CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc

Cần biết - 11/09

Theo như thông tin gần đây được chia sẻ, sử dụng thớt và đũa gỗ bị mốc có thể gây ung thư gan. Thực hư có thật hay không.

Gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn chia sẻ được đăng trên một trang Facebook cá nhân. Đó là đoạn cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan, và nguyên nhân đến từ việc sử dụng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc.

Thớt, đũa mốc có thể gây ung thư?

Theo như đoạn chia sẻ, việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.

Đoạn chia sẻ hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng thực hư thì thế nào?

Không phải nấm mốc nào cũng có Aflatoxin

Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hoá chất cực độc, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Hoá chất này sinh ra từ nấm mốc, có dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.

Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Được biết, 83% số bệnh nhân bị ung thư gan có sự xuất hiện của aflatoxin B1 trong đó.

Có nên ăn thực phẩm sau khi cắt bỏ phần mốc? (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tuy nhiên, không phải nấm mốc nào cũng tạo ra Aflatoxin. Theo một số nghiên cứu của FDA thì chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus, và chúng không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.

Trên thực tế, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương...), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)... Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 1

Aflatoxin thường hình thành trên các loại ngũ cốc bảo quản không cẩn thận (Ảnh minh họa: Internet)

Aflatoxin cũng có thể gây nguy hiểm cho gia súc nếu ăn phải. Vậy nên, từ lâu các chuyên gia đã khuyến cáo tuyệt đối không tiếc tiền mà cho gia súc, gia cầm ăn nông sản đã bị mốc.

Tóm lại, có thể kết luận được thông tin đang được chia sẻ là không chính xác. Chúng ta có thể nhiễm độc khi hấp thụ aflatoxin, nhưng đó là qua việc ăn phải thực phẩm không sạch. Đũa mốc và thớt mốc không liên quan trong chuyện này.

Nhưng cũng đừng sử dụng đũa mốc, thớt mốc

Vì dù không tạo ra độc tố gây ung thư gan, các loại nấm trên đũa hoặc nấm mốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm hơn. Hơn nữa, hãy nghĩ đến cảnh miếng thịt bạn đang ăn được thái trên một chiếc thớt đầy mốc, bạn còn muốn ăn nữa không?

Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc - ảnh 2

Hãy rửa sạch thớt bằng muối và giấm sau khi sử dụng (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Lưu ý để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng thớt bằng nhựa cứng. Loại thớt này có ưu điểm là rẻ, cứng cáp bền vững và có phần bắt mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường ĐH California, thớt nhựa có khả năng lưu trữ vi khuẩn rất cao, cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.

Theo J/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Sống Khỏe - 03/12

Mẹ độn ngực silicon nấm mốc, con trai bú sữa suýt chết

Bé trai 19 tháng tuổi bị nhiễm trùng thận nghiêm trọng suýt chết vì bú sữa mẹ có nấm mốc vì sillicon trong vú mẹ.

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Sống Khỏe - 03/09

Thanh Hóa: Mua bánh trung thu mốc để... tái chế

Chủ cơ sở khai, số bánh trên được thu hồi về để tái chế, bán ra thị trường trong mùa Trung thu năm nay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Để trẻ không bị lo âu xa cách trong ngày đầu đến lớp

Ngày đầu tiên đi lớp là mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ (Việt hóa bởi Ngọc Hòa/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Sống Khỏe - 11/09

Các chất FDA cấm trong xà phòng độc hại thế nào?

Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng 19 hoá chất trong sản xuất xà phòng diệt khuẩn.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Sống Khỏe - 11/09

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nguy hiểm khi đau bụng dữ dội sau nạo thai

Nạo phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở.

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Sống Khỏe - 11/09

Sự khác nhau giữa tắm nước lạnh và nước nóng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lạnh hay nước nóng đều tốt cho cơ thể, nhưng chúng lại có những tác dụng khác nhau.

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sống Khỏe - 11/09

Làm trắng da nhanh nhờ mặt nạ sữa tươi

Sữa tươi kết hợp với bột nghệ thoa lên mặt sẽ giúp da trở nên trắng mịn và giảm mụn trứng cá.

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Sống Khỏe - 11/09

BS Nguyễn Thị Hòa: Viêm dạ dày cũng gây ra đau ngực

Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong.

Tin mới

Bài yoga cho cơ thể linh hoạt

Sống khỏe - 25 phút trước

Bài yoga cho cơ thể linh hoạt

Các động tác yoga giúp thư giãn cơ bắp, hệ xương khớp khỏe, tập luyện kết hợp hít thở, theo Health+.

Nhiều trẻ em Việt đang uống kháng sinh không cần thiết

Sống khỏe - 43 phút trước

Nhiều trẻ em Việt đang uống kháng sinh không cần thiết

Nhiều người nghĩ trẻ con chảy nước mũi đặc, dịch xanh vàng là do nhiễm khuẩn nên phải dùng kháng sinh, thực tế chưa cần thiết.

Bài thuốc trị chứng bệnh hay gặp khi chuyển mùa

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Bài thuốc trị chứng bệnh hay gặp khi chuyển mùa

Vào những thời gian chuyển mùa, mưa nắng thất thường cơ thể rất dễ bị cảm lạnh, đau bụng do lạnh, đau lưng hoặc phong thấp thể hàn.

Ho kéo dài và cách khắc phục

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Ho kéo dài và cách khắc phục

Ho kéo dài (trên 8 tuần đối với người trưởng thành) là triệu chứng rất hay gặp, nhất là trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức về sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

Sống khỏe - 18/11

Hà Tĩnh: Thông tin chính thức về sản phụ tử vong sau mổ lấy thai

Sáng ngày 15/11, sản phụ Hồ Thị Hoa, 35 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có biểu hiện chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Xem thêm

Video nổi bật