CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc

Cần biết - 11/09

Theo như thông tin gần đây được chia sẻ, sử dụng thớt và đũa gỗ bị mốc có thể gây ung thư gan. Thực hư có thật hay không.

Gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn chia sẻ được đăng trên một trang Facebook cá nhân. Đó là đoạn cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan, và nguyên nhân đến từ việc sử dụng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc.

Thớt, đũa mốc có thể gây ung thư?

Theo như đoạn chia sẻ, việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.

Đoạn chia sẻ hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng thực hư thì thế nào?

Không phải nấm mốc nào cũng có Aflatoxin

Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hoá chất cực độc, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Hoá chất này sinh ra từ nấm mốc, có dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.

Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Được biết, 83% số bệnh nhân bị ung thư gan có sự xuất hiện của aflatoxin B1 trong đó.

Có nên ăn thực phẩm sau khi cắt bỏ phần mốc? (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tuy nhiên, không phải nấm mốc nào cũng tạo ra Aflatoxin. Theo một số nghiên cứu của FDA thì chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus, và chúng không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.

Trên thực tế, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương...), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)... Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 1

Aflatoxin thường hình thành trên các loại ngũ cốc bảo quản không cẩn thận (Ảnh minh họa: Internet)

Aflatoxin cũng có thể gây nguy hiểm cho gia súc nếu ăn phải. Vậy nên, từ lâu các chuyên gia đã khuyến cáo tuyệt đối không tiếc tiền mà cho gia súc, gia cầm ăn nông sản đã bị mốc.

Tóm lại, có thể kết luận được thông tin đang được chia sẻ là không chính xác. Chúng ta có thể nhiễm độc khi hấp thụ aflatoxin, nhưng đó là qua việc ăn phải thực phẩm không sạch. Đũa mốc và thớt mốc không liên quan trong chuyện này.

Nhưng cũng đừng sử dụng đũa mốc, thớt mốc

Vì dù không tạo ra độc tố gây ung thư gan, các loại nấm trên đũa hoặc nấm mốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm hơn. Hơn nữa, hãy nghĩ đến cảnh miếng thịt bạn đang ăn được thái trên một chiếc thớt đầy mốc, bạn còn muốn ăn nữa không?

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 2

Hãy rửa sạch thớt bằng muối và giấm sau khi sử dụng (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Lưu ý để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng thớt bằng nhựa cứng. Loại thớt này có ưu điểm là rẻ, cứng cáp bền vững và có phần bắt mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường ĐH California, thớt nhựa có khả năng lưu trữ vi khuẩn rất cao, cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.

Theo J/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Sống Khỏe - 03/12

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Bé trai 19 tháng tuổi bị nhiễm trùng thận nghiêm trọng suýt chết vì bú sữa mẹ có nấm mốc vì sillicon trong vú mẹ.

Từng mốc thay đổi của cơ thể sau 60 phút uống nước ngọt

Sống Khỏe - 26/06

Từng mốc thay đổi của cơ thể sau 60 phút uống nước ngọt

10 phút đầu cơ thể hấp thụ toàn bộ lượng đường, 40 phút sau cơ thể hấp thụ tất cả chất caffeine trong nước ngọt...

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Sống Khỏe - 03/09

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Chủ cơ sở khai, số bánh trên được thu hồi về để tái chế, bán ra thị trường trong mùa Trung thu năm nay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Để trẻ không bị lo âu xa cách trong ngày đầu đến lớp

Ngày đầu tiên đi lớp là mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Sống Khỏe - 11/09

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng 19 hoá chất trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Sống Khỏe - 11/09

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Nạo phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở.

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Sống Khỏe - 11/09

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lạnh hay nước nóng đều tốt cho cơ thể, nhưng chúng lại có những tác dụng khác nhau.

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sống Khỏe - 11/09

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sữa tươi kết hợp với bột nghệ thoa lên mặt sẽ giúp da trở nên trắng mịn và giảm mụn trứng cá.

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Sống Khỏe - 11/09

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong.

Tin mới

10 thực phẩm có hại nhất cho tim

Sống khỏe - 1h1 phút trước

10 thực phẩm có hại nhất cho tim

Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 10 thực phẩm dưới đây vì theo các chuyên gia tim mạch, đó là những thức ăn có hại nhất cho tim.

Chia sẻ của bác sỹ về những ca phẫu thuật kéo dài gần một ngày

Sống khỏe - 1h24 phút trước

Chia sẻ của bác sỹ về những ca phẫu thuật kéo dài gần một ngày

Tập trung tinh thần cao độ, chính xác gần như tuyệt đối và không được phép mắc sai lầm. Đó là kết luận về những ca phẫu thuật kéo dài hơn chục tiếng đồng hồ hay tới gần một ngày mà chính những người trong ngành y cũng nể phục.

7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1h39 phút trước

7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường.

Những căn bệnh nghề nghiệp bác sĩ phải đối mặt

Sống khỏe - 1h43 phút trước

Những căn bệnh nghề nghiệp bác sĩ phải đối mặt

Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ít ai biết rằng nhân viên y tế cũng phải đối mặt với nhiều căn bệnh.

Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cơ thể

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cơ thể

Cúi thấp, nhìn quá gần hoặc sử dụng điện thoại bằng một tay là những sai lầm nhiều người mắc phải, có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể và sức khỏe.

Xem thêm

Video nổi bật