CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiến máu: Hành động thể hiện tinh thần y đức

Tâm hồng - 03/05

Hiến máu giúp chúng ta cứu sống được nhiều mạng người.

Trong cái giá lạnh của những ngày cận tết, khi mọi người đang hối hả lo toan để chuẩn bị cho một cái tết đầm ấm bên gia đình thì các bạn sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã cùng nhau tập hợp lại, quây quần trước sân trường để tổ chức một 'lễ hội' đậm tính nhân văn - 'lễ hội hiến máu cứu người'. Đây là hoạt động thường niên hàng năm thể hiện tình thần 'tương thân tương ái' do Đoàn thanh niên Trường Đại học Y Hà Nội khởi xướng.

Hiến máu: Hành động thể hiện tinh thần y đức - ảnh 1

Nụ cười trên môi các bạn trường Đại học Y khi hiến máu

Cùng chung tay giải quyết tình trạng thiếu máu ngày tết

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết, tình trạng khan hiếm máu lại trở thành nỗi ám ảnh đối với người bệnh. Đáng chú ý, việc khan hiếm hai nhóm máu A và O đang diễn ra không chỉ riêng tại Hà Nội mà còn xảy ra ở nhiều trung tâm truyền máu khác như Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Điện Biên... Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là ngân hàng máu lớn nhất cả nước, chịu trách nhiệm cung cấp máu cho khoảng 120 bệnh viện tại Hà Nội và trên 12 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Từ trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng như nhiều bệnh viện khác bắt đầu bước vào thời điểm khan hiếm máu. 

Riêng tại Hà Nội, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần 1.200 đến 1.500 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn. Để bảo đảm nhu cầu, các cuộc tiếp nhận máu được tổ chức liên tục, đều đặn khoảng 5 đến 8 điểm hiến máu mỗi ngày. Tuy nhiên, những ngày cuối năm, giáp kỳ nghỉ Tết số cuộc hiến máu giảm mạnh, trong khi đó, nhu cầu của người bệnh không giảm, thậm chí còn tăng hơn do hoạt động điều trị bệnh vẫn diễn ra. Kỳ nghỉ Tết Ất Mùi năm nay kéo dài với nhiều chuyến du xuân sẽ là mối lo lớn của ngành Y tế về nhu cầu máu cấp cứu các ca tai nạn chấn thương. Chia sẻ những khó khăn ấy, các bác sĩ tương lai của Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hiến máu ngay trong những ngày cận tết Nguyên Đán.

Bạn Hoàng Đình Tài, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu Nhân đạo Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: 'Chung tay giải quyết khó khăn này, ngay trong tháng 11 và 12, các bạn sinh viên trong Câu lạc bộ đã tuyên truyền nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu trong sinh viên của Trường và các trường lân cận. Rất đông các bạn sinh viên đã vượt qua những trở ngại, khó khăn để nhiệt tình tham gia'. Cảm động hơn, có những bạn đã đặt vé để về cùng gia đình ăn tết những lại tạm hoãn lại để tham gia cùng chương trình. Bạn Tài cho biết thêm, chương trình lần này nằm trong chuỗi chương trình hiến máu Giọt máu vàng của Chi hội Thanh niên Vận động hiến máu nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) với sự hỗ trợ chuyên môn của Viện Huyết học - Truyền Máu Trung ương. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của khoảng 1000 người và thu được 464 đơn vị máu.

Bạn Nguyễn Văn Đức, sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa chia sẻ: 'Ngay khi nhập học, được tiếp xúc với Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo của trường nói riêng và phong trào hiến máu nhân đạo nói chung, em hiểu và nhận thấy đây là một phong trào có ý nghĩa nhân văn lớn. Bởi lẽ, máu là một thứ 'thuốc' vô cùng quý giá không thể thay thế được, thiếu nó người bệnh cần máu sẽ không thể duy trì được sự sống.

Trong khi đó, hiện nay, lượng máu từ hiến máu tình nguyện mới chỉ đáp ứng chưa đến một nửa nhu cầu điều trị. Là một sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội, em nghĩ được góp phần vào sự nghiệp chữa bệnh cứu người là một điều may mắn. Có lẽ, đó là trách nhiệm của những bác sĩ tương lai, những người sau này sẽ làm việc tại các bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Hơn nữa, là một Đoàn viên Thanh niên, một người trẻ tuổi thì nên ra sức đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội'.

Cái nôi của phong trào hiến máu

Vào ngày 24/1/1994, 13 sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội cùng với GS.BS. Đỗ Trung Phấn đã tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo đầu tiên ở nước ta. Chính vì thế, có thể coi Trường Đại học Y Hà Nội chính là cái nôi của phong trào hiến máu nhân đạo. Bạn Đinh Thế Hưng, sinh viên năm thứ 6, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa chia sẻ, sinh viên Y là người hiểu rất rõ những kiến thức về máu, an toàn truyền máu, hiểu rằng ' Hiến máu theo chỉ dẫn của bác sĩ không có hại cho sức khỏe'. Hơn nữa, sinh viên Y cũng là người chứng kiến được tình trạng thiếu máu điều trị tại các bệnh viên khi tham gia học tập tại các bệnh viện và chúng em những y, bác sĩ tương lai luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Do đó, trong nhiều năm vừa qua, sinh viên của trường luôn ủng hộ, đồng hành cũng phong trào hiến máu tình nguyện. Điều đó được thể hiện ở số lượng người tham gia hiến máu rất lớn trong các chương trình hiến máu của Trường. Hưng cũng là người đã có 13 lần hiến máu trong suốt 6 năm học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Hưng tâm sự, khi còn nhỏ, Hưng phải chứng kiến một trường hợp mắc bệnh tan máu bẩm sinh rất đáng thương và rồi khi đi thực hành trong các bệnh viện lại thấy thêm những khó khăn của bệnh nhân khi thiếu máu, điều này làm trăn trở và thôi thúc người bác sĩ trẻ tương lai phải hành động. Mỗi năm, Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo, Trường Đại học Y Hà Nội cùng với Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Nhà trường tổ chức 2 chương trình hiến máu toàn trường.

Cùng với đó là rất nhiều các điểm hiến máu lưu động - ' Thứ 5 đỏ' diễn ra 3 tuần một lần. Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền vận động hiến máu không chỉ trong khu vực Trường Đại học Y Hà Nội mà còn ở các địa bàn lân cận. Đồng thời với đó, sẽ là các hoạt động thiện nguyện khác như khám chữa bệnh tình nguyện ở vùng sâu vùng xa, quyên góp quần áo sách vở cho trẻ em nghèo...

Chia tay các bạn Trường Đại học Y Hà Nội,  nhưng vẫn lắng đọng trong tôi lời tâm sự của bạn Đinh Tuyết Nhung, sinh viên Y năm thứ 2: 'Em thấy rất hạnh phúc khi biết những giọt máu của mình vẫn tiếp tục chảy trong huyết quản của những người cần đến nó'.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Hiến máu tình nguyện: từ trái tim đến trái tim

Sống khỏe - 27/04

Hiến máu tình nguyện: từ trái tim đến trái tim

Chiến dịch hiến máu tình nguyện diễn ra sôi nổi trên nhiều địa bàn quận huyện Hà Nội. Hiến máu đang giúp mọi người gần nhau hơn.

Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm

Sống khỏe - 07/03

Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm

Họ là những phụ nữ không may mắn mang trong mình căn bệnh về máu.

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức

Sống khỏe - 03/03

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức

Đây là những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 của các Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á vừa qua.

Huy động hiến máu nhân đạo tại Lễ hội xuân hồng 2015

Sống khỏe - 02/03

Huy động hiến máu nhân đạo tại Lễ hội xuân hồng 2015

Đến hẹn lại lên, ngày 8/3 tới đây Lễ hội Xuân Hồng lần VIII/2015 tại Hà Nội

Quyết tâm làm nên một kỳ 'Xuân Hồng' thành công

Sống khỏe - 02/03

Quyết tâm làm nên một kỳ 'Xuân Hồng' thành công

Ngày 01/3/2015, Hội Thanh niên VĐHM Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch 'Lễ hội Xuân Hồng' lần thứ VIII.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật