CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc

Cần biết - 11/09

Theo như thông tin gần đây được chia sẻ, sử dụng thớt và đũa gỗ bị mốc có thể gây ung thư gan. Thực hư có thật hay không.

Gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn chia sẻ được đăng trên một trang Facebook cá nhân. Đó là đoạn cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan, và nguyên nhân đến từ việc sử dụng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc.

Thớt, đũa mốc có thể gây ung thư?

Theo như đoạn chia sẻ, việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.

Đoạn chia sẻ hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng thực hư thì thế nào?

Không phải nấm mốc nào cũng có Aflatoxin

Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hoá chất cực độc, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Hoá chất này sinh ra từ nấm mốc, có dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.

Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Được biết, 83% số bệnh nhân bị ung thư gan có sự xuất hiện của aflatoxin B1 trong đó.

Có nên ăn thực phẩm sau khi cắt bỏ phần mốc? (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tuy nhiên, không phải nấm mốc nào cũng tạo ra Aflatoxin. Theo một số nghiên cứu của FDA thì chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus, và chúng không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.

Trên thực tế, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương...), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)... Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 1

Aflatoxin thường hình thành trên các loại ngũ cốc bảo quản không cẩn thận (Ảnh minh họa: Internet)

Aflatoxin cũng có thể gây nguy hiểm cho gia súc nếu ăn phải. Vậy nên, từ lâu các chuyên gia đã khuyến cáo tuyệt đối không tiếc tiền mà cho gia súc, gia cầm ăn nông sản đã bị mốc.

Tóm lại, có thể kết luận được thông tin đang được chia sẻ là không chính xác. Chúng ta có thể nhiễm độc khi hấp thụ aflatoxin, nhưng đó là qua việc ăn phải thực phẩm không sạch. Đũa mốc và thớt mốc không liên quan trong chuyện này.

Nhưng cũng đừng sử dụng đũa mốc, thớt mốc

Vì dù không tạo ra độc tố gây ung thư gan, các loại nấm trên đũa hoặc nấm mốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm hơn. Hơn nữa, hãy nghĩ đến cảnh miếng thịt bạn đang ăn được thái trên một chiếc thớt đầy mốc, bạn còn muốn ăn nữa không?

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 2

Hãy rửa sạch thớt bằng muối và giấm sau khi sử dụng (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Lưu ý để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng thớt bằng nhựa cứng. Loại thớt này có ưu điểm là rẻ, cứng cáp bền vững và có phần bắt mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường ĐH California, thớt nhựa có khả năng lưu trữ vi khuẩn rất cao, cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.

Theo J/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Sống Khỏe - 03/12

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Bé trai 19 tháng tuổi bị nhiễm trùng thận nghiêm trọng suýt chết vì bú sữa mẹ có nấm mốc vì sillicon trong vú mẹ.

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Sống Khỏe - 03/09

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Chủ cơ sở khai, số bánh trên được thu hồi về để tái chế, bán ra thị trường trong mùa Trung thu năm nay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Để trẻ không bị lo âu xa cách trong ngày đầu đến lớp

Ngày đầu tiên đi lớp là mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Sống Khỏe - 11/09

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng 19 hoá chất trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Sống Khỏe - 11/09

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Nạo phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở.

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Sống Khỏe - 11/09

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lạnh hay nước nóng đều tốt cho cơ thể, nhưng chúng lại có những tác dụng khác nhau.

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sống Khỏe - 11/09

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sữa tươi kết hợp với bột nghệ thoa lên mặt sẽ giúp da trở nên trắng mịn và giảm mụn trứng cá.

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Sống Khỏe - 11/09

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong.

Tin mới

6 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 21/09

6 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỡ cá và thủy hải sản, nói chung là mỡ của động vật máu lạnh có chứa nhiều chất béo omega-3...

Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh

Sống khỏe - 21/09

Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh

Khác nhiều nước, người Việt mua bán kháng sinh không cần đơn của bác sĩ nên góp phần làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.

4 động tác khắc phục vùng bụng chảy xệ

Sống khỏe - 21/09

4 động tác khắc phục vùng bụng chảy xệ

Xin giới thiệu 4 động tác giúp phái đẹp khắc phục tình trạng đau lưng, cổ và vùng bụng chảy xệ

Người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Sống khỏe - 21/09

Người suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khả năng bài tiết lọc chất độc của người bị suy thận rất kém. Vì vậy, người suy thận luôn phải chú ý tới chế độ ăn nhất là lượng muối.

34% đàn ông vẫn mắc sai lầm lớn khi 'lâm trận'

Sống khỏe - 21/09

34% đàn ông vẫn mắc sai lầm lớn khi 'lâm trận'

Tỉ lệ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục đang ở mức cao nhất mọi thời đại khi theo thống kê chỉ có 1/3 nam giới luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Xem thêm

Video nổi bật