CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hơn 20.000 người tan máu bẩm sinh cần điều trị

Tâm hồng - 09/05

Tan máu bẩm sinh là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi.

Ngày 8/5 tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thế giới (8/5) và Hội thảo phổ biến kiến thức về Thalassemia.

Đây là hoạt động nhằm kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng tới căn bệnh Thalassemia, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, phòng chống bệnh trong tương lai.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết: 'Thalassemia là một trong các bất thường di truyền phổ biến nhất thế giới. Hiện có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Bệnh phân bố khắp toàn cầu, tỷ lệ cao ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao với ước tính có trên 10 triệu người mang gen bệnh, hơn 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang cần được điều trị. Mỗi năm, nước ta ước tính có khoảng hơn 2.000 trẻ sinh ra mang gen bệnh.

Hơn 20.000 người tan máu bẩm sinh cần điều trị - ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhi tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ảnh: Trần Minh

Về biện pháp điều trị cơ bản căn bệnh này theo GS.TS Nguyễn Anh Trí là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Tuy nhiên tại nhiều địa phương việc tiếp cận với điều trị còn nhiều hạn chế do điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị, hoàn cảnh kinh tế của bệnh nhân, bệnh còn chưa được xã hội quan tâm đứng mức.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Để từng bước ngăn chặn căn bệnh này, sự quan tâm và vào cuộc thực sự của các cấp, ban, ngành là vô cùng quan trọng; trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt cho việc hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh.

Nếu hai người bị bệnh mức độ nhẹ kết hôn với nhau khi sinh con có 25% khả năng con bị bệnh Thalassemia mức độ nặng (do nhận được cả gen bệnh của bố và mẹ truyền cho); 50% khả năng con bị mức độ nhẹ hoặc là người mang gen (do nhận được một gen bệnh từ bố hoặc mẹ truyền cho) và 25% khả năng con bình thường.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nâng cao nhận thức của cộng đồng, hạn chế sinh ra những trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh.

Hiện nay, bệnh nhân Thalassemia trên cả nước đang được điều trị chính tại các bệnh viện nhi, bệnh viện huyết học - truyền máu và tại các bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố.

Riêng tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hiện quản lý hơn 1.500 bệnh nhân mắc căn bệnh này đến từ 20 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Hàng năm đón tiếp và tư vấn cho hơn 5.000 lượt người từ khắp nới trên cả nước.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fsuckhoedoisong.vn%2fthoi-su%2fhon-20000-benh-nhan-tan-mau-bam-sinh-dang-can-duoc-dieu-tri-20150508205146045.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

GS Lân Việt trả lời độc giả về rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 07/04

GS Lân Việt trả lời độc giả về rối loạn lipid máu

Hàng trăm câu hỏi độc giả gửi về đã được giải đáp.

Lưu ý chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não

Sống khỏe - 03/05

Lưu ý chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não

Người bệnh tai biến mạch máu não cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ phù hợp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Rối loạn lipid máu (P4)

Chương trình có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Lân Việt – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam; TS.BS Phan Bích Nga – Phụ trách Trung Tâm Khám Tư vấn Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. .

Tin cùng chuyên mục

Ngành y tế có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Sống khỏe - 06/05

Ngành y tế có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Ngành Y tế nước nhà đang có những nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiến máu: Hành động thể hiện tinh thần y đức

Sống khỏe - 03/05

Hiến máu: Hành động thể hiện tinh thần y đức

Hiến máu giúp chúng ta cứu sống được nhiều mạng người.

Hiến máu tình nguyện: từ trái tim đến trái tim

Sống khỏe - 27/04

Hiến máu tình nguyện: từ trái tim đến trái tim

Chiến dịch hiến máu tình nguyện diễn ra sôi nổi trên nhiều địa bàn quận huyện Hà Nội. Hiến máu đang giúp mọi người gần nhau hơn.

Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm

Sống khỏe - 07/03

Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm

Họ là những phụ nữ không may mắn mang trong mình căn bệnh về máu.

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức

Sống khỏe - 03/03

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức

Đây là những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 của các Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á vừa qua.

Video nổi bật