CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hệ thống dự báo cho phép phát hiện sốt xuất huyết trước 6 tháng

Thời sự - 03/12

Hệ thống dự báo sốt xuất huyết (D-MOSS) đóng vai trò quan trọng giúp dự báo sớm, đưa ra giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này. Điều này có ý nghĩa quan trọng để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, trong bối cảnh tại ở Việt Nam, sốt xuất huyết gây gánh nặng lớn về y tế công cộng với tỷ lệ mắc cao.

Thông tin trên được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo về Hệ thống dự báo sốt xuất huyết (D-MOSS) do Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức HR Wallingford phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức ngày 18/11.

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành trên nhiều quốc gia. Đến nay, việc giải quyết sốt xuất huyết tại các quốc gia Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương còn gặp nhiều khó khăn, bởi chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. D-MOSS là hệ thống sử dụng các số liệu từ nhiều nguồn khác nhau như ca bệnh, khí tượng thủy văn, độ ẩm, nhiệt độ,… qua đó đưa ra dự đoán tình hình sốt xuất huyết từ 1-6 tháng.

Hiện, đã có 4 tỉnh, thành phố tiến hành thử nghiệm Hệ thống D-MOSS gồm: Hà Nội, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai' -

Đặc biệt, ông Tấn cho biết thêm, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thử nghiệm Hệ thống D-MOSS. Hệ thống này đã được các chuyên gia y tế quốc tế, WHO, UNDP, Bộ Y tế cùng HR Wallingford phối hợp xây dựng, nhằm tạo ra cơ sở khoa học trong dự báo sốt xuất huyết ở Việt Nam.

Ông Darren Lumbroso - Giám đốc Dự án D-MOSS của tổ chức HR Wallingford

Với việc sử dụng số liệu khí tượng, thời tiết thông qua vệ tinh quan sát trái đất, D-MOSS là một sáng kiến mang tính chất khoa học, được kỳ vọng sẽ mang tới công cụ mới trong công tác dự báo sớm sốt xuất huyết.

Thời gian tới, với Hệ thống D-MOSS, các nhà hoạch địch chính sách sẽ xây dựng được kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả trong từng khu vực.

Theo ông Darren Lumbroso - Giám đốc Dự án D-MOSS của Tổ chức HR Wallingford, mỗi năm có tới 60 triệu ca mắc sốt xuất huyết trên thế giới. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Hệ thống D-MOSS được xây dựng nhằm cảnh báo sớm dịch bệnh, ước tính khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của dịch sốt xuất huyết trong tương lai theo kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau tới năm 2100.

Đáng chú ý, D-MOSS sẽ đưa ra dự báo về số ca mắc sốt xuất huyết trước 6 tháng cùng các các dự báo về tình hình bệnh dịch hàng tháng.

Hệ thống dự báo sốt xuất huyết là một công cụ hiệu quả để quản lý sốt xuất huyết được xây dựng dựa trên số liệu quan trắc trái đất (vệ tinh) sẵn có trên toàn cầu, được lưu trữ an toàn trên mô hình điện toán đám mây.

Từ đó, đưa ra biện pháp can thiệp sớm giúp giảm số người mắc sốt xuất huyết, đồng thời, giảm gánh nặng kinh tế do sốt xuất huyết gây ra. Sắp tới hệ thống sẽ mở rộng ra toàn khu vực.

Bà Sitara Syed - Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ về sự hợp tác giữa các quốc gia trong phòng, chống sốt xuất huyết: 'Cuộc chiến chống lại sốt xuất huyết đòi hỏi sự hợp tác và hiệp đồng giữa các quốc gia và khu vực, nhằm đảm bảo những thông tin tốt nhất, kinh nghiệm hay nhất và công cụ sáng tạo được chia sẻ kịp thời.

Sốt xuất huyết đang gia tăng với mức độ phức tạp và khó lường do tác động của biến đổi khí hậu. Vì thế, với bất cứ quốc gia nào, các công cụ hiện tại cần được bổ sung thêm bằng các công cụ mới, sáng tạo, có tính tương tác giúp kiểm soát và giảm thiểu sự lây truyền rộng hơn của căn bệnh này'.

Theo Minh Thúy/Công an nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://cand.com.vn/y-te/He-thong-du-bao-cho-phep-phat-hien-sot-xuat-huyet-truoc-6-thang-572476/

Tin cùng chuyên mục

Dịch bại liệt bùng phát tại nơi diễn ra SEA Games 30, chuyên gia chỉ cách ngừa bệnh

Sống khỏe - 03/12

Dịch bại liệt bùng phát tại nơi diễn ra SEA Games 30, chuyên gia chỉ cách ngừa bệnh

Bại liệt bùng phát tại Philippines trong thời điểm đang diễn ra SEA Games lần thứ 30 khiến nhiều người lo ngại nguy cơ các vận động viên đi vào vùng dịch có thể mắc bệnh và mang mầm bệnh về nước.

Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam

Sống khỏe - 03/12

Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam

Với mục tiêu mở rộng giao lưu thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Sea Games 30 ngày càng nóng, các VĐV Việt Nam được xử lý chấn thương thế nào để hồi phục nhanh?

Sống khỏe - 03/12

Sea Games 30 ngày càng nóng, các VĐV Việt Nam được xử lý chấn thương thế nào để hồi phục nhanh?

Ngâm mình trong bồn nước nóng, dùng đèn sưởi, chườm túi nước nóng, bôi dầu deep heat… ngay khi bị chấn thương phần mềm là 'chống chỉ định'.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không 'mổ sống' bệnh nhân

Sống khỏe - 03/12

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không 'mổ sống' bệnh nhân

Mới đây, một người phụ nữ tên Cao Thị Anh Đ. đã lên tiếng phản ánh về việc mẹ mình là bà Phan Thị Thúy Ph. (54 tuổi, ngụ tại Bến Tre) đã bị các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy 'mổ sống' trong ca phẫu thuật do gây mê không hiệu quả.

Ngoạn mục ca đột quỵ dù qua ngưỡng 'thời gian vàng' 3 ngày

Sống khỏe - 03/12

Ngoạn mục ca đột quỵ dù qua ngưỡng 'thời gian vàng' 3 ngày

Một phụ nữ bị đột quỵ nặng vượt qua ngưỡng 'thời gian vàng' tưởng chừng khó qua khỏi nhưng được các bác sĩ cứu chữa thành công.

Video nổi bật