CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối

Làm mẹ - 12/04

Uống nước sông suối hay ở ao hồ có thể tạo điều kiện cho các loài kí sinh xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số bệnh nguy hiểm chết người.

Uống nước sông suối, nguy hại tiềm ẩn

Mùa hè đến, cũng là lúc ở trẻ em tìm đến sông suối tắm, nhất là trẻ em vùng nông thôn. Cùng với đó, nhiều trẻ không biết đến việc nước sông suối là nguồn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm nên đã đã uống để giải khát.

Thực tế, cũng không hiếm các trường hợp uống nước sông suối, bị nhiễm các chứng bện nguy hiểm. Tại tỉnh Quảng Trị, một cháu bé 2 tuổi , sau khi tắm ở suối, đã bị đỉa chui vào mũi làm tổ. Chỉ đến khi gia đình thấy mũi cháu rỉ máu mới phát hiện ra và đưa đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

Từ hai trường hợp kể trên có thể thấy mối nguy hại tiềm ẩn khi tắm hay uống nước ở sông, suối, khu vực ao hồ. Theo các bác sĩ, không nên tắm tại các sông suối, ao hồ, những khu vực nước không đảm bảo vệ sinh vì nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm, mẩn ngứa, dị ứng,..

Bên cạnh đó, sông suối là điều kiện thuận lợi cho các loài ký sinh gây bệnh như đỉa, vắt trú ẩn, sinh sôi và nảy nở. Khi chúng ta tắm và ngâm mình quá lâu, thường xuyên ở khu vực nước như vậy, là cơ hội để các ký sinh xâm nhập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là với trẻ em, đối tượng thường xuyên tắm và uống nước sông, suối mỗi dịp hè về.

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối - ảnh 1

Hè đến, nhiều trẻ em tìm đến sông - suối tắm mát. (Ảnh minh họa: Internet)

Ẩn họa từ ấu trùng đỉa trong nước sông, suối

Ấu trùng đỉa là ẩn họa mà chúng ta thường hay gặp phải khi tắm ở sông suối, nhất là đối với trẻ em, cha mẹ cần phải cảnh giác. Những loài đỉa sống ở dưới nước thường chui vào cơ thể một cách ngẫu nhiên qua đường miệng khi uống nước hoặc chui vào đường tiết niệu, sinh dục do ngâm mình lâu ở dưới nước. Đỉa thường sống ở khe suối, sông, ao, hồ.

Khi bạn uống nước lã từ các nguồn nước thiên nhiên như khe suối, ao hồ thường dễ bị đỉa chui vào miệng, bám vào niêm mạc họng, xuống thanh quản, khí quản, thực quản, lên mũi. Triệu chứng bạn thường gặp khi đỉa xâm nhập vào cơ thể là chảy máu liên tục, có thể bị ho ra máu, nôn ra máu thậm chí là đi tiểu ra máu.

Khi bị đỉa xâm nhập vào cơ thể, có thể gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm như: Gây khó chịu, thần kinh bị kích thích, rối loạn chức năng cơ quan, gây viêm nhiễm ở nơi bị đỉa ký sinh,… Nếu đỉa ký sinh ở yết hầu, khí quản gây ngạt thở, thậm chí là bị tử vong; nếu ký sinh ở thực quản sẽ gây hiện tượng nuốt khó, hay bị nôn. Thậm chí, nếu đỉa chui vào mắt gây chảy máu, bệnh nhân sợ ánh sáng. Như vậy, tùy vào từng bộ phận mà đỉa xâm nhập có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Hiểm họa từ đỉa khi trẻ tắm, uống nước sông - suối - ảnh 2

Ấu trùng đỉa nhỏ xíu nên khi chui vào miệng rất khó phát hiện. (Ảnh minh họa: Internet)

Cách giải quyết và phòng tránh an toàn

-  Khi bị đỉa xâm nhập vào các khoang tự nhiên ở miệng, mũi bạn cần súc miệng bằng nước muối mặn hoặc hít chất có mùi cay, mùi hăng ngay.

- Nếu đỉa ở sâu bên trong, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để dùng dụng cụ chuyên khoa gắp lấy đỉa ra ngoài cơ thể, không để lâu ngày hay tự ý dùng các biện pháp khác để lấy đỉa ra vì có thể tổn thương đến các cơ quan khác.

- Tuyệt đối không tắm ở sông, suối hay ao hồ không đảm bảo vệ sinh, không được uống nước lã từ những nguồn này để tránh bị đỉa, vắt, ký sinh gây bệnh xâm nhập vào cơ thể nhất là đối với trẻ em, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ không tự ý tắm hoặc uống nước từ sông, suôi, ao, hồ.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ký sinh trùng 'đào hang' trong da người mùa nồm

Sống khỏe - 17/03

Ký sinh trùng 'đào hang' trong da người mùa nồm

Khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè, không khí nóng ẩm thì rất có thể bạn sẽ bị bọ chét tấn công.

Rùng mình ký sinh trùng trên da người mùa nồm

Sống khỏe - 18/03

Rùng mình ký sinh trùng trên da người mùa nồm

Mùa nồm, bọ chét, chấy, rận... dễ tấn công da người. Vì thế, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi ở là việc cần làm thường xuyên.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều trị triệt để bệnh ghẻ ngứa

Bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei gây nên, hay gặp trong môi trường nóng ẩm.

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Những hiểu lầm về người tự kỷ

Sống khỏe - 10/04

Infographic: Những hiểu lầm về người tự kỷ

Những người mắc bệnh tự kỷ cũng có cảm xúc riêng, cách thức biểu hiện riêng và chúng ta nên chia sẻ.

Infographic: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 09/04

Infographic: Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Nếu trẻ biểu hiện phần lớn dấu hiệu này, có thể bé bị bệnh tự kỷ.

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Sống khỏe - 22/03

Bạo lực gia đình: Nỗi đau còn mãi

Bạo lực gia đình có những tác động tiêu cực đến nạn nhân và để lại nhiều gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Sống khỏe - 22/03

Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Trẻ bị tim bẩm sinh cũng cần được tiêm vắc-xin như bao trẻ khác.

Những bà mẹ sống chung với HIV

Sống khỏe - 13/03

Những bà mẹ sống chung với HIV

Một người mẹ sống chung với HIV hoàn toàn có cơ hội sinh con khỏe mạnh, điều đó đã được khoa học khẳng định và thực tế chứng minh.

Video nổi bật