CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hà Nội rà soát, ngăn chặn nguồn lây COVID-19 từ người nhập cảnh

Thời sự - 26/03

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận tiếp tục tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội trước thời điểm 0 giờ các ngày 13, 18 và 21/3.

Người Việt Nam trở về từ nước ngoài vào khu cách ly tập trung, khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sáng 26/3, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận tiếp tục tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội trước thời điểm 0 giờ các ngày 13, 18 và 21/3 - thời điểm Chính phủ Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam để ngăn chặn nguồn lây COVID-19 do bỏ lọt người nhiễm bệnh.

Hai quận Cầu Giấy và Tây Hồ là những địa bàn có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 do tập trung nhiều cơ sở vui chơi giải trí, trường học, chung cư, trung tâm thương mại, quán bar, nhà hàng tập trung đông người, có nhiều người nước ngoài lưu trú, du lịch...

Đối với người nước ngoài tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy, thời gian qua, quận đã chủ động rà soát, tiến hành cách ly một số trường hợp, đồng thời tuyên truyền lấy mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nghi ngờ.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy đã quán triệt thực hiện phương châm 4 tại chỗ, bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Tại quận Tây Hồ, tính đến ngày 25/3/2020, địa bàn quận có 7.487 người nước ngoài tạm trú tại 20 khách sạn và 1.719 nhà dân. Số người nước ngoài nhập cảnh đến tạm trú trên địa bàn từ ngày 7-25/3 là 135 người, trong đó 98 người đã thực hiện cách ly còn 37 người chưa có quyết định cách ly; 142 người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7-25/3/2020 đều đã thực hiện cách ly.

Trong số 100/142 trường hợp thực hiện xét nghiệm, 45 người đã có kết quả xét nghiệm, trong đó một người dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự vào cuộc của các quận Cầu Giấy và Tây Hồ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là chuẩn bị các vật tư thiết bị y tế, rà soát phát hiện các trường hợp cần cách ly, xem xét lấy mẫu xét nghiệm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ tiếp tục nắm thông tin, chủ động tuyên truyền để người dân nhận thức được nguy cơ của dịch bệnh, xem xét đề xuất các chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Cùng với việc tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các quận phải làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế; chuẩn bị vật tư tiêu hao cho công tác khử khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt cho các trường học, làm tốt công tác tổ chức cách ly; tổ chức ứng trực 24/24 để tiếp nhận, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; sẵn sàng phối hợp với các lực lượng trên địa bàn và các tỉnh, thành phố làm rõ lộ trình của những người có nguy cơ lây nhiễm để cảnh báo, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, qua rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10/3 đến 12 giờ ngày 25/3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128 người, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

Theo Tuyết Mai/Vietnam+ Link Gốc: Copy Link

http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-ra-soat-ngan-chan-nguon-lay-covid19-tu-nguoi-nhap-canh/630679.vnp

Tin cùng chuyên mục

3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ra đường

Sống khỏe - 26/03

3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ra đường

Ngày 26/3, Bộ Y tế đưa ra thông báo về 7 trường hợp dương tính với virus Sar-CoV-2. Như vậy trong 24h qua Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp, nâng tổng số ca mắc Covid -19 lên 148 người.

Thủ tướng: Người dân ở nhà, trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài

Sống khỏe - 26/03

Thủ tướng: Người dân ở nhà, trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài

'Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm', Thủ tướng nhấn mạnh.

Chùm ảnh: Phong tỏa, thắt chặt giám sát y tế ở BV Bạch Mai

Sống khỏe - 26/03

Chùm ảnh: Phong tỏa, thắt chặt giám sát y tế ở BV Bạch Mai

 Sau khi xác định Bệnh viện Bạch Mai có 5 ca nhiễm COVID-19, an ninh, giám sát dịch tễ tại bệnh viện này cũng được thắt chặt…

Covid-19: Sở Y tế TP HCM gởi công văn khẩn đến các cơ sở y tế

Sống khỏe - 26/03

Covid-19: Sở Y tế TP HCM gởi công văn khẩn đến các cơ sở y tế

Trước ngày 30-3, tất cả cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập tại TP HCM bắt buộc phải tuân thủ các quy định sàng lọc kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện nghiêm việc phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Người đàn ông Sơn Lôi, Vĩnh Phúc bị thanh sắt bắn vào cổ khi sửa xe máy bên đường

Sống khỏe - 26/03

Người đàn ông Sơn Lôi, Vĩnh Phúc bị thanh sắt bắn vào cổ khi sửa xe máy bên đường

Ngày 23/03/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh N.N.T (50 tuổi) sống tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc nhập viện với tình trạng các dấu hiệu sinh tồn ổn định, vùng cổ có vết thương gây ra bởi thanh sắt.

Video nổi bật