CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Tư vấn trực tiếp tuần - 05/05

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ" vào ngày 4/5/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

“Con tôi biếng ăn, còi cọc”, “ tôi phải làm thế nào để con tôi chịu khó ăn bây giờ?; “tôi sắp điên quá vì con lười ăn” chỉ cần  lên google gõ từ khóa trẻ lười ăn thì sẽ gặp không ít những lời than phiền như trên của các bà mẹ. Đối với các mẹ Việt việc con lười ăn, chậm lớn không tăng cân dường như là một sự “ám ảnh” lớn.

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ - ảnh 1

Có những gia đình  để cho con ăn một miếng cơm  là phải huy động cả ông bà, bố mẹ, giúp việc vào cuộc… Gia đình nào không kiên trì được thì đễ sẵn roi bên cạnh, mỗi một miếng cơm là một cái roi vụt xuống đất để dọa nạt chỉ với mục tiêu duy nhất là ăn, không cần biết trẻ cảm nhận thức ăn thế nào, trẻ có thích thú hay không…Thế là cái từ  ăn uống- một trong "tứ khoái" của cuộc đời lại biến thành những buổi “cực hình” căng thẳng cho cả mẹ và con.  Có mẹ đã phải thốt lên rằng, mỗi một bữa ăn của con là một cuộc chiến .

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa, trẻ biếng ăn có thể do bệnh lý hoặc đơn giản chỉ là biểu hiện biếng ăn sinh lý bình thường sau khi tiêm chủng hoặc vừa mới ốm dậy… Nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu, điều đó khiến cả cha mẹ và bé rơi vào tình cảnh “cơm chan nước mắt”. Đây chính là sai lầm rất nhiều ông bố bà mẹ mắc phải khi cho con ăn.

Vây, làm thế nào để bữa ăn thực sự là niềm vui của trẻ, để trẻ thích thú với việc ăn uống, cũng như cho trẻ ăn thế nào là đúng cách, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ ra sao, cách chế biến thực đơn để hấp dẫn trẻ biếng ăn… Cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua các thông tin khoa học hữu ích được chia sẻ bởi  các chuyên gia về dinh dưỡng và nhi khoa hàng đầu:  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội; TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia; PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung ương, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội tại buổi Truyền hình trực tuyến do Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức với chủ đề  “Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ "

Khách mời tham gia chương trình gồm:

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ - ảnh 2

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ - ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung ương, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ - ảnh 4

Dẫn chương trình Anh Thư

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC:

Thưa quý vị và các bạn, ngày nay khi hầu hết các gia đình có con nhỏ các bậc phụ huynh đều mong muốn cho con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đa dạng các loại thức ăn tuy nhiên, mong muốn thì vẫn là mong muốn, nhiều bố mẹ đã bị stress mỗi khi nhắc đến bữa ăn của con. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Ngày nay, chúng ta quan tâm nhiều đến trẻ,  trên diễn đàn ông bố bà mẹ bàn tán nhiều về chuyện ăn uống của trẻ, ép quá đà trẻ càng ngày càng sợ, biếng an tâm lý chiếm số đông, đó là bệnh lý của đứa trẻ. Người lớn khi mệt mỏi chán ăn, đứa trẻ tình trạng bệnh lý, biếng  ăn kém. Bệnh liên quan bẩm sinh, biếng ăn chậm lớn chậm lên cân phát triển chiêu cao, liên quan đến bệnh mãn tính, ác tính, đôi chút là cấp tính sau đợt viêm phổi, tiêu chảy. Cho nên tạo thành vòng luẩn quẩn, trẻ chán ăn suy dinh dưỡng,  bệnh lại tăng, lại biếng ăn lại mắc bệnh. Do đó bệnh  từ tâm lý thành bệnh lý. Do đó nhiều bố mẹ than phiền.

MC

Có thể thấy tâm lý và bệnh lý là hai nguyên nhân chính dẫn tới biếng ăn ở trẻ nhỏ. Vậy có biện pháp nào giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ nhỏ không?

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà :

Có nhiều lý do biếng ăn của trẻ, có nhiều cha mẹ việc tập cho con làm quen thức ăn không phù hợp. VD: có thể cho ăn quá sớm, quá muộn (nên bổ sung lúc 6 tháng) có ông bố, bà mẹ cho sớm hơn nên cơ thể trẻ chưa thích nghi được. Có thể do nhiều sữa nên việc tập cho con ăn dặm muộn hơn  ảnh hưởng đến trẻ. Cần cho bé ăn dặm đúng độ tuổi. Có nhiều ông bố bà mẹ cho con ăn thức ăn xay trong thời gian dài, có thể cho ăn thức ăn mịn trong giai đoạn tháng đầu tập ăn, khi trẻ có mầm răng để trẻ nhai  để cơ hàm, cơ nhai vận động như vậy mới kích thích sự ngon miệng của trẻ. Một số bé có thói quen chọn lựa thức ăn thì vẫn ưu tiên những thức ăn đó cho trẻ nhưng cần đa dạng thực phẩm: đường, vitamin, đạm, sữa....

Giai đoạn trẻ mọc răng, mầm răng mọc trẻ đau nên có biếng ăn trong vài ngày và khi qua giai đoạn đó thì cần vệ sinh miệng, họng trẻ, chế độ ăn lỏng, mềm hơn. Nếu vẫn ép thì chắc chắn sẽ khó khăn. Nếu biếng ăn liên quan đến bệnh lý thì cần thăm khám và chữa trị.

Các ông bố bà mẹ cho con ăn rất thụ động, tức là bật tivi cho trẻ xem hay đưa ipad nên việc trẻ không có sự tương tác với thức ăn. Kéo dài thời gian ăn làm thức ăn không còn độ ngon, nguyên vẹn như trước.

Ngọc Hà (Hà Nam)

Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho em hỏi, con em được 7 tháng, tôi áp dụng cho cháu ăn dặm tự chỉ huy, xin bác sĩ cho biết việc áp dụng này có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng cũng như sức khoẻ của cháu không?

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà :

Như lúc trước tôi có trình bày ăn dặm tự chỉ huy là để thức ăn thô để trẻ chọn. Trẻ phải ngồi được, phải nhặt được thức ăn cho vào miệng, trẻ 7 tháng thì khả năng vận động chưa cao nên việc nắm bắt thức ăn chính xác chưa tốt. Khả năng nhận biết năng lượng của trẻ chưa đủ, cần giám sát theo dõi tăng trưởng của trẻ thì sẽ rất nguy hiểm. Một nghiên cứu nước ngoài đánh giá ăn dặm tự chỉ huy, ở trẻ ăn dặm tự chỉ huy mà bố mẹ giám sát thì không có sự khác biệt so với ăn dặm truyền thống nhưng nghiên cứu này cũng chỉ rõ đây là nghiên cứu diện hẹp không rộng và cũng cho thấy nếu không có sự giám sát của bố mẹ thì khả năng dinh dưỡng của trẻ cũng kém hơn so với nhóm bình thường.

Theo dõi tính thích ăn uống theo cách ăn dặm tự chỉ huy làm trẻ ăn ngon miệng hơn, thích thú hơn, về sau thấy trẻ thích ăn uống hơn. Bố mẹ kiểm soát được năng lượng của trẻ thì phát triển tốt, nếu không giám sát thì có những ảnh hưởng đến trẻ.

MC

Như vậy dù trẻ biếng ăn do nguyên nhân là tâm lý hay bệnh lý thì mọi thứ đều diễn ra trong bụng của trẻ - nơi chuyển hóa hấp thu dinh dưỡng, vậy cơ chế tiêu hóa diễn ra trong bụng trẻ như thế nào thưa các chuyên gia?

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà :

Khi bé ăn thức ăn sự tiếp xúc mùi vị qua khứu giác, vị giác sẽ đánh thức trung tâm ăn uống trong não bộ của trẻ. Chính vì vậy cơ thể sẽ tiết ra một số hormon làm cho trẻ có cảm giác thèm ăn, sau đó thức ăn vào miệng của trẻ với sự tiếp xúc như nhai thì dịch vị tiết tại miệng của trẻ, cụ thể là ở miệng trẻ và khi trẻ nhai, nuốt thức ăn đó xuống sâu hơn thì tiếp tục sự tiết dịch của cơ thể tạo ra sản phẩm chuyển hóa đi vào cơ thể và được hấp thu thức ăn, quá trình đơn giản như vậy nhưng thực sự rất phức tạp. Nếu trẻ stress thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến thần kinh, hormon nội tiết. Trẻ mệt, đói lâu ảnh hưởng lượng đường trong máu làm trẻ ăn uống khó ăn, ngoài ra việc trẻ chịu tác động của việc ép ăn thì việc stress sẽ tăng lên. Chính vì như vậy cái gọi là bản năng thì trở thành sự cưỡng chế và phản ứng là cưỡng chế lại dẫn đến các cuộc “đấu   tranh” nhỏ và dần dần lớn dần. Những trẻ ốm thì các dịch tiết kém đi nhất là sốt, nôn... làm cho trẻ không ngon miệng rồi, trong quá trình chăm sóc vệ sinh miệng không tốt làm trẻ đau khó chịu khi ăn. Khi ăn vào nhưng trong người có bệnh nên dịch tiết không có nhiều nên quá trình tiêu hóa diễn ra theo qui trình bình thường, chính vì vậy bé ít ăn hơn. Có thể là bệnh lý, sinh lý,tâm lý làm cho biếng ăn diễn ra cấp tính và kéo dài.

MC

Thưa quý vị và các bạn, ngày nay khi hầu hết các gia đình có con nhỏ các bậc phụ huynh đều mong muốn cho con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đa dạng các loại thức ăn tuy nhiên, mong muốn thì vẫn là mong muốn, nhiều bố mẹ đã bị stress mỗi khi nhắc đến bữa ăn của con. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi TS.Phan Bích Nga: những nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

TS.BS Phan Bích Nga :

Vấn đề biếng ăn do dinh dưỡng sai lầm, cách cho ăn lẫn lựa chọn thực phẩm không phù hợp, yếu tố môi trường, cảm xúc,.... Nhiều gia đình do yêu thương cứ ép con ăn nhiều. Trẻ nhỏ chưa hiểu vấn đề đó, đến bữa ăn trẻ bị ép và lo sợ về tâm lý, đó là phản xạ có điều kiện, do sợ nên trẻ khóc và sợ ăn. Rồi nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa,...

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy bổ sung về góc độ biếng ăn do bệnh lý, nhận biết loại bệnh lý gây biếng ăn:

Đôi lúc chúng ta quá đà, ép con ăn, làm trẻ càng sợ hơn. Biếng ăn tâm lý chiếm số đông. Khi chúng ta người lớn mệt mỏi còn chán ăn nữa là đứa trẻ. Trường hợp trẻ có bệnh lý càng dễ biếng ăn ăn, ví dụ sau một đợt viêm phổi chẳng hạn. Một trong những yếu tố biếng ăn, chậm lớn, chậm lên cân có thể do bị mắc bệnh tim, bệnh mãn tính, bệnh ác tính. Một số bệnh lý cấp tính như viêm phổi, tiêu chảy cũng khiến trẻ biếng ăn, gây ra hậu quả trẻ suy dinh dưỡng và trẻ lại càng dễ mắc bệnh, cứ thế tạo thành một vòng xoắn.

MC: Việc biến ăn, gây tác hại nào ở từng độ tuổi cho trẻ thưa PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Dinh dưỡng là vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng tất cả các vấn đề. Mình nghĩ thiếu cân thì trẻ suy dinh dưỡng hoặc còi xuơng. Nhưng thực chất  trong dinh dương là quá trình lập trình.  đứa trẻ sau  2 năm đầu đời quyết định cả chiều cao, nêu chiều cao đứa trẻ lúc 2 tuổi là bao nhiêu thì sau này 18 chiều cao của nó thế nào, người ta có thể biết được. Người ta hay nói gen quyết định chiều cao, nhưng vấn đề dinh dưỡng, vấn đề môi trường  đấy chính là chế độ ăn của đứa trẻ,dề dinh dưỡng môi trường đấy là chế độ ăn của đứa trẻ. Như chị Nga trinh bày biếng ăn hay xảy ra ở 3 tuổi, tuổi đấy lại cần dinh dưỡng nhất, nhưng  dinh dưỡng phải hợp lý, nếu ăn thừa lại mắc bệnh béo phì với nhiều nguy cơ.

Đầu tiên đứa trẻ mang thai đủ tháng trên 37 tuần, trên 2,5kg, đứa trẻ dưới 2,5kg chậm lớn kém ăn, còi cọc và  khó nuôi. Ngay quá trình mang thai họ phải kiểm tra các bà mẹ định kỳ. Trong hai năm đầu đời thời điểm 6 tháng thích hợp nhất chuyện ăn dặm, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhưng đủ trong 6 tháng đầu nhưng sau đó phải bổ sung thêm sữa  mẹ lúc này  chưa đủ đạm lipid, protid, nếu không bổ sung đưa tre không đủ chiều cao, bệnh lý cân nặng miễn dịch, không đủ những cái đó bị nhiễm khuẩn, khóc. Lớn thêm tý nữa đứa trẻ đói hay ăn, đứa trẻ không lớn lên được. rối loạn giấc ngủ mà hocmon phát triển chiều cao lại vào ban đêm nên đứa trẻ lại còi, lại thấp.

Khoảng 3-4 tuổi, trẻ đêm không ngủ, quấy khóc, ảnh hưởng đến chiều cao về ban đêm, khi trẻ chơi với bạn không tự tin trong công việc với các bạn chơi mình khong khỏe mạnh không tự tin trong cuộc sống để lại hậu quả lâu dài. Vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng chứ không phải là một hai năm đầu.  Do đó, dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời và thời kỳ mang thai rất quan trọng và cần phải được quan tâm hàng đầu.

MC

Thưa TS. Phan Bích Nga, Tại trung tâm khám dinh dưỡng nơi chị phụ trách có nhiều trẻ biếng ăn đến khám thường xuyên không? Chị có thể chia sẻ những sai lầm thường mắc của bố mẹ trong việc cho trẻ ăn?

TS.BS Phan Bích Nga :

Nguyên nhân làm cho bậc cha mẹ muốn đưa mẹ đến Trung tâm khám dinh dưỡng là do trẻ biếng ăn. Trên 60% nguyên nhân do biếng ăn, nhưng thực chất đúng biếng ăn do bác sĩ chẩn đoán chỉ khoảng 40%, còn lại là ngộ nhận. Thực ra con ăn thế là được, nhưng thành phần thấp năng lượng làm cho trẻ chậm lớn. Không chỉ ở Viện Dinh dưỡng, báo cáo Viện Nhi có khoảng trên 30% trẻ 6 tháng-3 tuổi trẻ biếng ăn cao nhất. Kể cả Mỹ, tỷ lệ trẻ biếng ăn khoảng 25-50%. Tỷ lệ ở trẻ bình thường và bệnh là như nhau. Yếu tố bệnh lý tác động đến biếng ăn ít thôi, chủ yếu do cách ăn, chế độ dinh dưỡng. Cách ăn sai lầm hay gặp nhất là cách cho ăn dặm chưa đúng cách nên thường xảy ra ở trẻ 6 tháng trở lên (ăn dặm). Giai đoạn dưới 6 tháng chỉ bú mẹ thường là bú tốt. Thậm chí đến 3-4 tuổi, tỷ lệ tăng vọt.

3 sai lầm thường mắc của bố mẹ trong việc cho trẻ ăn:

Thời gian ăn: trẻ mới bắt đầu ăn dặm, tăng lên 2 bữa ăn dặm bột cháo liền nhanh quá, trẻ vẫn còn no. sữa trẻ bú tốt mà đã ăn bữa dặm sát ngay.

Lựa chọn thực phẩm: nhiều bà mẹ trẻ thích cập nhật kiến thức mới nước ngoài, chưa qua chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, xét về chuyên môn, có nhiều trang web như vậy, nội dung không thực tế. Nhiều bà mẹ thích áp dụng ăn dặm kiểu Nhật, chủ yếu dạng thực phẩm luộc hấp, thiếu hẳn chất béo, dầu mỡ giàu năng lượng. Nhiều cha mẹ áp dụng thức ăn truyền thống thiếu năng lượng khiến trẻ yếu, chậm lên cân, không quan tâm đến ngoại cảnh, nó khiến trẻ chậm các giác quan, chậm phát triển thể chất.

Cho quá ít đạm, có trường hợp chỉ dùng đạm thực vật (đâu phụ) hoặc chỉ dùng nước (nước xương), không ăn cái, ăn bã, làm lượng ăn của trẻ rất ít, làm trẻ thiếu năng lượng và thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Cách cho ăn: Nhiều gia đình nóng nảy, 1-2 bữa trẻ mệt mỏi, viêm họng nhẹ lười ăn, lại cứ cáu với con. Có bà mẹ còn nói đến bữa ăn phải tát con để con há mồm mới đút thức ăn vào được. Đây là hành động kỳ quặc gây biếng ăn tâm lý.

MC

Sự quan trọng của dinh dưỡng thì không thể phủ nhận, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn của trẻ, vậy thưa TS.BS Phan Bích Nga, bác sĩ có lời khuyên gì về chế độ dinh dưỡng của trẻ, những lưu ý đặc biệt ở mỗi giai đoạn hay không?

TS.BS Phan Bích Nga :

Từ giai đoạn mang thai, thậm chí khi người mẹ chuẩn bị mang thai, ngoài 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin, còn cần bổ sung thêm vi chất. Trong trường hợp bà mẹ mang thai ăn uống kém, có thể bổ sung dưỡng chất dưới dạng thuốc và thực phẩm bổ sung.

Giai đoạn 6 tháng  đầu đời bú mẹ, bà mẹ nên uống thêm vi chất. Nhiều bà mẹ khi mang thai còn bổ sung vi chất, mà lúc nuôi con thường quên không uống thêm vi chất.

Giai đoạn sau 6 tháng phải ăn dặm, trong một số trường hợp người mẹ sức khỏe kém, ít sữa, mẹ đi làm, trẻ kém ăn sữa công thức, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nếu trẻ chậm lên cân, suy dinh dưỡng thì nên ăn dặm sớm hơn một chút.

Khi trẻ tròn 5 tháng 29 ngày phải cho trẻ ăn dặm. Nhiều cháu đến giai đoạn ăn dặm không thích ăn. Có thể do cách cho ăn, cách cho bé tiếp cận, sữa mẹ nhiều cứ tiếp tục cho con bú nhiều làm trẻ no rồi không ăn dặm, trẻ sẽ chậm lên cân do không đủ năng lượng. Sữa mẹ khoảng gần 1 lít sữa/ngày tối đa chỉ 700 kilo calo. Theo cơ chế, sữa mẹ sẽ ngày càng giảm dần mà nhu cầu của trẻ lại tăng lên, đặc biệt vi chất. Vì vậy, giai đoạn ăn dặm cần đủ 4 nhóm chất cho trẻ: tinh bột (sử dụng gạo, xay bột quấy). Nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm, giai đoạn đầu tiên quấy bột chỗ sống chỗ chín, nên trẻ cứ ăn bột là rối loạn tiêu hóa. Không nên cho trẻ ăn mịn lâu quá, không lợi cho mầm răng của trẻ, phát triển trồi lên tốt được.

Sau 1 tuổi, không nhất thiết cứ phải là gạo, trên 1 tuổi có thể chuyển sang súp: khoai tây, bí đỏ, các loại mỳ bóp vụn ra nấu cho trẻ, kích thích trẻ ăn ngon miệng thực phẩm đa dạng. Nhóm chất đạm nên ưu tiên đạm động vật (70%); đạm thực vật (30%). Đạm động vật nhiều acid amin thiết yếu giúp hấp thu tốt phát triển trí não.

Nhóm cung cấp năng lượng cung cấp chất béo chính là dầu mỡ nên ăn cân đối. Trong 1 bữa cho trẻ ăn một nửa dầu, một nửa mỡ, hoặc 1 bữa dầu, 1 bữa mỡ, mỗi bữa 5ml dầu mỡ, nếu trẻ suy dinh dưỡng phải tăng lên để bù lại thiếu hụt của trẻ, giúp trẻ phát triển năng lượng chuẩn.

Nhóm rau củ, nhiều người nghe truyền thông nghĩ rằng rau củ tốt cho sức khỏe, ông bà chăm cháu lại áp dụng chế độ ăn của người có tuổi cho cháu. Đấy cũng là một nguyên nhân gây suy dinh dưỡng.

Do quá kiêng khem làm trẻ suy dinh dưỡng chứ không phải do ăn quá kém hay rối loạn tiêu hóa, khó hấp thu. Một số cháu ăn ổn nhưng do năng lượng đầu vào quá ít, không đa dạng thực phẩm. Nếu trẻ ăn quá kém thì không nên quá nhiều rau củ, mới bắt đầu ăn dặm chỉ cần 1 thìa thôi là đủ chất xơ.

Chúng ta phải quản lý thời gian ăn của trẻ tốt: bữa ăn đặc và loãng xen kẽ, tránh xếp 2 bữa chính gần nhau. Phải khống chế bữa ăn, không nên kéo dài quá 30 phút. Nếu con ăn quá ít, đẩy bữa sau lên sớm hơn. Chúng ta phải cho trẻ ăn thức ăn tốt cho sức khỏe, ăn đủ chất, ăn lượng đủ. Chọn thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng. Chúng ta phải tự tay nấu cho trẻ ăn: bột cháo, kiểu Nhật phải tra thêm dầu mỡ, đạm động vật. Khi ăn đồ ăn liền trẻ cũng dễ suy dinh dưỡng, dù ngon nhưng năng lượng chưa đủ cho độ tuổi của trẻ.

Phải tạo được sự thích thú ăn cho trẻ. Sửa soạn bàn ăn gia đình, nơi ăn thoải mái. Tạo thói quen cho trẻ ngay từ đầu khi ăn dặm phải ăn nghiêm túc, ngồi vào bàn ăn, tránh cho trẻ chạy chơi. Tránh việc xao lãng trong bữa ăn: như vừa ăn vừa xem TV, điện thoại thông minh, gây ra rối loạn hành vi ăn uống ở trẻ. Nó liên quan đến thần kinh tạo ra thói quen không tốt cho hành vi ăn uống trong cả cuộc đời sau này.

Nên đa dạng thức ăn, cho trẻ tiếp xúc với thức ăn mới. Nhiều cha mẹ thấy con lười ăn nên lại ngại cho tre tiếp xúc đồ ăn mới. Chúng ta nên tập bài bản, thức ăn mới nên đưa dần dần từ từ, không đưa cùng lúc nhiều quá. Chúng ta chia ra thức ăn riêng rẽ khác nhau, bày kích thích thị giác. Rồi “ăn dặm bé tự chỉ huy rất hay” mà các nước phương Tây áp dụng từ lâu, giúp trẻ hào hứng ăn.

MC

Thưa các chuyên gia, để ăn uống không còn là cuộc chiến giữa cha mẹ và con cái, có ý kiến cho rằng chúng ta cần tạo phản xạ có điều kiện cho trẻ khi ăn, để làm được điều này các bậc cha mẹ nên làm gì?

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà :

Làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng, người lớn thì ăn theo nhu cầu cơ thể. Khi đến khám thì cũng có trẻ biếng ăn thật sự, có trẻ biếng ăn trong con mắt nhìn của cha mẹ tức là con ăn như thế nào nhưng cha mẹ vẫn cảm thấy chưa đủ. Trong ăn dặm tự chỉ huy, bày ra cho trẻ tự ăn, trẻ tự chọn thức ăn, chọn vị... đó cũng là cách giúp trẻ tập luyện. Từ thời ông , bà, cha, mẹ gần như không có sự biếng ăn, trẻ được ăn cùng người lớn  cũng tập cho trẻ thói quen.

Với trẻ cần cho ăn cùng gia đình, không khí sẽ kích thích ăn của trẻ.

MC

Nhân dịp mùa thi đang diễn ra, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi từ email của các vị phụ huynh thắc mắc là con em mình vào lúc gần thi cử thường “biếng ăn” hơn bình thường. ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này thế nào? Có phải trong thời gian này cần bổ sung các loại thực phẩm bổ não tốt cho thần kinh của trẻ không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Như đã nói lười ăn vừa do tâm lý vừa do bệnh lý, mặt khác trẻ tập trung thi cử nên cũng lơ đãng trong ăn uống. Cùng với đó, bây giờ đang lại là thời kỳ chuyển mùa người lớn chúng ta còn ểu oải hơn. Vào mùa đông chúng ta cần nhiều năng lượng hơn mùa hè, mùa hè thì cần vitamin, nước nhiều hơn, bản thân đứa trẻ giai đoạn ăn uống cũng không đồng đều. Bố mẹ sẽ thấy trẻ  vài ba tháng ăn ngon, sau đấy lại giảm ăn ít hơn nên khiến bố mẹ lo lắng.

Hãy để trẻ đói, tôi rất thích câu ấy. Thực phẩm Việt Nam rất đa dạng. Nên chọn đồ ăn tươi , theo nhu cầu của trẻ và theo mùa. Mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác nhau không kỳ vọng ăn như  con hàng xóm, mỗi đứa có biểu đồ phát triển đều, nếu cân nặng đi xuống lưu ý. Còn thức ăn có 4 nhóm. Các nhóm ưu tiên theo mùa, ví dụ mùa hè thì nhiều nước, rau. Mùa đông nhiều thịt hơn, trường hợp mệt mỏi người ta có bổ sung một số sản phẩm để trẻ kích thích ăn ngon miệng hơn một chút trong giai đoạn cấp tính.

Một vấn đề nữa là , bây giờ nhiều bà mẹ có phong trào mua sữa non, sữa non là ngoài cung cấp năng lượng nó còn có cả miễn dịch , sữa non làm cho trẻ ăn ngon hơn giảm nguy cơ bệnh tật, miễn dịch tốt hơn.

Bên cạnh đó,  nhiều người quan tâm đến cân nặng và cho rằng cân nặng quyết định nên  cho con ăn nhiều, nhưng cân nặng thì  chiều cao có tốt không, người ta phải bổ sung vi ta min D phát triển chiều cao, tắm nắng, bây giờ lựa chọn sữa chẳng hạn. Nếu sản phẩm siro nào đó có nhiều tính năng như thế  thì tốt. Tuy nhiên,  quan trọng dinh dưỡng phải là ngon, hấp dẫn, cân đối hợp lý.

Độc giả

Những dấu hiệu nào thì cha mẹ cần đưa bé đi khám dinh dưỡng thưa TS BS Phan Bích Nga. Khám dinh dưỡng sẽ giúp cha mẹ hiểu biết gì về tình trạng con mình

TS.BS Phan Bích Nga :

Khi cha mẹ thấy con chậm tăng trưởng (muốn phát hiện phải chịu khó cân, đo chiều cao). Trẻ dưới 2 tuổi nên cân hàng tháng. Nếu chiều cao chững, cân nặng chậm lên thì nên đưa đi khám. Rồi nếu trẻ lười ăn, theo định nghĩa biếng ăn lượng ít hơn so với lứa tuổi của trẻ, bữa ăn kéo dài (thậm chí 1-2 tiếng đồng hồ), nếu một vài ngày chưa cần đi khám ngay nhưng nếu kéo dài 2 tuần-1 tháng thì cần đi khám ngay. Có thể trẻ từ chối ăn, khóc lóc, cũng là dấu hiệu biếng ăn, hoặc trẻ mệt mỏi, thờ ơ ngoại cảnh, táo bón kéo dài. Khi khám chuyên khoa dinh dưỡng, ví dụ tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia đều là các bác sĩ nội nhi học thêm về dinh dưỡng, nên trẻ sẽ được khám tổng thể, phát hiện bệnh về dinh dưỡng và cả các bệnh lý chuyên khoa khác để hướng dẫn cha mẹ đưa con đi khám. Chẳng hạn bệnh tim bẩm sinh, khi bác sĩ nghe rõ bằng tai nghe, khuyên đi khám chuyên khoa tim mạch thì cháu vượt qua cả bệnh lý tim mạch lẫn vấn đề biếng ăn rất là tốt. Cần thì thêm xét nghiệm về khả năng hấp thu, xét nghiệm máu, chức năng gan, vi chất của trẻ (sắt, kẽm,...)  xem có thiếu máu, thiếu đạm, thiếu vitamin hay không. Dựa trên đó, xác định những nguyên nhân gây ra biếng ăn. Sau đó, các cháu không chỉ được tư vấn về uống mà cả sinh hoạt nữa dựa theo thể chất của từng cháu.

Độc giả

Bé nhà tôi được 13 tháng trước đây cháu ăn rất tốt nhưng 1 tháng đổ lại đây cháu có dấu hiệu lười ăn và hơn 1 tuần đổ lại đây cháu sốt và mọc 1 lúc 4 cái răng. Hiên tại cháu đã hết sốt và lợi đã không còn bị sưng nữa nhưng 3 hôm nay cháu không chịu ăn và cũng không chịu uống sữa. Vậy tôi nên chờ hay cho cháu đi khám dinh dưỡng ạ. Cháu 13 tháng chỉ được 8kg cao 85cm? TS Nga trả lời

TS.BS Phan Bích Nga :

Bé mới có dấu hiệu thiếu cân, mới thiếu dinh dưỡng, giai đoạn biếng ăn diễn ra ngắn. Thiếu dinh dưỡng lâu dài thường còn ảnh hưởng đến chiều cao nữa. Đến giai đoạn sinh lý mọc răng, khỏe mạnh bình thường, vệ sinh tốt thường phản ứng nhẹ, sốt nhẹ. Nếu sốt cao có thể bị nhiễm khuẩn (miệng lưỡi hàm), cần đưa đi khám. Trong giai đoạn sốt mệt, chế độ ăn nên tăng cường năng lượng nhưng lỏng, có thể tăng cường sữa, cho con bú tích cực hơn, mẹ ăn nhiều hơn nữa (chế độ nhiều nước: nước sữa, súp quả để mẹ ra sữa nhiều) để có sữa cho con bú. Tăng lượng dầu mỡ nhiều hơn chút cho bé. Khi trẻ biếng ăn ngoài việc để ý thay đổi trong bữa ăn của trẻ, bổ sung cho trẻ một số dạng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung có đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Bổ sung chỉ qua thực phẩm tươi chỉ có tác động lâu dài, còn thực phẩm bổ sung sẽ lấy lại cảm giác và ăn uống tốt, tốt cho trí não, thị giác của trẻ, nhìn tốt hơn, tâm trạng thoải mái hơn DHA, EDA, nissin tốt cho thị giác, vitamin A,.....

Vitamin A là loại vitamin hàng đầu tăng miễn dịch. Trẻ cần kích thích hệ miễn dịch nhờ vitamin A, sản phẩm sữa non cũng quý, nhiều sản phẩm sữa non kết hợp với các chất tốt cho não, vitamin hỗ trợ trẻ ăn kém. Ở thành phố hay ăn gạo xay xát kỹ nên thiếu vitamin B1 rất cao. Vitamin B1 chủ yếu trong đầu mậu, cám của hạt gạo. Nên cho trẻ ăn cả gạo tẻ lẫn gạo tấm (gạo tấm rẻ tiền nhưng rất tốt), gạo xay xát kỹ quá thành phần không đầy đủ. Rồi các sản phẩm có vitamin B, vitamin C giúp tăng sức đề kháng. với trẻ biếng ăn lâu ngày còn thiếu cân lẫn thiếu chiều cao, bổ sung sản phẩm có canxi giúp trẻ phát triển hoàn thiện.

Thúy Linh (Hà Nội)

Xin chào bác sĩ, con em năm nay 6 tuổi nhưng chỉ nặng 16kg, cháu không chịu ăn gì khác ngoài ăn cơm muối vừng và nước rau, nhưng được cái cháu ít ốm vặt, bác sĩ có thể giúp mẹ cháu cách nào để con thích ăn đồ ăn không?

TS.BS Phan Bích Nga :

6 tuổi thì thường phải 20kg rưỡi rồi. Thiếu vi chất giai đoạn lâu rồi sẽ ảnh hưởng cả đến chiều cao. Cháu là biếng ăn thể kém ăn, ăn không đa dạng thực phẩm. Ăn như vậy chỉ cung cấp tinh bột, muối vừng có một chút chất béo thôi. Đạm và vitamin thiếu. Kể cả ăn rau mà nấu kỹ cũng bị hủy hoại bởi nhiệt. Cần tăng cường vitamin thì trẻ phải ăn thêm trái cây tươi.

Mẹ nên tập cho con tập ăn đa dạng. Cho ăn canh có cả đạm động vật như súp gà, canh cá. Nhiều trẻ dễ ăn trứng (trong trứng không có thành phần gì có hại cho sức khỏe) nên ăn hàng ngày. 6 tuổi mỗi ngày ăn 2 quả trứng, ăn đều hàng ngày rất tốt. Ăn đa dạng là tốt nhất nhưng nếu khó ăn có thể ưu tiên.

Các chế phẩm có sữa nếu cháu chịu khó uống mỗi ngày 2-3 cốc có thẻ nâng thể trạng tốt. Sữa tương đối có thành phần cân đối nhất, chỉ hơi ít tinh bột hơn các thực phẩm khác. Nếu chỉ 1 thực phẩm đơn lẻ thì sữa tương đối hoàn thiện. Có thể cả sản phẩm sữa: sữa chua, váng sữa, phô mai. Các vitamin, vitamin nhóm B, DHA, vitamin A tốt cho võng mạc, tăng miễn dịch cho trẻ như sữa non, nissin, vitamin C,....rồi sản phẩm có vitamin D hỗ trợ tăng chiều cao rất tốt.

Thu Hiền (Bắc Ninh)

Tôi có một câu hỏi hỏi PGS. Nguyễn Thị Việt Hà, con tôi ăn xong thường đau bụng, tôi đã cho cháu đi khám và nội soi dạ dày thì được biết cháu bị viêm dạ dày đã điều trị khỏi. Ngoài ra, thi thoảng cứ ăn xong là cháu đau bụng và đi ngoài là hết ngay. Cháu ăn rất ít vì thế cân nặng và chiều cao của cháu rất kém, xin bác sĩ tư vấn làm cách nào để cải thiện tình trạng trên.

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà :

Tình trạng của bé có 3 vấn đề: viêm dạ dày, viêm dạ dày ở trẻ em chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng như đau liên quan bữa ăn, đau xa bữa ăn, có nôn, có ợ hoặc chán ăn đầy bụng, khó tiêu, dựa trên kết quả nội soi có tổn thương dạ dày. Với viêm dạ dày, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị, nếu viêm dạ dày này điều trị khỏi rồi thì vẫn có thể bị lại vì bé bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn HP do viêm dạ dày có thể tái nhiễm hoặc trong gia đình hoặc trong cộng đồng có vi khuẩn đó mà chung cốc, chung bát. Ngoài vi khuẩn, chế độ sinh hoạt, thức ăn cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày như chế độ ăn quá nhiều chất kích thích: chua, cay, nóng hoặc stress với trẻ, stress với học tập, hoặc trong học tập ở trường hoặc gia đình gây tăng tiết axit trong dạ dày dẫn đến viêm dạ dày thì nếu xuất hiện lại triệu chứng cần đi khám.

Nếu dạ dày ổn định mà bé vẫn đau bụng có cảm giác buồn đi ngoài mà sau khi đi ngoài xong thì hết sẽ có đánh giá xem có bất thường gì về cấu trúc phân không tức là phân có lỏng, nhầy, máu nếu có nhầy, lỏng, máu thì cần đến bác sĩ vì trẻ có thể nhiễm khuẩn tại đường tiêu hóa. Nếu bé chỉ đau bụng và buồn đi đại tiện, phân lúc lỏng, táo, sau khi đi xong hết thì có thể là bị hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích bị gia tăng khi bé bị stress hoặc thức ăn và cần xem lại thức ăn gì, một số thức ăn gây đầy bụng đi đại tiện thì cần tránh.

Việc chậm tăng cần, nếu như ăn không đủ thì việc tăng cân chậm lại thì phải ăn đủ khẩu phần, thành phần.

MC

Việc rèn luyện trẻ để hình thành phản xạ hay tâm lý có thể sẽ là một phương pháp dài hơi và tốt hơn cả là thực hiện đúng ngay từ đầu, Vậy nên với những trẻ đã và đang trong tình trạng biếng ăn hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã tìm đến phương pháp hỗ trợ con mình bằng sản phẩm hỗ trợ ăn ngon như siro, vậy thưa PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy cô có lời khuyên nào cho các bậc cha mẹ hay không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Muốn cho ăn ngon tìm nguyên nhân quan trọng nhất do bệnh lý hay tâm lý. Nếu là bệnh lý thì phải chữa cái gốc nếu không chữa gốc thì mình uống cái gì, ăn cái gì cng không đảm bảo. , còn nếu biếng ăn do tâm lý có cái cấp tính thoáng qua như sau mọc răng, ốm, nhưng có cái để thói quen khá lâu . Với những trẻ trong giai đoạn cấp tính thì cha mẹ cũng có một loại thuốc hỗ trợ trong giai đoạn để trẻ phát triển phù hợp. Trẻ nhỏ nên chọn siro để trẻ dễ uống dễ hấp thu. Nguyên tắc chọn nên chọn sản phẩm thành phần có như lizin, vi chất để trẻ kích thích ăn ngon vitamin như B1…

Thứ 2, suy dinh dưỡng cũng đi kèm còi xương nên bổ sung những cái thành phần, những chất mà nó hạn chế để đứa trẻ nó phát triển cả chiều dài.  Ăn kém sẽ  làm chậm phát triển chiều dài.

Ngoài ra chọn siro nên chọn các sản phẩm kết hợp canxi, vitaminh D, những sản phẩm bổ trợ giúp giấc ngủ sâu hơn, phát triển trí tuệ tốt hơn, vitamin A phát triển mắt , miễn dịch, nếu sản phẩm có đầy đủ các thành phần như vậy thì rất tốt cho trẻ.

Vịcủa trẻ khác với vị của người lớn, chẳng hạn trẻ 1, 2 tháng thích vị hơi đắng, nhiều sản phẩm bố mẹ nghị là ngon như trẻ lại không thích.  Vì vậy phải lựa chọn sản phẩm phù hợp, hấp dẫn trẻ,  đảm bảo giúp trẻ ăn ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

vudinhloc15121990@gmail.com

Bác sĩ cho tôi hỏi cháu nhà tôi rất lười ăn, mẹ cháu cũng rất chịu khó thay đổi món nhưng cháu vẫn không chịu ăn, chỉ thích uống sữa. Vậy uống sữa thời gian dài mà rất ít ăn như thế có sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Như tôi đã nói, 6 tháng đầu  trẻ bú mẹ hoàn toàn, 6 tháng sau phải bổ sung, nhưng anh không nói cháu bao nhiều tuổi, bữa ăn cách nhau như thế nào? cách cho ăn như thế nào? bữa ăn dinh dưỡng đổi món phù hợp chưa? Có nhiều đứa trẻ 6 tuổi nhưng không có phản xạ nhai, không biết cháu đã qua giai đoạn này chưa.

Tôi đi dự hội nghị Dinh dưỡng, họ nói rằng đối với đứa trẻ phải cực kỳ kiên trì. Họ khuyến cáo mình phải kiên trì với trẻ thậm chí phải tập đến lần thứ 8.  Tiếp là, anh chị không đưa ra độ tuổi thời gian, mức độ ăn như thế nào. Vì thế, lời khuyên của tôi là nên đưa cháu  đến Tung tâm dinh dưỡng đẻ đánh giá lại.

Bích Liên (Hải Phòng)

Tôi là bà ngoại của cháu bé 1,5 tuổi, cháu rất lười ăn vì thế con gái tôi thường ép con ăn hàng ngày, mỗi lần thấy con gái cho cháu ăn tôi cảm thấy rất thương thằng bé, cháu khóc lóc, giãy giụa và rất sợ ăn. Xin bác sĩ cho hỏi việc ép ăn như thế có ảnh hưởng gì đến cháu không? Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Như từ đầu chương trình chúng tôi cũng có nói về chán ăn, và chán ăn tâm lý là chủ yếu. Nhiều đứa trẻ bữa ăn như là nỗi kinh hoàng, nhìn thấy bàn ăn là trẻ tránh . Trước mắt, bạn phải xem lại từ đầu nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đã đủ chưa, chiều cao cân nặng tốt không nếu tốt thì nhu cầu dinh dưỡng cũng phù hợp và loại thức phẩm loại gì trẻ thích hơn. Ở trường lớp trẻ ăn thế nào so với các bạn, con mình có hòa nhập không?.  Tâm lý nhất thời thường để lại hậu quả lâu dài cho đứa trẻ sau này, nói sâu xa ra những đứa trẻ càng ăn kém bố mẹ lại càng để ý cho ăn, về sau này nguy cơ béo phì cao, gánh nặng bệnh tật là béo phì liên quan tim mạch, đái đường. Cha mẹ cần có thái độ cầu thị chia sẻ với con, trao đổi với con, thời gian ăn thế nào hợp lý tránh bữa ăn của trẻ ăn thành ác mộng.

PGS.TS Nguyễn THị Việt Hà bổ sung:  Ép trẻ ăn phải dừng lại ngay, và kiểm tra xem cân nặng chiều cao của trẻ có  trong giới hạn bình thường không,  khẩu phần dinh dưỡng đủ chưa.., những cái đó cần có đánh giá của chuyên gia. Con 1,5 tuổi đã tự biết chọn lựa thức ăn, ngoài việc đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thì cha mẹ cũng nên ưu tiên hơn những thức ăn bé thích. Tuy nhiên, những thức ăn đó phải nằm trong giới hạn an toàn dinh dưỡng đảm bảo an toàn cho em bé. Chứ không phải bé thích ăn thức ăn như KFC thì lại cho bé nhiều là không khuyến cáo.

Đức Ninh (Phú Thọ)

Con tôi năm nay 9,5 tuổi, cháu cao 1,28cm, nặng 27kg, cháu lười ăn tất cả các thứ và chỉ thích ăn thịt, trứng đặc biệt không bao giờ ăn cá, thịt gà, vừa rồi xét nghiệm máu cháu bị thiếu máu, da xanh xao, đau dạ dày, cháu còn bị đau các khớp tay. Tôi xin hỏi con tôi có thuộc diện thấp còi không? Tôi phải làm thế nào để cải thiện chiều cao và cân nặng cho cháu. Tôi chân thành cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Với cân nặng và chiều cao ở tuổi như vậy là bé đang bị thiếu. Độ tuổi 9,5 tuổi là độ tuổi đang dậy, cân nặng khá thấp bình thường tuổi này chiều cao trên cân nặng xem thế nào, chỉ số khối là dưới 18 thấp còi. Để nói là đứa trẻ này nó bị lâu rồi, cháu vẫn ăn đạm trứng nhưng nó lựa chọn thức ăn. Nhưng câu chuyện là ăn bao nhiều, thế nào? Nhu cầu dinh dưỡng một ngày có ăn đủ không?. Lứa tuổi này ngoài nhu cầu để phát triển chiều cao, cân nặng thì nó đang tích rất nhiều đạm, mỡ, đường…..để chuẩn bị dậy thì.  THứ 2 là chúng ta tập trung thì nhu cầu dinh dưỡng cao.  Câu chuyện ăn thì ăn bao nhiều nhu cầu dinh dưỡng một ngày hay nó chỉ ăn nửa quả trứng, lứa tuổi này ngoài phát triển cân nặng chiều cao chuẩn bị dậy thì, đạm đường, tập trung cân nặng đẩy cân nặng chiều cao để đẩy cân nặng và chiều cao thì phụ thuộc nhiều yếu tố, gen di truyền, gen chỉ 1-3%, vấn đề tiếp theo là dinh dưỡng đầu đời, quá trình dinh dưỡng và cả quá trình sau đó, Dinh dưỡng  phối hợp số lượng, đạm động vật, thực vật, thành phần khác lipid thế nào, vitamin muối khoáng thế nào, chất  béo thế nào?

Một vấn đề nữa mà cần phải chú ý là thể thao, môi trường, sống. Ví dụ sau thể thao cháu có thèm ăn không. Cháu có thể thao không hay chỉ ngồi chơi  điện tử… Về chiều cao cân nặng, nó là biện pháp toàn diện ăn uống, thể thao, môi trường sống. Đến tuổi này, cháu đang dậy thì, nhưng tôi không rõ những dấu hiệu dậy thì như ở bộ phần nào. Vì vậy, cháu cần được khám bởi các nhà nhi khoa khám, dinh dưỡng nên làm thế nào  và chúng ta phải rất khẩn trương vì đứa trẻ đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì.

Theo Hồng Nguyên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-giai-toa-noi-lo-bieng-an-cua-tre-n143504.html

Tin liên quan

70% trẻ Việt thiếu kẽm – một trong những nguyên nhân biếng ăn, thấp còi

Sống khỏe - 28/03

70% trẻ Việt thiếu kẽm – một trong những nguyên nhân biếng ăn, thấp còi

Theo số liệu tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, kẽm là vi chất rất quan trọng nhưng gần 70% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm

Video có thể bạn quan tâm

  

Kiến thức chăm sóc trẻ biếng ăn

Muốn con ăn rau quả, hãy để bé chơi trước bữa ăn. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Sống khỏe - 25/04

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não” vào ngày 24/4/2018.

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Sống khỏe - 11/04

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào ngày 30/8/2017.

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Sống khỏe - 24/03

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp” vào ngày 23/3/2018.

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Sống khỏe - 09/03

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch” vào ngày 8/3/2018.

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Sống khỏe - 08/02

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết” vào ngày 7/2/2018.

Video nổi bật