CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giảm thị lực: Dấu hiệu cần dùng thuốc tiểu đường

Các bệnh - 02/01

Ở người đang kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường và luyện tập thể lực một thời gian dài.

Nếu thấy sức khỏe ổn định làm việc được, không khát nước, tiểu bình thường, không sụt cân nhưng lại thấy: Thị lực giảm dần dần, tê các đầu chi, da khô ráp lở loét và các vết thương ngoài da chậm lành, các dấu hiệu này diễn ra từ từ một thời gian dài thì đây là dấu hiệu thể hiện biện pháp đang điều trị kiểm soát đường huyết chưa tốt, cần phải tăng cường bổ sung thêm hoặc bắt buộc phải sử dụng thuốc chống đái tháo đường.

Dấu hiệu giảm thị lực:

Đường huyết cao kéo dài gây biến chứng bệnh võng mạc mắt (lưới thần kinh ở đáy mắt thu nhận hình ảnh): xuất huyết, phình mạch máu, phù gai thị, xuất huyết dịch kính...các dấu hiệu này diễn ra từ từ làm giảm thị lực dần dần rồi tiến tới mất hẳn thị lực. Biến chứng võng mạc không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tổn thương tiến triển nặng thì người bệnh mới nhận thấy bằng dấu hiệu nhìn mờ, dấu hiệu ruồi bay, thấy đốm đen hoặc ánh sáng nhấp nháy… Khi thấy thị lực giảm cần soi chụp đáy mắt có tiêm thuốc cản quang fluorescein phát hiện các dấu hiệu tổn thương như: các vi phình mạch, chấm xuất huyết, xuất tiết, phù gai thị, các tổ chức xơ các tân mạch, xuất huyết dịch kính…

Giảm thị lực cảnh báo cần dùng thuốc tiểu đường - ảnh 1

Ở người đang kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường và luyện tập thể lực một thời gian dài. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi thấy xuất hiện dấu hiệu này cần phải khám chuyên khoa mắt, làm các xét nghiệm về bệnh tiểu đường, khám lâm sàng để thay đổi phác đồ điều trị chuyển sang dùng các thuốc chống đái tháo đường, kể cả insulin nếu thấy cần thiết.

Bệnh nhân cần được khám mắt ngay tại thời điểm phát hiện bệnh, khám lại vào thời điểm sau 3 đến 5 năm và khám định kỳ tùy thuộc vào mức độ tổn thương ở mắt.

>> Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh tiểu đường

BS. Đỗ Hữu Thảnh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Sinh thiết trong chẩn đoán ung thư

Sống khỏe - 02/01

Sinh thiết trong chẩn đoán ung thư

Để chẩn đoán xác định độ ác tính thì phải khám nghiệm vi thể tế bào ung thư của các nhà giải phẫu bệnh.

Slide: Các triệu chứng của bệnh gan

Sống khỏe - 02/01

Slide: Các triệu chứng của bệnh gan

Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi.

Xét nghiệm cần thực hiện với bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 02/01

Xét nghiệm cần thực hiện với bệnh nhân tiểu đường

Các chỉ số xét nghiệm có giá trị rất lớn trong việc hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường.

Slide: Tiên lượng chung của ung thư dạ dày

Sống khỏe - 01/01

Slide: Tiên lượng chung của ung thư dạ dày

Tiên lượng chung phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Slide: Ung thư dạ dày trên thế giới và Việt Nam

Sống khỏe - 01/01

Slide: Ung thư dạ dày trên thế giới và Việt Nam

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn...

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật