CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hết sức cẩn trọng khi ăn nội tạng động vật

Điều cần biết - 30/10

Nội tạng động vật giàu dinh dưỡng nhưng chứa nhiều cholesterol, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật như bệnh bò điên, tiêu chảy, bệnh than.

Đã từ lâu, nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu không chỉ cho dân nhậu mà còn trở thành thực phẩm 'đại bổ' cho các bà nội trợ. Quan niệm dân gian 'ăn gì bổ nấy' dường như đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người Việt Nam nên chúng ta cũng không mấy ngạc nhiên khi một bà mẹ mua óc lợn về để con thông minh hơn. Thực tế đã có nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khi ăn nội tạng động vật không hợp vệ sinh nhưng dường như thói quen này vẫn thâm căn cố đế trong đầu óc một bộ phận không nhỏ người dân.

Gần đây, vụ hơn 100 công nhân ở khu công nghiệp Long Hậu (tỉnh Long An) bị ngộ độc do ăn cháo lòng đã rấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung cũng như vấn đề sử dụng nội tạng làm thức ăn nói riêng. 

Dưới đây là một số khuyến cáo xung quanh vấn đề nói trên.

Giá trị dinh dưỡng thấp

(TH- đọc kĩ giúp e)Hết sức cẩn thận khi ăn nội tạng động vật - ảnh 1

Nội tạng động vật có nhiều cholesterol không tốt cho hệ tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

Ở các nước phương Tây, nội tạng động vật là thành phần chủ yếu của thức ăn gia súc hoặc để tiêu hủy làm phân bón vì nó thực sự không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Nói nội tạng động vật không mang giá trị dinh dưỡng thì thật sai lầm bởi trong tim chứa rất nhiều sắt rất tốt cho người thiếu máu; óc là nguồn cung cấp vitamin B12 và vitamin C; gan, thận chứa nhiều vitamin tan trong chất béo… Tuy nhiên, một điểm chung ở nội tạng động vật là chứa hàm lượng cholesterol xấu rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì cũng như các chứng bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, gút, huyết áp cao

Minh chứng cụ thể có thể kể đến là não lợn. Trong 100g não lợn dư thừa hơn 8 nhu cầu về cholesterol hàng ngày cho cơ thể (theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, một người khỏe mạnh chỉ nên ăn 250-300mg cholesterol/ngày). Điều này tương tự với việc, nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng đến 8 lần nếu 'nếm thử' 100g óc lợn.

Nguy cơ bệnh tật từ nội tạng không hợp vệ sinh

(TH- đọc kĩ giúp e)Hết sức cẩn thận khi ăn nội tạng động vật - ảnh 2

Nội tạng động vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật rất nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn 'nuôi' nhiều loại vi khuẩn, vi-rút gây hại, thậm chí chúng ta dễ bị nhiễm các loại giun sán khi ăn những thực phẩm này. Ví dụ, bệnh bò điên rất dễ lây nhiễm sang người nếu ăn óc bò bị nhiễm bệnh.

Ăn gan động vật được chăn nuôi bằng thức ăn hỏng, hết hạn sử dụng, nấm mốc thì chúng ta rất dễ bị bệnh ung thư gan.

Trong nội tạng lớn, nhất là máu, chứa nhiều liên cầu khuẩn có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, trong ruột, dạ dày, tá tràng… của một số loại động vật là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn…

Không chỉ có vậy, nội tạng động vật còn có thể tăng nguy cơ lây lan các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh than, lợn đóng dấu…

Một số 'gạch đầu dòng' nếu ăn nội tạng động vật

Chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta vẫn có thể ăn nội tạng nhưng chỉ ăn với số lượng hạn chế. Cụ thể là người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2-3 lần/tuần, tương đương khoảng 50-70g nội tạng mỗi lần; trẻ em chỉ nên dừng lại ở mức 30-50g/lần và khoảng 2 lần/tuần; người già, người thừa cân hay mắc các bệnh tim mạch không nên ăn những thực phẩm này.

>>> Xem thêm: Hơn 100 công nhân bị ngộ độc cháo lòng

Ngọc Luyện (TH)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Sống Khỏe - 23/10

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống Khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Sống Khỏe - 24/10

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống Khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Sống Khỏe - 26/10

Ăn gì để ngừa mỡ bụng?

Nếu bạn đang lo lắng về vòng hai thì nên tích cực ăn những thực phẩm sau để đánh tan mỡ thừa.

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống Khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Sống Khỏe - 25/10

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Hoa quả tẩm hóa chất độc hại gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Sống Khỏe - 25/10

5 lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe của chanh leo

Nước uống chanh leo là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.

Tin mới

8 loại rau xanh tăng cường vẻ đẹp

Sống khỏe - 22/10

8 loại rau xanh tăng cường vẻ đẹp

Việc ăn các loại lá rau có màu xanh đậm như rau bina có thể làm thay đổi cuộc sống và diện mạo của chính bạn.

Khi bé táo bón, có nên thụt tháo?

Sống khỏe - 22/10

Khi bé táo bón, có nên thụt tháo?

Em sinh cháu được 3 tháng tuổi, tháng đầu cháu lên cân rất tốt nhưng 2 tháng nay tăng cân chậm lại. Bé lại hay táo bón...

Đi tiểu nhiều, khi nào nguy hiểm?

Sống khỏe - 22/10

Đi tiểu nhiều, khi nào nguy hiểm?

Tôi 40 tuổi, gần đây đi tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu nhiều, trong không có máu, không tiểu rắt, buốt.

Công dụng chữa bệnh của rau quả

Sống khỏe - 22/10

Công dụng chữa bệnh của rau quả

Rau củ quả là nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào. Các chất protein, vitamin, chất xơ, chất béo... từ hoa quả chuyển hóa vào cơ thể giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Tác dụng của chuyện ấy đối với sức khỏe

Sống khỏe - 22/10

Tác dụng của chuyện ấy đối với sức khỏe

Nhiều người chủ quan chuyện quan hệ vợ chồng chỉ là do nhu cầu, do bản năng của con người mà quên rằng nếu quan hệ tình dục đều đặn...

Xem thêm

Video nổi bật