CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

Điều cần biết - 11/10

Hải sản là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhưng mỗi loại hải sản lại có cách ăn khác nhau và có những bộ phận không ăn được mà nhiều người chưa biết.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 1

Tôm, cua, cá, ốc, sò,… là những hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong mỗi loại hải sản đều có những bộ phận không nên ăn nếu không sẽ gây hại tới sức khỏe. Vậy liệu bạn có biết bộ phận đó là gì và từ trước tới nay bạn đã ăn hải sản đúng cách hay chưa?

1. Cua

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 2

- Mang cua:

Cua có 2 dãy lá mang, xếp liên tiếp theo dọc trục mang. Bộ phận này nằm dưới mai cua, có hình dáng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Mang cua là cơ quan hô hấp của cua, có chức năng lọc nước.

Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống trong thời gian dài. Do đó, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.

- Ruột cua:

Ruột cua là đường màu đen nằm ở phần dạ dày thông lên rốn cua. Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố do đó tốt nhất không nên ăn bộ phận này.

- Dạ dày cua:

Phần này chính là túi xương nhỏ màu vàng hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên nhẹ nhàng loại bỏ phần này ra, tránh bị vỡ vì trong dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn.

- Tim cua:

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.

2. Tôm

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 3

- Đường chỉ đen ở lưng tôm:

Đường chỉ đen ở lưng tôm (đường chỉ tôm) là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng, nên nó không hề sạch như nhiều người thường nghĩ.

- Đầu tôm:

Đầu tôm chính là nơi chứa các bộ phận nội tạng của tôm, do đó hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn nhiều so với thân. Tuy nhiên, đối với tôm nuôi, hàm lượng này là không đáng kể.

3. Ốc biển

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 4

- Não và tuyến nước bọt của ốc:

Trong não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Thời gian ủ bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra bởi ốc thường từ 1 – 2 giờ với các triệu chứng là nôn mửa và chóng mặt.

Do đó, trước khi nấu, bạn cần sơ chế ốc sạch sẽ bằng cách ngâm ốc trong nước sạch từ một đến nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những loài ốc lạ để tránh ngộ độc.

- Ruột ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoáy nhỏ nhất, chứa nhiều chất bẩn. Do đó, bạn nên loại bỏ phần đuôi ốc trước khi ăn.

4. Sò điệp

Khi sơ chế sò điệp, bạn hãy lấy một con dao lóc phần thịt của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, bởi đây là những bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Vì vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa hai mảnh vỏ của sò điệp.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 5

5. Bào ngư

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - ảnh 6

Sau khi cạy phần thịt bào ngư lên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là cơ quan nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loai hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra các phản ứng dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nề, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

*Theo Health 163

Theo Hà Phương/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

7 sai lầm nguy hiểm khi ăn tôm không đúng cách

Sống khỏe - 17/08

7 sai lầm nguy hiểm khi ăn tôm không đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng, tôm tốt cho sức khỏe nên ăn càng nhiều càng tốt.

Muốn tránh ngộ độc tôm, hãy chú ý 7 điều sau

Sống khỏe - 29/05

Muốn tránh ngộ độc tôm, hãy chú ý 7 điều sau

Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu không ăn tôm đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn phải hải sản tẩy trắng, cơ thể bị hủy hoại thế nào?

Sống khỏe - 28/07

Ăn phải hải sản tẩy trắng, cơ thể bị hủy hoại thế nào?

Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế: Nếu rửa kỹ nhiều lần cũng không thể loại bỏ được hết các chất độc từ ure, oxi già dùng để tẩy trắng hải sản (bạch tuộc, mực ống...). Oxi già khi đã ngấm vào cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày. Về lâu dài, người ăn sẽ bị mắc các bệ

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn thử nghiệm dị ứng thực phẩm

Làm cách nào để thử nghiệm dị ứng thực phẩm, video này sẽ giúp bạn tìm hiểu (Vietsub bởi Phạm Sinh). .

Tin cùng chuyên mục

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Sống khỏe - 07/10

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Món nộm củ sen có thể ăn như một món salad khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm để bổ giải ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ khác cũng rất ngon.

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Sống khỏe - 07/10

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Từng xiên cá hồi thơm phức đỏ hồng xen kẽ màu vàng của những lát chanh, chỉ nhìn thôi đã cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Sống khỏe - 07/10

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Bánh mì sữa với vị mềm ngọt thơm ngậy đặc trưng, món bánh không chỉ thích hợp để ăn sáng mà còn thích hợp cho bữa xế nữa đấy.

Tin mới

Đây là những gì xảy ra với cơ thể sản phụ trong quá trình giãn nở cổ tử cung

Sống khỏe - 44 phút trước

Đây là những gì xảy ra với cơ thể sản phụ trong quá trình giãn nở cổ tử cung

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng đã từng nghe về quá trình giãn nở cổ tử cung nhưng liệu các mẹ có hiểu rõ về nó và biết phải làm những gì chưa?

Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ

Hãy xem xét 3 điều dưới đây để xác định xem bạn nên tắm bao nhiêu lần là tốt nhất.

Nhiệt độ miền Bắc giảm sâu: Bác sĩ cảnh báo thời điểm 'đen' hay xảy ra đột quỵ

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Nhiệt độ miền Bắc giảm sâu: Bác sĩ cảnh báo thời điểm 'đen' hay xảy ra đột quỵ

Theo các BS khi nhiệt độ thấp, lòng mạch bị co hẹp, lượng tưới máu thấp đi thì nguy cơ đột quỵ xảy ra rất cao. Thời điểm lúc nửa đêm và sáng sớm là 'điểm đen' hay xảy ra đột quỵ.

Tương lai con có cao lớn không, đây là 3 bộ phận bố mẹ nhìn vào có thể dự đoán được chiều cao của trẻ

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Tương lai con có cao lớn không, đây là 3 bộ phận bố mẹ nhìn vào có thể dự đoán được chiều cao của trẻ

Dựa vào những 'tín hiệu dự báo' về chiều cao của con, bố mẹ sẽ có thể chú ý hơn trong việc giúp cho con đạt được chiều cao tối ưu nhất.

Rối loạn khoái cảm ở phụ nữ, vì sao?

Sống khỏe - 1h19 phút trước

Rối loạn khoái cảm ở phụ nữ, vì sao?

Khi người phụ nữ không có khoái cảm và khoái cực thì thường được cho là “lãnh cảm”, thuật ngữ này không chính xác vì nó gợi ra một cảm giác sai lầm về cơ thể nữ - một cơ thể lạnh và không còn đáp ứng.

Xem thêm

Video nổi bật