CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ

Tư vấn trực tiếp tuần - 24/01

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ' vào ngày 23/1/2018.

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nếu những người chăm sóc trẻ bỏ qua những khuyến cáo khoa học khi cho trẻ ăn dặm thì có thể vô tình làm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ sẽ bị bệnh vì sức đề kháng yếu do nhu cầu dinh dưỡng không đủ, hoặc trẻ  bị suy dinh dưỡng dẫn đến còi cọc,  chậm phát triển về thể chất và trí tuệ, từ đó khiến trẻ khó bắt nhịp với các bạn đồng trang lứa khi bước vào tuổi đi nhà trẻ.

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ - ảnh 1

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ do cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, còn nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn, có thể khiến bé bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn, dễ mắc bệnh. Nhiều bậc cha mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm hoặc bắt đầu đi nhà trẻ thường rất bối rối không biết cho trẻ ăn thế nào?

Ăn món gì? Độ tuổi ăn dặm bao nhiêu là tốt nhất? Và làm sao để trẻ hào hứng với việc ăn uống?...

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức mới nhất về cách đúng và khoa học cho trẻ ăn dặm, giúp trẻ hợp tác với việc ăn uống, chuẩn bị tốt nhất cho bé khi bước vào tuổi đi nhà trẻ … ,  đồng thời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống  -suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ '.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ - ảnh 2

TS.BS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ - ảnh 3

Chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống, TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội.

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ - ảnh 4

Dẫn chương trình: MC Anh Thư

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Thưa quý vị và các bạn, với mong muốn con của mình được khôn lớn, khỏe mạnh, rất nhiều các bậc phụ huynh khi mới sinh con, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ, luôn dành thời gian tìm hiểu thông tin trước khi bắt đầu cho con ăn dặm. Tuy nhiên thông tin trên mạng quá nhiều khiến họ bối rối. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi các chuyên gia, có nguyên tắc nào có thể áp dụng chung cho trẻ khi bước vào độ tuổi ăn dặm? Độ tuổi ăn dặm của trẻ quy định thế nào?

TS.BS Phan Bích Nga :

Về thời điểm bắt đầu ăn dặm, trong 5 năm trở lại đây tổ chức y tế thế giới khuyến nghị thời gian ăn dặm là từ 6 tháng. Trước đó thì có khuyến nghị sớm hơn tròn 4 tháng nhưng qua các nghiên cứu thì thấy rằng tròn 6 tháng thì thấy cần thiết và đảm bảo được cái tốc độ phát triển của trẻ. 6 tháng thì số lượng, chất lượng các chất cần thiết cho trẻ trong sữa mẹ không đủ cung cấp nữa, giai đoạn trước đó thì với các bà mẹ khỏe mạnh và có số lượng sữa bình thường thì đủ cung cấp cho trẻ. Sau thời gian tròn 6 tháng trẻ được ăn dặm và ăn dặm bột trứng, thịt (tránh dùng từ bột mặn vì dễ gây hiểu nhầm vì sẽ cho nhiều các gia vị mặn không tốt cho trẻ). Với thành phần đủ 4 nhóm cơ bản: chất tinh bột, đạm (động vật) chất béo, rau củ chất xơ. Trẻ ăn đủ lượng và chất thì sẽ không bị thiếu dinh dưỡng nhưng vẫn tiếp tục bú mẹ và dùng sữa công thức sau 2 tuổi.

TS.Vũ Thu Hương  bổ sung: Theo quan sát và nhiều nghiên cứu thì thấy hầu như 100% trẻ khi bắt đầu ăn dặm đều khóc nhưng điều đó bình thường. Đó là phản ứng tâm lý  khi trẻ đón nhận một thứ rất mới mà trước đó không biết nhưng vừa khóc vừa đón nhận chứ không phải khóc kiểu phản đối. Các bố mẹ thì không cần lo lắng và sẽ chấm dứt ngay sau lần đầu tiên và đến lần thứ 2 các bé quen rồi sẽ không khóc nhưng các bé không đón nhận nhiệt tình nhưng phải đến 4-5 lần sau đó. Kết luận con biếng ăn thì không chính xác. Theo tôi nghĩ, việc chúng ta cho con ăn quan tâm đến thời gian biểu, sai lầm của bố mẹ là sợ con đói cho con ăn quá dầy thì lúc đó phản ứng khóc của con là phản ứng chuyện con ăn quá nhiều. Mới ăn dặm nên thử từ từ để con quen dần dần.

MC

Thưa BS Phan Bích Nga, theo khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, tại sao ở độ tuổi này được khuyến cáo bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nếu ăn quá sớm hay quá muộn sẽ gây ra hậu quả gì?

TS.BS Phan Bích Nga :

Như đã trao đổi, sở dĩ chọn 6 tháng và Việt Nam cũng theo khuyến nghị này, với trẻ bú mẹ nhất là các bà mẹ khỏe mạnh đủ sữa và có điều kiện chăm sóc và thời gian chăm sóc con thì trẻ phát triển tốt thì ở trẻ không có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cũng như béo phì. Trẻ nuôi bằng sữa công thức thì dễ bị béo phì hoặc trẻ dung nạp sữa kém thì tiêu chảy, viêm đường hô hấp vì chúng ta biết trong sữa công thức cái khả năng kích thích kháng thể kém không như sữa mẹ có kháng thể tự nhiên truyền cho trẻ, chống bệnh tật tốt. 6 tháng đầu nuôi con sữa mẹ thì sẽ đạt chuẩn tốt.

Sau 6 sáu tháng thì tốc độ phát triển của trẻ nhanh, yêu cầu năng lượng cao hơn. Sau 6 tháng sữa mẹ không nhiều, năng lượng trong sữa chỉ khoảng 700kcal. Sau 6 tháng thì yêu cầu năng lượng của trẻ lúc này là trên 700kcal rồi 800-900kcal nên sau 6 tháng trẻ mà vẫn bú mẹ hoàn toàn thì sẽ bị gầy. Đồng thời sau 6 tháng vi chất trong sữa mẹ sụt giảm VD: sắt (vi chất tạo hồng cầu) sụt giảm gần một nửa. Nên trẻ sau 6 tháng vẫn bú mẹ sẽ thiếu máu và chúng tôi vẫn gặp ở Viện dinh dưỡng. Và thiếu kẽm nữa nên ảnh hưởng sự phát triển của trẻ.

Không nên ăn dặm sớm hơn sẽ có nguy cơ (nếu từ 4 tháng trở đi thì trẻ sẽ bớt bú mẹ, giảm kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ trẻ dễ bị bệnh). Các bé lên cân chậm và sữa mẹ không đủ ( mẹ 4 tháng đi làm) sữa sẽ giảm thì trong trường hợp này có thể khuyến nghị cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ thời điểm 4 tháng (chỉ trường hợp trẻ chậm lớn).

MC

Trẻ ăn dặm thường có xu hướng khó tiếp nhận thức ăn mới lạ, sang giai đoạn này cha mẹ thấy bé sụt cân, biểu đồ tăng trưởng giảm. Bác sĩ có thể hướng dẫn cha mẹ một số cách ăn dặm để trẻ thích nghi được tốt hơn?

TS.BS Phan Bích Nga :

Về cách ăn dặm thì theo khuyến nghị chung 6 tháng thì bước đầu cho trẻ ăn dần dần VD: như trẻ thích bú mẹ (ăn ngọt) bữa đầu ăn bột ngọt sau đó tiến tới tập trẻ ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng (bột thịt, bột trứng) nếu cháu lười ăn sữa tập ăn bột thịt, bột trứng. Ăn từ lỏng đến đặc từ ít đến nhiều, với trẻ biếng ăn thì không nên đưa ngay 1 suất ăn cho trẻ mà nhiều khi cho ăn dần dần cho trẻ làm trẻ hứng thú ăn, không sợ ăn nhưng với trẻ ăn tốt thì chỉ nên gói gọn các bữa cho trẻ, 1 bữa rồi 2 bữa nếu con ăn tốt từ 8-9 tháng tăng lên 3 bữa. Với trẻ ăn ít không nên kéo dài tối đa 30 phút, chỉ 15-20’ là vừa rồi. Nếu thấy tình trạng ăn kém trong 1-2 tháng ảnh hưởng tới sự phát triển thì cần để ý để đảm bảo dinh dưỡng trong 1 ngày và để ý đậm độ năng lượng VD: trẻ biếng ăn, ăn ít, ăn quá loãng nếu 10 tháng – 1 tuổi mà chỉ ăn bữa bột, cháo loãng thôi thì trong trường hợp đó thì cần bổ sung men enzym như dùng giá đỗ sống ( lấy lượng giá đỗ bằng lượng gạo, chúng ta giã nát, chỉ lấy nước trong đó có men thủy phân tinh bột tốt nên khi cho vào cháo bột rất tốt hoặc nước ngô đồng). Lưu ý khi dùng sữa cho trẻ, trẻ trên 1 tuổi mà sợ sữa công thức thì không nên bắt ép trẻ, nếu bú mẹ thì tốt nhất nếu không có sữa thì có thể cho trẻ uống sữa tươi (đảm bảo vệ sinh). Với trẻ chậm lớn cần bổ sung thêm sữa bột công thức (sau khi cai sữa). Nếu trẻ sợ sữa công thức thì có thể thay thế bằng các chế phẩm khác. Với trẻ biếng ăn thì cần thử nhiều cái khác để biết được vị của trẻ. Nhiều bà mẹ có vấn đề về cho trẻ ăn rau củ, nếu xay nhuyễn trong bột cháo thì không thành vấn đề nên đến khi trẻ ăn cơm thì trẻ bỏ ăn các loại rau củ đó. Đây là tình trạng phổ biến, các loại rau củ nếu nghiền nát cho các loại sốt giúp kích thích trẻ ăn tốt.

Cách cho ăn phải đúng từ đầu phải rèn nếp cho trẻ. Khi trẻ biết ngồi nên cho trẻ có ghế ngồi ăn cho trẻ, luyện cho trẻ ăn hết phần của con (sau 15 phút thấy con chán thì nên thôi không nên kéo dài) nên tập cho con tự lực. Việc quá quan tâm làm giúp trẻ làm cho trẻ sẽ làm hỏng trẻ em khiến trẻ phụ thuộc.

Trần Huyền Anh (Ninh Bình)

Xin chào bác sĩ. Con tôi được 5 tháng tuổi, bé sắp bước vào giai đoạn ăn dặm. Thời gian này tôi đang tìm hiểu các phương pháp ăn dặm nhưng phân vân quá. Tôi nên theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn theo kiểu truyền thống của Việt Nam thì tốt cho bé. Nên chọn thực phẩm cho bé ăn dặm thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Phan Bích Nga :

Thực ra cách ăn dặm kiểu nào thì cũng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho trẻ, tạo không khí ăn vui vẻ đó là đích của ăn dặm. Nếu bắt đầu tập thì nên theo kiểu truyền thống thì thích hợp với người Việt Nam (bột), nếu trẻ thích bú mẹ, đồ ngọt thì bột sữa sau đó bột trứng, bột thịt. Còn trong trường hợp ăn dặm truyền thống mà con không thích thì chúng ta có thể thử cách khác. Ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm cho bé tìm hiểu thực phẩm, cho trẻ tập bắt, tập xúc thìa từ sớm thì cũng là luyện kỹ năng, luyện trí tuệ nhưng có nhược điểm là mất nhiều thời gian và mất công dọn dẹp. Một số  thực đơn các mẹ áp dụng thường không chú trọng đạm động vật, thường tinh bột, hoa quả dễ gây thiếu chất. Trong thực đơn không đề cập đến dầu mỡ mà chúng ta biết dầu mỡ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ . Nhiều bà mẹ cho rằng trong thịt đã có mỡ rồi nhưng như vậy chưa đủ nếu mà chúng ta tra theo đúng khuyến nghị của Viện dinh dưỡng thì lượng dầu mỡ chiếm một nửa năng lượng của bữa đó. Đó là nguyên nhân gây thiếu dinh dưỡng do các bà mẹ cho ít sữa vì sợ trẻ tiêu chảy...

Ăn dặm kiểu Nhật thì chúng ta cũng có thể trộn dầu vào như dầu oliu...

Bạn Nguyễn Mai (Hà Đông)

Em có cháu nhỏ 7 tháng tuổi, trước đây lúc gần 4 tháng cháu ăn bột rất nhanh và nhiều em nghĩ cháu thích ăn nên cho cháu ăn để cháu cứng cáp. Nhưng đến bây giờ cháu lại lười ăn quá, mỗi bữa cháu chỉ ăn nửa bát bột con con khiến em rất lo, sữa cũng uống ít, mỗi ngày chỉ khoảng 300ml. Em hỏi bác sĩ nên cho cháu độ tuổi này ăn uống thế nào? Cháu biếng ăn cả tháng nay rồi, em bổ sung sản phẩm gì để cháu ăn ngon được không ạ?

TS.BS Phan Bích Nga :

Không chỉ biểu hiện thích ăn của trẻ hình sin mà thực ra trong cả chu kỳ cuộc đời, có giai đoạn thích ăn có giai đoạn không. Nếu bé đến giai đoạn đó thì cần giải quyết vấn đề thì chỉ cần đảm bảo con ăn mức đảm bảo không nhất thiết đạt chuẩn. Tăng cường thêm dưỡng chất (như sữa, chế phẩm sữa, cho con bú). Bé 7 tháng không thích ăn nữa thì có thể trẻ đã chán thì có thể thay thế có thể làm súp thịt bò khoai tây, có thể dùng mì tươi... Có thể tạm giảm bớt bữa xuống (1 bữa, 2 bữa).

Trần Quang Thiều (Gia Lâm)

Tôi có cháu nhỏ là một bé trai 3 tuổi rưỡi nặng 14kg, cao 97cm, cháu hàng ngày đi học, ở trường cô giáo vẫn bảo ăn được nhưng tôi thấy cháu còi so với các bạn. Tôi cho cháu uống thuốc cam thảo dược kích thích ăn, đợt nào uống thuốc thì cháu ăn được, nhưng ngừng thuốc thì đâu lại vào đấy. Tôi phải làm sao xin bác sĩ tư vấn.

TS.BS Phan Bích Nga:

Với độ tuổi này thì cháu không phải là kém. Chúng ta lưu ý có thể trẻ sinh cuối năm thì sẽ kém các bạn sinh đầu năm. Mẹ cũng yên tâm vì trẻ phát triển không phải kém và phải lưu ý đủ chất cho trẻ, chúng ta nên  có sữa và các chế phẩm sữa trong ngày. Nếu một thời gian nữa mà trẻ chững cân thì trong trường hợp này mẹ cần đến cơ sở chuyên khoa dinh dưỡng và dùng các chế phẩm trên thị trường (không phải dạng thuốc) thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ, men enzym từ thảo dược tự nhiên. Men enzym từ thuốc hàm lượng cao không tốt. Nếu thấy đa dạng mà thấy con ăn kém thì có thể chọn thảo dược có tác động thèm ăn cho trẻ.

MC

Có một thực tế mà nhiều bậc phụ huynh than phiền là trẻ biếng ăn khi đến tuổi ăn dặm và đi lớp ngày một gia tăng, điều này có đúng không và nguyên nhân do đâu thưa chuyên gia?

TS. Vũ Thu Hương :

Bản thân tôi cũng từng nuôi con nhỏ và trải qua giây phút biếng ăn. Con tôi không bụ và cháu khá dài, nhưng nếu bố mẹ quan sát thì con sẽ ăn theo hình Sin lúc ăn nhiều lúc lại bỏ ăn, bố mẹ không quá lo lắng, khi con khoẻ con sẽ ăn nhiều và ngược lại lúc ốm sẽ ăn ít.

Trẻ biếng ăn có thể do giờ phút cho ăn không hợp lý, khi vừa ngủ dậy bố mẹ đã cho ăn trong khi con còn ngái ngủ, uể oải chưa đói, nếu nhiều lần như vậy thì con cứ thấy thức ăn là có phản xạ đẩy ra.

TS. Phan Bích Nga: Tỉ lệ trẻ biếng ăn đang tỉ lệ nghịch với sự phát triển kinh tế, trong khi trước đây hầu như không có vấn đề biếng ăn. Từ 2010 trở lại đây xu hướng biếng ăn tăng lên không chỉ ở VN mà còn nhiều quốc gia khác, như ở Mỹ tỉ lệ khoảng 30% trẻ biếng ăn. Tại chỗ chúng tôi khi trẻ đến khám vì biếng ăn chiếm tới 60-70%, nhưng thực tế chỉ 40% biếng ăn, số còn lại do gia đình lầm tưởng, quá nhồi nhét thức ăn khiến trẻ sợ.

Tôi cho rằng từ quá trình bú mẹ đến ăn dặm là cả quá trình thay đổi, phụ huynh không nên nhồi nhét, ép con ăn sẽ khiến con biếng ăn. Trẻ biếng ăn bẩm sinh thì tỉ lệ vô cùng thấp 3-5% nhưng trẻ lớn lại tăng vọt lên 30%, một số nước gần 40%, điều này là do môi trường, cách cho ăn chưa hợp lý, bệnh tật viêm đường hô hấp trên… Do vậy gia đình cần nên biết con đang ở giai đoạn nào, và cần biết mỗi trẻ là một cá thể độc lập không nên nhìn theo con người khác, cần tôn trọng ý thích của trẻ thích món gì, ăn giờ nào, cần tập cho trẻ vui ẻ trong bữa ăn, không được đánh trẻ tạo cho trẻ biếng ăn tâm lý khiến con cứ nhìn đồ ăn, bát đĩa là sợ hãi… Đây là điều tối kỵ và nó chỉ làm nặng nề tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ không cần thiết phải ăn quá nhiều, nếu sức khoẻ vẫn tốt, không nên quá đề cao vấn đề cân nặng.

Có thực tế, trẻ nhỏ bị ép ăn quá nhiều nhưng đến khi lớn lại béo phì lại phải giảm béo. Tất nhiên cần đảm bảo cân đối dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ nhưng không nên áp đặt mà cần tìm hiểu sở thích ăn uống của con.

MC

Như vậy rõ ràng việc ăn dặm cần theo độ tuổi, thể chất và bản thân của mỗi đứa trẻ, tuy nhiên nếu cho trẻ ăn dặm không đúng còn gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ, điều này đúng không, và nếu biếng ăn, TS Hương có gặp trường hợp nào đến tuổi đi học rồi mà phụ huynh vẫn than phiền là cháu biếng ăn không

TS. Vũ Thu Hương :

Như đã phân tích, trẻ biếng ăn do bệnh lý không cao mà do tâm lý thì cao, trẻ biếng ăn do bố mẹ cho ăn không đúng chiếm phần lớn.

Chẳng hạn, khi chúng tôi cho trẻ 1 cái khay và tự đi hỏi xin thức ăn, thì trẻ ăn nhiều hơn bình thường, sau 3 tháng có trẻ cao 3-4cm khiến bố mẹ rất ngạc nhiên.

Rất nhiều bố mẹ than phiền với chúng tôi rằng cho con ăn 1 tiếng 1 bữa và 7-8 bữa một ngày, rõ ràng ăn như vậy là quá nhiều. Người lớn ăn 3 bữa thì trẻ cũng nên như vậy, ngoài ra có thể bổ sung một ly sữa nhỏ hoặc thức ăn nhẹ.

Một số khác khi trẻ vừa ngủ dậy cha mẹ đã ép ăn, trẻ ngái ngủ và không muốn ăn trong khi đến trường lại than đói. Nghĩa là thời gian cho trẻ ngủ và ăn là không hợp lý, thông thường trẻ dậy khoảng 30p đến 1 tiếng thì mới nên cho ăn.

Nhiều cha mẹ chỉ tập trung vào việc cho con ăn nhưng lại không được tập thể thao, vận động sợ con ốm, trẻ không được xả năng lượng, khiến người ấm ách không ăn được nhiều. Tất cả những điều đó khiến trẻ chán ăn, trẻ bị ép ăn nhiều thứ bổ dưỡng, trong khi con chỉ thèm ăn những thứ rất bình thường như củ khoai lang thôi… Đây cũng là điều cha mẹ cần chú ý.

MC

Trẻ gặp tình trạng biếng ăn ở giai đoạn đi lớp thường có xu hướng khó hòa đồng, thấp còi dễ bị các bạn bắt nạt, thậm chí gần đây báo chí phản ánh nhiều trường hợp bị phát hiện bạo hành trẻ nguyên nhân từ tình trạng biếng ăn. Ý kiến của bà về vấn đề này thế nào?

TS. Vũ Thu Hương :

Khi tôi quan sát các cháu ăn uống trong một lớp nhà trẻ thì thấy những trẻ phải có người trợ giúp làm việc gì đó sẽ kém tự tin hơn trẻ khác. Đến khi không có người trợ giúp trẻ sẽ thấy lo sợ không biết xử lý vấn đề của mình thế nào, phụ thuộc nhiều vào người trợ giúp và rất lo sợ khi trong lớp không có các thầy cô giáo. Chính vì thế các cháu không được tự do, thoải mái chạy nhảy tung tăng. Có trường hợp các cháu đứng ngay cửa nhà vệ sinh đợi cô khi cô đi vệ sinh. Đo là những hình ảnh rất đáng thương.

Tôi nghĩ rằng việc cho con bốc ăn từ vài tháng là điều tốt vì đây là lúc trẻ rất tò mò khám phá, nếu không bốc ăn thì trẻ cũng bốc nhiều thứ cho vào miệng. Ở châu Âu người ta dạy trẻ cầm dao dĩa ngay từ lúc con hơn 1 tuổi, nhưng ở VN thì đa số cha mẹ đều sợ cho con cầm những dụng cụ như thế và hầu hết cha mẹ đều bón cho trẻ đến 2 tuổi. Trong khi giai đoạn này (trẻ từ 0 đến 2 tuổi) nếu cha mẹ dạy kỹ năng cho con thì trẻ sẽ thành thạo, khéo tay và tự tin hơn rất nhiều với các kỹ năng. Nếu không trẻ sẽ trở nên e dè, yếu đuối.

TS.BS Phan Bích Nga: Thực ra với trẻ biếng ăn thì việc cho trẻ đi mẫu giáo sớm là điều khuyến khích nhưng nhiều gia đình lại làm ngược lại, cứ nghĩ trẻ còn biếng ăn thì phải được chăm bẵm và cho ăn. Nhưng điều này thực ra không đúng, về mặt tâm lý thì thấy những gia đình nuôi con đàn bao giờ cũng dễ dàng hơn con 1. Trước đây không có nhiều thực phẩm, trẻ tranh nhau ăn.

Tôi khuyến cáo các gia đình có con biếng ăn thì cứ mạnh dạn cho trẻ đi lớp, người ta thấy trẻ đi lớp có IQ, EQ và các vấn đề khác phát triển tốt hơn trẻ đi lớp muộn.

Về dinh dưỡng cũng thế thôi, trẻ 16-18 tháng rồi thì trẻ ăn cháo hạt vỡ hoặc cơm rồi nhưng nhiều trẻ vẫn ăn cháo bột nhuyễn, cha mẹ có khi lại gửi cháo cho con. Điều này không nên, hãy để trẻ ăn cùng các bạn, 2 bữa chính và 2 bữa phụ, còn thời gian khác cha mẹ có thể bổ sung cho con ở nhà. Đừng tạo nên sự khác biệt với các bạn cùng lớp, hãy để con được bình dị như mọi người, đa dạng thực phẩm cho trẻ được chọn lựa.

MC

Các loại thực phẩm hỗ trợ liệu có tác động hỗ trợ tốt cho khẩu vị của bé không? Để bé dễ dàng ăn uống hơn không?

TS.BS Phan Bích Nga :

Mỗi cá thể khác nhau nên đứng trước mỗi trẻ biếng ăn mà sự biếng ăn đe dọa đến sự phát triển của trẻ nên cần đưa trẻ đi đến cơ sở y tế để tìm hiểu rõ nguyên nhân biếng ăn là gì để giải quyết. Nếu chỉ vì tâm lý đơn thuần, 60-70% đến khám biếng ăn nhưng thực sự chỉ có 40% là biếng ăn thực sự. Cần xác định đúng biếng ăn không và nguyên nhân là gì, một số biếng ăn thời gian dài khiến thiếu một số vi chất tạo thành vòng xoắn. Nếu sử dụng thực phẩm hỗ trợ đúng cách, đúng những cái mà trẻ biếng ăn thiếu hụt sẽ có hiệu quả.  Nếu trẻ thiếu máu sẽ điều trị thiếu máu, thiếu vi chất thì bổ sung vi chất. Không khuyến nghị bổ sung quá dài.

Bạn Bích Hà (hanguyen.vn30@gmail.com)

Em từng du học nước ngoài, thấy người ta nuôi con rất nhẹ nhàng, em có con nhỏ 10 tháng tuổi nhưng có 7kg dài 70cm, em cho con ăn theo kiểu tây, tự cho cháu lựa chọn thức ăn, tự cầm ăn, nhưng cháu ăn rất kém. Nếu cho cháu ăn cháo thì cháu ngậm một lúc là phun ra. Em tìm đủ cách như mở đĩa nhạc, đồ chơi các loại mà không làm thế nào để bé ăn được? Em cảm thấy stress quá, bác sĩ giúp em với?

TS. Vũ Thu Hương :

Tôi nghĩ rằng vấn đề dạy con bốc ăn và lựa chọn thức ăn thì thông thường hiệu quả lựa chọn thức ăn là không cao vì trẻ còn quá nhỏ để có thể nhận biêt và lựa chọn thức ăn. Việc lựa chọn thức ăn thường áp dụng cho trẻ 4-5 tuổi.

Sau khi quan sát tôi nhận thấy cho dù trẻ biếng ăn thì kiểu gì cũng có lúc nào đó con rất đói,  khi đó tôi mới cho ăn. Thông thường có 2 người lớn ngồi cùng ăn với con, xúc cho con ăn, con sẽ ăn gấp đôi mức bình thường vì trẻ quá đói, chỉ trong khoảng 5 phút con ăn hêt bát tô cháo to. Tôi nhận thấy rằng thời điểm trẻ thèm ăn thì rất quan trọng, lượng thức ăn vào rất nhiều, chứ không phải là cho trẻ ăn với ipad, điện thoại.

Nếu trẻ lớn có thê cho con vảo bếp cùng mẹ. Sau một bữa no nê như vậy thì cần tôn trọng con không nép con ăn bất kể cái gì ít nhất 3 tiếng và lại làm một bữa như vậy thì sẽ rất hiệu quả, con hết biếng ăn và lấy lại phong độ nhanh chóng.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-giup-be-ngon-mieng-khi-an-dam-va-di-nha-tre-n140345.html

Video có thể bạn quan tâm

  

Chọn thời điểm ăn dặm hợp lý cho bé

Thời điểm bắt đầu ăn dặm phụ thuộc tốc độ tăng cân của trẻ (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Sống khỏe - 20/01

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách' vào ngày 18/01/2018.

Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 13/01

Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh' vào ngày 12/1/2018.

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 05/01

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh” vào ngày 12/12/2017.

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang

Sống khỏe - 04/01

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang” vào ngày 3/1/2018.

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 27/12

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ” vào ngày 26/12/2017.

Video nổi bật