CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giảm ham muốn tình dục có phải là bệnh?

Sức khỏe giới tính - 25/09

Giảm ham muốn được sách Thống kê và chẩn đoán các bệnh tâm trí (DSM) coi là một trong những rối loạn về tính dục và bản sắc giới.

Phân loại

Có nhiều dạng giảm ham muốn tình dục (GHMTD), nhất là ở nam: Suốt đời; Thứ phát nhưng theo từng hoàn cảnh; Thứ phát và không phụ thuộc hoàn cảnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của GHMTD suốt đời còn là một ẩn số. Giảm ham muốn thứ phát có thể do nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và bệnh tâm trí, nồng độ testosterone thấp hay nồng độ prolactin cao. Tăng prolactin máu là triệu chứng của nhiều bệnh khi nồng độ prolactin trong máu bằng hoặc trên 20 nanogam/ml qua nhiều lần xét nghiệm liên tiếp. Một trong những ảnh hưởng của tăng prolactin là suy sinh dục: đối với nữ như các triệu chứng: vô kinh thứ phát, mất dục năng, vô sinh, chảy sữa, rậm lông... Ở nam, có các triệu chứng: mất dục năng, liệt dương, rất hiếm gặp vú to và chảy sữa...

Giảm ham muốn sex có phải là bệnh? - ảnh 1

Người GHMTD thường buồn phiền vì sự yếu kém trong chuyện 'chăn gối' (Ảnh: Internet)

Có lý thuyết cho rằng ham muốn tình dục được chi phối bởi sự cân bằng của các yếu tố ức chế và kích thích. Do đó khi mất cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh dopamin và norepinephrine (có tác dụng kích thích) với các chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng ức chế như serotonine thì dẫn đến mất ham muốn tình dục.

Triệu chứng

Bệnh có đặc trưng là không có những huyễn tưởng (trí tưởng tượng) và ham muốn tình dục. Để được coi là bệnh cần đáp ứng một số đòi hỏi như: Có phiền muộn do bị bệnh, gặp khó khăn trong quan hệ với mọi người, không giống một bệnh tâm trí (ví dụ trầm cảm), không do dùng thuốc (hợp pháp hay không hợp pháp), không do một bệnh nào đó.

Có gì khác giữa GHMTD với những người không có hấp dẫn tính dục (asexual)? Điểm khác biệt ở chỗ hầu hết những người không có hấp dẫn tính dục vẫn cảm thấy thoải mái với hoàn cảnh của mình (họ có thể phiền muộn vì cách nhìn nhận của những người xung quanh với họ), trong khi người GHMTD thường buồn phiền vì sự yếu kém trong chức năng tình dục của mình.

Giảm ham muốn tình dục ở nữ

Bệnh GHMTD là dạng thường gặp nhất của rối loạn chức năng tình dục nữ. Phụ nữ hiếm khi ở trạng thái phấn khích, cũng không khởi xướng hay tìm kiếm những tác nhân kích thích (sách báo, phim ảnh…). Mức độ ham muốn cũng khác nhau rất nhiều giữa phụ nữ, một số không có ham muốn tình dục nhưng có thể có đáp ứng tốt trong những bối cảnh thích hợp.

Nguyên nhân gây GHMTD ở nữ: lối sống, mất ham muốn , hận thù, thiếu lòng tin, thiếu sự hòa hợp và thiếu sự gần gũi có thể ảnh hưởng xấu đáp ứng và quan, Stress, tiền sử đã bị lạm dụng thể chất/tình dục tâm tình dục ở nữ, dùng thuốc:, mãn kinh, rầm cảm: các yếu tố văn hóa, xã hôi, kinh tế...

Điều trị

Trước tiên, cần tìm hiểu cả đôi bạn tình. Phát hiện những vấn đề về tâm lý hay nguyên nhân sinh học.

Với nam, phụ thuộc vào từng thể bệnh, khó có thể tăng ham muốn tình dục với thể suốt đời mà thay vì giúp cặp vợ chồng thích nghi với hoàn cảnh. Với dạng thứ phát, có thể áp dụng liệu pháp tâm lý, riêng với nam hay cả đôi.

Với nữ, nếu đã bị cắt bỏ buồng trứng thì cần định lượng testosterone, dưới 20 nanogram/dl có thể xem xét dùng liệu pháp testosterone. Nếu đã dùng liệu pháp hormon thay thế, có thể bổ sung testosterone. Chuyển sang các thuốc chống trầm cảm nhẹ hay ít gây giảm ham muốn tình dục. Các chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh ham muốn tình dục.

BS.Xuân Hồng

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

14 sự thật về sex bạn nhất định phải biết

Sống khỏe - 22/09

14 sự thật về sex bạn nhất định phải biết

Nếu bạn nghĩ rằng sex lần đầu, xuất tinh ngoài hoặc quan hệ khi 'đèn đỏ' sẽ giúp tránh thai thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Sex giúp bộ não minh mẫn hơn

Sống khỏe - 22/09

Sex giúp bộ não minh mẫn hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) phát hiện rằng hoạt động tình dục thường xuyên sẽ giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục

'Đọc vị' những bí mật ở chàng

Sống khỏe - 25/09

'Đọc vị' những bí mật ở chàng

Bạn đã từng nghĩ mình hiểu đàn ông? Những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp phụ nữ lý giải những điều 'thầm kín' của nam giới.

Tin nhắn khiến chàng không thể thoát khỏi tay bạn

Sống khỏe - 24/09

Tin nhắn khiến chàng không thể thoát khỏi tay bạn

Nếu khéo léo sử dụng, những tin nhắn sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp tiếp cận anh chàng của bạn hiệu quả.

Tỷ lệ nữ vị thành niên ở các nước đang phát triển

Sống khỏe - 24/09

Tỷ lệ nữ vị thành niên ở các nước đang phát triển

Ở những nước đang phát triển hầu như chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nhóm máu tiết lộ gì về cách yêu của bạn?

Sống khỏe - 23/09

Nhóm máu tiết lộ gì về cách yêu của bạn?

Bạn có biết nhóm máu tiết lộ khá nhiều thông tin về tính cách, sở thích cho đến những thói quen trong chuyện giường chiếu.

Gửi các chàng: Điều cần từ bỏ để sống hạnh phúc

Sống khỏe - 22/09

Gửi các chàng: Điều cần từ bỏ để sống hạnh phúc

Hãy trở thành người đàn ông mà người phụ nữ của mình xứng đáng được sở hữu.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật