CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gs.Ts.Ngô Quý Châu: Người dân nên hạn chế ra đường thời điểm chỉ số ô nhiễm cao

Đời sống - 06/12

Trong những thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao, người dân nên hạn chế ra đường, nhất là những người mắc bệnh hô hấp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai, trong những thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao, người dân nên hạn chế ra đường, nhất là những người mắc bệnh hô hấp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trong vài tuần trở lại đây, mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội gia tăng. Theo thông tin từ thiết bị quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ, chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) tại Hà Nội có nhiều thời điểm ở mức trên 150, mức cảnh báo màu đỏ - tức là có hại cho sức khỏe, chất lượng không khí tốt nhất cũng chỉ đạt mức trung bình (màu vàng) hoặc mức độ cảnh báo màu cam - không tốt cho các nhóm đối tượng nhạy cảm, có thể ảnh hưởng sức khỏe. 

Để làm rõ chất lượng không khí suy giảm ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào, phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với GS.TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai về vấn đề này.

Gs.Ts.Ngô Quý Châu: Người dân nên hạn chế ra đường thời điểm chỉ số ô nhiễm cao - ảnh 1

GS.TS Ngô Quý Châu (Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai)

Phóng viên: Thưa GS, trong thời gian qua, tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội khiến người dân khôn khỏi lo lắng. Xin ông cho biết, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Đối tượng nào dễ bị ảnh hưởng nhất bởi ô nhiễm không khí?

GS.TS Ngô Quý Châu: Không khí ô nhiễm có nhiều các hạt bụi nhỏ (PM 10, PM 2,5) cùng các khí độc hại khác như SO, NO2, O3, dầu diesel cháy chưa hết, một số kim loại nặng và chất độc khác… 

Khi ô nhiễm không khí đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe, đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của tất cả mọi người, vì ai cũng phải hít thở. Các chất ô nhiễm có trong không khí sẽ đi qua đường qua đường hô hấp trên rồi xuống đường hô hấp dưới, vào đến các phế nang, từ đó khuyếch tán vào trong máu và đi khắp cơ thể.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp sẽ gây nên tình trạng kích ứng đường hô hấp, làm cho những người đã có bệnh lý hô hấp rồi như những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bị hen phế quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ bị nặng lên dẫn đến tình trạng khó thở tăng lên, nặng sẽ suy hô hấp phải vào viện cấp cứu, và phải nhập viện, đáp ứng với điều trị kém đi.

Ngoài ra, nếu tiếp xúc lâu dài với nồng độ ô nhiễm trong không khí cao như vậy dẫn đến các bệnh lý khác  vì trong không khí ô nhiễm có nhiều chất độc hại, gây ra các tổn thương khác ở phổi như viêm mạn tính, thậm chí là ung thư phổi. 

Ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng tới cơ quan khác như tim mạch, những người đã có bệnh lý như hẹp động mạch vành dễ bị nặng lên, xuất hiện các cơn đau thắt ngực tăng lên. Theo nghiên cứu, khi ô nhiễm không khí, tỷ lệ các bệnh nhân nhập viện vì bệnh lý hô hấp và tim mạch tăng lên nhiều lần.  Có 3 đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi ô nhiễm không khí là người già, trẻ em và những người mắc bệnh phổi, bệnh tim mạn tính.

Gs.Ts.Ngô Quý Châu: Người dân nên hạn chế ra đường thời điểm chỉ số ô nhiễm cao - ảnh 2

Chỉ số chất lượng không khí đo tại trạm quan trắc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lúc 9h sáng ngày 6/12, ở mức cảnh báo đỏ - không tốt cho sức khỏe.

Phóng viên: Với những người mắc bệnh mạn tính về hô hấp – những đối tượng dễ bị tác động nhất khi xảy ra ô nhiễm không khí, làm thế nào để họ có thể giảm thiểu các tác động của ô nhiễm tới bệnh của mình? Ông có lời khuyên nào giúp người dân  bảo vệ hệ hô hấp tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe?

GS.TS Ngô Quý Châu: Đầu tiên, người bệnh hô hấp nên hạn chế ra ngoài đường ở những thời điểm ô nhiễm. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, nguồn ô nhiễm chủ yếu từ các phương tiện tham gia giao thông, khói bụi, sau đó mới đến các nguồn ô nhiễm khác.

Nếu buộc phải ra đường, cần đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với khói bụi và các chất độc hại có trong không khí. Không nên có các hoạt động gắng sức ngoài trời trong lúc ô nhiễm không khí.

Hiện nay, nhiều người ra đường thường đeo khẩu trang vải, giấy, nhưng thực chất các loại khẩu trang này chỉ ngăn được bụi lớn, nhưng quan trọng là bụi nhỏ.

PM 10 – tức là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm (micromet) hoặc PM 2,5  thì khẩu trang thông thường không ngăn được.  Bụi càng nhỏ sẽ vào càng sâu. Muốn ngăn được các hạt bụi nhỏ này thì cần dung các khẩu trang đặc biệt như loại N95.

Những người mắc bệnh đường hô hấp hoặc nhạy cảm nếu không có việc gì cần tốt nhất không nên ra đường vào những thời điểm chất lượng không khí bị suy giảm như vậy.  Những hoạt động ngoài trời như tập thể dục trong môi trường nhiều khói bụi và chất độc hại sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phóng viên: Thưa  Giáo sư, nhiều người cho rằng, các biện pháp vệ sinh đường thở như rửa mũi họng có thể phòng chống được ô nhiễm không khí, điều này có đúng không? Xin ông  có thể hướng dẫn biện pháp tự bảo vệ cho người dân nói chung và những người mắc các bệnh hô hấp nói riêng để tự bảo vệ sức khỏe của mình?

GS.TS Ngô Quý Châu: Các biện pháp súc rửa mũi họng cũng có tác dụng nhưng không nhiều, nói chung chỉ làm sạch được bụi lớn mà thôi, còn các bụi nhỏ, bụi lơ lửng một khi đã vào sâu trong đường thở, xuống phế quản và phổi thì việc rửa mũi trên thường không có hiệu quả. Tốt nhất người dân nên áp dụng các biện pháp tự bảo vệ để ngăn chặn bụi ở bên ngoài.

Với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, có thể học tập thở, ho khạc đờm, những chất độc hại lắng đọng trên niêm mạc phế quản nhỏ sẽ bị đẩy lên đường thở lớn rồi khạc ra ngoài, sẽ hạn chế được phần nào.

Ngoài ra nếu người dân thấy các triệu chứng như ho, khó thở tăng lên, đặc biệt với người có sẵn bệnh hô hấp cần đi khám ngay.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Theo Hải Yến/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh

Sống khỏe - 27/04

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh

Các nhà nghiên cứu Đại học Leicester (Anh) mới đây công bố kết quả thí nghiệm về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và hành vi của các loại vi khuẩn.

Nhóm máu liên quan tới nguy cơ đau tim do ô nhiễm không khí

Sống khỏe - 29/11

Nhóm máu liên quan tới nguy cơ đau tim do ô nhiễm không khí

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu bạn có nhóm máu A, B, hoặc AB, bạn có nguy cơ bị đau tim khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí cao hơn so với những người có nhóm máu O.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ nam giới có nguy cơ tử vong vì HIV/AIDS cao hơn nữ giới

Sống khỏe - 02/12

Tỷ lệ nam giới có nguy cơ tử vong vì HIV/AIDS cao hơn nữ giới

Nam giới có xu hướng ít xét nghiệm HIV/AIDS hoặc ít có cơ hội tiếp cận với antiretroviral (ARV) - loại thuốc kháng HIV/AIDS hơn, do đó, nhiều khả năng họ sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến căn bệnh thế kỷ hơn phụ nữ.

Xuất hiện thuốc giảm béo chứa chất cấm bán trên mạng

Sống khỏe - 02/11

Xuất hiện thuốc giảm béo chứa chất cấm bán trên mạng

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm Úc (TGA) đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua viên nang giảm béo Jimpness Beauty Fat Loss trên mạng vì có chứa chất cấm nhưng lại không được khai báo trong thành phần của thuốc.

Thuốc nhuộm tóc bị nghi gây ung thư vú

Sống khỏe - 16/10

Thuốc nhuộm tóc bị nghi gây ung thư vú

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy nếu thường xuyên nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

BVĐK Quảng Ninh: Cứu sống bé gái vỡ u máu xương hàm dưới nguy hiểm

Sống khỏe - 29/09

BVĐK Quảng Ninh: Cứu sống bé gái vỡ u máu xương hàm dưới nguy hiểm

Ngày 26/9, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống bé gái 11 tuổi bị vỡ u máu xương hàm dưới, chảy máu dữ dội. Đây là trường hợp hiếm gặp và nếu không được cầm máu, cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sống khỏe - 25/09

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Tin mới

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Sống khỏe - 4h9 phút trước

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Nhục thung dung là một trong những vị thuốc có lịch sử lâu đời trong Đông y. Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược này quý như nhân sâm và chỉ mọc ở các vùng đầy cát và nắng.

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Sống khỏe - 4h20 phút trước

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Bạn hãy thêm ngay món miến thịt gà thơm ngon vào thực đơn cuối tuần của gia đình nhé!

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Sống khỏe - 4h50 phút trước

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Từ khi còn đầy nhựa đến lúc chín vàng thơm, mít luôn được người dân các vùng miền tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 4h50 phút trước

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Chủ quan với những dấu hiệu lạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt hậu quả đáng tiếc.

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Sống khỏe - 4h55 phút trước

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Một số mẹo chế biến món nội tạng dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn khoái khẩu mà không lo mất vệ sinh hay ngộ độc.

Xem thêm

Video nổi bật