CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hãy làm những việc này để không biến con thành đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, cô đơn và chán ghét học hỏi

Nuôi dạy con - 10/03

Nhiều thống kê xã hội và nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ ngày nay tuy có cuộc sống vật chất đầy đủ và được nuôi dưỡng kĩ càng hơn nhưng lại gặp nhiều vấn đề về tâm lý và sức khỏe tâm thần hơn trẻ em các thế hệ trước.

Một sự thật mà cha mẹ hiện đại đang phải đối diện, đó là con cái chúng ta đang ngày càng trở nên thiếu kiên nhẫn, hay cáu giận, khó kiểm soát cảm xúc, luôn cảm thấy cô đơn và ít hứng thú với việc học tập.

Một trong những nguyên nhân quan trọng được các chuyên gia và nhà nghiên cứu tâm lý cảnh báo, đó là sự thiếu hụt thời gian chất lượng dành cho con và những hoạt động tương tác gắn bó giữa cha mẹ và con cái ngày càng ít đi.

Vì thế, để giúp con trở thành những đứa trẻ cân bằng cảm xúc và có sức khỏe tinh thần lành mạnh, các bố mẹ cần đặc biệt lưu ý và thực hiện 10 điều dưới đây trong cuộc sống hàng ngày.

1. Mười phút mỗi ngày

Hãy làm những việc này để không biến con thành đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, cô đơn và chán ghét học hỏi - ảnh 1

Chỉ cần 10 phút mỗi ngày dành trọn vẹn cho con là bố mẹ đã có thể mang đến cho con rất nhiều điều tuyệt vời. Ảnh minh họa.

Mỗi ngày hãy dành 10 phút để kết nối lại với con bạn. Dành thời gian tương tác 1-1 với từng đứa trẻ của bạn 10 phút mỗi ngày. Không thiết bị điện tử. Không tivi. Không công việc. Không phiền muộn. Hãy để trẻ là người dẫn dắt cuộc chơi và chọn lựa hoạt động.

Chỉ cần như vậy thôi bạn sẽ dần gạt bỏ được cảm giác tội lỗi với con và sẽ cho phép bạn kết nối với trẻ chất lượng hơn. Hãy quay về với những thứ chúng ta làm trước khi điện thoại thông minh xuất hiện (những gì mà bố mẹ của bạn làm khi bạn còn nhỏ) – đơn giản chỉ là dành thời gian chơi trò chơi với trẻ.

2. Hãy để trẻ biết buồn chán

Hãy nói với trẻ rằng việc không có gì làm là điều thật may mắn. Đừng lôi điện thoại ra để mong trẻ lúc nào cũng bận rộn. Đừng lúc nào cũng phải nghĩ xem cho trẻ đi đâu chơi.

Hãy cứ để chúng thấy buồn chán, bởi vì đó là lúc tâm trí con bạn sẽ trở lại bình yên và các sở thích sẽ quay trở lại; trẻ sẽ tìm ra cách riêng để chơi; mong muốn được đáp ứng ngay khi trẻ đòi hỏi sẽ dần biết mất.

Hãy nhớ rằng: Nỗi buồn chán là thứ mở đường cho lũ trẻ khám phá bản thân.

3. Thay thế các phần thưởng từ bên ngoài bằng các phần thưởng nội tại

Hãy dạy trẻ cách biến những hoạt động không thú vị thành thú vị. Hãy cho trẻ biết rằng những gì chúng làm được có giá trị cho bản thân chúng sau này.

4. Nói chuyện

Hãy nói chuyện với trẻ mọi lúc, mọi nơi có thể: lúc ăn tối, trên đường đi học, khi đang nấu ăn, khi ngồi trên xe buýt… Đó là lúc bạn tìm hiểu về tâm tư, cảm xúc, cuộc sống của con bạn. Hãy để bữa tối (hay bất cứ bữa ăn gia đình nào) không có tivi, điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào xung quanh.

5. Trao trách nhiệm

Việc nhà không chỉ đơn giản là việc lau dọn. Ràng buộc về trách nhiệm mang đến cho việc nhà giá trị lớn hơn thế.

Nó dạy cho trẻ cách làm việc, chăm sóc mọi thứ, cách là một phần của một thế giới lớn hơn bản thân chúng. Cần cho trẻ biết được chúng đóng góp ở mức độ nào với thế giới xung quanh, mà gần gũi nhất chính là việc nhà.

6. Xây dựng các giới hạn

Hãy thiết lập thời gian ngủ cố định.

Hãy quy định không ăn vặt trước bữa ăn.

Hình thành thói quen đọc trước khi ngủ.

7. Xây dựng quy định sử dụng đồ điện tử

Một nguyên tắc đơn giản: Không tiếp xúc đồ điện tử trong tuần đi học, trừ phi có một chương trình phù hợp cả nhà cùng xem. Được phép sử dụng vào ngày cuối tuần trong thời gian nhất định.

8. Đối thoại cởi mở với con

Để cho trẻ biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe trẻ chia sẻ. Hãy nói với chúng rằng: "Nếu gặp vấn đề gì mà con nghĩ rằng vượt quá khả năng tự xử lý của bản thân, hãy nói với mẹ/bố."

Hãy luôn nhắc đi nhắc lại điều ấy để con bạn biết rằng bạn luôn ở bên chúng để lắng nghe, chia sẻ và trợ giúp.

9. Bỏ điện thoại xuống

Hãy tự đặt cho mình nguyên tắc nói không với các thiết bị kết nối mạng Internet nếu con bạn ở nhà. Đừng để đến một lúc nào đó con bạn phải thốt lên rằng điện thoại của bạn quan trọng hơn lũ trẻ. Hãy bỏ điện thoại xuống khi nói chuyện với trẻ.

10. Làm gương

Hãy làm những việc này để không biến con thành đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, cô đơn và chán ghét học hỏi - ảnh 2

Cách dạy con tốt nhất và hiệu quả nhất là cha mẹ trở thành tấm gương cho trẻ. Ảnh minh họa.

Nếu muốn con bạn thay đổi, bạn phải thay đổi trước. Cho trẻ thấy được chúng mới là ưu tiên hàng đầu của bạn. Hãy lựa theo trẻ và rồi bạn sẽ thấy chúng hướng tới bạn để làm theo bạn.

Hãy để trẻ thấy bạn đang đọc sách, rửa bát, nấu bữa tối, đối thoại, và nhìn thẳng vào mắt nhau. Chúng sẽ làm theo.

Theo Happy Moms/Ttvn.vn (afamily)

Tin liên quan

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con

Sống Khỏe - 12/02

Chuyên gia tâm lý chỉ rõ sai lầm thường gặp nhất của phụ huynh khi dạy con

Một số sai lầm thường gặp của cha mẹ khi nuôi dạy con đã ảnh hưởng thực sự đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ về lâu dài.

5 sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ không nên lặp lại trong năm mới

Sống Khỏe - 21/02

5 sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ không nên lặp lại trong năm mới

Nhiều bà mẹ thừa nhận rằng họ mắc phải những 'lỗi' nuôi dạy con này một phần chính là do sự quan tâm quá mức tới con cái. Và chính họ đã tự rút ra kết luận mình cần phải thay đổi.

Thủ thuật tâm lý đơn giản giúp bố mẹ dạy con trưởng thành sau mỗi lần thất bại

Sống Khỏe - 22/02

Thủ thuật tâm lý đơn giản giúp bố mẹ dạy con trưởng thành sau mỗi lần thất bại

Cảm giác thất bại khiến đứa trẻ tổn thương lòng tự tôn, chúng sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực, thiếu thông minh, không đáng tin cậy và mất đi sự tự tin để tiếp tục.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy con sự kiên nhẫn

Ngay từ bé, bố mẹ đã nên rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn bởi nó có nhiều tác động tích cực đến trẻ khi lớn lên (Video: afamily.vn)

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ nên kiểm tra bàn chân bẹt cho trẻ trước 2 tuổi

Hai Anh - 10/03

Cha mẹ nên kiểm tra bàn chân bẹt cho trẻ trước 2 tuổi

Bàn chân bẹt, gan chân phẳng lì là một dạng dị tật phổ biến trên thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống và sự phát triển sau này của trẻ. Phát hiện sớm có thể phục hồi chức năng của bàn chân bằng phương pháp đơn giản.

Nghiên cứu khoa học mới: Con sinh ra càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh

Sống Khỏe - 09/03

Nghiên cứu khoa học mới: Con sinh ra càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh

Nếu đứa trẻ sinh ra giống bố thì người bố đó có thể tự tin về mặt sinh học rằng đứa bé đó chắc chắn là con của mình.

Đừng hại con bằng những lon nước ngọt

Sống Khỏe - 09/03

Đừng hại con bằng những lon nước ngọt

Theo các bác sĩ dinh dưỡng nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe thậm chí còn là nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, béo phì.

Trẻ giảm thính lực, tổn thương tai vì bố mẹ cố 'nạo vét' ráy tai

Sống Khỏe - 09/03

Trẻ giảm thính lực, tổn thương tai vì bố mẹ cố 'nạo vét' ráy tai

Nhiều người đang cố 'nạo vét' ráy tai của mình vì nghĩ bẩn và cách làm sạch tai này theo bác sĩ ảnh hưởng tới ống tai thậm chí gây tổn thương tai.

BS cảnh báo: Khi đi ngoài, trẻ có 3 dấu hiệu sau phải khám ngay, để lâu có thể gây ung thư

Sống Khỏe - 09/03

BS cảnh báo: Khi đi ngoài, trẻ có 3 dấu hiệu sau phải khám ngay, để lâu có thể gây ung thư

Polyp trực tràng nói chung và Polyp trực tràng ở trẻ em nói riêng là bệnh lành tính không quá nguy hiểm. Tuy nhiên không vì thế mà các mẹ chủ quan, coi thường.

Tin mới

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Sống khỏe - 59 phút trước

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Dưa hấu, dâu tây, đào, ớt chuông, cà tím bổ sung vitamin C, A, E, nước và chất xơ cho cơ thể, tốt trong những ngày nắng nóng. Theo WebMD.

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Nhiều người trong chúng ta, chưa qua 40 đã ốm yếu bệnh tật, tinh thần rệu rã. Hãy xem cụ bà 107 tuổi với tinh thần vui sống tuyệt vời và bí quyết 5 'không' giúp cụ sống trường thọ.

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Sống khỏe - 1h39 phút trước

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Cùng con chống chọi với bệnh ung thư máu suốt hơn 10 năm, không đếm được số lần con gái được hồi sinh nhờ truyền máu của những người không quen biết, chị Lương đã tình nguyện hiến máu với mong muốn bù đắp lại cho con.

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Sống khỏe - 1h39 phút trước

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Có 3 loại nấm: nấm ăn, nấm thuốc và nấm độc. Các loài nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn phải nấm độc, ngộ độc nhẹ thì đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Ngộ độc nặng có thể trụy tim mạch, tử vong…

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Sống khỏe - 1h56 phút trước

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Ái ân không chỉ đem lại sự thỏa mãn về mặt thể xác hay chỉ để duy trì nòi giống, mà các lợi ích của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần là vô cùng lớn.

Xem thêm

Video nổi bật