CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc'

Tâm hồng - 23/08

Đó là lời khẳng định của ông Wallop Chearavanont, Nguyên Chủ tịch Hội người hiến máu tình nguyện Thái Lan về Hành trình Đỏ.

Tiếp nối thành công sau hai năm tổ chức, Hành trình Đỏ - 2015, với những bước đệm vững chắc đã đạt được nhiều thành công vang dội đã để lại dấu ấn sâu đậm trong phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước. Đoàn hành trình di chuyển từ mảnh đất Cà Mau, đến các tỉnh Tây Nam Bộ, sang Đông Nam Bộ, từ vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, Đắk Lắk trù phú tới dải đất miền Trung đầy nắng gió. Từ vùng núi cao Tây Bắc tới các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, nơi đâu cũng ngập tràn sắc đỏ của các chiến sĩ tình nguyện.

Công tác tổ chức đoàn hành trình chuyên nghiệp

Có lẽ, hiếm có một đoàn tình nguyện nào được tổ chức quy củ và kỷ luật như Hành trình Đỏ, và cũng hiếm có hành trình tình nguyện nào nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị tại mỗi tỉnh, thành phố đoàn hành trình đi qua, dừng chân tổ chức sự kiện.

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc..' - ảnh 1

Hành trình Đỏ là một hành trình đầy tính kỷ luật và quy củ. (Ảnh: HTĐ)

Một đoàn hành trình tổ chức quy củ bởi lẽ người dẫn 'đoàn quân' tình nguyện đi khắp 22 tỉnh, thành phố chính là thành viên Ban tổ chức – những người đã nhiều năm lăn lộn với phong trào hiến máu và các hoạt động tình nguyện.

Nhiều cán bộ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Công ty Cổ phần Nhân ái Vòng tay Việt, Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Công an, các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí cũng đã được cử tham gia đoàn hành trình xuyên Việt. Với sự dẫn dắt của hai trưởng đoàn, các ban chuyên môn như Ngoại giao, Văn nghệ, Sản xuất, Truyền thông, An ninh, Hậu cần… cũng được tổ chức chuyên nghiệp, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Nhờ đó, tất cả các hoạt động của đoàn hành trình tại 22 tỉnh, thành phố như tổ chức ngày hiến máu và gala văn nghệ, thăm bệnh nhân, viếng nghĩa trang liệt sĩ… đều diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả cao.

Là một hành trình tình nguyện đầy tính kỷ luật. Điều đó được thể hiện từ ngay những vòng tập huấn của Hành trình Đỏ. Thức dậy từ 5h sáng, bắt đầu ngày mới bằng bài tập thể dục và nghi lễ chào cờ trang nghiêm trước khi bắt tay vào các công việc. Nguyễn Phương Linh – tình nguyện viên Hành trình Đỏ đoàn phía Bắc chia sẻ: 'Tính kỷ luật luôn được Ban tổ chức duy trì nghiêm túc trong suốt hành trình: từ giờ ăn, giờ ngủ, giờ hoạt động, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu với tình nguyện viên địa phương, đến các hoạt động thăm hỏi bệnh nhân, dâng hương…

Mặc dù phải thức dậy từ 5h sáng để kịp cho mọi hoạt động và di chuyển giữa các địa phương, nên việc nghỉ ngơi cũng được duy trì trước 23h hàng ngày để có thể đảm bảo sức khỏe cho ngày sau đó. Mặc dù với lịch hoạt động dày đặc, song mỗi chiến sĩ áo Đỏ đều cố gắng, nỗ lực hết mình phối hợp với các thành viên trong đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao'.

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc..' - ảnh 2

Kiểm tra sức khỏe gắt gao trước khi bắt đầu hành trình. (Ảnh: HTĐ)

Ths. Nguyễn Văn Nhữ - Ủy viên thường trực Ban tổ chức Hành trình Đỏ, Trưởng đoàn Hành trình Đỏ phía Nam cho biết: 'Mặc dù nhiều chặng hành trình các bạn tình nguyện viên có thể mệt mỏi, song cá nhân phải luôn nâng cao tinh thần tự giác, cùng đồng đội, cùng Ban tổ chức hoàn thành tốt công việc của đoàn. Hành trình Đỏ thực sự là môi trường rèn luyện nghiêm túc, khắc nghiệt nhưng giàu kỷ niệm của mỗi chiến sĩ tình nguyện trên hành trình xuyên Việt'.

Có lẽ ngoài môi trường quân đội, khó có hành trình tình nguyện nào lại giương cao tính kỷ luật và nghiêm khắc về giờ giấc hoạt động đến vậy.

Chất lượng tình nguyện viên ngày càng được nâng cao

Phát động tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ từ tháng 3/2015, gần 5.000 hồ sơ đăng ký được gửi tới từ các tình nguyện viên trên cả nước. Đối tượng đăng kí trở thành tình nguyện viên thuộc nhiều ngành, nghề và lứa tuổi khác nhau. Con số này đã vượt xa so với 2.000 hồ sơ của năm 2013 – lần đầu tiên tổ chức Hành trình Đỏ và 4.000 hồ sơ của năm 2014.

Không chỉ về số lượng, sức hấp dẫn và mức độ lan tỏa của Hành trình Đỏ ngày càng sâu rộng hơn, điều đó thể hiện qua việc ngoài sinh viên là đối tượng lớn ứng tuyển, thì Hành trình Đỏ còn nhận được sự quan tâm của các tình nguyện viên đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, quan đội, các cán bộ đang công tác tại các doanh nghiệp trên cả nước.

Năm nay, trải qua các vòng sơ tuyển, có 3.000 tình nguyện viên đã tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp tại các địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, các ứng viên đã tham gia các hạt động trải nghiệm thực tế.

Đoan Vy – tình nguyện viên khu vực phía Nam chia sẻ: 'Quá trình trải nghiệm để trở thành tình nguyện viên Hành trình Đỏ thực sự rất khắt khe. Mỗi ứng viên sẽ được đào tạo và trải nghiệm các hoạt động như: tổ chức hiến máu, sinh hoạt cộng đồng, tổ chức sự kiện, big game…nhằm phát huy khả năng làm việc nhóm. Nhưng đồng thời, qua vòng trải nghiệm đó, mỗi tình nguyện viên được rèn luyện và trưởng thành nhiều hơn'. Qua quá trình phỏng vấn và hoạt động thực tế, Ban tổ chức đã tuyển chọn được 120 tình nguyện viên xuất sắc nhất tham gia vào hai khóa huấn luyện trước khi hành trình xuyên Việt bắt đầu.

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc..' - ảnh 3

Chất lượng tình nguyện viên ngày một nâng cao. (Ảnh: HTĐ)

Sức khỏe của tình nguyện viên cũng là một điều Ban tổ chức rất quan tâm. Tất cả các ứng viên đăng kí Hành trình Đỏ - 2015 đều phải trải qua vòng thi thể lực trước khi bắt đầu hành trình.

Nhiều phần thi thể lực, cũng là thêm những thử thách đã được Ban tổ chức đưa ra để thử thách các ứng viên như: đeo balo 12kg đi bộ đường dài và chạy bền 3km, kéo co... Nhờ có sự tuyển chọn, rèn luyện kỹ lưỡng như vậy, nên suốt một tháng 'hành quân' dọc chiều dài đất nước, sức khỏe của cả đoàn đều được đảm bảo, thậm chí hầu hết tình nguyện viên còn khoe rằng 'mình tăng cân sau Hành trình Đỏ'.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị lực lượng tình nguyện viên tại địa phương – nơi đoàn hành trình dừng chân, Ban tổ chức Hành trình Đỏ đã tổ chức Lớp tập huấn điều phối viên, tình nguyện viên cho 60 học viên đến từ 11 tỉnh/ thành phố trong 4 ngày. Lớp tập huấn đã cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản, để học viên trở thành những điều phối viên nòng cốt tham gia xây dựng phát triển tình nguyện viên địa phương và chuẩn bị cho hoạt động của tình nguyện viên cho Hành trình Đỏ tại các địa phương.

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc..' - ảnh 4

Vòng tập huấn kiến thức được chuẩn bị chu đáo. (Ảnh: HTĐ)

TS. Ngô Mạnh Quân – Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ, Trưởng Ban huấn luyện tình nguyện viên Hành trình Đỏ - 2015 cho biết: 'Công tác đào tạo, tập huấn của Hành trình Đỏ - 2015 đã được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Ban tổ chức xác định, không chỉ đào tạo, nâng cao kiến thức cho các tình nguyện viên, mà vấn đề sức khỏe của mỗi thành viên trong đoàn cũng là yếu tố được coi trọng hàng đầu.

Chính vì vậy, với những trải nghiệm, những bài học, bài tập thể lực Ban tổ chức đưa ra hoàn toàn phù hợp với tình nguyện viên. Đây chính là những tiêu chí quan trọng để chúng tôi lựa chọn được những thành viên tốt nhất tham gia Hành trình Đỏ vừa qua'.

Có thể khẳng định rằng Hành trình Đỏ không chỉ là môi trường tình nguyện khắc nghiệt, mà đây còn là môi trường tốt để mỗi cá nhân phát huy khả năng, thế mạnh của bản thân, cống hiến sức trẻ vì cộng đồng, xã hội. Và chắc chắn, hình ảnh của tình nguyện viên Hành trình Đỏ đã để lại dấu ấn sâu đậm trên mỗi chặng đường đã qua.

Hành trình lập kỷ lục về số đơn vị máu tiếp nhận trong mùa hè

Hành trình Đỏ với mục đích góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, miền núi, miền biển, về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. Mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện ngoài học sinh, sinh viên, tập dượt công tác tổ chức ngày hiến máu lớn, tiếp nhận máu với số lượng lớn tại các tỉnh/thành phố mà đoàn đi qua; góp phần điều phối máu trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, Hành trình Đỏ được tổ chức nhằm tiếp nhận được lượng máu lớn đáp ứng tình trạng thiếu máu để cấp cứu và điều trị người bệnh. Góp phần khắc phục được tình trạng thiếu máu trầm trọng trong dịp hè…Có lẽ với những mục đích cao cả đó, Hành trình Đỏ xứng đáng là hành trình tình nguyện đáng đầy tính chuyên môn và có ý nghĩa cộng đồng to lớn.

'Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc..' - ảnh 5

Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại Hành trình Đỏ. (Ảnh: Vương Tuấn)

Với những dấu ấn và tiếng vang của Hành trình qua 2 năm tổ chức, Hành trình Đỏ - 2015 đã vượt xa mục tiêu ban đầu với 23.210 đơn vị máu được tiếp nhận tại 32 ngày hội hiến máu trên toàn quốc.

Một số địa phương đã tổ chức chuỗi ngày hiến máu liên tiếp thuộc chương trình Hành trình Đỏ như: tỉnh Bắc Giang tổ chức 6 ngày hiến máu liên tiếp thu được 1.641 đơn vị máu; Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Định, Đà Nẵng tổ chức 2 ngày hiến máu trong chương trình.

Ngoài các ngày hiến máu chính, các tỉnh/thành phố còn tổ chức các ngày hiến máu hưởng ứng 'Hành trình Đỏ - 2015'; tổng cộng 22 tỉnh/thành phố đã tổ chức được 106 buổi hiến máu, tiếp nhận được 17.811 đơn vị máu để hưởng ứng 'Hành trình Đỏ - 2015'. Đây quả thực là con số không hề nhỏ trong mùa hè 2015.

Bên cạnh kết quả về lượng máu tiếp nhận được, Hành trình Đỏ cũng có tác động mở rộng việc tuyên truyền về hiến máu đến đông đảo người dân, đặc biệt tại những tỉnh còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào các dân tộc thiểu số cao như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Đắk Lắk, Lâm Đồng, …điều này minh chứng cho sự lan tỏa rộng rãi và sử ảnh hưởng rất lớn của chương trình 'Hành trình Đỏ' đến với người dân cả nước.

'Có thể khẳng định rằng với sức lan tỏa rộng khắp trên cả nước, những giá trị mà Hành trình Đỏ mang lại đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà đã trở thành biểu tượng của lòng nhân ái – kết nối những trái tim giàu tình thương, biết sẻ chia và có trách nhiệm với cộng đồng', GS.TS Nguyễn Anh Trí – Trưởng Ban tổ chức đã khẳng định về ý nghĩa của Hành trình Đỏ trong 3 năm qua.

Theo Mai Ly/Nihbt.org.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Phát động cuộc thi 'Nhật ký Hành trình Đỏ - 2015'

Sống Khỏe - 07/08

Phát động cuộc thi 'Nhật ký Hành trình Đỏ - 2015'

Tuy Hành trình Đỏ - 2015 đã kết thúc nhưng dấu ấn lưu lại trong mỗi người không thể nào phai mờ.

Hành trình Đỏ: Hành trình 'thức tỉnh' cộng đồng

Sống Khỏe - 09/08

Hành trình Đỏ: Hành trình 'thức tỉnh' cộng đồng

Hành trình Đỏ 2015 kết thúc thành công và tiếp nhận trên 23.000 đơn vị máu hiến

An ninh Hành trình Đỏ - Những chiến sĩ sẵn sàng hi sinh vì đồng đội

Sống Khỏe - 10/08

An ninh Hành trình Đỏ - Những chiến sĩ sẵn sàng hi sinh vì đồng đội

Các chiến sĩ trong Ban An ninh hành trình Đỏ luôn sẵn sàng hi sinh vì đồng đội mà ít người biết đến.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2015

Sống Khỏe - 20/08

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2015

Đây là hoạt động ý nghĩa của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều bạn chưa biết về hiến máu nhân đạo

Cứ 2 giây lại có người trên thế giới cần máu, vì thể hiến máu nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc cứu người (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc ngày hội hiến máu Youth Day 2015

Sống Khỏe - 23/08

Khai mạc ngày hội hiến máu Youth Day 2015

Vào 8h30 ngày 23/8/2015, ngày hội hiến máu Youth Day 2015 đã chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Kỷ niệm 20 năm ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam

Sống Khỏe - 22/08

Kỷ niệm 20 năm ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam

Tối 21/8, tại thành phố Đà Nẵng đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam.

Chuyển động Youth Day - 2015 trước giờ G

Sống Khỏe - 22/08

Chuyển động Youth Day - 2015 trước giờ G

Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho chương trình đang được gấp rút hoàn thiện, đặc biệt là vận động hiến máu.

Món quà trước thềm năm học mới cho bệnh nhân Tan máu bẩm sinh

Sống Khỏe - 21/08

Món quà trước thềm năm học mới cho bệnh nhân Tan máu bẩm sinh

Sau 3 tháng kêu gọi ủng hộ và quyên góp, những món quà là đồ dùng học tập đã được trao cho bệnh nhân Tan máu bẩm sinh.

5 năm Youth Day và hành trình 5 chữ 'Y' thương hiệu

Sống Khỏe - 21/08

5 năm Youth Day và hành trình 5 chữ 'Y' thương hiệu

Tròn 5 tuổi, có lẽ ngày hội hiến máu Youth Day đã quá quen thuộc với nhiều tình nguyện viên và người hiến máu mỗi dịp tháng 8 về.

Tin mới

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 24/05

Người Nhật dùng dầu gạo để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Người Nhật tin dùng dầu gạo khi chế biến thực phẩm, bởi loại dầu cao cấp này chứa dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Sống khỏe - 24/05

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm nạn nhân vụ tai nạn đường sắt tại Thanh Hóa

Khoảng 1h ngày 24/5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (Thanh Hóa) đã va chạm với xe ben chở đá băng qua đường sắt.

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Sống khỏe - 24/05

Lý do khiến các cô nàng 'nấm lùn' khó giảm cân hơn và đây là giải pháp

Hiệu quả của quá trình giảm cân cũng phụ thuộc một phần vào chiều cao cơ thể nữa đấy.

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Sống khỏe - 24/05

Bồ dục lợn trị thận yếu, đau lưng mỏi gối

Theo sách Tuệ Tĩnh 'Bồ dục lợn là trư thận vị mặn, tính lạnh, không độc, tác dụng bổ hư, bổ khí lợi bàng quang... chữa đau lưng đau gối, ù tai băng lậu'.

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Sống khỏe - 24/05

Cảnh báo 'kẹo mút cần sa' thâm nhập giới trẻ, được rao bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây, 'kẹo mút cần sa' là loại kẹo đang được nhiều giới trẻ Việt săn lùng và sử dụng. Vậy thực hư loại kẹo này có chứa chất ma túy gây nghiện không? Việc bán tràn lan các mặt hàng kẹp in hình cần sa có vi phạm pháp luật?

Xem thêm

Video nổi bật