CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hàm lượng thạch tín vượt mức cho phép trong rượu vang đỏ

Điều cần biết - 06/01

Rất nhiều người thích rượu vang đỏ bởi cho rằng nó là một siêu thực phẩm giúp cho trái tim khỏe mạnh, giúp cơ thể chống ung thư, chống lão hóa.

Rượu vang đỏ chứa thạch tín

Một nghiên cứu mới của trường đại học Washington (UW) cho thấy trong rượu vang đỏ của Mỹ chứa hàm lượng lớn asen (thạch tín).

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 65 loại rượu vang phổ biến, kể cả các loại rượu vang rẻ tiền từ California, Washington, New York và Oregon.

Kết quả cho thấy tất cả chúng đều có nồng độ asen vượt quá mức cho phép lượng asen có trong nước uống của Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Báo cáo này được đưa ra sau một nghiên cứu vào năm 2008 của trường Đại học Kingston tại London cho thấy nhiều loại rượu vang trên thế giới có chứa kim loại nặng lên đến 200 lần so với mức an toàn.

Rượu vang đỏ không hẳn là rượu quý - ảnh 1

Rượu vang đỏ của Mỹ chứa hàm lượng lớn asen (thạch tín) (Ảnh minh họa: Internet)

Và một số người dân California đã nêu ra 28 nhà máy sản xuất rượu vang ở California bao gồm Franzia, Mogen David và Almaden bán các sản phẩm có chứa hàm lượng asen ở mức độ nguy hiểm.

Vụ kiện đã tuyên bố một số loại rượu vang được thử nghiệm có nồng độ asen cao hơn 500% so với mức an toàn.

Asen là một yếu tố tự nhiên. Nó bị tan ra vào đất, nước và ngấm vào thực phẩm. Trong nhiều  trường hợp, asen là chất độc hại đối với con người.

Việc tiếp xúc với chất này lâu dài có thể gây lên các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, ung thư gan, phổi, thận, da và bàng quang.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho phép nước uống không chứa nhiều hơn 10 phần tỷ (ppb) asen. Các mẫu rượu trong nghiên cứu của UW dao động 10-76 ppb, với con số trung bình là 24 ppb.

Hàm lượng asen trong rượu vang đỏ cao hơn trong rượu trắng vì asen trong đất trồng tập trung ở vỏ của những quả nho được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đỏ.

Các loại rượu vang đỏ Washington có nồng độ asen trung bình cao nhất ở mức 28 ppb và rượu vang đỏ Oregon có nồng độ asen thấp nhất với 13 ppb.

Tính trung bình, các loại rượu vang của Mỹ có nồng độ asen cao hơn nồng độ asen trong rượu vang châu Âu. Đó có thể là do địa chất của vùng trồng nho ở Mỹ.

Và nồng độ asen có thể tăng lên khi một vườn nho được trồng trên đất trước đây dành riêng cho các loại cây trồng khác như vườn cây ăn trái, từng sử dụng thuốc trừ sâu có chứa asen.

Các nhà nghiên cứu UW tìm thấy một số bằng chứng cho thấy mức độ asen cao hơn trong rượu vang đỏ Washington có thể là kết quả từ việc dư thừa lượng thuốc trừ sâu.

Và nồng độ asen vượt tiêu chuẩn cho phép không chỉ có trong rượu vang. Gần đây, FDA đã kiểm tra 65 nhãn hiệu bia. 10 loại trong số đó có chứa hàm lượng asen nhiều gấp 2-3 lần so với giới hạn cho phép đối với các loại nước uống an toàn.

Chuyển sang rượu gin?

Rượu gin được làm từ ngũ cốc, chủ yếu là lúa mỳ hay lúa mạch đen và có mùi thơm của trái bách xù (gần giống mùi vỏ bưởi), nồng độ thường là 40 - 43%.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy hàm lượng asen trong rượu vang đỏ cao hơn so với khuyến cáo tiêu chuẩn lượng asen trong nước, EPA chưa cho biết mức độ asen trong rượu vang đỏ là nguy hiểm.

Tuy nhiên, ít ai uống một lượng rượu như nhau. Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người trưởng thành trung bình uống nước nhiều hơn (1,7 - 3,2 cốc mỗi ngày) so với những người uống rượu thường xuyên (trung bình khoảng một nửa cốc mỗi ngày).

Vì vậy, trong khi nồng độ asen có thể cao hơn, điều đó không có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể quá nhiều asen.

Rượu vang đỏ không hẳn là rượu quý - ảnh 2

Không ai thực sự biết hàm lượng asen quá nhiều là bao nhiêu (Ảnh minh họa: Internet)

Trong thực tế, không ai thực sự biết hàm lượng asen quá nhiều là bao nhiêu. Nhưng chúng ta biết nó tồn tại ở khắp mọi nơi.

Asen đã được tìm thấy trong nước ép táo, sữa, nước đóng chai, bánh ngũ cốc, sữa bột, cá hồi, cá ngừ, nước dùng (thịt bò và thịt gà), rong biển và nhiều loại thực phẩm khác.

Tạp chí tiêu dùng Consumer Reports đã thử nghiệm 223 mẫu lúa và các sản phẩm như ngũ cốc, thực phẩm cho bé, bánh gạo và sữa gạo, lấy từ kệ của các cửa hàng tạp hóa ở khu vực đô thị New York và hàng trực tuyến.

Các sản phẩm được thử nghiệm - ngay cả gạo hữu cơ cũng đều có chứa asen.

Trong một nghiên cứu đồng tác giả, báo cáo của UW đưa ra cách tính toán lượng asen mà một đứa trẻ bình thường hay người lớn sẽ nhận được từ các nguồn thực phẩm như trên.

Đồng thời họ cũng tìm cách giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để biết lượng tiêu thụ asen qua chế độ ăn uống của một người đạt đến ngưỡng nguy hiểm mà Cơ quan đặc trách các chất độc hại và theo dõi bệnh tật Hoa Kỳ đưa ra.

Đối với người lớn, người thường xuyên uống rượu, lượng asen tiêu thụ vào cơ thể duy nhất từ nguồn đó sẽ chiếm 10 - 12% trong tổng số tối đa lượng asen được khuyến cáo hàng ngày.

Nhưng nếu người đó cũng ăn một lượng lớn gạo, cá ngừ bị ô nhiễm, thì hàm lượng tiêu thụ asen có thể bị đẩy lên vượt quá mức an toàn.

Nghiên cứu cho thấy, một người ăn lượng trung bình hoặc lượng lớn gạo bị ô nhiễm có thể nhận hàm lượng asen tối đa cao tới 41 - 101%.

Gạo lứt không phải thực phẩm hoàn toàn tốt như chúng ta nghĩ. Nó chứa hàm lượng asen cao hơn gạo trắng vì asen tập trung trong cám và vỏ ngoài của gạo. Cám được loại bỏ với gạo trắng, nhưng vẫn còn nguyên vẹn trong hạt gạo nâu.

Thực phẩm gây ra nguy cơ lớn nhất ngộ độc thạch tín là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được làm bằng xi-rô gạo lứt hữu cơ.

Báo cáo đưa ra, ước tính số trẻ dùng lượng lớn các loại sữa công thức nhất định có thể khiến cơ thể nạp vào nhiều hơn gấp 10 lần lượng asen tối thiểu được khuyến nghị hàng ngày.

Và một nghiên cứu của tạp chí tiêu dùng Consumer Reports đã phát hiện ra rằng những người chỉ ăn một loại gạo một ngày có nồng độ asen trong máu cao 44% so với những người không ăn.

Và những người ăn hai hay nhiều hơn các sản phẩm gạo có mức asen cao hơn 70%.

Để cắt giảm lượng asen hấp thu vào cơ thể, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống tổng thể của mình.

Nếu bạn ăn nhiều gạo nâu, sử dụng xi-rô gạo nâu, bạn có thể muốn cắt giảm sữa gạo. Một nghiên cứu của tạp chí tiêu dùng Consumer Reports phát hiện gạo lứt có thể bị ô nhiễm lượng asen ở mức 'đáng lo ngại'.

Và khi các nhà nghiên cứu Scotland thử nghiệm sữa gạo từ kệ siêu thị, họ thấy rằng 80% số chúng vượt quá mức khuyến cáo lượng asen an toàn trong nước uống của EPA là 10 ppb.

Asen đã được tìm thấy trong nước ép táo, sữa, nước đóng chai, bánh ngũ cốc, sữa bột, cá hồi, cá ngừ, canh, rong biển và nhiều loại thực phẩm khác.

Và một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy rằng ăn gạo chứa hàm lượng asen cao có thể gây ra các tổn thương di truyền trong tế bào liên kết với bệnh ung thư. Hấp thu asen trong thời gian dài có thể gây ra ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư phổi và bệnh tim.

 
Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể làm để giảm thiểu lượng asen cho vào cơ thể:

1. Hạn chế cơm gạo trong chế độ ăn uống
Thỉnh thoảng mới ăn cơm gạo nâu. Nếu phải mua gạo về nấu, nên chú ý nguồn gốc của sản phẩm, tránh mua gạo được trồng ở những vùng ô nhiễm, chứa hàm lượng asen cao.

2. Nấu cơm như nấu mì ống
Nấu một chén gạo với sáu chén nước và bỏ đi lượng nước còn lại khi gạo được nấu. Điều này đã được chứng minh là làm giảm 30% hàm lượng asen.

3. Ăn nghệ nhiều hơn
Hàm lượng asen hấp thu vào cơ thể vượt quá mức cho phép gây tổn hại đến ADN và có thể dẫn đến ung thư. Một nghiên cứu của Ấn Độ ở những người thường xuyên tiếp xúc với asen cho thấy curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh có trong củ nghệ và các thành phần hoạt chất trong củ nghệ, giúp sửa chữa ADN bị thương tổn do asen.

4. Bổ sung a-xít folic
Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Clinical Nutrition chỉ ra uống bổ sung axit folic cũng giúp làm giảm nồng độ asen trong máu đến hơn 13%.

5. Sử dụng tảo lục
Tảo lục hay còn gọi là rong tiểu cầu. Nó giúp hấp thụ kim loại nặng. Bạn có thể sử dụng từ 1 – 3 gram mỗi bữa ăn.

6. Detox với trái cây
Đây là phương pháp giúp thanh lọc cơ thể, giải trừ các độc tố như asen và các kim loại nặng khác trong cơ thể.
Các loại trái cây như táo, cam có tác dụng rất tốt trong việc ngăn cản cơ thể hấp thu các chất độc hại và giúp cơ thể loại bỏ chúng ra ngoài một cách an toàn.
 

 

Theo Lan Dương/Ttvn.vn (soha)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm tuyệt đối không ăn khi say rượu

Sống Khỏe - 28/12

Thực phẩm tuyệt đối không ăn khi say rượu

Ăn pizza, sô cô la, cam quýt, bánh kẹo... khi đang say xỉn sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, làm dạ dày và ruột dễ bị kích ứng.

'Chuyện ấy' thay da đổi thịt nhờ rượu thuốc

Sống Khỏe - 31/12

'Chuyện ấy' thay da đổi thịt nhờ rượu thuốc

Khi nam giới gặp vấn đề về sinh lý có thể dùng rượu thuốc để nâng cao thể trạng, tăng cường ham muốn, khẳng định bản lĩnh quý ông.

10 mẹo giải rượu từ thực phẩm không cần dùng thuốc

Sống Khỏe - 01/01

10 mẹo giải rượu từ thực phẩm không cần dùng thuốc

Nếu bị say rượu những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi và buồn nôn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cà phê có giúp bạn giải rượu?

Nhiều người tò mò rằng liệu cà phê có giúp giải rượu khi chẳng may uống quá chén (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Sống Khỏe - 24/11

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Hàm lượng protein trong thịt gà cao hơn rất nhiều so với thịt ngan và thịt vit, song lượng vitamin A, B2 trong 2 loại thịt này lại cao hơn thịt gà.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống Khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Tin mới

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Sống khỏe - 11 phút trước

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Chồng của thai phụ nghi bị bắt cóc cho biết, anh đã lần ra được quãng đường di chuyển của vợ mình. Theo đó, thai phụ đã mang theo đồ đạc và bắt xe ôm đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình chứ không phải bị bắt cóc như thông tin nghi vấn ban đầu.

Nghe tòa công bố lời khai của nguyên giám đốc Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đứng dậy phản đối

Sống khỏe - 26 phút trước

Nghe tòa công bố lời khai của nguyên giám đốc Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đứng dậy phản đối

Sau khi hội đồng xét xử công bố lời khai của nguyên giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, bác sĩ Lương đã đứng dậy phản bác toàn bộ lời khai này.

Virus Nipah lại xuất hiện làm nhiều người tử vong ở Ấn Độ

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Virus Nipah lại xuất hiện làm nhiều người tử vong ở Ấn Độ

Ít nhất ba người đã tử vong ở miền Nam Ấn Độ do một loại virus nguy hiểm truyền bệnh từ loài dơi ăn quả gây ra biến chứng viêm não, buộc nước này phải đưa ra cảnh báo sức khỏe trên toàn quốc.

Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Bộ Y tế cùng xuất hiện tại tòa, người nhà nạn nhân ồ lên

Sống khỏe - 1h2 phút trước

Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Bộ Y tế cùng xuất hiện tại tòa, người nhà nạn nhân ồ lên

Chiều nay (22/5), hai quan chức đại diện Bộ Y tế là ông Nguyễn Huy Quang và ông Nguyễn Trọng Khoa cùng xuất hiện tại bàn khai báo phiên tòa xét xử vụ án thảm họa y tế Hòa Bình.

10 rủi ro sức khỏe mùa hè cần tránh

Sống khỏe - 1h57 phút trước

10 rủi ro sức khỏe mùa hè cần tránh

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các hoạt động hè mang lại không ít rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm

Video nổi bật