CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc giải thích câu nói 'bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày'

Thời sự - 15/02

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, thông tin cho rằng ông nói bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày là không chính xác.

Sau cuộc họp báo của tỉnh Vĩnh Phúc vào chiều 14/2, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin với nội dung cho rằng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khi trao đổi tại đây có nói 'Bệnh nhân nhiễm virus corona có thể tự khỏi trong vòng 7 - 10 ngày'.

Thông tin này ngay sau đó, đã gây ra nhiều ý kiến trên mạng xã hội.

Trao đổi với PV vào sáng 15/2, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc một số phương tiện truyền thông dẫn câu trao đổi như trên của ông trong buổi họp báo là không chính xác.

'Trong buổi họp báo, tôi nói là bệnh do virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh có thể khỏi sau 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng', ông Hải nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 14/2, khi thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, ông Nguyễn Thanh Hải đã nói như sau: 'Bệnh này do virus thuộc họ Corona gây ra, cùng thuộc nhóm với bệnh SARS, H5N1, MERS... Tuy vậy, tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

Những trường hợp tử vong ở Trung Quốc hầu hết trên bệnh nền như: suy thận, suy tim hoặc những bệnh kèm theo... Bệnh nhân tử vong vì các biến chứng như vậy.

Nhiều khi vào bệnh viện người dân nghe nói bệnh hết thuốc chữa đã thấy nguy hiểm rồi nhưng lại nói bệnh này không có thuốc chữa thì càng sợ.

Không phải riêng bệnh này không có thuốc chữa mà chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả các bệnh do virus có thể điều trị bệnh, khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng'.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc nhấn mạnh, địa phương rất tích cực nhưng không chủ quan và vấn đề cách ly được thực hiện nghiêm ngặt.

'Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch', ông Hải nói.

Ngoài ra, theo ông Hải, Bộ Y tế cũng đã cử tổ công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc ứng trực 24/7 để phối hợp cùng chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin, tính đến 7h sáng ngày 14/2/2020, trên địa bàn Vĩnh Phúc đã có 11 trường hợp dương tính với Covid – 19; trong đó có 3 trường hợp đã được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Có 74 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát; 357 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid – 19 được theo dõi; 37 trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị; 91 trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung.

Đối với 3 trường hợp công nhân đã xuất viện, theo ông Hải, hiện vẫn đang được theo dõi tại cơ sở y tế.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết thêm, tỉnh đã quyết định cách ly, khoanh vùng khu vực phát sinh dịch là xã Sơn Lôi, nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh. Thành lập 12 chốt kiểm dịch do công an, các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát…

Đồng thời, tỉnh đã họp gấp, hỗ trợ 100% người dân tại vùng dịch, hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Cùng với đó, thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh để tham gia phòng chống dịch. Trong đó, Sở Y tế đã cử 96 cán bộ y, bác sỹ tham gia 12 chốt và 65 cán bộ y tế xuống hỗ trợ các xã khác.

Bên cạnh đó, phun khử trùng, kiểm soát thân nhiệt của toàn bộ công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp với khoảng gần 87.000 người. Với những người có thân nhiệt, dấu hiệu như khuyến cáo sẽ được lập danh sách, gửi cho cơ quan y tế.

Trong doanh nghiệp, thực hiện cách ly toàn bộ người Trung Quốc, người đi về từ 31 tỉnh của Trung Quốc…

Hải Phòng: Lại xuất hiện hiệu phó bị tố bắt học sinh tự tát vào mặt

Theo Hoàng Đan- Trí thức trẻ/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/giam-doc-so-y-te-vinh-phuc-giai-thich-cau-noi-benh-nhan-nhiem-virus-corona-co-the-tu-khoi-trong-vong-7-10-ngay-20200215111919468.htm

Tin cùng chuyên mục

WHO thông tin tổng qua về dịch COVID-19 đến nay

Sống khỏe - 15/02

WHO thông tin tổng qua về dịch COVID-19 đến nay

Từ những diễn biến trong thời gian qua của dịch COVID-19 (nCoV), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có những nhìn nhận tổng quan về dịch bệnh nguy hiểm này.

Sợ Covid - 19, nhiều trẻ bệnh nặng do phụ huynh giữ con ở nhà tự chữa

Sống khỏe - 15/02

Sợ Covid - 19, nhiều trẻ bệnh nặng do phụ huynh giữ con ở nhà tự chữa

Sau khi ghi nhận thêm trường hợp một em bé 3 tháng tuổi (ở Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) dương tính với Virus Corona - Covid -19, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, thậm chí e ngại, không dám đưa con đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Quảng Nam: 4 người dân đến từ Vĩnh Phúc được cách ly tại nhà người thân

Sống khỏe - 15/02

Quảng Nam: 4 người dân đến từ Vĩnh Phúc được cách ly tại nhà người thân

Ngày 15/2, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm Y tế xã đã có báo cáo về việc các một số người dân ở vùng có dịch Covid-19 từ Vĩnh Phúc đến tạm trú tại xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện bàn.

TP.HCM: Sức khỏe 19 thuyền viên trên tàu cách ly COVID-19

Sống khỏe - 15/02

TP.HCM: Sức khỏe 19 thuyền viên trên tàu cách ly COVID-19

Huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã hoàn thiện khu vực cách ly phòng ngừa COVID-19.

Bộ Y tế khẳng định: Thời gian cách ly phòng chống dịch Covid-19 vẫn là 14 ngày

Sống khỏe - 15/02

Bộ Y tế khẳng định: Thời gian cách ly phòng chống dịch Covid-19 vẫn là 14 ngày

Trước thông tin virus Corona (Covid-19) có thời gian ủ bệnh kéo dài 24 ngày, chiều 14-2, Bộ Y tế đã thông tin chính thức về vấn đề này.

Video nổi bật