CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Tư vấn trực tiếp tuần - 09/03

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch” vào ngày 8/3/2018.

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ, chủ yếu là những người trên 30 tuổi, tuy nhiên tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam, hay gặp nhất là suy giãn tĩnh mạch chân. Bệnh tuy lành tính nhưng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện điều trị đúng cách. Khi bị biến chứng, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng, nặng có thể  gây ứ trệ tuần hoàn, tạo thành những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch gây tắc động mạch phổi,  nặng có thể dẫn đến tử vong.

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch - ảnh 1

Theo các chuyên gia y tế, bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi - do quá trình lão hóa các cơ quan theo tuổi tác. Nhưng hiện nay do sự phát triển của kinh tế, xã hội, bệnh này đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, khiến cho việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần.

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là phụ nữ trong độ tuổi 35 -50, làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều ..., triệu chứng sớm của bệnh là đau, sưng, nặng chân về chiều. Sở dĩ phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam giới là do phụ nữ hay có thói quen đi dày cao gót. Việc thường xuyên đứng quá lâu, nhất là với giày cao gót,  là một trong những nguyên nhân khiến tĩnh mạch suy giãn.

Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch? Cách nào để phòng căn bệnh này hiệu quả?... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương, Nguyên Phó viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch - ảnh 2

TS. BS. Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch - ảnh 3

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch - ảnh 4

Dẫn chương trình: Việt Tú

Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Thưa PGS Hương, xin bác sĩ cho biết, suy giãn tĩnh mạch là gì, nó thường gây ảnh hưởng cơ quan nào trong cơ thể?

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương :

Khi nói về khái niệm về suy giãn tĩnh mạch thì có rất nhiều khái niệm khác nhau được đưa ra, tôi xin đưa ra một khái niệm có tính chất cơ bản và được đưa ra trong các trung tâm mạch máu trên thế giới: suy giãn tĩnh mạch là hệ thống tĩnh mạch bị suy giảm chức năng dẫn đến các mạch máu bị giãn ra và có hiện tượng ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch dẫn đến các biểu hiện suy giảm tĩnh mạch với các mức độ khác nhau, kích thước tĩnh mạch giãn ra hoặc van của tĩnh mạch bị suy do đó tùy vào mức độ nên có biểu hiện khác nhau.

MC

Xin hỏi bác sĩ, bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Nếu không phát hiện và điều trị đúng, bệnh này có gây biến chứng gì?

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương :

Nếu chẩn đoán sớm hoặc phát hiện ở giai đoạn những người có yếu tố nguy cơ thì sẽ rất tốt sẽ không bị tiến triển sang giai đoạn nặng hơn: giãn nhiều, loét, phù, thay đổi sắc tố da, quan trọng  nhất là bác sĩ phát hiện sớm cho người bệnh. Nếu giãn tĩnh mạch ở chi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: đau, bứt rứt, khó chịu, phù... ảnh hưởng đến thẩm mỹ biến đổi sắc tố da,  nhất là ở phụ nữ (không tự tin), loét là một cái làm cho chi phí cho nền kinh tế rất nhiều do tái phát nhiều lần. Ở Mỹ khoảng 1 triệu đô la/năm điều trị loét và đôi khí loét gây nhiễm trùng dẫn đến cắt cụt chi do nhiễm trùng, xuất phát nhiễm trùng nông dẫn vào xương. Một biến chứng nữa là suy tĩnh mạch dẫn tới tắc tĩnh mạch, đầu tiên là tắc tĩnh mạch nông, nếu suy van tĩnh mạch sâu thì dẫn tới  tắc tĩnh mạch sâu. Nếu suy van tĩnh mạch nông  dẫn tới tắc tĩnh mạch nông và khi tắc tĩnh mạch nông dẫn đến lan vào tĩnh mạch sâu dẫn đến tắc mạch phổi và tỉ lệ tử vong ngay trong bệnh viện rất cao. Còn một biến chứng đôi khi để lại tàn phế cho người bệnh là viêm mô tế bào, bệnh lý suy tĩnh mạch hay kèm theo viêm mô tế bào, cả chân mọng đỏ như hồng chín chỉ hai ba ngày loét hết da ra và khi người bệnh không biết là bệnh gì và để lại nhiễm trùng huyết dẫn đến cắt cụt chi. Nếu biết đề phòng sớm thì có thể ngăn chặn được.

Trần Mạnh Hùng (0903626XXX)

Tôi 32 tuổi, mới đây tôi phát hiện ra có những đường gân nhỏ màu tím đỏ ở cổ chân, đậm ở giữa nhạt dần phía ngoài, lúc ngủ thường bị chuột rút bắp chân rất đau. Đi khám siêu âm mạch máu, bác sĩ bảo tôi bị giãn mao mạch, cho canxi về uống. Xin hỏi giãn mao mạch có phải là suy tĩnh mạch không? Có cách ăn uống hay tập luyện nào để phòng bệnh không ạ?

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương :

Trong trường hợp của bạn nằm trong mức độ suy giãn tĩnh mạch ở mức độ 1 tức là giãn tĩnh mạch ở dạng lưới hoặc chân nhện và đặc biệt là ở người làm nghề đứng nhiều ,nghề  ngồi nhiều hay gặp. Nếu chẩn đoán là giãn mao mạch thì chưa chính xác. Đây là gia đoạn 1 trong 6 giai đoạn. Bạn bắt đầu phải áp dụng điều trị ngay giai đoạn sớm để làm cho mức độ bệnh không tăng. VD: đi tất áp lực (ép ở độ 25mmHg) tức là tương đương áp lực độ 1, bên cạnh đó uống thuốc hỗ trợ tĩnh mạch, bạn nên đi giày mềm, vận động không nên đứng một chỗ, ngồi một chỗ làm cho lưu thông tuần hoàn tốt.

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Bạn nên có chế độ ăn hợp lý sử dụng lượng rau quả, quả có múi (bưởi, cam, thanh long) làm cho lực tĩnh mạch dẫn máu về tim tốt. Bạn nên luyện tập từ 45-60 phút/ngày mà những động tác tốt như bơi, đi bộ tốt cho hệ thống tĩnh mạch. Giãn độ 1 thì tốt hơn cho sức khỏe, cần kết hợp điều trị với chế độ ăn, tập luyện.

TS.BS Nguyễn Trung Anh bổ sung: Chúng ta nên sống một cách văn minh, kiên trì tập luyện, lựa chọn phương pháp thể thao phù hợp như: bơi, đi bộ... Các bệnh nhân thường nhức ở chân nên thường ngâm chân nước nóng chính điều này làm cho suy giãn tĩnh mạch nặng hơn hoặc thấy đau không đi bộ nữa.

Nguyễn Minh Thư (Hoài Đức):

Thưa bác sĩ, tôi là công nhân làm việc ở một nhà máy điện tử, công việc của tôi thường xuyên phải ngồi nhiều, gần đây tôi thấy chân nặng, cả ngày đi làm về chân sưng to từ gối trở xuống. Tôi đi khám bác sĩ bảo tôi bị bệnh khớp, nhưng tôi uống thuốc gần 1 tháng nay không đỡ. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có bị bệnh như chương trình đang nói không? Mấy ngày nay tôi cảm thấy như tê bì chân, nhiều lúc như liệt, tôi có nên tiếp tục uống thuốc khớp không?

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương :

Bạn Minh Thư thân mến, nghề của bạn có yếu tố nguy cơ  cao dẫn đến suy giãn tĩnh mạch. Với dấu hiệu mà bạn mô tả là các dấu hiệu triệu chứng dẫn đến suy tĩnh mạch, chân, ứ trệ, phù chân cuối ngày. Nếu chẩn đoán là bệnh khớp thì đó là chẩn đoán sai và đó chính là bệnh suy tĩnh mạch (giai đoạn C3). Đầu tiên bạn làm nghề có nguy cơ suy tĩnh mạch thì bạn cần đi tất áp lực độ 2, thứ hai nên dùng thuốc (ít nhất 6 tháng). Ngoài thời gian làm việc bạn cần tập luyện (đạp xe, đi bộ, đi bơi...).

Nguyễn Khang Anh (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh)

Em trai tôi năm nay 28 tuổi, năm ngoái chân trái bị đau đớn và đi lại khó khăn nên đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là bị suy giãn tĩnh mạch chân. Hiện nay đang mang vớ y khoa và uống thuốc theo lời của bác sĩ nhưng mà không có dấu hiệu khỏi mà nguợc chân lại càng đau hơn. Tôi nghe nói nếu phẫu thuật sẽ khỏi được bệnh, xin hỏi bác sĩ phẫu thuật có phức tạp không, sau phẫu thuật bao lâu có thể đi lại được? Liệu có thể tái phát bệnh không?

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương :

Đó là một bệnh nhân tuổi còn trẻ, bệnh lý suy giãn tĩnh mạch ở tuổi 28 thì chưa thể nào nặng đến mức đau đớn, đi lại khó khăn. Chỉ có bệnh lý suy giãn tĩnh mạch bẩm sinh nằm trong bệnh cảnh của suy tĩnh mạch kèm theo rò. Bạn cần đi khám chuyên khoa mạch máu để có chẩn đoán chính xác. Bạn được chẩn đoán suy tĩnh mạch nhưng càng điều trị càng đau không đỡ thì có thể chẩn đoán chưa chính xác. Trong điều trị suy giãn tĩnh mạch có phẫu thuật nhưng chỉ áp dụng suy tĩnh mạch nông và ở mức độ nặng (loại bỏ tĩnh mạch suy nặng), bỏ nhánh tĩnh mạch suy. Chẩn đoán đúng rất quan trọng vì chẩn đoán đúng thì sẽ đưa ra phương pháp điều trị đúng. Nếu nhẹ chưa cần phẫu thuật, cần đi tất, thay đổi lối sống, thuốc trợ tĩnh mạch. Nếu nặng hơn thì có thể tiêm xơ, nội nhiệt tĩnh mạch, laser... Nếu hệ thống tĩnh mạch tổn thương quá nặng thì mới điều trị phẫu thuật.

MC

Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh suy giãn tĩnh mạch ? Tôi được biết bệnh suy giãn tĩnh mạch có nhiều cấp độ, xin bác sĩ có thể chia sẻ thêm về điều này?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Nói về bệnh suy giãn tĩnh mạch thì có nhiều nguyên nhân phối hợp gây nên, tôi xin liệt kê yếu tố nguy cơ như sau:

Về giới: Nữ giới bị nhiều hơn nam, phụ nữ hay đi giày cao gót làm vô hiệu hóa hệ thống bơm dưới bàn chân, làm cho ứ trệ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Phụ nữ đứng nhiều, sử dụng thuốc tranh thai và quá trình thai nghén cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra yếu tố gia đình, lối sống, béo phì, thức khuya, các stress… cũng ảnh hưởng nhất định đến bệnh này.

Tuy nhiên tình trạng suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra khi có tổn thương các van tĩnh mạch làm ảnh hưởng đến vận chuyển máu.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nhiều giai đoạn, cấp độ, về lâm sàng chúng tôi chia các cấp độ theo dấu hiệu lâm sàng từ C0 đến C6 (từ nhẹ đến nặng), nặng nhất là cấp độ C6, bệnh nhân có rối loạn ở chân và không liền được sẹo.

MC

Trở lại với các khách mời trường quay xin được hỏi TS Nguyễn Trung Anh, xin bác sĩ cho biết, những dấu hiệu nào trên cơ thể mà người dân nên nghĩ về bệnh suy giãn tĩnh mạch và mức độ nào cần phải đi khám?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Các thầy thuốc thường chia triệu chứng bệnh thành dấu hiệu cơ năng (là các dấu hiệu bệnh nhân có thể tự cảm nhận được) và dấu hiệu thực thể. Riêng bệnh SGTM thường có một số dấu hiệu thực thể có thể quan sát được.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu căng tức, nặng ở chân thì cần lưu ý. Các triệu chứng này xét theo mùa thì mùa hè bị nhiều hơn mùa đông, theo một thời gian buổi sáng ngủ dậy chân nhẹ nhõm nhưng càng về chiều càng nặng hơn. Bệnh nhân có thể ngứa ở chân kèm theo các tổn thương chàm… khiến nhiều bệnh nhân lại đi khám chàm ở chuyên khoa da liễu, bôi thuốc chữa ngứa, chống chàm nhưng không khỏi. Khi các bác sĩ tim mạch, hoặc bác sĩ lão khoa phát hiện ra và điều trị bệnh đó thì sẽ hết triệu chứng.

Bệnh nhân có thể có cảm giác bồn chồn ở chân, hội chứng "chân không yên", bệnh nhân thường rung rung chân; hoặc có các triệu chứng chuột rút vào ban đêm, đôi khi xảy ra ở 1 chân thì bệnh nhân mắc SGTM 1 chân.

Ngoài ra có thể quan sát trên chân có tĩnh mạch giãn ở mức độ nhẹ, các tĩnh mạch mạng nhện có màu xanh hoặc đỏ; lớn hơn là giãn to ngoằn ngoèo, sạm da, chàm hóa…

Tôi cũng xin lưu ý là có người ở giai đoạn C5 vẫn không phát hiện ra bệnh SGTM. Cho nên bệnh nhân cần chú ý kể cả các vết loét để được khám và điều trị kịp thời.

MC

Một trong những nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch là béo phì và táo bón. Vậy bệnh này có liên quan đến chế độ dinh dưỡng không thưa PGS Mai? Có phải đây là nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Một trong những nguyên nhân bác sĩ Trung Anh đề cập là thừa cân béo phì và táo bón.

Thừa cân béo phì nghĩa là tích lũy mỡ quá mức bình thường. Rối loạn chuyển hóa lipid làm ảnh hưởng tới thành mạch, làm van thành mạch không còn săn chắc, dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Thừa cân béo phì làm tăng áp lực cơ thể lên hệ thống tĩnh mạch, dẫn máu trở về tim (hay gọi là máu bẩn, máu chưa được lọc). Máu cần chất được lọc, máu bẩn cần đào thải không được dẫn đi. Nó không được nuôi dưỡng bằng máu động mạch mà bị ứ bởi máu tĩnh mạch. Mỗi tế bào nuôi dưỡng kém đi dẫn đến bị bệnh như mỏi, vết loét.

Táo bón nghĩa là đi đại tiện ít hơn so với bình thường. Điều đó chứng tỏ không đủ lượng nước cho cơ thể, lưu lượng máu lưu thông giảm đi, rắn hơn bình thường. Lưu thông máu từ tĩnh mạch dẫn về tim khó hơn bình thường, nó ứ đọng lại chất cặn bạ, làm mô tế bào kém đi.

Khi không ăn đủ rau xanh và quả chín còn thiếu cho sự nuôi dưỡng tĩnh mạch. Vì vậy táo bón và béo phì là nguyên nhân dẫn đén suy giãn tĩnh mạch.

MC

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây đau nhức cho bệnh nhân và còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với người mắc suy giãn tĩnh mạch cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng? Nhiều người cho rằng người bệnh cần kiêng tuyệt đối chất béo, điều này có đúng không? Chất béo có làm bệnh nặng thêm không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Đối với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch, dinh dưỡng cần hợp lý để vừa kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân béo phì, không giả áp lực hút máu về tim và tác dụng của cơ ở bên cạnh thành mạch, làm cho sức khỏe thành mạch tốt hơn. Trong đó dinh dưỡng chất béo rất quan trọng. Chúng ta cứ nghĩ rằng suy giãn tĩnh mạch do thừa cân béo phì nên chúng ta lại kiêng hết chất béo. Thực sự đấy là một điều không hợp lý. Điều quan trọng hơn chúng ta cần kiểm soát số lượng chất béo ăn vào nhưng rất cần quan tâm tới chất lượng chất béo.

Chúng ta cần acid béo không no cần thiết như omega-3, omega-6 sẽ làm sức khỏe của thành mạch tốt hơn. Nếu dinh dưỡng chất béo hợp lý về chất lượng sẽ giúp kiểm soát cân nặng tốt và làm cho suy giãn tĩnh mạch giảm đi.

Trong dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng, cần lưu ý tới khẩu phần nghèo năng lượng từ bột đường, chất béo. Cần có đủ chất xơ quét đi chất béo dư thừa ở thành mạch giúp thành mạch thông thoáng hơn, sạch sẽ hơn, máu lưu thông dễ dàng hơn. Đối với người bị suy giãn tĩnh mạch, trong chế độ dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều chất bột đường, đặc biệt chất bột đường chế biến sẵn như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh..... Quá trình ăn năng lượng rỗng như vậy dễ tạo thành mỡ, dễ dẫn đến rối loạn hệ thống chuyển hóa lipid máu, làm sức khỏe hệ thống mạch nói chung và tĩnh mạch nói riêng ảnh hưởng.

Đối với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch, chế độ sinh hoạt rất cần hợp lý: không nên đứng quá lâu, ngồi quá lâu. Ngồi văn phòng khoảng 45 phút nên đứng lên vận động để máu lưu thông tốt hơn. Bớt đi độ cao dày giép, giúp chân có khoảng thời gian lưu thông máu tốt hơn như bỏ giày dép ra, vận động một chút. Nó sẽ luân chuyển chất cần đào thải ra ngoài, máu lưu chuyển về tim, về thận để đào thải máu bẩn, mang đến dinh dưỡng cho phần xa tim nhất như chân chẳng hạn. Bàn chân là nơi khó lưu thông máu nhất, vì vậy suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở bàn chân, lâu ngày có thể dễ dẫn đến biến chứng phải cắt cụt chi.

TS.BS Nguyễn Trung Anh bổ sung:

Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để có cơ thể khỏe mạnh, để hạn chế nhiều bệnh tật trong đó có suy giãn tĩnh mạch.

MC

Thưa các chuyên gia, suy giãn tĩnh mạch là bệnh có thể điều trị khỏi không? Xin bác sĩ có thể cập nhật về các cách điều trị hiện nay đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch không?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Cần chú ý đến các khái niệm SGTM chúng ta nói ở đây là SGTM ở chi dưới, ngoài ra có các SGTM ở bộ phận khác trong cơ thể.

Ở SGTM chi dưới thì có hệ thống tĩnh mạch nông và sâu, nếu SGTM sâu thì cho đến nay để chữa khỏi là vô cùng khó khăn. Nếu bệnh nhân SGTM nông, trước đây trên thế giới việc điều trị khỏi là vô cùng khó khăn nhưng hiện nay đã có thể tiến hành các biện pháp can thiệp tĩnh mạch để giảm hẳn tình trạng SGTM nông bằng tiêm chất xơ vào, hoặc can thiệp nhiệt… sử dụng keo để điều trị khỏi hẳn bệnh SGTM nông mà nó đã bị hỏng ra khỏi hệ thống tĩnh mạch chung.

Quá trình điều trị, phòng bệnh SGTM vẫn cần thay đổi lối sống, không béo phì, cần năng động vận động, chế độ ăn hợp lý, chú ý các dấu hiệu để phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra các biện pháp khác có thể dùng là thuốc trợ tĩnh mạch làm tăng cường sức đàn hồi tĩnh mạch… Hoặc các phương pháp vật lý, băng ép bên ngoài vào hỗ trợ quá trình đẩy máu về.

Bên cạnh đó có thể tiêm xơ loại bỏ tĩnh mạch đó, biện pháp này hiệu quả, ít tai biến,… Hoặc sử dụng năng lượng nhiệt làm teo hóa tĩnh mạch đó, toàn bộ quá trình can thiệp chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi làm xong có thể vận động được ngay, hiệu quả lên tới trên 95%, tỉ lệ tái phát thấp và cũng đã được thực hiện tại VN.

Bạn có fb là Thu Hòa

Bố em bị suy giãn tĩnh mạch độ 2, em rất lo cũng bị bệnh này. Xin bác sĩ cho biết, bệnh này có di truyền không? Có thuốc nào để phòng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch không?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Theo các nghiên cứu thì bệnh SGTM có yếu tố gia đình và có tỉ lệ cao nếu cặp vợ chồng cả bố lẫn mẹ bị SGTM thì tỉ lệ con có thể mắc bệnh đến 80%.

Tuy nhiên việc có bị bệnh hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, bạn cần phòng chống các nguy cơ, phát hiện sớm các triệu chứng thì đôi khi bệnh không đến hoặc phải rất lâu sau bệnh mới đến.

Minh Thu (thuminh23vno@gmail.com)

Em đang mang thai cháu thứ 2 được 7 tháng nhưng chân em đã bị phù rất to. Mới 7 tháng mà em đã tăng 18kg rồi. Trước khi mang thai em cũng từng đi khám và bác sĩ chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch nhưng em chỉ được điều trị bằng cách đi tất áp lực. Xin bác sĩ cho biết em có thể bị tái phát bị suy giãn tĩnh mạch không ? Em còn mắc táo bón trong quá trình mang thai nữa khiến việc ăn uống rất khổ sở. Bác sĩ cho em biết chế độ dinh dưỡng đủ chất mà phòng được bệnh suy giãn tĩnh mạch?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Qua chia sẻ của bạn về tình trạng mang thai 7 tháng. Nếu không phải thai đôi, mức tăng cân như vậy quá nhanh. Bởi nếu dinh dưỡng của bạn trước khi mang thai là bình thường, thông thường, thai kỳ tăng 10-12kg là vừa. Tăng cân quá nhiều làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch (riêng thời kỳ mang thai đã làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch rồi) thì làm cho áp lực lớn hơn, làm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch dễ xảy ra.

Hiện bạn đang táo bón, mong bạn sẽ thay đổi chế độ ăn cua mình. Mỗi ngày nên ăn 400 g rau và ăn rau lá như rau ngót, rau muống, rau đay, rau mồng tơi, tốt hơn là rau củ, bởi trong rau lá nhiều chất xơ hơn.

Nên bổ sung nước. Mỗi ngày nên uống từ 2 lít đến 2 lít rưỡi nước. Biết rằng đối với phụ nữ mang thai 7 tháng thì uống nước có thể hơi khó khăn. Vì vậy, có thể chia nhỏ lượng nước uống ra để thích nghi. Nó giúp bớt đi quá trình táo bón, làm lưu thông máu trong tĩnh mạch tốt hơn.

Khi nằm ngủ, nên gác chân cao lên, nhưng không gác chéo 2 chân bởi nó tăng áp lực gây cản trở máu trở về tim. Dù mang thai 7 tháng, mỗi ngày có thể dành ra mỗi ngày 30 phút vận động để dễ đẻ và làm máu lưu thông tốt hơn, hạn chế suy giãn tĩnh mạch và táo bón, tránh bệnh trĩ.

Nguyễn Anh (nguyenanh77hht@gmail.com)

Tôi năm nay 55 tuổi, đi khám ở bệnh viện tỉnh bị suy tĩnh mạch mức độ nhẹ, có dòng đi ngược dòng chính khi hô hấp mạnh và làm nghiệm pháp t= 612 ms bên phải và 614 ms bên trái. Hệ động mạch có kích thước bình thường, thành mạch không xơ vữa, không thấy huyết khối. Hệ tĩnh mạch: thành mạch mềm mại, đè xẹp, không huyết khối… Xin BS có thể cho biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho tôi không?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Tôi được biết bệnh nhân lứa tuổi 55, theo như câu hỏi, nếu kết quả đúng thì theo tiêu chuẩn Hội Tĩnh mạch Mỹ, nếu siêu âm thấy dòng trào ngược trên siêu âm 0,5ms nghĩa là bệnh nhân đã có tình trạng SGTM. Bệnh nhân đã SGTM thì việc có điều trị hay không và điều trị thế nào tùy thuộc vào tình trạng khó chịu của bệnh nhân khi bị SGTM, và bệnh ảnh hưởng như thế nào đế cuộc sống. Từ đó mới có biện pháp điều trị thích hợp, hoặc tiến hành các biện pháp can thiệp khác như uống thuốc, đi tất ép từng giai đoạn…

Có bệnh nhân béo phì, sau khi đã giảm cân thì triệu chứng SGTM cũng cải thiện. Do đó, việc thay đổi lối sống và các biện pháp hỗ trợ bắt buộc phải làm, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa sâu như Viện Tim mạch Quốc gia, BV Lão khoa Trung ương để được bác sĩ thăm khám, theo dõi sát sao hơn nữa.

PGS.TS Lê Bạch Mai: Đối với bệnh nhân 55 tuổi chưa có rối loạn lipid máu thì cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức bền thành mạch, chú ý các acid béo không no một chút, nên ăn cá 2gr/ngày, hạn chế ăn phủ tạng, ăn trứng nên hai lòng đỏ/tuần… Cần lưu ý bổ sung thêm nguồn chất béo thực vật từ vừng lạc, đậu nành, đủ dinh dưỡng, rau xanh là cần thiết.

Bạn cần kiểm soát cân nặng để BMI được mức lý tưởng nhất, để giữ trọng lực, hạn chế trọng lực quá tải lên hệ thống cơ xương khớp cũng như mạch máu. Có thể bơi, đi bộ để giữ lưu thông tĩnh mạch tốt nhất, giảm áp lực mạch máu.

Nguyễn Hồng Nhung (Thái Nguyên)

Thưa bác sĩ tôi là nhân viên PG (quảng cáo) thường phải đứng lâu, đi giày cao gót thường xuyên. Gần đây ở chân thường xuất hiện những mạch máu rõ như mạng nhện trông rất mất thẩm mỹ. Mọi người mách nên đắp đắp hỗn hợp dầu oliu và tỏi hoặc cà chua tươi lên chân sẽ khỏi. Điều này có đúng không, tôi có nên làm theo không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Với kinh nghiệm mọi người đang chỉ dẫn cho bạn, bạn đang chăm sóc tĩnh mạch từ bên ngoài. Nó cũng có kết quả nhưng nên kết hợp chăm sóc tĩnh mạch bên trong nữa, dinh dưỡng hợp lý đã hướng dẫn trong chương trình. Nếu trộn tỏi vào nên xem xét liều lượng phù hợp. Vì nếu nhiều quá, nóng quá, có thể làm phồng rộp da nơi tĩnh mạch đang bị suy giãn. Tỏi có hoạt chất sinh học giúp tĩnh mạch thông thoáng hơn, làm cho việc lưu thông máu tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với tỏi. Nếu sử dụng cà chua cũng rất tốt, trong cà chua có vitamin C, có caroten, có thể giúp dinh dưỡng tĩnh mạch từ bên ngoài tốt hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những liệu pháp nhưng hiệu quả không sâu bằng chế độ dinh dưỡng từ bên trong để làm tĩnh mạch tốt hơn.

PGS.TS Đinh Thị Thu Hương bổ sung: Các cụ vẫn nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nếu đi giày thể thao thì rất tốt cho chị em. Nếu chiều cao hạn chế, nên chọn loại giày xuồng, toàn bàn chân ép vào đế xuống đỡ cản trở tĩnh mạch hơn. Không nên đứng một chỗ nhiều, nên đi lại để tuần hoàn tĩnh mạch tốt hơn. Có thể bổ sung thêm thuốc hỗ trợ tĩnh mạch, hoặc kem đặc trị cho suy tĩnh mạch, có thể xoa kem giảm triệu chứng ngứa ngáy, tê bì, chuột rút,...

Là chuyên gia, không khuyến cáo đắp cà chua hay tỏi, có thuốc hỗ trợ trong chỉ định hướng dẫn điều trị của ngành, nó chính thống và được chứng minh có hiệu quả.

Bạn Lê Na

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 40 tuổi, tôi bị giãn tĩnh mạch. Phương pháp đi bộ hàng ngày có giúp làm thuyên giảm bệnh giãn tĩnh mạch không thưa bác sĩ. Tôi cũng xin hỏi thêm với bệnh này môn thể thao nào là phù hợp nhất?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Khi đã có các biện pháp điều trị hỗ trợ, bắt đầu từ lối sống năng động, không tĩnh quá rồi có chế độ ăn uống dinh dưỡng, vận động hợp lý, tập luyện một số môn thể thao như là bệnh nhân đi bộ với tốc độ 4-5km/giờ, tối thiểu 30 phút.

Hoặc bệnh nhân làm động tác như đứng lên, làm động tác nhún dùng cơ bắp chân nhún, nhấc gót chân lên, giữ 1 chút trên không rồi hạ xuống làm tăng cường vận động khối cơ ở chân…

Tránh các môn thể thao đòi hỏi căng giãn cơ đột ngột như bóng đá, tennis, chơi bóng bàn kéo dài, cử tạ.

Khi có các chỉ định cần thiết cần đến cơ sở y tế điều trị tích cực hơn.

Độc giả

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bà vốn có bệnh trĩ ngoại đã từng đi cắt trĩ cách đây rất lâu. Hiện nay mẹ tôi mới phát hiện thêm bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Mẹ tôi thỉnh thoảng phải uống thuốc trĩ. Xin hỏi bác sĩ có phải 2 bệnh này cần ăn uống cẩn thận không vì dễ làm bệnh nặng thêm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi mẹ tôi cần ăn uống thế nào, có cần kiêng thực phẩm gì không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Ở tuổi 62, bị trĩ có liên quan chặt chẽ tới dinh dưỡng. Trĩ và suy giãn tĩnh mạch thì dinh dưỡng hợp lý có thể kìm hãm tiến triển bệnh. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo ăn đủ răng. Đối với tuổi 62, để đảm bảo 400 g thì nên chọn rau mềm hơn. Tránh măng, cà, hay rau có độ cứng cao như rau bí. Khi chế biến rau bí phải vò, bóp muối mất dinh dưỡng không phù hợp với người già.

Người già rất ngại uống nước. Đủ nước là điều rất quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng của người già. Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Có thể uống 1 lít rưỡi nước mỗi ngày, mình chia đều ra các khoảng thời gian. Điều ấy giúp làm phân mềm hơn, đỡ gây áp lực đối với hệ thống tiêu hóa hơn. Người già hay ăn mặn, mong các cụ giảm lượng muối đi một nửa. Nên bớt đi thực phẩm chế biến sẵn, khi tra muối vào canh, chấm rau luộc thịt luộc nên giảm đi, thay vì chấm 2 lần thì chấm 1 lần thôi, tra bớt bột canh vào canh thôi.

Đối với người già nên ăn thức ăn thực vật như đậu nành, lạc vừng, có lối sống năng động, chịu khó tập luyện. Người già đôi khi hạn chế vận động ra ngoài sẽ thiếu vitamin D. Người già nên chú ý bổ sung canxi như ăn cá nhỏ kho nhừ để ăn được cả xương, tôm tép nhỏ ăn cả vỏ để giàu canxi hơn. Canxi đầy đủ giúp nhu động ruột tốt hơn, giảm táo bón; co bóp động mạch tốt hơn, dẫn máu về tim tốt hơn.

Hoàng Hải (0902224XXX)

Tôi bị giãn tĩnh mạch chân trái và cục máu đông ở đùi từ năm 2016 đến nay. Liên tục gần 2 năm nay tôi uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng đến hiện nay em vẫn chưa bớt, và cục máu đông thì đã bị tổ chức hóa (cứng), xin bác sĩ tư vấn dùm tôi là bây giờ nên điều trị theo phương pháp nào?

TS.BS Nguyễn Trung Anh :

Theo thông tin bạn cung cấp có thể bạn bị tổn thương tắc tĩnh mạch sâu. Có lẽ bạn đang nhắc đến huyết khối ở tĩnh mạch sâu, có nhiều nguyên nhân gây tình trạng này có thể gây biến chứng huyết khối vỡ ra, huyết khối di chuyển lên phổi gây tắc động mạch phổi. Có nhiều trường hợp thuyên tắc động mạch phổi nhưng khó phát hiện. Nếu không gây biến chứng gì thì huyết khối đó sẽ tổ chức hóa, canxi hóa, thể tích huyết khối nhỏ lại tái thông đường động mạch, máu sẽ về khắc phục 1 phần ứ trệ, căng tức động mạch do trước đây gây nên.

Do đó không quá vội vã vì dấu hiệu chưa thấy cải thiện ngay. Khi huyết khối gây tắc 1 chỗ, tắc hệ thống tĩnh mạch phía dưới có thể phá hủy van tĩnh mạch, phá hủy lan sang tĩnh mạch nông gây SGTM nông trên cơ sở tĩnh mạch sâu.

Tóm lại đang trong quá trình phục hồi thì các triệu chứng kéo dài có thể hiểu được. Bạn cần gặp bác sĩ tìm nguyên nhân để có thể phòng tránh các đợt tái phát, dùng biện pháp hỗ trợ như thuốc uống, tất áp lực… giảm triệu chứng khó chịu của triệu chứng huyết khối đó.

Bạn cần kiên trì theo chỉ định của bác sĩ, tích cực thay đổi lối sốngđể có cuốc ống tích cực hơn….

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-hieu-dung-ve-suy-gian-tinh-mach-n141722.html

Tin liên quan

Trên 70% người bị suy giãn tĩnh mạch liên quan đến mạch vành

Sống khỏe - 28/04

Trên 70% người bị suy giãn tĩnh mạch liên quan đến mạch vành

Các bệnh về động mạch vành hay bệnh giãn tĩnh mạch phổ biến hiện nay và thường có liên quan đến nhau, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì sẽ có nhiều hậu quả không thể lường trước được.

Video có thể bạn quan tâm

  

Huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch nay được chẩn đoán dễ dàng với các phương pháp ít thâm nhập hơn trước (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Sống khỏe - 08/02

Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết” vào ngày 7/2/2018.

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim

Sống khỏe - 29/01

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim' vào ngày 29/01/2018.

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ

Sống khỏe - 26/01

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ” vào ngày 25/1/2018.

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ

Sống khỏe - 24/01

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ' vào ngày 23/1/2018.

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Sống khỏe - 20/01

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách' vào ngày 18/01/2018.

Video nổi bật