CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giữa ổ dịch tả lợn Châu Phi: Chọn thịt lợn thế nào để an toàn cho cả nhà

Điều cần biết - 12/03

Mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu Phi được khẳng định là không gây bệnh cho người nhưng vẫn cần lựa chọn đúng thịt lợn sạch, không bị bệnh và cần chế biến kỹ.

Tính đến ngày 10/3, trên cả nước đã có 13 tỉnh và thành phố có dịch tả lợn Châu Phi. 

Theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tốc độ lây lan của dịch tả lợn này rất nhanh và phức tạp. Ban đầu, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình nhưng chỉ chưa đầy 1 tháng, số tỉnh, thành có dịch đã tăng hơn 6 lần. Hiện dịch bệnh đang xảy ra ở gần 540 hộ tại 118 xã của 33 huyện, số lợn mắc dịch bị tiêu hủy đã lên tới gần 12.000 con.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại Việt Nam, nhiều người dân lo ngại không dám ăn thịt lợn. 

Theo PGS Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Dịch tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ”.

Nhận diện thịt lợn nhiếm dịch tả lợn Châu Phi

Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả bằng mắt thường. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì là thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh. 

Giữa ổ dịch tả lợn Châu Phi: Chọn thịt lợn thế nào để an toàn cho cả nhà - ảnh 1

Nhận biết thịt lợn nhiếm dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh minh họa.

Thịt lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai trông giống như vết muỗi đốt. Bốn chân, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh. Khi mổ ra, lợn tả có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực. Toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Vậy làm thế nào để mua được thịt lợn sạch, không bị nhiễm bệnh ở chợ truyền thống thông qua kiểm tra bằng mắt thường?

Giữa ổ dịch tả lợn Châu Phi: Chọn thịt lợn thế nào để an toàn cho cả nhà - ảnh 1

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Ảnh minh họa.

Thịt lợn sạch là không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc kháng sinh, không nhiễm bệnh, được giết mổ đảm bảo vệ sinh, không chứa chất bảo quản.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng bán thịt đảm bảo các yêu cầu này. Đa phần các bà nội trợ vẫn có thói quen mua thịt lợn tại chợ cóc, chợ truyền thống và chọn thịt theo cảm quan bên ngoài.

Thời điểm này, chị em hãy nắm một số bí kíp nhận diện thịt lợn sạch để tránh mua nhầm thịt lợn bệnh về cho cả nhà ăn. Cụ thể:

Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Ảnh minh họa.

- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

- Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

- Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

- Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

- Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

- Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bằng cảm quan, để chọn mua được thịt lợn sạch, tươi ngon, người tiêu dùng lưu ý nên mua thịt ở các địa chỉ tin cậy như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các quầy sạp đã được cơ quan thú ý kiểm dịch, không nên mua thịt giá rẻ, thịt bán dạo không rõ xuất xứ.

Cơ quan Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo cho công chúng, người tiêu dùng về việc tiêu thụ thịt lợn, cụ thể:

- Nấu chín thịt lợn trước khi ăn;

- Không tới thăm khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng;

- Khi thấy lợn chết, hãy báo cáo cho cán bộ thú y xã hoặc chính quyền địa phương;

- Không mang lợn hoặc các sản phẩm thịt lợn ra nước ngoài. Nếu mang ra, hãy khai báo hoặc hỏi các cơ quan chức năng trước để trách bị phạt.

Hoàng Khuyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dấu hiệu để phân biệt thịt lợn mắc dịch tả châu Phi

Sống khỏe - 05/03

Dấu hiệu để phân biệt thịt lợn mắc dịch tả châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi với tỷ lệ lợn chết 100% đang gây ra nỗi ám ảnh cho các bà nội trợ nhất là thông tin có trường hợp bán chui lợn bệnh. Vậy dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh như thế nào?

Thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi, người dân có nên tạm tẩy chay thịt lợn?

Sống khỏe - 07/03

Thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi, người dân có nên tạm tẩy chay thịt lợn?

Các chuyên gia cho rằng, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên người dân không quá lo lắng.

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán gây nỗi kinh hãi thế nào cho sức khỏe?

Sống khỏe - 10/03

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán gây nỗi kinh hãi thế nào cho sức khỏe?

Clip ghi lại được hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng – dấu hiệu thịt lợn nhiễm sán gạo – tại trường mầm non này lan truyền trên mạng khiến nhiều người lo ngại, thậm chí không muốn cho con đến trường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Quá trình từ lợn sống thành phụ gia thực phẩm gelatin

Gelatin, chất phụ gia thực phẩm rất phổ biến trong các loại kem, thạch và kẹo ngọt, được sản xuất từ các bộ phận trên cơ thể lợn (Video: Vnexpress.net)

>> Xem 10 nội dung chủ đề Dịch tả lợn Châu Phi

Tin cùng chuyên mục

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 12/03

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu mới của Mỹ đã giải mã bí mật của cư dân Địa Trung Hải trong việc xóa sổ các mảng bám động mạch, nguyên nhân ban đầu của hầu hết các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Tôi 'học lỏm' được công thức làm bánh bèo Huế, ai ăn cũng hỏi bí quyết

Sống khỏe - 11/03

Tôi 'học lỏm' được công thức làm bánh bèo Huế, ai ăn cũng hỏi bí quyết

Để có món bánh bèo Huế ngon mềm, dẻo và dai nhẹ thì khâu pha bột là quan trọng nhất. Hãy thử công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng!

Bữa tối cứ đều đều ăn món salad này đảm bảo giảm cân đến sững sờ

Sống khỏe - 11/03

Bữa tối cứ đều đều ăn món salad này đảm bảo giảm cân đến sững sờ

Với nguyên liệu chính là bưởi kèm theo các loại rau thơm, bạn có thể tùy biến thêm các loại nguyên liệu khác tùy thích, tuy nhiên chỉ cần chăm chỉ ăn món salad này mỗi tối trong 2 tuần là bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn hẳn đấy!

Chỉ là rau củ xào thôi mà người Tàu có cách làm ngon lắm

Sống khỏe - 11/03

Chỉ là rau củ xào thôi mà người Tàu có cách làm ngon lắm

Bữa cơm chẳng cần thịt cá, chỉ cần một đĩa rau củ xào thanh nhẹ này cũng đã đủ ngon cơm.

Tin mới

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ

Sống khỏe - 5h19 phút trước

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ

Việc đổ mồ hôi nhiều trong mùa hè sẽ khiến cơ thể bạn bốc ra mùi hôi khó ngửi. Điều này vô tình còn khiến bạn cảm thấy khó xử và ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Chàng trai mắc ung thư đại trực tràng khi còn trẻ, một trong những nguyên nhân đến từ sở thích ăn thịt nướng vào tối muộn

Sống khỏe - 5h27 phút trước

Chàng trai mắc ung thư đại trực tràng khi còn trẻ, một trong những nguyên nhân đến từ sở thích ăn thịt nướng vào tối muộn

Biết món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại như vậy thì chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi thói quen ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Nhận biết một số loại u xương lành tính

Sống khỏe - 23/05

Nhận biết một số loại u xương lành tính

U xương thường gặp ở lứa tuổi còn trẻ và trung niên, nhiều loại u có yếu tố di truyền.

Bé trai 2 tuổi bị 'bỏ quên' mảnh kim loại trong thực quản: Lời cảnh báo của bác sĩ tới các gia đình có con nhỏ

Sống khỏe - 23/05

Bé trai 2 tuổi bị 'bỏ quên' mảnh kim loại trong thực quản: Lời cảnh báo của bác sĩ tới các gia đình có con nhỏ

Thấy con ho, khò khè ngày càng nặng lên, đưa đi khám và chụp X-quang mới 'tá hỏa' khi nghe bác sĩ thông báo phát hiện có dị vật trong thực quản.

Nhảy xuống hồ cứu con 4 tuổi, người mẹ mang thai 5 tháng cùng con chết thương tâm

Sống khỏe - 23/05

Nhảy xuống hồ cứu con 4 tuổi, người mẹ mang thai 5 tháng cùng con chết thương tâm

Ngay sau khi con gái 4 tuổi trượt chân xuống hồ, người mẹ đang mang thai nhảy xuống cứu nhưng cả hai đã đuối nước thương tâm.

Xem thêm

Video nổi bật