CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hệ lụy với sức khỏe khi làm việc quá sức

Kỹ năng sống - 20/09

Biểu hiện thường thấy khi ‘quá tải’ là kém linh hoạt, dễ bị kích thích, dễ nóng nảy, hoài nghi, xa cách.

Trong lao động, sức khỏe của con người phần lớn chịu ảnh hưởng của điều kiện lao động gồm các yếu tố lý, hóa, vi sinh vật môi trường làm việc, yếu tố tâm sinh lý và tổ chức lao động. Vấn đề quá tải trong lao động do phải tăng cường độ và thời gian lao động là vấn đề gặp phải ở nhiều quốc gia. Vào năm 2000, một tỷ lệ đáng kể người Mỹ làm việc rất nhiều giờ trong một tuần.

Theo một ước tính, hơn 26% nam giới và hơn 11% phụ nữ làm việc 50 giờ một tuần hoặc nhiều hơn. Có sự gia tăng số giờ lao động tại nơi làm việc đối với cả giới nam và nữ (trên 40 giờ/tuần), và có sự gia tăng đáng kể trong thời gian làm việc của các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng có con nhỏ. Theo kết quả điều tra của các nước trong liên minh châu Âu, tỷ lệ lao động làm việc với cường độ cao ít nhất là một phần tư thời gian làm việc là 48% năm 1990, tăng lên 54% vào năm 1995 và 56% năm 2000.

Ảnh minh họa: Internet

Quy định về thời gian lao động

Theo công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (International Labour Orgnization, viết tắt ILO), thời gian lao động trong tuần được quy định ít hơn hoặc bằng 48 giờ. Khoảng thời gian này được thiết lập nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động, tăng năng xuất và tái sản xuất sức lao động. Tại Việt Nam,  theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012, tại điều 104: Thời gian lao động một ngày không quá 8 giờ và trong một tuần không quá 48 giờ làm việc.Với những người làm nghề nặng học độc hại, nguy hiểm thời gian lao động không quá 6 giờ/ngày. Trong trường hợp làm thêm giờ thì phải được sự đồng ý của người lao động, thời gian làm thêm không quá 50% số giờ làm việc trong ngày (tổng thời gian lao động không quá 12 giờ/ngày), thời gian làm thêm không quá 30 giờ/tuần và 200 giờ/năm trừ trường hợp đặc biệt được chính phủ quy định thì thời gian làm thêm không quá 300 giờ /năm.

Sự gia tăng cường độ và thời gian lao động không hợp lý do yêu cầu của người sử dụng lao động nhằm hoàn thành công việc, trong khi quyền lợi của người lao động không được đảm bảo đã dẫn tới những sự việc không mong muốn. Sự kiện gần đây khi gần 500 lao động của Công ty Cổ phần May và Thương mại Ngân Hà (xã Thanh Lưu, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam) ngừng việc để phản đối doanh nghiệp khi họ phải lao động quá sức như một lời cảnh tỉnh cho công tác quản lý và sử dụng lao động.

Ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe con người

Khối lượng công việc gia tăng mà không có đủ thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến những phản ứng sinh lý của cơ thể như tình trạng mệt mỏi trong lao động, sự lo lắng, buồn phiền, các triệu chứng ảnh hưởng của hệ cơ xương như đau lưng, nhức đầu và các rối loạn tiêu hóa. 

Gánh nặng lao động quá mức cũng được nhận thấy là có mối liên quan với tình trạng bệnh huyết áp, tim mạch, tình trạng rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần của người lao động. Chúng ta có thể thấy những dấu hiệu của tình trạng quá tải công việc ở người lao động  khi họ trở nên kém linh hoạt, dễ bị kích thích, dễ nóng nảy, hoài nghi, xa cách.

Công nhân phải nhập viện vì làm việc quá sức (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu y khoa tiến hành trên 7000 công nhân lao động ở độ tuổi trung niên tại Anh đăng trên tạp chí Internal Medicine tháng 4 năm 2011 cho thấy tình trạng đáng báo động. Theo đó, những người lao động phải làm việc trên 11 giờ/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 67% so với những người lao động 8 tiếng/ngày, nguy cơ mắc chứng trầm cảm tăng cao găp 2,5 lần. Với những trường hợp lao động ca kíp đặc biệt là lao động ca đêm ở phụ nữ còn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ II, nguy cơ này tăng lên 20% với những phụ nữ làm ca đêm từ 3 đến 9 năm, 40%ở những phụ nữ làm ca đêm từ 10 đến 19 năm và 58% ở những phụ nữ làm ca đêm trên 20 năm. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng công việc căng thẳng, áp lực từ công việc, stress tâm lý trong lao động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ rối loạn cơ xương, mức độ căng thẳng trong công việc cũng làm gia tăng đáng kể các vấn đề về sức khỏe và do đó làm gia tăng việc sử dụng các dịch vụ y tế và tăng chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe, gây nên nhiều vấn đề về tài chính và những căng thẳng trong gia đình.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn lao động

Theo thống kê vào năm 2012, tại Mỹ có 4383 công nhân chết vì vết thương công việc, 92% trong số đó là nam giới. Theo số liệu của Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động Hoa Kỳ, trung bình mỗi ngày có 200 công nhân phải nhập viện điều trị và  15 công nhân tử vong do chấn thương liên quan đến lao động. Theo thông báo của Bộ lao động Thương binh và Xã hội năm 2013 cho thấy, 59% các vụ tai nạn lao động có nguyên nhân từ phía người sử dụng lao động, 26% số vụ tai nạn lao động do lỗi của người lao động, 15% là do các nguyên nhân khác. 

Nhìn nhận ở góc độ y học thì tình trạng mệt mỏi quá sức có thể làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động. Thông thường các vụ tai nạn lao động thường xảy ra vào thời điểm gần cuối ca. Thời điểm này người lao động dễ bị mệt mỏi làm cho phản xạ của hệ thống thần kinh, phản xạ thính giác, thị giác chậm hơn, thiếu chính xác và có thể xảy ra các thao tác mất an toàn. Với những loại hình lao động tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm, thì mệt mỏi quá sức sẽ luôn là yếu tố nguy cơ rình rập, gây nên tai nạn lao động.

Quá sức trong lao động có thể dẫn đến ngất, đột quỵ (ảnh mang tính minh họa)

Đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người lao động là một công tác hết sức quan trọng và cấp thiết, đòi hỏi người sử dụng lao động và người lao động cần chấp hành các quy định về an toàn trong lao động, thường xuyên chăm sóc, quan tâm đến chế độ chính sách và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động
Với người lao động, cần cố gắng điều hòa hợp lý giữa làm việc và nghỉ ngơi, giải trí. Hãy xây dựng một kế hoạch làm việc hiệu quả và hợp lý. Bên cạnh đó, cần tự tìm kiếm cho mình những niềm vui nho nhỏ để tránh căng thẳng quá mức. Nếu có biểu hiện bất thường, đừng ngại hỏi ý kiến bác sĩ hay người có chuyên môn./.

>> Xem thêm: Infographic: Nên và không nên khi stress

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Viện Y học Dự phòng Quân đội 

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Hệ lụy nghiêm trọng của việc quá gầy

Sống khỏe - 15/03

Hệ lụy nghiêm trọng của việc quá gầy

Nhiều người vẫn cho rằng thiếu cân tốt hơn là thừa cân. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng quá gầy cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Video nổi bật