CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Học sinh những ngôi trường vùng cao 'nói không' với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Thời sự - 18/11

Không chỉ nỗ lực trong dạy và học, nhiều trường học ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số còn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tảo hôn làm suy giảm chất lượng nguồn nhân lực

Ở Việt Nam, tảo hôn có ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước và ở tất cả các dân tộc. Tỷ lệ tảo hôn đặc biệt cao trong các cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) và ở các tỉnh có đông người đồng bào DTTS sinh sống. Theo lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, tảo hôn đã làm hạn chế cơ hội học tập của trẻ em gái, làm các em mất đi các cơ hội được đào tạo và tìm được công ăn việc làm ổn định. Tảo hôn cũng khiến các trẻ em gái dễ mang thai sớm khi cơ thể chưa phát triển toàn diện, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tinh thần và thể chất của các em… Đây cũng là nguyên nhân sâu xa làm suy giảm chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững vùng DTTS.

Thời gian qua, Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong việc giải quyết tình trạng tảo hôn. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Luật Trẻ em năm 2016 đã nghiêm cấm tảo hôn và các hoạt động liên quan tới việc tổ chức và hỗ trợ tảo hôn. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn giai đoạn 2015 - 2025. Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nam nữ kết hôn khi nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi. Nhưng ở nhiều địa phương, đặc biệt là những địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cha mẹ và họ tộc vẫn cho trẻ em gái được kết hôn trước tuổi 18.

Phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại nhiều nơi thu được kết quả quan trọng do có sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, địa phương. Trong đó có thể nhắc đến vai trò quan trọng từ các nhà trường, mỗi nơi lại có một cách làm hiệu quả, khoa học. Tiêu biểu như, vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Na Sang (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức thành công buổi truyền thông thu hút hàng trăm học sinh tham gia. Buổi truyền thông thông tin tới cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, Luật Hôn nhân và gia đình. Những tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cũng tại Điện Biên, thực hiện Ðề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020, Sở GD&ĐT Điện Biên triển khai nhiều giải pháp truyền thông giáo dục nhằm giảm bớt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các cơ sở giáo dục trong tỉnh thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa, nói chuyện, tư vấn… đề cập đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống với nhiều hình thức phong phú (tờ rơi, tờ gấp, sân khấu hóa, tập huấn truyền thông, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...). Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực.

Hội thi tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Ảnh: VDT

Lớp học tổ chức câu lạc bộ tiền hôn nhân

Tại Hà Giang, những năm qua công tác tuyên truyền, giáo dục về tảo hôn, kết hôn cận huyết cho học sinh dân tộc thiểu số tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh (huyện Yên Minh, Hà Giang), được thành lập từ năm 1980 với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số 4 huyện vùng cao. Trường thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình trường học không tảo hôn, kết hôn cận huyết tại trường, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm học, từng giai đoạn. Một số hoạt động cụ thể đã mang lại hiệu quả là: Việc thành lập các câu lạc bộ tiền hôn nhân làm công tác tuyên truyền, vận động học sinh không tảo hôn, kết hôn cận huyết.

Câu lạc bộ tiền hôn nhân được thành lập theo lớp học. Các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt theo chủ đề 01 lần/ tháng. Các câu lạc bộ thực hiện đa dạng, linh hoạt các nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động học sinh không tảo hôn, kết hôn cận huyết như: Tuyên truyền miệng, qua loa phóng thanh, qua các cuộc thi tìm hiểu, qua các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt đoàn.

Câu lạc bộ mời cán bộ của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Yên Minh, giáo viên giảng dạy môn sinh học, cán bộ y tế trường tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên. Tổ chức các hội thi tuyên truyền tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên; hội thi tìm hiểu, hội thi tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết dưới hình thức sân khấu hóa.

Theo Ban Giám hiệu nhà trường, những hoạt động đa dạng trong mô hình trường học không tảo hôn, hôn nhân cận huyết, đặc biệt sự linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai hoạt động của câu lạc bộ tiền hôn nhân ở trường Nội trú Yên Minh đã thực sự đem lại những kết quả tích cực giúp học sinh có nhận thức đầy đủ về hậu quả, nguyên nhân, cách phòng, chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Học sinh đã tích lũy được kiến thức và kĩ năng tự bảo vệ mình trước vấn nạn này và có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực truyền thông nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết với bạn bè và người thân.

Từ năm 2009, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã triển khai Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống tại 25 tỉnh, 362 xã (tính đến 2013) có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và kết hôn cận huyết thống. Mô hình đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành về phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thông qua tư vấn và khám sức khoẻ cho vị thành niên, thanh niên, nam, nữ chuẩn bị kết hôn nhằm giảm tỷ lệ trẻ em sinh ra bị khuyết tật, dị tật góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi.

Theo Thanh Hằng/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/dan-so/hoc-sinh-nhung-ngoi-truong-vung-cao-noi-khong-voi-tao-hon-hon-nhan-can-huyet-thong-20201116220801023.htm

Tin liên quan

8 phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì đã có thành tích trong phòng chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 19/06

8 phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì đã có thành tích trong phòng chống dịch COVID-19

Sáng 19/6, Bộ Y tế tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020). Nhân dịp này 134 cá nhân, đơn vị được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì đã có thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch. 8 phóng viên, biên tập viên của báo Sức khỏe &Đời sống vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Y tế.

Phụ nữ ly hôn dễ mắc căn bệnh quái ác khó điều trị này, vì vậy chị em có hôn nhân đổ vỡ hãy sẵn sàng đối mặt phòng ngừa

Sống khỏe - 19/06

Phụ nữ ly hôn dễ mắc căn bệnh quái ác khó điều trị này, vì vậy chị em có hôn nhân đổ vỡ hãy sẵn sàng đối mặt phòng ngừa

Ly hôn thường mang lại cảm xúc đau đớn mất mát với người trong cuộc, ảnh hưởng đến hạnh phúc và tâm trí của bạn. Không những thế nó còn gây ra nhiều hệ quả về bệnh tật.

Sau ly hôn, phụ nữ dễ mắc phải những căn bệnh này

Sống khỏe - 22/06

Sau ly hôn, phụ nữ dễ mắc phải những căn bệnh này

Bệnh tim, mất ngủ, trầm cảm, tăng hoặc giảm cân do mắc hội chứng chuyển hóa... là những bệnh phụ nữ thường gặp phải sau khi ly hôn.

Tin cùng chuyên mục

'Đát Kỷ sexy nhất màn ảnh' Ôn Bích Hà tái hiện vai diễn huyền thoại ở tuổi 54, netizen hú vía 'chị hack thời gian à!'

Sống khỏe - 18/11

'Đát Kỷ sexy nhất màn ảnh' Ôn Bích Hà tái hiện vai diễn huyền thoại ở tuổi 54, netizen hú vía 'chị hack thời gian à!'

Dù 54 tuổi nhưng Ôn Bích Hà vẫn cực kỳ quyến rũ, xinh đẹp trong tạo hình vai diễn Đát Kỷ.

Đà Nẵng tiếp nhận hệ thống nội soi siêu âm hiện đại

Sống khỏe - 18/11

Đà Nẵng tiếp nhận hệ thống nội soi siêu âm hiện đại

Chiều 18-11, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức tiếp nhận hệ thống máy nội soi siêu âm hiện đại của hãng Olympus trị giá 13 tỷ đồng do tổ chức Medical Danang Foundation - Thụy Sĩ (đại diện BS Gian Duri Toendury, Thụy Sĩ) tài trợ.

Thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng, cô gái 26 tuổi bị viêm nha chu nặng, phải 'vĩnh biệt' cùng lúc 11 chiếc răng

Sống khỏe - 18/11

Thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng, cô gái 26 tuổi bị viêm nha chu nặng, phải 'vĩnh biệt' cùng lúc 11 chiếc răng

Lê Mỹ, người Phúc Kiến (Trung Quốc) thấy răng mình lung lay như răng giả và không thể nào cắn được thịt nên đã đi khám ở bệnh viện. Kết quả cho thấy cô bị viêm nha chu nặng, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ 11 chiếc răng lung lay và trồng mới 10 chiếc cho cô.

Sỏi thận – nhỏ mà... 'có võ': Dấu hiệu cảnh báo sỏi đang lẩn trốn trong cơ thể mà bạn không biết

Sống khỏe - 18/11

Sỏi thận – nhỏ mà... 'có võ': Dấu hiệu cảnh báo sỏi đang lẩn trốn trong cơ thể mà bạn không biết

Người có sỏi thận có thể không có các triệu chứng cho đến khi sỏi thận bắt đầu 'khuấy động'. Và sỏi thận có thể gây đau dữ dội kéo dài từ 20 phút đến 1 giờ.

Khám sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung được tiến hành tại cộng đồng như thế nào?

Sống khỏe - 18/11

Khám sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung được tiến hành tại cộng đồng như thế nào?

Hiện tại, Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương đang tích cực tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế đủ điều kiện được lựa chọn thực hiện sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Video nổi bật