CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

Thời sự - 20/03

Sinh viên của nhiều trường đại học khối ngành y dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch… đã tình nguyện góp sức, tham gia tích cực vào việc phòng chống đại dịch Covid-19 tại nước ta.

Sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn người dân vệ sinh phòng chống Covid-19. (Ảnh: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

Chiều 20/3, Hiệu trường trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trường đã lên kế hoạch tổ chức đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ, tham gia hỗ trợ ngành y tế TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

Theo ông Xuân, trường có hơn 1.000 sinh viên năm cuối, trong đó khoảng 800 sinh viên Y khoa, còn lại ở các ngành Y tế cộng đồng, Điều dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật y học, Xét nghiệm y học.

Các sinh viên sẽ được tập huấn những kỹ năng cơ bản liên quan đến điều trị dịch bệnh: nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan; lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh; giám sát điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gián tiếp (F2 trở đi); hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly...

Bên cạnh đó, một đội gồm 50 sinh viên năm cuối và thầy thuốc trẻ sẽ được tập huấn trước để hỗ trợ ngành y tế khi cần.

Cùng ngày, đại diện trường Đại học Y Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ thư ký phòng, chống Covid-19 theo quyết định của hiệu trưởng.

Trường đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng GS.TS. Lê Thị Hương cho biết, sinh viên được chia ra nhiều nhóm, tập trung làm các công việc: thu thập thông tin về ca nhiễm, hỗ trợ lẫy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, xã hội học, quá trình di chuyển của hành khách… Ngay sau Tết Nguyên đán, nhà trường đã thành lập tổ ứng phó nhanh.

Theo thông tin từ phía nhà trường, gần đây đã có một số sinh viên phải cách lý vì tiếp xúc gần người lây nhiễm Covid-19 bên ngoài.

Đại học Y Hà Nội tận dụng ký túc xá để bố trí làm khu vực cách ly cho đối tượng F3, chăm sóc, phục phụ ăn uống tại chỗ.

Ngoài sinh viên năm cuối được làm việc theo đúng chuyên ngành, nhà trường còn nguồn dự trữ 6.000 học viên sau đại học tham gia trực tiếp khám và điều trị khi được điều động. Sinh viên năm thứ nhất có thể tham gia truyền thông, cung cấp cho cộng đồng thông tin chính xác.

Thống kê của trường Đại học Y tế công cộng, chỉ một tuần sau khi nhận được sự huy động từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã có hơn 200 em sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia công tác liên hệ, hướng dẫn cách ly đối với hành khách trên các chuyến bay từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Khi nhận được sự huy động của quận Bắc Từ Liêm, chỉ trong hơn nửa ngày, đã có 252 em sinh viên của trường tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Trong đợt đầu tiên này, nhà trường chọn 40 em sinh viên năm thứ 3, thứ 4 để tham gia.

Theo Đông Phong/Thời đại Link Gốc: Copy Link

https://thoidai.com.vn/hang-nghin-sinh-vien-truong-y-tinh-nguyen-tham-gia-chong-dich-covid-19-102948.html

Tin cùng chuyên mục

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: 'Tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ y bác sĩ Việt Nam'

Sống khỏe - 20/03

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: 'Tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ y bác sĩ Việt Nam'

Chia sẻ về việc đưa con gái về nước chữa trị vì nhiễm Covid-19, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết đó là quyết định đúng đắn khi cô đang dần hồi phục và ổn định sức khỏe.

Hai điều dưỡng nhiễm Covid-19 không lây từ bệnh nhân đến khám

Sống khỏe - 20/03

Hai điều dưỡng nhiễm Covid-19 không lây từ bệnh nhân đến khám

Chiều 20/3, Bộ Y tế đã chính thức thông tin về hai trường hợp nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: 'Đưa con về nước là trao trọn niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ Việt Nam'

Sống khỏe - 20/03

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: 'Đưa con về nước là trao trọn niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ Việt Nam'

Ngày 20/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ phát động nhân dân TP.HCM tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Bày cách phòng tránh Covid-19: Hãy tách trẻ em ra khỏi người già, nên giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại, email và tiếp tục chơi thể thao, đi bộ...

Sống khỏe - 20/03

Bày cách phòng tránh Covid-19: Hãy tách trẻ em ra khỏi người già, nên giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại, email và tiếp tục chơi thể thao, đi bộ...

Trước khi dịch kết thúc, cha cũng sẽ tạm thời không để tâm đến bọn trẻ. Và thậm chí các con cũng không nên đến thăm cha thường xuyên. Có nhiều trường hợp không có triệu chứng vẫn lây bệnh. Do vậy, an toàn là trên hết. Chỉ cần giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại và e-mail.

Bệnh nhân thứ 18 mắc Covid-19 ở Việt Nam xuất viện

Sống khỏe - 20/03

Bệnh nhân thứ 18 mắc Covid-19 ở Việt Nam xuất viện

Sau 13 ngày được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình điều trị, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 18 đã âm tính với virus SARS-CoV-2 và hoàn toàn bình phục nên được cho xuất viện về nhà.

Video nổi bật