CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giảm áp lực khám chữa bệnh nhờ Hành trình đỏ

Tâm hồng - 26/07

2000 đơn vị máu thu được từ 'Hành trình Đỏ' đã góp phần đáng kể trong công tác điều trị, giảm áp lực khan hiếm máu trong mùa hè...

Trước khi hội quân về Thủ đô Hà Nội, Hành trình Đỏ đã dừng chân tại 21 địa phương, phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các địa phương vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh đến khoảng 500.000 lượt người dân, tổ chức được 21 đêm gala, 3 buổi giao lưu, phối hợp tổ chức 22 ngày hội hiến máu lớn, tổng lượng máu tiếp nhận được 20.568 đơn vị.

Đặc biệt, nếu tính theo lượng máu của các ngày hưởng ứng Hành trình Đỏ tại các địa phương, trong thời gian diễn ra hành trình, có 30 ngày hiến máu, tổng lượng máu đạt trên 23.000 đơn vị. Lượng máu điều tiết về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 10.557 đơn vị (bao gồm một phần lượng máu tiếp nhận từ các ngày hiến máu hưởng ứng Hành trình đỏ).

Giảm áp lực khám chữa bệnh nhờ Hành trình đỏ - ảnh 1

Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành, lãnh đạo Viện HH&TMTW cùng các tình nguyện viên tại lễ tổng kết Hành trình Đỏ

Lượng máu trên góp phần hiệu quả trong công tác điều trị, cấp cứu, giúp cho ngành y tế, giảm bớt áp lực khan hiếm máu trong mùa hè. Đặc biệt, Hành trình đỏ năm nay đã đến với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hỗ trợ xây dựng “Ngân hàng máu sống', đảm bảo nguồn máu dự trữ, an toàn phục vụ cho công tác y tế biển đảo.

Tại Lễ tổng kết Hành trình Đỏ 2015 diễn ra chiều tối ngày 25/7 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, GS, TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2015 chia sẻ: 'Hành trình Đỏ 2015 đã vượt chỉ tiêu tiếp nhận đơn vị máu hiến. Chương trình có sức lan tỏa vô cùng lớn tại những địa phương tổ chức sự kiện. Qua 3 năm tổ chức, Hành trình Đỏ tiếp tục góp phần thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam. Chúng ta hy vọng sẽ rút ngắn được quãng đường đạt mục tiêu 100% hiến máu tình nguyện vào năm 2020'.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Hành trình Đỏ năm 2015, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn manh: Hoạt động hiến máu tình nguyện trong thời gian qua ở nước ta đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Chúng ta vui mừng khi thấy rằng, sau hơn 20 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, nhận thức của người dân về hiến máu đã tăng lên; nhiều gia đình, dòng họ cùng nhau hiến được hàng trăm đơn vị máu; nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, nhiều địa phương tổ chức thường xuyên các ngày hội hiến máu. Năm 2014, cả nước đã tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó 96% là hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ 1,17% dân số hiến máu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, công tác hiến máu còn chưa đồng đều giữa các địa phương, nhất là ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, tình trạng thiếu nguồn người hiến máu vẫn còn xảy ra, đặc biệt là dịp hè và dịp Tết Nguyên đán.

Giảm áp lực khám chữa bệnh nhờ Hành trình đỏ - ảnh 2

Hành trình Đỏ đã lan tỏa ra cộng đồng, thu về hơn 20.000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh

'Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế đánh giá cao vai trò chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện chương trình Hành trình Đỏ một cách khoa học, bài bản với quyết tâm và trách nhiệm cao của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị tổ chức từ năm 2013 đến nay. Ban Chỉ đạo quốc gia cũng ghi nhận vai trò của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố; các bộ, ban ngành, đoàn thể đã vào cuộc và phối hợp tích cực để tổ chức một sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với cả nước trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè'- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Vượt xa những kết quả của Hành trình Đỏ đối với sự sống của người bệnh bằng hàng ngàn đơn vị máu quý giá từ cộng đồng, Hành trình Đỏ còn mang giá trị xã hội sâu sắc. Điều đó được thể hiện ở sự quan tâm, tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp tại các ngày hội của Hành trình Đỏ; chúng ta cũng đã được thấy đông đảo các lực lượng trong nhiều sắc phục khác nhau đã có mặt và tham gia hiến máu. Đây là minh chứng cho tác động của Hành trình Đỏ đã góp phần mở rộng đối tượng hiến máu. Không chỉ dừng lại ở đất liền, Hành trình Đỏ năm nay đã tới với huyện đảo Lý Sơn để xây dựng lực lượng hiến máu dự bị, điều này đã đóng góp rất tốt cho y tế vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có thể nói Hành trình Đỏ năm nay nói riêng và cả 3 kỳ tổ chức đã đạt được những thành công vang dội. Tuy nhiên, hành trình từ trái tim của người hiến máu đến người bệnh cần máu là một hành trình dài, đòi hỏi sự sự góp sức của cả cộng đồng và toàn xã hội.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/hanh-trinh-do-gop-them-hon-20000-don-vi-mau-cho-cong-tac-kham-chua-benh-20150726105959373.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/hanh-trinh-do-gop-them-hon-20000-don-vi-mau-cho-cong-tac-kham-chua-benh-20150726105959373.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Quy định đầu tư và phát triển các cơ sở khám bệnh

Sống khỏe - 16/12

Quy định đầu tư và phát triển các cơ sở khám bệnh

Chính phủ đồng ý đẩy mạnh triển khai một số cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy hợp tác, phát triển các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện K

Sống khỏe - 22/01

Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện K

Các phòng khám bắt đầu nhận bệnh nhân từ 08 giờ đến 17 giờ trừ ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp nhận hơn 1.700 đơn vị máu trong 1 tuần

Sống khỏe - 30/06

Tiếp nhận hơn 1.700 đơn vị máu trong 1 tuần

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết sau khi kêu gọi cộng đồng hiến máu, tình trạng khan hiếm máu A, O đã được khắc phục.

'Quê hương Đại tướng đón chào Hành trình Đỏ'

Sống khỏe - 27/06

'Quê hương Đại tướng đón chào Hành trình Đỏ'

Đó là lời khẳng định của ông Cao Quang Cảnh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình.

'Chuyện thiếu máu đã không còn căng thẳng'

Sống khỏe - 27/06

'Chuyện thiếu máu đã không còn căng thẳng'

Đó là lời khẳng định của Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong ngày 26/6.

Xếp hàng chờ hiến máu trong cơn nguy cấp

Sống khỏe - 27/06

Xếp hàng chờ hiến máu trong cơn nguy cấp

Dù xuất thân khác nhau nhưng những người hiến máu đều có chung một tấm lòng đó là muốn chia sẻ giọt máu của mình vì người bệnh.

Tình nguyện viên tích cực kêu gọi khi kho máu báo động

Sống khỏe - 26/06

Tình nguyện viên tích cực kêu gọi khi kho máu báo động

Trong những ngày qua, các tình nguyện viên đã vô cùng sốt sắng thực hiện các chương trình vận động hiến máu.

Video nổi bật