CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

Điều cần biết - 11/10

Hải sản là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhưng mỗi loại hải sản lại có cách ăn khác nhau và có những bộ phận không ăn được mà nhiều người chưa biết.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 1

Tôm, cua, cá, ốc, sò,… là những hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong mỗi loại hải sản đều có những bộ phận không nên ăn nếu không sẽ gây hại tới sức khỏe. Vậy liệu bạn có biết bộ phận đó là gì và từ trước tới nay bạn đã ăn hải sản đúng cách hay chưa?

1. Cua

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 2

- Mang cua:

Cua có 2 dãy lá mang, xếp liên tiếp theo dọc trục mang. Bộ phận này nằm dưới mai cua, có hình dáng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Mang cua là cơ quan hô hấp của cua, có chức năng lọc nước.

Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống trong thời gian dài. Do đó, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.

- Ruột cua:

Ruột cua là đường màu đen nằm ở phần dạ dày thông lên rốn cua. Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố do đó tốt nhất không nên ăn bộ phận này.

- Dạ dày cua:

Phần này chính là túi xương nhỏ màu vàng hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên nhẹ nhàng loại bỏ phần này ra, tránh bị vỡ vì trong dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn.

- Tim cua:

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.

2. Tôm

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 3

- Đường chỉ đen ở lưng tôm:

Đường chỉ đen ở lưng tôm (đường chỉ tôm) là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng, nên nó không hề sạch như nhiều người thường nghĩ.

- Đầu tôm:

Đầu tôm chính là nơi chứa các bộ phận nội tạng của tôm, do đó hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn nhiều so với thân. Tuy nhiên, đối với tôm nuôi, hàm lượng này là không đáng kể.

3. Ốc biển

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 4

- Não và tuyến nước bọt của ốc:

Trong não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Thời gian ủ bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra bởi ốc thường từ 1 – 2 giờ với các triệu chứng là nôn mửa và chóng mặt.

Do đó, trước khi nấu, bạn cần sơ chế ốc sạch sẽ bằng cách ngâm ốc trong nước sạch từ một đến nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những loài ốc lạ để tránh ngộ độc.

- Ruột ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoáy nhỏ nhất, chứa nhiều chất bẩn. Do đó, bạn nên loại bỏ phần đuôi ốc trước khi ăn.

4. Sò điệp

Khi sơ chế sò điệp, bạn hãy lấy một con dao lóc phần thịt của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, bởi đây là những bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Vì vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa hai mảnh vỏ của sò điệp.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 5

5. Bào ngư

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 6

Sau khi cạy phần thịt bào ngư lên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là cơ quan nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loai hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra các phản ứng dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nề, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

*Theo Health 163

Theo Hà Phương/Ttvn.vn

Tin liên quan

7 sai lầm nguy hiểm khi ăn tôm không đúng cách

Sống khỏe - 17/08

7 sai lầm nguy hiểm khi ăn tôm không đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng, tôm tốt cho sức khỏe nên ăn càng nhiều càng tốt.

Muốn tránh ngộ độc tôm, hãy chú ý 7 điều sau

Sống khỏe - 29/05

Muốn tránh ngộ độc tôm, hãy chú ý 7 điều sau

Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu không ăn tôm đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn phải hải sản tẩy trắng, cơ thể bị hủy hoại thế nào?

Sống khỏe - 28/07

Ăn phải hải sản tẩy trắng, cơ thể bị hủy hoại thế nào?

Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế: Nếu rửa kỹ nhiều lần cũng không thể loại bỏ được hết các chất độc từ ure, oxi già dùng để tẩy trắng hải sản (bạch tuộc, mực ống...). Oxi già khi đã ngấm vào cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày. Về lâu dài, người ăn sẽ bị mắc các bệ

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn thử nghiệm dị ứng thực phẩm

Làm cách nào để thử nghiệm dị ứng thực phẩm, video này sẽ giúp bạn tìm hiểu (Vietsub bởi Phạm Sinh). .

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm giúp tái sinh làn da khô hiệu quả

Sống khỏe - 11/10

Thực phẩm giúp tái sinh làn da khô hiệu quả

Da khô là tình trạng rất phổ biến trong tiết trời thu hanh hao. Hơn nữa, da cũng sẽ khô dần khi tuổi tác tăng. Sản phẩm dưỡng ẩm từ bên ngoài chỉ là điều kiện cần đối phó với làn da khô.

Muốn tốt cho gan: 2 loại quả nên ăn nhiều và 2 loại củ quả không nên ăn

Sống khỏe - 10/10

Muốn tốt cho gan: 2 loại quả nên ăn nhiều và 2 loại củ quả không nên ăn

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết tới sức khỏe của gan, do đó để dưỡng gan bạn nên ăn nhiều cũng như tránh một số loại thực phẩm. Đây là lời khuyên bạn nên tham khảo.

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết

Sống khỏe - 10/10

Mẹo lựa chọn trái cây tươi an toàn mà bạn cần biết

Lựa chọn trái cây tươi ngon, đúng cách không chỉ giúp giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong nó một cách tốt nhất mà còn tốt cho sức khỏe.

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Sống khỏe - 10/10

Top 12 thực phẩm giúp cơ thể chống chọi bệnh tật khi thời tiết giao mùa

Tỏi, sữa chua, thịt gà, mật ong, quả óc chó, chuối,… hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa.

Ngộ độc nước - nghe kì lạ nhưng đã từng gây tử vong, nhiều người có nguy cơ gặp phải mà không biết

Sống khỏe - 10/10

Ngộ độc nước - nghe kì lạ nhưng đã từng gây tử vong, nhiều người có nguy cơ gặp phải mà không biết

Có rất nhiều người đang mắc phải nguy cơ có thể dẫn đến ngộ độc nước mà không hề hay biết, đặc biệt là các chị em đang cố gắng giảm cân, ép cân.

Tin mới

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Sống khỏe - 15/12

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Nhiều người xem loại thuốc này như "thần dược yêu" vì nó làm tăng nhanh ham muốn và khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Sống khỏe - 15/12

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Rụng tóc là tình trạng chung của cả hai giới ngoài 40 tuổi trở đi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, trong đó có liên quan tới chế độ ăn uống, stress, sinh lý, nội tiết...

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Sống khỏe - 15/12

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Những phụ nữ bị cao huyết áp nhẹ nếu tham gia chơi bóng đá giải trí trong vòng 15 tuần có thể giảm rõ rệt số đo huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Sống khỏe - 15/12

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 15/12

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, thời tiết chuyển từ mùa đông sang xuân là khoảng thời gian các bệnh lý đường hô hấp rất dễ phát sinh. Người bệnh thường bị ho kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Xem thêm

Video nổi bật