CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hệ lụy từ việc lựa chọn giới tính khi sinh

Làm mẹ - 25/12

Lựa chọn giới tính khi sinh con khiến cho nguy cơ đến năm 2050, khoảng 4 triệu nam giới Việt Nam ế vợ.

Nhiều cặp vợ chồng vẫn quyết tâm sinh con trai bằng mọi cách, mặc cho những cảnh báo từ giới chuyên gia rằng đến năm 2050, có khoảng 4 triệu nam giới Việt Nam sẽ ế vợ do tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay đã đến mức báo động.

Lựa chọn giới tính khi sinh: Chuyện không đùa

Tỷ lệ mất cân bằng giới khi sinh của Việt Nam vẫn rất cao, 111,6 bé trai/100 bé gái. Cao nhất là vùng đồng bằng sông Hồng với tỷ lệ 117 ở giai đoạn 2010-2014, tương đương mức cao nhất thế giới. Trong đó, có 3 tỉnh đặc biệt cao là Bắc Ninh, Hải Dương và Hưng Yên với tỷ lệ 125. Số liệu này là theo công bố mới nhất từ Cuộc điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2014.

Mặc dù chúng ta đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa thực sự có nhiều chuyển biến. Ngoài các biện pháp từ người làm chính sách công thì cộng đồng cần nâng cao nhận thức về hậu quả của việc lựa chọn giới tính, quan niệm thích con trai hơn con gái đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân bấy lâu nay.

Con nào chẳng là con, sao cứ phải chọn? - ảnh 1

Đến năm 2015, khoảng 4 triệu đàn ông sẽ khó lấy vợ

Khoảng 4 triệu đàn ông Việt Nam tương lai sẽ ế vợ

Mất cân bằng giới tính, cụ thể là bé trai sinh ra nhiều hơn bé gái sẽ gây ra những hệ luỵ cho xã hội tương lai. Việc dư thừa nam giới dẫn tới gia tăng áp lực kết hôn sớm ở thanh thiếu niên gái, nạn tảo hôn bùng phát hoặc nhu cầu mại dâm, mua bán phụ nữ có điều kiện hoành hành.

Với tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay, các chuyên gia ước tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Hiện tượng này cũng đang trở thành nỗi lo của một số quốc gia lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ… do hậu quả của việc thực thi những chính sách dân số từ xưa cũ như chỉ sinh một con duy nhất, vì vậy người dân càng 'bắt buộc' phải sinh con trai.

Siêu âm giới tính tạo cơ hội để nạo phá thai gia tăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngoài tâm lý thích có con trai nối dõi tông đường tồn tại nhiều đời nay trong các gia đình Việt, thì sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ có thể dễ dàng giúp các cặp đôi lựa chọn giới tính trước khi mang thai như phương pháp thụ tinh, sàng lọc tinh trùng, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi...

Mặc dù, quy định của pháp lệnh Dân số là nghiêm cấm các hành vi tiết lộ giới tính thai nhi nhưng thực tế, vì chạy theo lợi nhuận, hầu hết các bà mẹ mang thai khi siêu âm thai đều được các trung tâm cung cấp dịch vụ siêu âm cho biết giới tính của thai nhi dưới nhiều hình thức khác nhau. Hoặc chính các vợ chồng lại tìm mọi cách để biết trước giới tính thai nhi trước sinh như bói toán, thúc ép bác sĩ cho biết mang bầu con trai hay con gái… Đây đều là hành vi vi phạm pháp luật của cả khách hàng và người cung cấp dịch vụ y tế.

Con nào chẳng là con, sao cứ phải chọn? - ảnh 2

Tình trạng thường thấy ở nhiều lớp học, trường học là số trẻ trai nhiều hơn số trẻ gái

Từ việc biết trước giới tính thai nhi hoặc có dịch vụ chọn lọc giới tính mà nhiều câu chuyện đau lòng khác đã diễn ra, đặc biệt là việc nạo hút thai tràn lan. Chuyện cặp vợ chồng đã có 2 cô con gái, cố sinh đứa thứ 3 để ra con trai nhưng đi siêu âm bác sĩ bảo lại là con gái đã sẵn sàng phá thai khiến người mẹ tử vong, hay chị mang bầu đi siêu âm bác sĩ 'phán' con trai đã mở tiệc ăn khao nhưng đến khi sinh lại là con gái mặt mày méo xệch… là những chuyện không hề hiếm gặp.

Cùng với việc một bộ phận giới trẻ thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản, có thai ngoài ý muốn dẫn tới nạo phá thai thì có không ít trường hợp phụ nữ đã kết hôn nạo hút thai vì giới tính thai nhi không theo ý muốn. Tình trạng này đã khiến Việt Nam là một trong 3 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới hiện nay.

Theo ý kiến của một số bác sĩ sản khoa cho biết, dù thai nhi 6-7 tháng tuổi, là thời điểm bộ phận sinh dục đã phát triển hoàn thiện, tuy nhiên vẫn có thể không nhìn thấy bộ phận sinh dục của thai khi siêu âm. Việc đọc kết quả siêu âm còn dựa vào trình độ, khả năng của kỹ thuật viên, cho nên có sự sai lệch khi siêu âm chuẩn đoán giới tính thai nhi là điều dễ hiểu. Các cặp vợ chồng đừng quá lệ thuộc và tin tưởng vào kết quả siêu âm giới tính thai.

Đừng bỏ chỉ vì con là gái!

Do tư tưởng phong kiến xuất phát từ Nho giáo, đề cao vai trò người đàn ông trong gia đình và xã hội vì vậy nhiều ông bố, bà mẹ luôn có mong muốn nhất định phải sinh con trai để nối dõi tông đường, làm 'người chống gậy' dựa dẫm khi về già bởi 'con gái là con người ta'.

Đều là con, sao phải đong đếm tình yêu thương?! - ảnh 3

Cha mẹ cần có cái nhìn hiện đại về việc sinh con gái

Nhiều gia đình đông con, cuộc sống nheo nhóc, lam lũ vì cảnh cố nặn được 'thằng cu' hay nhà đông con là có phúc cũng vì vậy. Nhưng sinh con rồi còn chăm con, nuôi dạy con nên người lại là chuyện khác. Không ít nhà, sinh được cậu con quý tử thì nuông chiều, để con hư hỏng ra tù vào tội hoặc trở mặt bất hiếu với đấng sinh thành.

Hiện nay, tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng không phải ít gặp. Để có được mụn con, họ phải tốn kém tiền bạc, công sức hàng chục năm trời mà chưa chắc đạt được ý nguyện nhưng nhiều gia đình khác lại sẵn sàng bỏ con ngay trong bụng mẹ chỉ vì tin rằng đó là bé gái.

Con gái đâu có tội tình gì, nếu con lớn lên khoẻ mạnh, học hành chăm chỉ, lại là người hiếu lễ thì vẫn hơn trăm lần cậu con trai ngổ ngáo, hỗn hào. Cha mẹ hiện đại ngày nay cần phải là người cha, người mẹ thông thái, có cái nhìn nhân văn trước khi suy xét đến giới tính của con cái, hãy cứ nhẹ lòng nghĩ rằng: Con cái là lộc của trời, gái trai không quan trọng, miễn con ngoan khoẻ đó đã là hạnh phúc của bậc mẹ cha.

Tâm lý người trẻ đang dần cởi mở và thoáng hơn trong việc sinh con trai, con gái. Với họ con nào cũng được và điều mà nhiều người quan tâm là nuôi dạy con cho tốt. Nhưng do áp lực từ gia đình, từ ông bà, bố mẹ nên nhiều cặp vợ chồng vẫn buộc phải chiều theo ý người lớn. Làm sao để không bị mất cân bằng giới khi sinh không phải là vấn đề đơn giản.

Ảnh minh họa: Internet

Thanh Lê

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Con trai và con gái: Sao phải chọn như món hàng?

Sống khỏe - 18/11

Con trai và con gái: Sao phải chọn như món hàng?

Tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn đến việc phân biệt đối xử giới tính, tồn tại ở nhiều nước trong rất nhiều thế kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục

Trẻ bị nhức mỏi chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Sống khỏe - 23/12

Trẻ bị nhức mỏi chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Chứng nhức mỏi chân ở trẻ có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do hệ xương của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh nhất là xương cẳng chân.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu: Khi nào cần phẫu thuật?

Sống khỏe - 18/12

Trẻ bị hẹp bao quy đầu: Khi nào cần phẫu thuật?

Khi mới lọt lòng, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu (BQĐ) sinh lý, tức là BQĐ không tuột xuống được, có tình trạng dính tự nhiên giữa BQĐ và quy đầu.

Những bất cẩn đáng trách của cha mẹ khi chở trẻ bằng xe máy

Sống khỏe - 17/12

Những bất cẩn đáng trách của cha mẹ khi chở trẻ bằng xe máy

Có rất nhiều tình huống tai nạn có thể xảy ra với trẻ khi ngồi xe máy mà không hề do va chạm các phương tiện trên đường. Đó đều là lỗi của bố mẹ.

Bố mẹ tự làm thầy thuốc không khác nào... giết con!

Sống khỏe - 15/12

Bố mẹ tự làm thầy thuốc không khác nào... giết con!

Đôi lúc bố mẹ mắc phải một số sai lầm khiến bệnh của trẻ không khỏi mà còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng.

Tin mới

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Sống khỏe - 16/10

Nước có styrene cao 3,65 lần quy chuẩn nguy hiểm đến mức nào?

Styrene có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí phá hủy gan, các mô thần kinh, dẫn tới ung thư.

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

Sống khỏe - 16/10

Hà Nội: Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng từ nước sông Đà

UBND thành phố Hà Nội giao Công ty nước sạch Hà Nội hỗ trợ cấp nước miễn phí cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước Sông Đà.

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sống khỏe - 16/10

Hai bé song sinh vừa chào đời đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sáng 16/10, nguồn tin cho biết, tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xảy ra vụ việc hai cháu bé song sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viên gan B.

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Sống khỏe - 15/10

Gà nướng mật ong phiên bản siêu nhàn chỉ bằng nồi áp suất

Món gà nướng mật ong bóng bẩy siêu mềm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sống khỏe - 15/10

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam

Sở Y tế TP.HCM xác nhận một phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Xem thêm

Video nổi bật