CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

Thời sự - 19/06

Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trên địa bàn Hà Nội đã có trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 3001/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, hay gặp vào các tháng mùa hè, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vắc xn phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người mắc.

Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng bao gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và TTYT các quận, huyện tăng cường giám sát tại bệnh viện, công đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh để triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức viêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định. Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng vần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc lại định kỳ cho đến khi đủ 15 tuổi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn các TTYT quận, huyện chuyên môn về giám sát, xử lý bệnh viêm não Nhật Bản đồng thời cung cấp tài liệu, hỗ trợ các đơn vị này tổ chức chiến dịch tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng. Sở Y tế cũng yêu cầu trong công tác tuyên truyền cần chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho người dân đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.

ảnh minh họa.

Đối với các đơn vị điều trị, Sở Y tế yêu cầu đặc biệt chú ý đến việc khám, phát hiện sớm ca bệnh tại đơn vị, đồng thời thông báo cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn để kịp thời xử lý theo quy định. Khi có trường hợp mắc viêm não Nhật Bản vào điều trị cần đáp ứng đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc để điều trị tích cực cho người bệnh.

Được biết, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Bệnh lưu hành quanh năm và gây dịch trong mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.

Lợn và chim là những ổ chứa vi rút Viêm não Nhật Bản. Muỗi là trung gian truyền bệnh hút máu động vật có chứa vi rút rồi truyền cho người khi đốt. Muỗi thường đẻ trứng ở ruộng, kênh, mương và hay trú đậu ở các chuồng gia súc (lợn, trâu bò). Muỗi hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng hoạt động mạnh từ 18 - 22 giờ.

Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như: Sốt cao từ 38-390C, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ly bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy.

- Khi đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.

- Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tiêm chủng với 3 liều cơ bản:

+ Mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi;

+ Mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;

+ Mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

- Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Lê Hồng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-benh-viem-nao-nhat-ban-n175914.html

Tin cùng chuyên mục

Bị từ chối tình yêu, người đàn ông 35 tuổi đâm mẹ 4 con thủng ruột

Sống khỏe - 19/06

Bị từ chối tình yêu, người đàn ông 35 tuổi đâm mẹ 4 con thủng ruột

Liên tục bị từ chối tình yêu, người đàn ông 35 tuổi bất ngờ đâm nạn nhân 4 nhát thủng gan, thủng ruột nguy kịch.

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Cảnh giác nguồn bệnh bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào

Sống khỏe - 19/06

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Cảnh giác nguồn bệnh bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào

Đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát ở nhiều nước.

U máu: đừng vội nghĩ đến xạ trị

Sống khỏe - 19/06

U máu: đừng vội nghĩ đến xạ trị

Báo Sức khỏe&Đời sống mở chuyên mục Tư vấn thẩm mỹ nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ.

Có thể rút ngắn phác đồ kháng sinh trị viêm bàng quang cấp ở phụ nữ

Sống khỏe - 19/06

Có thể rút ngắn phác đồ kháng sinh trị viêm bàng quang cấp ở phụ nữ

Một tổng quan hệ thống và phân tích mới của Hàn Quốc hơn 20.000 phụ nữ mắc bệnh viêm bàng quang cấp không biến chứng cho thấy, thời gian điều trị viêm bàng quang cấp tính không biến chứng ở phụ nữ có thể được rút ngắn một cách an toàn.

Cách tập luyện tốt cho xương khớp giúp bạn dẻo dai hơn

Sống khỏe - 19/06

Cách tập luyện tốt cho xương khớp giúp bạn dẻo dai hơn

Tập luyện không bao giờ là vô ích, bởi vừa giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng sức bền, dẻo dai, đồng thời tốt cho các cơ quan và mọi hoạt động của cơ thể. Bạn nên thực hiện những bài tập thể dục tốt cho xương khớp để tăng cường sức khỏe xương, nhất là vào độ tuổi ngoài 40, xương khớp đang dần lão hóa.

Video nổi bật