CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hải Dương: Bác sĩ và điều dưỡng hiến máu cứu thai phụ nguy kịch

Thời sự - 13/05

Thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng, choáng nặng, tiên lượng bệnh rất nặng và phải hồi sức tích cực mổ cấp cứu khẩn cấp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (13/5), đại diện Trung tâm y tế huyện Bình Giang (Hải Dương) cho biết, cách đây ít ngày đơn vị có tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ chửa ngoài tử cung bị vỡ nguy kịch. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân mất nhiều máu sau đó được 2 nhân viên y tế của trung tâm tình nguyện hiến.

Theo đó vào chiều tối 5/5, chị N.T.S (SN 1991), trú tại thôn Phú Đa, xã Hồng Khê (cùng huyện Bình Giang) được người thân đưa đến Trung tâm y tế huyện trong tình trạng nguy kịch, biểu hiện lơ mơ, da, niêm mạc nhợt; mạch nhanh, nhỏ, khó bắt và huyết áp 70/40mmHg.

Năm 2018, 5 nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Kim Thành hiến máu cứu sản phụ quê Hải Phòng nguy kịch sau ca mổ

Ngay lập tức, các bác sĩ của trung tâm tiến hành cấp cứu. Từ hình ảnh siêu âm cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, buồng trứng phải có hình ảnh khối chửa vỡ. Khi kíp trực tiến hành hội chẩn khẩn cấp ngay tại phòng siêu âm xác định, thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng choáng nặng, tiên lượng bệnh rất nặng và phải hồi sức tích cực mổ cấp cứu khẩn cấp.

Do bệnh nhân bị mất nhiều máu, cho nên trung tâm huy động máu của người nhà bệnh nhân và các thành viên CLB hiến máu tình nguyện của đơn vị. Trong đó, bác sĩ Lê Văn Thanh - Khoa Khám bệnh và điều dưỡng Vũ Đình Nam - Khoa Truyền nhiễm đã hiến 2 đơn vị máu giúp bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, sản phụ đã qua cơ nguy kịch.

Hai giáo viên trường mầm non thị trấn Ninh Giang tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân cao tuổi chạy thận nguy kịch

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Bình Giang tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân. Trong khi đó, bác sĩ Thanh đã 8 lần tham gia hiến máu tình nguyện và điều dưỡng Vũ Đình Nam 2 lần hiến máu.

Trước đó, tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện, 6 nhân viên y tế của đơn vị đã hiến máu cứu sản phụ Nguyễn Thị Lý (SN 1983, trú tại xã Phạm Kha) bị băng huyết sau khi mổ dẫn đến đờ tử cung.

Hay mới đây, chị Đặng Thị Tâm và chị Bùi Thị Bình - Giáo viên trường Mầm non thị trấn Ninh Giang đã tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân cao tuổi nguy kịch khi đang chạy thận tại bệnh viện.

Theo Đức Tuỳ/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/hai-duong-bac-si-va-dieu-duong-hien-mau-cuu-thai-phu-nguy-kich-20200513190015368.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Điều bệnh nhân đái tháo đường cần làm trong mùa dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/05

Điều bệnh nhân đái tháo đường cần làm trong mùa dịch COVID-19

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, người bệnh đái tháo đường - một trong những đối tượng dễ bị biến chứng nặng và tử vong nếu nhiễm COVID-19, cần chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Ngành Dân số tỉnh Hà Nam lan tỏa yêu thương trong đại dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/05

Ngành Dân số tỉnh Hà Nam lan tỏa yêu thương trong đại dịch COVID-19

Những hành động ý nghĩa không chỉ được thể hiện thông qua chương trình tặng gạo cho cộng tác viên dân số có hoàn cảnh khó khăn mà còn được thực hiện bằng rất nhiều hành động thiết thực đầy tính nhân văn khác, giúp lan tỏa yêu thương trong ngôi nhà dân số.

Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh khó chữa nhưng lại dễ phòng ngừa

Sống khỏe - 13/05

Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh khó chữa nhưng lại dễ phòng ngừa

Tan máu bẩm sinh hay còn gọi là Thalassemia là bệnh di truyền với biểu hiện chính là thiếu máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng những kiến thức về bệnh này của người dân còn chưa đầy đủ.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày

Sống khỏe - 13/05

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Italia (NIIT) cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong mắt người tới 20 ngày, lâu hơn trong mũi.

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 88% ca bệnh được chữa khỏi, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh

Sống khỏe - 13/05

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 88% ca bệnh được chữa khỏi, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã có 252 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Chúng ta đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, đóng góp các sáng kiến cũng như bài học kinh nghiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Video nổi bật