vì mất hàng tiếng đồng hồ để tập gym hay chạy bộ.

Lương y mách nước cách ăn, uống hạn chế sự hủy hoại của rượu

Sống khỏe - 55 phút trước

Lương y mách nước cách ăn, uống hạn chế sự hủy hoại của rượu

Dịp Tết, nhiều người 'ngập' trong rượu vì phải dự các cuộc liên hoan, hội họp tất niên. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), cần hạn chế dùng rượu và tăng cường ăn, uống đồ ăn có tính giải rượu để sức khoẻ đỡ bị 'tàn phá'.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật