CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hà Nội: Tăng cường điều tra, phát hiện sớm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue

Thời sự - 22/10

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, tính đến hết tháng 9, toàn thành phố ghi nhận 5305 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận tử vong. Bệnh nhân có xu hướng gia tăng từ tuần 25 đến nay, trong đó những tuần của tháng 9, mỗi tuần đều ghi nhận trên 400 trường hợp mắc mới.

Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thành phố trong 3 tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 9, toàn thành phố ghi nhận 5305 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận tử vong. Bệnh nhân có ở 465/584 xã, phường, thị trấn (chiếm 79%). Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Oai, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có xu hướng gia tăng từ tuần 25 đến nay, trong đó những tuần của tháng 9, mỗi tuần đều ghi nhận trên 400 trường hợp mắc mới.

Một số xã, phường ghi nhận nhều bệnh nhân hoặc ổ dịch phức tạp kéo dài, quy mô xã, phường là Tiền Phong (Thường Tín), Mễ Trì, Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm), Phương Trung (Thanh Oai), Tân Triều, Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Ô Chợ Dừa (Đống Đa), Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), Đại Kim (Hoàng Mai), Sơn Đồng, Kim Chung (Hoài Đức), thị trấn Phùng (Đan Phượng).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố dự báo những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, thất thường, số mắc có thể tăng cao do đúng vào chu kỳ của đỉnh dịch vào tháng 10 và 11.

Điều kiện vệ sinh môi trường hạn chế, mật độ dân cư cao, một số khu vực thiếu nước sạch, người dân phải tích trữ nước để sinh hoạt; nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản và phát triển. Hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy chưa hiệu quả, qua giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số xã, phường có tình hình dịch phức tạp đều ghi nhận chỉ số côn trùng cao.

Hà Nội: Tăng cường điều tra, phát hiện sớm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue

Nhiều dụng cụ phế liệu, phế thải đọng nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản.

Triển khai kế hoạch tăng cường phòng chống sốt xuất huyết Dengue, ngành y tế dự phòng đặt ra mục tiêu khống chế sự gia tăng của số mắc, không để tử vong do sốt xuất huyết Dengue. Cụ thể, số mắc không quá 600 trường hợp trong 1 tuần; số mắc cả năm 2019 không quá 119 trường hợp/100.000 dân, tức là dưới 9264 trường hợp.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, huy động nhân lực, cán bộ y tế đáp ứng tối đa cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các ổ dịch có diễn biến kéo dài, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố yêu cầu các TTYT tăng cường hoạt động giám sát dịch, triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất; đảm bảo hóa chất, máy móc để đáp ứng chống dịch.

Để phát hiện sớm bệnh nhân, các đơn vị cần tăng cường điều tra, giám sát phát hiện bệnh nhân tại khu vực có bệnh nhân, có ổ dịch; giám sát tại các cơ sở y tế ít nhất 3 lần/tuần. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp bệnh nhân xuất hiện đầu tiên tại các khu vực chưa có ổ dịch. Phối hợp với các cơ sở điều trị, bệnh viện trên địa bàn thu thập vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Đảm bảo khoanh vùng ổ dịch xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phun hóa chất ít nhất 90% số hộ trong khu vực ổ dịch, phun tất cả các phòng, các tầng, khu vực khe hẹp xung quanh giữa các hộ gia đình. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng; họp dân để thông báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch. Thành lập đội xung kích tại địa phương có ổ dịch hoạt động để cùng lực lượng y tế và các ban, ngành, đoàn thể tham gia chống dịch.

Triển khai các chiến dịch diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất, cụ thể tổ chức ít nhất 2 chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường trong tháng 10 và tháng 11; riêng các xã, phường đang có ổ dịch quy mô xã, phường hoặc liên tục có bệnh nhân sẽ tổ chức diệt bọ gậy hàng tuần. Các xã, phường tổ chức tập huấn lại và thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của màng lưới cộng tác viên, đội xung kích. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường liên tục xuất hiện bệnh nhân, có ổ dịch kéo dài hoặc ổ dịch quy mô xã, phường. Dự kiến sẽ có 86 chiến dịch vệ sinh môi trường và 40 chiến dịch phun hóa chất diện rộng sẽ được thực hiện tại 15 quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Theo H. Thương/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-cac-don-vi-can-tang-cuong-dieu-tra-giam-sat-va-phat-hien-som-benh-nhan-mac-sot-xuat-huyet-dengue-n164863.html

Tin liên quan

Sốt xuất huyết ở 'đỉnh' dịch, nhiều ca nặng nhập viện

Sống khỏe - 10/10

Sốt xuất huyết ở 'đỉnh' dịch, nhiều ca nặng nhập viện

Thời điểm này đang là đỉnh dịch sốt xuất huyết trong năm, tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viên tăng đáng kể, nhiều trường hợp biến chứng nặng.

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Sống khỏe - 14/10

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong.

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Sống khỏe - 14/10

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tuy chững lại nhưng vẫn ở mức cao, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi tiếp tục gia tăng trên địa bàn TPHCM trong tháng 9.

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng phương pháp mới để điều trị ung thư bàng quang

Sống khỏe - 22/10

Áp dụng phương pháp mới để điều trị ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm tại vùng bụng dưới, có chức năng chứa nước tiểu do thận thải ra. Ung thư bàng quang (UTBQ) là ung thư xảy ra ở lớp niêm mạc lót trong lòng bàng quang. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào đến lớp cơ bàng quang và có thể di căn xa ra bên ngoài bàng quang, gây khó khăn cho việc điều trị tận gốc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Xử phạt nhiều công ty nha khoa vi phạm

Sống khỏe - 22/10

Xử phạt nhiều công ty nha khoa vi phạm

Ba công ty bị UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM phạt hơn 200 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám - chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động...

Xử phạt nhiều công ty nha khoa vi phạm

Sống khỏe - 22/10

Xử phạt nhiều công ty nha khoa vi phạm

Ba công ty bị UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM phạt hơn 200 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám - chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động...

Ám ảnh với 'ngáo đá'

Sống khỏe - 22/10

Ám ảnh với 'ngáo đá'

Ma túy đá nếu sử dụng trên 6 tháng là đã có thể gây loạn thần và các tổn thương não không thể hồi phục * Nhận diện đối tượng 'ngáo đá'

Bệnh còi xương ở trẻ em

Sống khỏe - 22/10

Bệnh còi xương ở trẻ em

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phosphor, ngoài ra còn do thiếu vitamin K2 không hoạt hóa được protein vận chuyển canxi để đưa canxi đến xương, dẫn đến mềm xương và các rối loạn thần kinh thực vật.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật