CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hội chẩn mổ lấy thai thành công cho sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần

Thời sự - 16/09

Một sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần vừa được hội chẩn, mổ lấy thai thành công. Hiện sản phụ và em bé đều đã ổn định.

Chiều 16/9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa - Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng với các Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ.

Buổi hội chẩn trực tuyến do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì, với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Ngoại Tiêu hóa, Nhi, Ung bướu, Nội Nội tiết, Nội Thận - Thận nhân tạo, Chẩn đoán hình ảnh…

Tại đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như các bác sĩ từ các đầu cầu có ca bệnh, các chuyên gia đã phân tích các dữ kiện lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến bệnh, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân hội chẩn, từ đó thống nhất chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho các ca bệnh khó. Báo cáo phản hồi về kết quả điều trị của những ca bệnh trong các lần hội chẩn trước cũng đã được đưa ra thảo luận.

Buổi hội chẩn tại đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L. (85 tuổi). Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được bệnh viện BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9.

Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Một trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn. Đó là trường hợp sản phụ 30 tuổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông, được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện TW Huế vào ngày 1/9.

Sản phụ này có tiền sử sẩy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.

Sau phần hội chẩn các ca bệnh khó là phần đào tạo trực tuyến từ đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế với chủ đề 'Dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính và bệnh nhân COVID'. Đây là chủ đề được đông đảo y bác sĩ quan tâm.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu được xác định là: 'Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân'.

Việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước...

Theo Hoàng Dũng/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/hoi-chan-mo-lay-thai-thanh-cong-cho-san-phu-co-tien-su-say-thai-2-lan-20200916192106448.htm

Tin liên quan

Covid-19: 12 y bác sĩ cấp tốc đến khu cách ly giúp sản phụ sinh con

Sống khỏe - 29/03

Covid-19: 12 y bác sĩ cấp tốc đến khu cách ly giúp sản phụ sinh con

Chiều 29-3, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa sản nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết bệnh viện vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nghi mắc Covid-19 đang cách ly.

Mổ lấy thai cho sản phụ về từ vùng dịch chưa qua cách ly

Sống khỏe - 30/03

Mổ lấy thai cho sản phụ về từ vùng dịch chưa qua cách ly

Ngày 30/3, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Sóc Trăng cho biết, bệnh viện vừa mổ lấy thai thành công cho sản phụ nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại 'tâm dịch' Bệnh viện Bạch Mai

Sống khỏe - 10/04

Kỳ tích 2 lần giành lại sự sống cho sản phụ tại 'tâm dịch' Bệnh viện Bạch Mai

Ngay trong những ngày căng thẳng cách ly chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ca cấp cứu và điều trị thành công cho sản phụ bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non.

Các bác sĩ đưa ra quyết định 'táo bạo' để bảo toàn tính mạng mẹ con sản phụ

Sống khỏe - 20/04

Các bác sĩ đưa ra quyết định 'táo bạo' để bảo toàn tính mạng mẹ con sản phụ

Trưa 20-4, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ chuyên khoa nơi đây vừa phẫu thuật thành công cứu sống cả mẹ và con một sản phụ sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và tim mạch rất nặng.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo bệnh viêm màng não do ký sinh trùng

Sống khỏe - 16/09

Cảnh báo bệnh viêm màng não do ký sinh trùng

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ mới tiếp nhận và điều trị cho 3 bé trai bị viêm màng não do ký sinh trùng.

Cần Thơ: Ba trẻ em bị viêm màng não do ký sinh trùng, nghi tiếp xúc với động vật

Sống khỏe - 16/09

Cần Thơ: Ba trẻ em bị viêm màng não do ký sinh trùng, nghi tiếp xúc với động vật

Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ vừa điều trị thành công cho 3 trẻ em bị viêm màng não do ký sinh trùng gây ra.

Tập trung hỗ trợ những vấn đề cốt lõi, ưu tiên hàng đầu để đổi mới hệ thống y tế cơ sở

Sống khỏe - 16/09

Tập trung hỗ trợ những vấn đề cốt lõi, ưu tiên hàng đầu để đổi mới hệ thống y tế cơ sở

Việt Nam có gần 11.000 trạm y tế xã, trong số đó hơn 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa và thiếu thốn cơ sở vật chất. Để góp phần giải quyết thực trạng này, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở cho 13 tỉnh với trị giá 126 triệu USD.

Cảm động trước câu chuyện thuở nhỏ của Đỗ Mỹ Linh khiến ai cũng phải giật mình suy ngẫm

Sống khỏe - 16/09

Cảm động trước câu chuyện thuở nhỏ của Đỗ Mỹ Linh khiến ai cũng phải giật mình suy ngẫm

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả khi kể về câu chuyện thời thơ ấu nhiều khó khăn vấp ngã.

Hysteria: 'Cuồng phong' tâm thức và ý thức điều trị

Sống khỏe - 16/09

Hysteria: 'Cuồng phong' tâm thức và ý thức điều trị

Hysteria là một dạng rối loạn tâm thần và thần kinh phát sinh từ sự lo lắng quá mức. Biểu hiện bằng sự kích động thái quá, vượt qua tầm kiểm soát cảm xúc của người trong cuộc.

Video nổi bật