CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, lấy mẫu diện rộng

Thời sự - 26/03

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra phòng xét nghiệm. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Từ ngày 26/3, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng toàn tỉnh.

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Bảy cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh COVID-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Đơn vị tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Hiện nay, trong các khu cách ly của tỉnh Hà Tĩnh có hơn 3.700 người và dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng; vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Từ ngày 26/3, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho những người đang cách ly tập trung, tương đương hơn 7.400 mẫu. Sau ngày 25/3, dự kiến có thêm khoảng 3.000 trường hợp cách ly tập trung mới, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần tương đương 6.000 mẫu.

Tại cộng đồng, sẽ lấy mẫu xét nghiệm 1 lần cho tất cả người nhập cảnh từ 1/3/2020 đến nay chưa được xét nghiệm, với 1.000 người, tương đương 1.000 mẫu.

Vì không đủ trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện đồng loạt trong thời gian ngắn nên sẽ ưu tiên đối tượng đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Sau đó là đối tượng nhập cảnh từ các nước châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản đang cách ly tập trung; đối tượng đang cách ly tập trung khác; đối tượng nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trở về sau tại cộng đồng mà chưa được xét nghiệm và mẫu lần 2 cho đối tượng cách ly tập trung./.

Theo Hoàng Ngà/Vietnam+ Link Gốc: Copy Link

http://www.vietnamplus.vn/ha-tinh-ra-mat-phong-xet-nghiem-chan-doan-covid19-lay-mau-dien-rong/630636.vnp

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Sống khỏe - 26/03

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Sáng nay, 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) tổ chức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Thông báo khẩn: Những ai từng đến 6 địa điểm ở Hà Nội và TP HCM có ca bệnh Covid-19 phải liên hệ y tế ngay

Sống khỏe - 26/03

Thông báo khẩn: Những ai từng đến 6 địa điểm ở Hà Nội và TP HCM có ca bệnh Covid-19 phải liên hệ y tế ngay

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 8 cho biết đã xác định được lịch sử di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có nhiều hàng quán, trung tâm thương mại ở Hà Nội và TP HCM.

Tin vui từ nữ tiếp viên hàng không và nhân viên Điện máy Xanh ở Đà Nẵng

Sống khỏe - 26/03

Tin vui từ nữ tiếp viên hàng không và nhân viên Điện máy Xanh ở Đà Nẵng

Trong số 131 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có 26 bệnh nhân âm tính lần 1, trong đó có 7 bệnh nhân âm tính lần 2, 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

​Theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có ca mắc COVID-19

Sống khỏe - 26/03

​Theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có ca mắc COVID-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19.

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19

Sống khỏe - 26/03

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19

Để việc thông tin các ca bệnh theo đúng nguyên tắc công khai minh mạch, thống nhất từ ngày 26-3, thực hiện việc công bố các ca bệnh với tần suất 2 lần/ngày vào 6 giờ và 18 giờ hàng ngày.

Video nổi bật