CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Thời sự - 20/07

Trước tình trạng nắng nóng diễn ra trên diện rộng và kéo dài, tình hình thời tiết diễn ra phức tạp, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai dự Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo (tức là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chủ động ứng phó các loại hình thiên tai trong đó có nắng nóng).

Dự án do Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và nhiều đơn vị phối hợp nhằm hỗ trợ người dân trong những đợt nắng nóng cao điểm. Đây là dự án triển khai các diểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, các trạm tránh, trú nóng sẽ được thiết lập tại các địa bàn thực hiện dự án. Tại các địa điểm này, cán bộ Chữ thập đỏ sẽ hỗ trợ tránh nắng miễn phí cho người dân. Các điểm này tập trung phục vụ cho những người lao động ngoài trời và những người dân đi qua khu vực này, được nghỉ ngơi trong điều kiện thời tiết oi bức có thể vào dừng chân, nhằm giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra.

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Điểm tránh nắng miễn phí tại Hà Nội

Các trạm tránh, trú nóng sẽ được đặt tại các khu vực đông dân cư, nơi có có đối tượng người lao động, bán hàng rong hay những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời để hỗ trợ. Hiện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam đã thiết lập 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí tại phường Cổ Nhuế I. Địa chỉ: 548 Trần Cung và 527 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Tại mỗi điểm sẽ có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng. Ở đây, người dân không chỉ được hỗ trợ hạ nhiệt, họ còn được tư vấn về các biện pháp chống nắng, triệu chứng khi say nắng, sốc nhiệt cũng như những biện pháp sơ cứu kịp thời.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Thị Hồng An cho biết, t heo kế hoạch Dự án, sẽ thực hiện ở 15 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1 -2 điểm tránh, trú nóng. Đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở xã, phường sẽ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng.

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Người dân được tư vấn các biện pháp tránh nắng nóng

Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ triển khai biện pháp xe buýt lưu động để hỗ trợ những tụ điểm đông người lao động và biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn, sửa, thay thế các vật liệu che chắn nóng mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ tăng cao trong phòng, giúp người lao động có nơi ở mát hơn, đảm bảo sức khỏe để lao động.

Bên cạnh công tác truyền thông như treo băng rôn thông báo tại các điểm, Hội Chữ thập Đỏ còn cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, các cảnh báo thiên tai nắng nóng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, các điểm tránh nắng và những kiến thức cho người dân để bảo vệ sức khỏe cho người dân qua fanpage facebook 'Nắng quá nóng quá - @nangquanongqua2019' để người dân có thể kịp thời cập nhật thông tin.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, nguyên nhân chính của những đợt nóng gay gắt trong mùa hè năm nay chủ yếu vẫn là do thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió phơn mạnh. Ngoài ra, còn một nguyên nhân là tác động của hiện tượng El Nino bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, cùng với đó là những tác động của sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng đô thị hóa làm cho nhiệt độ trong các đợt nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình.

Nhiều đợt nắng nóng trong năm 2019

Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục trải qua một đợt nắng nóng diện rộng kéo dài, nhiệt độ nhiều nơi lên cao đến trên 40 độ C khiến cuộc sống người dân gặp nhiều xáo trộn.

Từ đầu năm 2019, các dự báo của nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đều chung nhận định, năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.

Trong khi đó theo Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn quốc gia, mùa Hè ở các tỉnh được đánh giá gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, trong đó vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ.

Từ tháng 5 đến tháng 10/2019, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ C. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia thì riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tháng 11-12/2019 ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-1,5 độ C.

Theo HY/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-co-diem-nghi-ngoi-tranh-nong-mien-phi-dau-tien-n160742.html

Tin liên quan

Ngày mai, nhiều nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Sống khỏe - 12/07

Ngày mai, nhiều nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo, ngày mai (13/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Sau cơn mưa ngập, nắng nóng kéo dài lại tiếp diễn

Sống khỏe - 16/07

Sau cơn mưa ngập, nắng nóng kéo dài lại tiếp diễn

Ngày hôm nay (16/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Nắng nóng gay gắt nhiều nơi, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Sống khỏe - 19/07

Nắng nóng gay gắt nhiều nơi, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Tin cùng chuyên mục

'Bánh cần sa' được ngang nhiên rao bán trên Shopee với mô tả 'Giật cho nát người'?

Sống khỏe - 20/07

'Bánh cần sa' được ngang nhiên rao bán trên Shopee với mô tả 'Giật cho nát người'?

Theo lời người bán, những loại 'bánh phê' này sẽ gây 'tăng động', 'trở nên vớ vẩn' và 'trêu chọc người khác'. Điều đặc biệt, loại bánh này được giới thiệu là một loại bánh quy, thậm chí còn đính kèm liên kết đến gian hàng trên trang thương mại điện tử Shopee.

Lo ngại bùng phát dịch sốt xuất huyết diện rộng

Sống khỏe - 20/07

Lo ngại bùng phát dịch sốt xuất huyết diện rộng

“Không có lăng quăng, bọ gậy - không có sốt xuất huyết” - thông điệp phòng, chống sốt xuất huyết của ngành y tế tưởng dễ thực hiện mà không dễ.

Xét nghiệm gen sàng lọc ung thư: Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam nói gì?

Sống khỏe - 20/07

Xét nghiệm gen sàng lọc ung thư: Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam nói gì?

Các gói xét nghiệm gen để tìm bệnh ung thư cần thực hiên cẩn trọng và không được khuyến cáo nhiều bởi hiện nay. Một giáo sư Đức cho rằng, sàng lọc phải ở chuyên khoa ung thư không phải máy móc là được.

Phẫu thuật khối u khủng hiếm gặp “mọc” lủng lẳng bên sườn phải bệnh nhân 81 tuổi

Sống khỏe - 19/07

Phẫu thuật khối u khủng hiếm gặp “mọc” lủng lẳng bên sườn phải bệnh nhân 81 tuổi

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc khối u nặng 4,3kg “mọc” lủng lẳng bên ngoài vùng hạ sườn phải.

TP.HCM xử phạt hơn 1.000 trường hợp cố tình 'nuôi' lăng quăng

Sống khỏe - 19/07

TP.HCM xử phạt hơn 1.000 trường hợp cố tình 'nuôi' lăng quăng

Các trường hợp bị xử phạt đều 'tâm phục khẩu phục', không ai kiện cáo.

Video nổi bật