CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gửi tế bào gốc cuống rốn tại BV Phụ sản Hà Nội

Tâm hồng - 14/05

Nếu sinh ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sản phụ được gửi tế bào gốc cuống rốn tại bệnh viện.

Từ tháng 2.2014 vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu  (HH&TM) TƯ và BV Phụ sản Hà Nội chính thức khởi động chương trình hợp tác 'làm giàu' ngân hàng TBG cuống rốn. Những bà mẹ khỏe mạnh sinh tại BV Phụ sản Hà Nội đồng ý và đủ điều kiện tham gia sẽ được gửi mẫu TBG từ máu cuống rốn miễn phí tại Viện HH&TM TƯ trong 18 năm.

Gửi tế bào gốc cuống rốn tại BV Phụ sản Hà Nội - ảnh 1

Sản phụ khỏe mạnh sẽ được gửi mẫu TBG từ máu cuống rốn miễn phí tại Viện HH&TM TƯ trong 18 năm (Theo laodong)

Từ A - Z để lưu trữ TBG máu cuống rốn

Người ta biết rằng TBG có nhiều trong tủy xương, máu ngoại vi. Và gần đây cuống rốn được coi là nơi lưu trữ nhiều TBG nhất. Việc lấy và lưu trữ lại không gây đau đớn cho người được lấy như khi lấy trong tủy xương hay thậm chí trong máu.

Để có thể sử dụng, cần tìm được tế bào gốc có tương đồng miễn dịch với bệnh nhân cần ghép thì mới có thể hiến hành ghép. Nếu người nhận và cho là ruột thịt, thân thích thì khả năng tương thích cao, nhưng không phải bệnh nhân nào cần cũng thuận lợi được như vậy. Do đó, việc thành lập một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn đã được Viện HH & TM TƯ quyết tâm thực hiện.

Hiện nay là giai đoạn tích lũy cho ngân hàng TBG máu cuống rốn. Theo dự kiến, Viện HH & TM TƯ năm đầu tiên sẽ lưu trữ được 500 mẫu, và hàng năm tăng lên 1.000 - 1.500 mẫu, duy trì đều đặn đến mức trữ đạt 5.000 mẫu. Lúc đó 'tài khoản' ngân hàng TBG máu cuống rốn được coi là cân bằng, thời gian sau tiếp tục bổ sung.

TS Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm tế bào gốc, Viện HH & TM TƯ - cho biết: Khi chữa bệnh máu, ghép TBG từ dây rốn đòi hỏi ít hơn 4/6 yếu tố phù hợp ghép. Trong khi đó, nếu sử dụng TBG từ máu ngoại vi, tủy xương tỉ lệ phù hợp đòi hỏi 6/6 yếu tố, khả năng tìm kiếm được người phù hợp cao như thế rất thấp. Trong khi đó, bình thường bánh rau dây rốn của sản phụ thường bị bỏ đi. Tại sao không lấy về tách chiết, lưu trữ và sử dụng cho điều trị.

Nhưng ở VN chưa phát triển mạnh vấn đề này thì thực sự chưa có một chương trình quốc gia về TBG. Những người có nhu cầu gửi ở các ngân hàng TBG đều phải theo quy định chi phí của ngân hàng đó. Người đăng ký lưu giữ TBG mất hàng chục triệu đồng, các chi phí gồm xét nghiệm mẫu, tách chiết và bảo quản trong nhiệt độ lạnh theo yêu cầu.

Mỗi ngày ở BV Phụ sản Hà Nội, có thể có hàng trăm ca sinh. Nhưng trong chương trình đang phối hợp với BV Phụ sản HN, Viện chỉ lấy 4 - 5 mẫu/ngày. Ngoài việc các bà mẹ đồng ý gửi mẫu, không mắc các bệnh di truyền, khi sinh con không sốt, không bị nhiễm trùng, nhau thai còn phải thỏa mãn điều kiện thể tích trên 60ml (thì số lượng TBG trong đó cao).

Các mẫu cuống rốn này được làm các xét nghiệm cơ bản như đo số lượng tế bào có nhân (bạch cầu), kiểm tra xem có bệnh lý huyết sắc tố (thalassemia..) hay không rồi mới đưa vào tiếp tục xử lý, tách chiết và lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C. Các mẫu được đưa vào lưu trữ đều được thông báo với bà mẹ để sau này, nếu họ cần dùng, có thể liên hệ với ngân hàng TBG. Hiện nay, Viện HH & TM TƯ chưa thu phí với việc lưu trữ này. Người sử dụng chỉ phải chi trả các chi phí kỹ thuật.

Gửi tế bào gốc cuống rốn tại BV Phụ sản Hà Nội - ảnh 2

Chi phí lưu trữ năm đầu tiên hơn 25 triệu, các năm sau là 2,5 triệu/năm

Th.S Quế cho biết: 'Hiện nay, Viện mới thực hiện việc lưu trữ TBG cuống rốn trong hợp tác với BV Phụ sản Hà Nội mà chưa thực hiện được theo nhu cầu của người dân ngoài cộng đồng nói riêng. Vì việc lấy mẫu nhau thai phải được thực hiện trong quá trình xổ bánh rau, chậm nhất là 10 phút sau để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Nếu nhận lưu trữ theo yêu cầu mà người mẹ không sinh ở BV Phụ sản Hà Nội, Viện khó có thể có đủ nhân lực 'theo' từng trường hợp, nhất là khi các sản phụ sinh thường, họ có thể trở dạ bất cứ thời gian nào trong ngày, không theo ngày dự kiến.

Thế nên, số gửi dịch vụ như thế không nhiều. Bởi những trường hợp gia đình quyết tâm gửi mẫu thì chi phí sẽ cao hơn. Quy trình gửi theo hình thức dịch vụ là gia đình mang hồ sơ quản lý thai nghén đến đăng ký tại Viện HH & TM TƯ. Sản phụ được làm xét nghiệm loại trừ virus viêm gan C và CMV. Trước khi sinh dự kiến khoảng 2h, gia đình báo cho Viện để có người đến túc trực lấy. Chi phí lưu trữ năm đầu tiên hơn 25 triệu, các năm sau là 2,5 triệu/năm, mẫu TBG cuống rốn sẽ được bảo quản 18 năm. Hiện nay, trên thế giới mới bảo quản trong thời gian tối đa như vậy, chưa có quy trình dài hơn. Sau này, khi có những cập nhật về việc bảo quản TBG, Viện sẽ thực hiện tiếp.

Khi cần, giá mua là bao nhiêu?

Khi có nhu cầu sử dụng mẫu TBG, chi phí mua được trên thế giới khoảng 50.000USD/mẫu. Tại Đài Loan, Trung Quốc cũng khoảng 25.000USD/mẫu. Trong khi đó, ở Việt Nam, tính toán sẽ chỉ khoảng 7.000 - 8.000 USD/mẫu. Bởi không phải sẽ sử dụng được 100% mẫu lưu trữ, có khi chỉ là 3 - 4%. Trong ngân hàng TBG, phải chọn lực mẫu có khả năng phù hợp cao nhất mới có thể sử dụng được cho một người bệnh.

Theo Laodong.com.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tiếp tế máu và những chuyện ít biết

Sống Khỏe - 29/04

Tiếp tế máu và những chuyện ít biết

Các chế phẩm máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,… tỏa đi mọi ngả đường, sẵn sàng tiếp viện 24/24h đến tất cả bệnh viện cả nước.

Hội nghị Triển khai hoạt động Truyền máu năm 2015

Sống Khỏe - 03/05

Hội nghị Triển khai hoạt động Truyền máu năm 2015

Ngày 6/2/2015, tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã diễn ra Hội nghị Triển khai hoạt động Truyền máu năm 2015.

Niềm tin vào hoạt động tế bào gốc tại Việt Nam

Sống Khỏe - 04/05

Niềm tin vào hoạt động tế bào gốc tại Việt Nam

“Chúng ta có niềm tin vào những kết quả tốt đẹp của hoạt động tế bào gốc tại Việt Nam”

Video có thể bạn quan tâm

  

Hậu quả đột quỵ ở thai nhi và trẻ sơ sinh

Trẻ bị đột quỵ có rủi ro cao mắc các rối loạn về thần kinh (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Quận Long Biên: Phát triển phong trào hiến máu

Sống Khỏe - 14/05

Quận Long Biên: Phát triển phong trào hiến máu

'Quận Long Biên: Quyết tâm xây dựng và phát triển bền vững phong trào hiến máu' là mong muốn Hội Chữ thập đỏ quận Long Biên.

Điều ước số 2: 'Tuổi 20 – Tôi cống hiến'

Sống Khỏe - 13/05

Điều ước số 2: 'Tuổi 20 – Tôi cống hiến'

Trường Đại học Công Đoàn đã tổ chức ngày hội hiến máu 'Điều ước số 2' vào sáng ngày 12/5. Chương trình đã mang lại nhiều ý nghĩa.

Phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh

Sống Khỏe - 13/05

Phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh

Tan máu bẩm sinh là một bệnh phổ biến trên thế giới. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể gây tử vong.

Thalassemia và câu chuyện 'đại gia xấu lạ'

Sống Khỏe - 13/05

Thalassemia và câu chuyện 'đại gia xấu lạ'

Một đại gia có tên Trần Sơn đang làm cộng đồng mạng 'phát sốt' vì vẻ ngoài xấu lạ. Thực tế, Trần Sơn đang mang bệnh Thalassemia.

'Thành lũy' niềm tin

Sống Khỏe - 13/05

'Thành lũy' niềm tin

Không ít bệnh nhân muốn buông xuôi vì bệnh ung thư máu. Nhưng nhờ động viên từ bác sĩ, họ đã vượt qua để chống chọi với bệnh tật.

Tin mới

Làm sao để thanh lọc cơ thể an toàn

Sống khỏe - 22/07

Làm sao để thanh lọc cơ thể an toàn

Không nên ăn no vào buổi tối, một tuần có ba bữa không ăn đạm động vật, uống đủ hai lít nước hoặc nước trái cây mỗi ngày.

Đo lượng canxi trong tôm cua ốc

Sống khỏe - 22/07

Đo lượng canxi trong tôm cua ốc

Lượng canxi trong 100 g rạm cao gấp ba lần canxi trong 100 g tôm đồng hoặc gấp bốn lần lượng canxin ở tép gạo.

Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón

Sống khỏe - 22/07

Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón

Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ và lá rừng làm một người ở Quỳ Châu- Nghệ An sau khi uống tử vong hơn 10 ngày trước, cho thấy có độc chất của lá ngón.

Nỗi phiền muộn mang tên dị ứng khi “yêu”

Sống khỏe - 22/07

Nỗi phiền muộn mang tên dị ứng khi “yêu”

Dị ứng là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Dị ứng khi quan hệ tình dục gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng khả năng sinh sản…

Ngập lụt chưa dứt, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên lại đe dọa trong 4 ngày tới

Sống khỏe - 22/07

Ngập lụt chưa dứt, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên lại đe dọa trong 4 ngày tới

Theo dự báo sáng nay, xoáy thấp hoạt động mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực vịnh Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Xem thêm

Video nổi bật