CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giáo sư ngành tiêu hoá chỉ cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm: Ai cũng phải 'dắt lưng' ngày Tết

Cần biết - 06/02

Trong những ngày tết nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn, nếu không biết cách sơ cứu hoặc nhận biết có thể dẫn tới nguy hiểm cho cơ thể.

Giáo sư ngành tiêu hoá chỉ cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm: Ai cũng phải 'dắt lưng' ngày Tết - ảnh 1

Những nguy cơ ngộ độc

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn hàng ngày và ngày Tết thì nguy cơ đó càng cao hơn. Hầu như năm nào vào mùa Tết và lễ hội các ca ngộ độc thực phẩm đều gia tăng.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do nhiều tác nhân trong đó có ngộ độc do Salmonella. Đây là loại nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, thường xảy ra trong giai đoạn ngắn. Biểu hiện nhiễm độc do độc tố của vi trùng là buồn nôn, nhức đầu, choáng váng… sốt, nôn, tiêu chảy nhiều lần, phân nhiều nước đôi khi có máu.

Còn ngộ độc thực phẩm do tụ cầu (staphylococcus) ban đầu người bệnh thấy chóng mặt, buồn nôn, nôn dữ dội, đau quặn bụng, tiêu chảy, đau đầu, mạch nhanh, có thể sốt nhẹ.

Một loại ngộ độc nữa đó là ngộ độc do vi rút, điển hình nhất là vi rút gây bệnh viêm gan A (HAV) và Norwalk. Với những loại thực phẩm như rau sống, thức ăn chế biến nguội, bánh bao, bánh mì kẹp thịt và các loại nhuyễn thể (sò, ốc, hến) sống ở nguồn nước bẩn.

Giáo sư ngành tiêu hoá chỉ cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm: Ai cũng phải 'dắt lưng' ngày Tết - ảnh 2

Ngộ độc thực phẩm hay xảy ra trong ngày Tết

Khi bị ngộ độc vi rút ngày thường có triệu chứng tiêu chảy đối với người lớn và bị nôn đối với trẻ em.

Một số trường hợp ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật. Ngộ độc chất này rất nguy hiểm vì nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh gây nhức đầu, mất ngủ, ra mồ hồi thậm chí gây liệt não, gây rối loạn nhịp tim, viêm hô hấp trên, viêm dạ dày, viêm gan mật và đặc biệt là hội chứng thiếu máu, giảm bạch cầu, xuất huyết.

Với những loại ngộ độc cấp tính như này, giáo sư Trạch cho biết nó thường xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc 1 - 2 ngày sau khi ăn.

Ngộ độc thực phẩm không thể xem nhẹ vì có thể nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, trường hợp nhẹ cũng gây mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, Giáo sư Trạch nhấn mạnh biến pháp đầu tiên đó là gây nôn. Việc gây nôn giúp hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài.

Có thể dùng tay đã rửa sạch đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn.Hoặc dùng bán chải đánh răng đưa sâu vào cuống lưỡi.

Khi đó, nếu người bệnh nôn được càng nhiều thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Chú ý, khi tiến hành gây nôn cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không gây sặc. Với trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng, người bệnh hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

Sau khi, nôn và đi ngoài nhiều, cần cho người bệnh uống thật nhiều nước và bù nước càng nhiều càng tốt. Vì quá trình nôn và tiêu chảy gây mất nước có thể uống nước lọc, uống nước oresol hoặc uống nước gạo rang, nước cơm để bù nước cho người bệnh.

Giáo sư ngành tiêu hoá chỉ cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm: Ai cũng phải 'dắt lưng' ngày Tết - ảnh 3

GS Nguyễn Khánh Trạch

Sau khi sơ cứu ban đầu, cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế. Giáo sư Trạch cho biết dù nôn hay tiêu chảy thì bệnh nhân vẫn nguy hiểm. Giáo sư Trạch đã gặp bệnh nhân gây nôn, tiêu chảy xong và tự bù dịch thì đến đêm bệnh nhân sốt cao vào viện chất độc đã đi vào các cơ quan khác. Chính vì thế cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế.

Việc sử dụng orezol rất tốt nhưng theo giáo sư Trạch khi cho người bệnh uống cần đọc kĩ hướng dẫn cách dùng, liều lượng... nếu hướng dẫn pha với 200 ml thì cần pha chính xác 200 ml vì như thế sẽ đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp, pha quá ít hay nhiều nước hơn cũng sẽ nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Dung dịch được pha ra nên uống trong 24 giờ, bảo quản kĩ tránh nhiễm bẩn, bởi, dung dịch có thể bị nhiễm khuẩn nếu để quá lâu và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tuyệt đối không chia nhỏ gói oresol rồi pha vì rất có thể các thành phần không đồng nhất và dễ gây nhầm lẫn thể tích khi pha, không đun sôi, hâm nóng dung dịch đã pha vì khi đó sẽ làm mất tác dụng của thuốc, bay hơi làm tăng độ thẩm thấu. Không pha với nước khoáng vì nước này có sẵn thành phần khoáng sẽ làm sai lệch nồng độ, nên pha oresol với nước đun sôi để nguội.

Theo Ngọc Anh/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dùng muỗng không rãnh để tránh ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 17/12

Dùng muỗng không rãnh để tránh ngộ độc thực phẩm

Lợi ích của muỗng không rãnh là trơn, dễ dàng rửa sạch, không bị dính bám thức ăn thừa hay nước rửa chén, tránh ngộ độc thực phẩm.

Nam thanh niên tử vong vì nghi ngờ ngộ độc rượu trôi nổi ngâm rễ cây

Sống khỏe - 03/02

Nam thanh niên tử vong vì nghi ngờ ngộ độc rượu trôi nổi ngâm rễ cây

Do uống rượu trôi nổi liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ, một người đàn ông ở TP Hồ Chí Minh đã tổn thương não, hôn mê sâu và tử vong sau đó

Ngộ độc thức ăn ở trẻ và cách xử trí đúng

Sống khỏe - 03/02

Ngộ độc thức ăn ở trẻ và cách xử trí đúng

Những ngày Tết là lúc trẻ nhỏ được nghỉ học, vui chơi, ăn uống nhiều hơn ngày thường. Ngoài các bữa ăn chính trẻ còn ăn rất nhiều các loại bánh kẹo, nước ngọt. …Thời tiết ẩm lạnh, cộng thêm việc trẻ chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh khiến trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn, uống phải những thực phẩm bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu...

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ chỉ cách giúp người say tàu xe đi lại dịp Tết

Sống khỏe - 06/02

Bác sĩ chỉ cách giúp người say tàu xe đi lại dịp Tết

Tết là dịp đoàn viên, hội ngộ giữa các thành viên trong gia đình, là khi nhiều người xa quê trở về nhà. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy lo lắng, mệt mỏi khi phải di chuyển bằng tàu xe, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh khi bước lên các phương tiện giao thông. Đó là do chứng say tàu xe.

Những điều cần tránh khi đi chùa ngày Tết

Sống khỏe - 06/02

Những điều cần tránh khi đi chùa ngày Tết

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng là lúc mọi người về các địa điểm tâm linh với mong muốn có một năm mới bình an, thuận lợi.

Cẩn thận với 5 vấn đề tiêu hóa rất dễ gặp phải trong dịp Tết mà bạn cần chú ý phòng tránh

Sống khỏe - 05/02

Cẩn thận với 5 vấn đề tiêu hóa rất dễ gặp phải trong dịp Tết mà bạn cần chú ý phòng tránh

Ngày Tết hãy chú ý nhiều đến chuyện ăn uống để phòng tránh nguy cơ gặp phải các vấn đề tiêu hóa tai hại sau bạn nhé!

Chuyên gia ngành gan mật chia sẻ 'bí quyết' thải độc cứu lá gan ngày Tết

Sống khỏe - 05/02

Chuyên gia ngành gan mật chia sẻ 'bí quyết' thải độc cứu lá gan ngày Tết

Theo các chuyên gia ngày Tết chính là một nỗi ám ảnh lớn cho lá gan. Đây là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hoá và nó có thể bị đánh bại trong 1 tháng Tết.

Nguy hiểm khi men gan tăng cao

Sống khỏe - 05/02

Nguy hiểm khi men gan tăng cao

Gan là “nhà máy hóa chất” lớn nhất của cơ thể. Mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Chính vì vậy, tế bào gan luôn phải chịu tác động của những tác nhân độc hại.

Tin mới

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Công ty Cổ phần dược phẩm Khang Minh thông báo về việc xử lý thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Khi nhập viện để phẫu thuật bà mẹ này vẫn cứ đinh ninh rằng mình đang bị sỏi thận, thế nhưng sự thật đằng sau khiến gia đình cô ngỡ ngàng.

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Sống khỏe - 2h48 phút trước

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Những gia đình đẻ dày hẳn chẳng còn xa lạ gì cảnh 2 anh em hay 2 chị em gần tuổi nhau chí chóe, chành chọe không ngừng.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm. Tại Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm và việc sử dụng phụ gia phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật