CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Mang thai - 08/01

Khi siêu âm phát hiện con bị dây rốn quấn cổ, mẹ bầu có cần quá lo lắng hay không? Hãy lắng nghe những lời giải đáp sau đây để chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ là nỗi lo lắng của không ít mẹ bầu.

Nhiều mẹ cho rằng khi bị dây quấn vào cổ sẽ thít cổ em bé và làm em bé bị ngạt thở nhưng không hẳn vậy, dây rốn quấn cổ là một hiện tượng bình thường, khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường không phải là một vấn đề đáng lo ngại.

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 1

Dây rốn quấn cổ, có nút thắt khiến nhiều mẹ bầu lo lắng cho sức khỏe của em bé trong bụng (Ảnh minh họa).

Lí do là bởi em bé trong bụng mẹ nhận chất dinh dưỡng và oxy thông qua dây rốn chứ không phải bằng cách hít qua mũi và miệng. Ngoài ra, mẹ bầu nên biết rằng một sợi dây rốn bình thường và khỏe mạnh có hợp chất dẻo mềm (hay còn gọi là Wharton's Jelly) bên ngoài giúp bảo vệ các mạch máu bên trong.

Chất này tạo độ trơn mềm cho dây rốn, giúp bảo vệ chống lại sự đè nén và cả sự hình thành nút thắt ở dây rốn do cử động của thai nhi.

Ngay cả khi dây rốn quấn chặt hay nhiều vòng thì cũng hạn chế làm tăng mức độ nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu hợp chất mềm và trơn bao phủ dây rốn này bị trục trặc hoặc có vấn đề có thể sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nhưng mẹ có thể yên tâm vì với đa số các trường hợp mang thai thì dây rốn đều được bảo vệ khá tốt.

Tổ chức BMC Pregnancy Childbirth (Mang thai và sinh nở trẻ em) cho hay dây rốn quấn cổ được xác định khi vòng dây quấn 360 độ quanh cổ thai nhi.

Khi bác sĩ xác định bé bị dây rốn quấn cổ trong quá trình khám thai, siêu âm, người mẹ nên theo dõi tình trạng này để đảm bảo không có bất cứ vấn đề gì phát sinh và kể cả khi phát hiện bé gặp hiện tượng này thì mẹ vẫn có thể sinh bé an toàn và khỏe mạnh.

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 2

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 3

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 4

Dây rốn quấn cổ là 1 hiện tượng bình thường, khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường không phải là một vấn đề đáng lo ngại bởi rất nhiều em bé vẫn chào đời an toàn và khỏe mạnh (Ảnh minh họa).

Có 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ:

- Mẹ mang đa thai: Khi mẹ mang thai từ 2 em bé trở lên, các bé di chuyển nhiều làm tăng nguy cơ dây dễ bị xoắn, thắt thành nút hay quấn vào cổ thai nhi hơn.

- Chất bôi trơn không đủ: Khi chất mềm và trơn bao phủ dây rốn bị trục trặc hoặc có vấn đề, nó sẽ không thực hiện được hết chức năng chống xoắn, thắt nút và có thể gây ra hiện tượng tràng hoa quấn cổ

- Chiều dài dây rốn: Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60 cm. Các nhà nghiên cứu y học cho hay dây rốn càng dài thì càng làm tăng nguy cơ dây quấn cổ hơn và thậm chí có hiện tượng thắt nút.

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 5

Dây rốn quá dài, mẹ mang đa thai hay chất làm trơn, mềm ở dây rốn gặp trục trặc là những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng tràng hoa quấn cổ thai nhi (Ảnh minh họa).

Mẹ bầu hãy lưu ý một số biểu hiện khi thai nhi bị dây rốn hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ như sau:

- Thai ít chuyển động hoặc chuyển động kém: Nếu mẹ phát hiện thai nhi ít chuyển động hơn sau 37 tuần thai thì đây có thể là một trong những biểu hiện của hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ. Một em bé bình thường ở giai đoạn này của thai kỳ sẽ chuyển động khoảng 5 lần trong vòng 30 phút.

- Nhịp tim thai bất thường: Trong quá trình chuyển dạ, nhịp tim của bé được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Nếu có bất kỳ bất thường nào về nhịp tim, thì rất có thể là dấu hiệu bé đang bị dây rốn quấn cổ.

- Thai nhi đột nhiên di chuyển rất mạnh rồi ít hơn hẳn: Theo các chuyên gia, khi thai nhi di chuyển mạnh đột ngột rồi sau đó giảm hẳn thì rất có thể em bé đang cố gắng định vị lại vị trí để làm giảm áp lực do dây rốn gây ra.

Mẹ cũng cần lưu ý những biến chứng có thể xảy ra với thai nhi trong trường hợp dây rốn quấn quá chặt và quấn nhiều vòng quanh cổ bé. Trường hợp xấu nhất là khi dây rốn quấn chặt quanh cơ thể bé, nó sẽ gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần, cắt đứt dòng máu trong tĩnh mạch rốn.

Theo số liệu từ tổ chức SCRN (Mạng lưới nghiên cứu hợp tác sinh nở), có khoảng 10% trường hợp thai chết lưu được xác định là do biến chứng dây rốn như đề cập ở trên.

Giải mã tất tần tật về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi khiến nhiều mẹ bầu lo lắng - ảnh 6

Bác sĩ có thể phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không thông qua siêu âm và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ cượt cạn thành công (Ảnh minh họa).

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ vượt cạn thành công.

Trong quá trình chuyển dạ, nếu nghi ngờ bé bị dây rốn quấn cổ, các bác sĩ sẽ cố gắng điều chỉnh và giúp mẹ sinh bé an toàn bằng cách tăng lượng oxy cho mẹ, đổi tư thế chuyển dạ của mẹ để làm giảm lực nén và áp lực lên em bé và truyền dịch vào tử cung để giảm áp lực.

Dù thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì các mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể đẻ thường. Trong trường hợp khẩn cấp, dây rốn thực sự gây nguy hiểm cho thai nhi thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Như vậy, với các thông tin ở trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm bởi dây rốn quấn cổ không phải là hiện tượng quá nguy hiểm, các bác sĩ sẽ theo dõi cùng mẹ và có phương án để loại trừ các yếu tố nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra trong trường hợp xấu.

Nguồn: Parent, NCBI

Theo Phương Phương/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giải mã hiện tượng dây rốn quấn cổ với 7 sự thật không mấy ai biết

Sống khỏe - 12/08

Giải mã hiện tượng dây rốn quấn cổ với 7 sự thật không mấy ai biết

Dây rốn quấn cổ vẫn còn là một hiện tượng còn khá nhiều những bí ẩn và những hiểu lầm khiến những mẹ bầu không khỏi lo lắng.

Cứu sống sản phụ bị sa dây rốn và suy thai cấp hiếm gặp

Sống khỏe - 29/10

Cứu sống sản phụ bị sa dây rốn và suy thai cấp hiếm gặp

Bác sĩ Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vừa mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp sản phụ bị sa dây rốn, suy thai cấp hiếm gặp.

Điều bất ngờ ít ai biết về dây rốn - lý do vì sao nhất định phải chậm kẹp dây rốn sau sinh

Sống khỏe - 06/12

Điều bất ngờ ít ai biết về dây rốn - lý do vì sao nhất định phải chậm kẹp dây rốn sau sinh

Dây rốn chính là thứ kết nối giữa mẹ và thai nhi. Bản thân ống dây rốn cũng ẩn chứa bao điều kì lạ khiến ai cũng bất ngờ khi biết đến.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những rủi ro có thể gặp khi sinh

Ngôi ngược, thai to, dây rốn quấn cổ là những rủi ro có thể gặp khi sinh (Việt hóa bởi Thúy Bình).

Tin cùng chuyên mục

Trẻ bị cảm sốt cha mẹ nhất định nên cho ăn những thực phẩm này bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại

Sống khỏe - 06/01

Trẻ bị cảm sốt cha mẹ nhất định nên cho ăn những thực phẩm này bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại

Những thực phẩm này vô cùng nhiều dưỡng chất giúp bé yêu bị sốt, cảm cúm phục hồi nhanh chóng hơn.

Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này

Sống khỏe - 05/01

Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này

Nếu bạn nghĩ rằng có thêm con thì càng vui cửa vui nhà thì nghiên cứu này lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Chuyên gia Đại học Havard chia sẻ 7 bài học giúp cha mẹ dạy con lòng nhân ái, biết suy nghĩ thấu tình đạt lý

Sống khỏe - 05/01

Chuyên gia Đại học Havard chia sẻ 7 bài học giúp cha mẹ dạy con lòng nhân ái, biết suy nghĩ thấu tình đạt lý

Tất cả các bậc cha mẹ đều một lòng mong muốn nuôi dạy con cái lớn lên trở thành người tốt, sống tử tế, có trách nhiệm và tấm lòng nhân hậu. Hãy cùng học tập 7 bí quyết dạy con cực hay được các chuyên gia Đại học Harvard chia sẻ dưới đây.

Những mỹ nhân Việt dù đã làm mẹ nhưng vóc dáng vẫn khiến hội con gái chưa chồng 'phát hờn'

Sống khỏe - 05/01

Những mỹ nhân Việt dù đã làm mẹ nhưng vóc dáng vẫn khiến hội con gái chưa chồng 'phát hờn'

Chỉ mất rất ít thời gian sau sinh, Đặng Thu Thảo, Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà, Jennifer Phạm... đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn như thời con gái.

Thấy mắt con đỏ ngầu, mẹ đưa đi khám phát hiện đầy sỏi và chết lặng bởi nguyên nhân là do chiều con kiểu này

Sống khỏe - 04/01

Thấy mắt con đỏ ngầu, mẹ đưa đi khám phát hiện đầy sỏi và chết lặng bởi nguyên nhân là do chiều con kiểu này

Một ngày nọ thấy mắt con trở nên đỏ ngầu, chị Tịnh vội vàng đưa con đi khám và không thể được khi nghe bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính là do cách chiều con của chị, đồng thời là lỗi hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải.

Tin mới

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp 'rụng rời' khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Sống khỏe - 1 phút trước

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp 'rụng rời' khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Nhìn vào mâm cơm này, chắc hẳn không ít mẹ phải ngậm ngùi thừa nhận rằng mình nấu cỗ có khi cũng không đẹp bằng nhà người ta ăn cơm cuối tuần!

Hiểu đúng về mỡ và cách loại bỏ chúng khỏi cơ thể

Sống khỏe - 4 phút trước

Hiểu đúng về mỡ và cách loại bỏ chúng khỏi cơ thể

Mỡ thừa tích tụ trong cơ thể chúng ta bao gồm hai loại: Mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Muốn giảm cân, loại bỏ mỡ thừa, trước hết bạn cần trang bị cho mình kiến thức về hai loại mỡ này.

WHO lần đầu công bố 10 sự thực đáng lo ngại về an toàn người bệnh

Sống khỏe - 9 phút trước

WHO lần đầu công bố 10 sự thực đáng lo ngại về an toàn người bệnh

Báo cáo tháng 8/2019, WHO giới đã cập nhật tình hình tai biến y khoa và cảnh báo tình hình tai biến y khoa đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên phạm vi toàn thế giới. Nếu như nguy cơ tử vong khi đi máy bay là 1/3.000.000 thì tỷ lệ do các sự cố trong chăm sóc y tế là 1/300

Nuôi con bằng sữa mẹ, bé gái Nghệ An 11 tháng nặng 20kg, mỗi tháng tăng 2kg

Sống khỏe - 10 phút trước

Nuôi con bằng sữa mẹ, bé gái Nghệ An 11 tháng nặng 20kg, mỗi tháng tăng 2kg

Số cân nặng của cô bé bụ bẫm, dễ thương ở Nghệ An thậm chí những bé đã 2 - 3 tuổi cũng chưa đuổi kịp.

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích BV Phụ Sản HN dùng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Sống khỏe - 14 phút trước

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích BV Phụ Sản HN dùng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến khích BV Phụ Sản Hà Nội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng trí tuệ nhân tạo vào khám chữa bệnh. Chỉ có con đường đó mới nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao hiệu quả chăm sóc, khám chữa bệnh.

Xem thêm

Video nổi bật