CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn

Kỹ năng sống - 11/09

Có nhiều loại côn trùng khác nhau và chúng truyền nhiễm những căn bệnh khác nhau. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải nhận biết chính xác bạn bị con côn trùng gì cắn.

Rất ít người biết cách xoay sở để tránh bị côn trùng cắn. Trong khi đó, đây lại là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong những tháng mùa hè. Đôi khi, thật khó để xác định loại côn trùng nào đã cắn bạn. Vết cắn có thể gây đau, ngứa, thậm chí, sưng phồng lên.

Có nhiều loại côn trùng khác nhau và chúng truyền nhiễm những căn bệnh khác nhau. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải nhận biết chính xác bạn bị con gì cắn.

1. Ong bắp cày hornet

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 1

Vị trí bị ong bắp cày đốt sẽ đỏ lên và sưng to. Da có thể bị phồng rộp. Nạn nhân cảm thấy rất đau. Cơn đau thậm chí còn tệ hơn so với vết cắn của ong bắp cày nói chung (wasp). Chất độc của ong bắp cày hornet cũng nguy hiểm hơn nhiều bởi về cơ bản, loài ong này có kích thước lớn hơn. Độc tố của vết châm từ ong bắp cày hornet chứa histamine và acetylcholine.

Nếu cảm nhận chân tay lạnh đi, tai và môi chuyển màu xanh hay gặp phải các vấn đề về hô hấp, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

2. Ong mật

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 2

Bạn cần loại bỏ ngòi ong có thể vẫn còn ở vị trí ong tấn công trên cơ thể bạn. Da thường bắt đầu đỏ lên và sưng phồng. Nạn nhân cảm thấy bỏng rát, đau nhói và ngứa nghiêm trọng có thể xuất hiện sau đó. Nếu không bị dị ứng, thì rắc rối của bạn sẽ kết thúc ở đây.

Tuy nhiên, nếu bị dị ứng với nọc độc ong, bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề về hô hấp và đây là điều đáng lo ngại.

3. Ong bắp cày wasp

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 3

Triệu chứng khi bị ong bắp cày wasp đốt giống với ong mật. Vùng bị châm chuyển màu đỏ và sưng phồng. Nạn nhân cảm thấy đau và bỏng rát. Ngứa dữ dội sẽ xuất hiện sau đó. Thậm chí da có thể bị xuất huyết.

Một con ong bắp cày wasp có thể tấn công bạn nhiều lần. Giống vết châm của ong mật, điều cực kỳ quan trọng là nếu bị dị ứng thì bạn có thể trải nghiệm cảm giác sốc phản vệ.

4. Muỗi

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 4

Vết muỗi cắn trông như các đốm đỏ sưng phồng, kích cỡ bằng một trái dâu nhỏ. Thông thường, chúng xuất hiện ở những vùng hở của cơ thể. Muỗi sẽ tấn công những vùng da rất mỏng và dễ dàng tiếp cận mạch máu. Khi cắn, muỗi truyền nước bọt vào vết thương. Nước bọt muỗi chứa chất chống đông, khiến máu loãng đi. Hệ quả là da trở nên đỏ, sưng, ngứa.

5. Bọ ve

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 5

Phản ứng của cơ thể trước vết cắn của bọ ve là các đốm đỏ. Loài côn trùng này có thể ở lại trong cơ thể nạn nhân một thời gian dài, lớn thêm lên và hút máu.

Điều tồi tệ nhất nhất là bọ ve truyền bệnh viêm não, bệnh Lyme… Nếu bạn loại bỏ bọ ve khỏi cơ thể mình nhưng đốm đỏ không biến mất mà tiếp tục phát triển thêm, bạn cần lập tức tới bệnh viện.

6. Bọ chét

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 6

Vết cắn của bọ chét có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với tình trạng dị ứng hay vết muỗi cắn bởi vị trí bị đốt cũng chuyển màu đỏ và sưng lên. Tuy nhiên, không giống muỗi, những vết cắn của bọ chét thường gây đau nhiều và cảm giác ngứa thì tồi tệ hơn.

Bọ chét thường đốt vào chân và chỉ khi ngủ, bạn mới có thể trở thành nạn nhân của bọ chét. Loài côn trùng này có thể cắn bạn nhiều lần. Do đó, khoảng cách giữa các đốm đỏ thường là 1-2cm. Bọ chét truyền rất nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

7. Kiến

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 7

Phần lớn loài kiến không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, kiến lửa có thể tiềm ẩn rất nhiều rắc rối. Các nốt mụn xuất hiện ở vị trí kiến đốt sau đó sẽ chuyển thành sẹo. Nọc độc kiến chứa độc tố nên nạn nhân có thể bị phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ. Vết cắn của kiến Bắc Mỹ (thatching ant) ít nguy hiểm hơn.

Nó trông rất giống vết muỗi đốt. Một đốm hồng xuất hiện trên vùng bị cắn, gây ngứa trong khoảng thời gian dài. Vào thời điểm bị kiến cắn, nạn nhân cảm thấy đau rát như thể có nước sôi đổ vào da.

8. Ruồi trâu

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 8

Một con ruồi trâu có hình dáng như một con ruồi to béo. Không giống ruồi, ruồi trâu đốt rất đau và nó còn hút máu người. Đầu tiên, một đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên vị trí có chiều rộng không quá 1mm. Sau đó, nó sưng phồng lên và bắt đầu gây ngứa.

Ruồi trâu truyền nhiều bệnh khác nhau như bệnh tularemia (bệnh do vi khuẩn gây ra ở động vật nuôi - cừu và mèo và động vật hoang dã - thỏ, sóc, hải ly, hươu nai) và bệnh than. Nhưng phần lớn trường hợp, chúng tấn công gia súc hơn là người.

9. Chấy/rận

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 9

Nếu bạn để ý thấy các chấm nhỏ màu đỏ như vết muỗi đốt ở vị trí nơi tóc mọc – trên đầu, cổ và sau tai, điều đó có nghĩa là bạn đã bị chấy cắn. Nếu chấm nhỏ xuất hiện ở lưng, bụng, bàn tay hoặc chân, đó chắc hẳn là rận. Các vết cắn cách nhau khoảng vài centimet và làn da khi đó trông như thể bị xăm.

Chấy truyền nhiều loại bệnh rất nguy hiểm như bệnh sốt chiến hào (trench-fever) và bệnh thương hàn.

10. Rệp giường

Hướng dẫn cách nhận biết bạn bị con côn trùng nào cắn qua hình dạng của 10 vết cắn - ảnh 10

Lúc đầu, vết cắn của rệp giường trông giống vết cắn của muỗi hoặc bọ chét hoặc một phản ứng dị ứng. Da chuyển màu đỏ, sưng lên và bắt đầu gây ngứa. Tuy nhiên, có một cách để nhận biết 'hậu quả' của rệp giường.

Các vết cắn rất gần nhau và trông như những con đường nhỏ trên da. Bị rệp giường cắn sẽ có cảm giác đau hơn so với muỗi đốt. Có thể phát hiện các con đường nhỏ trên da vào buổi sáng bởi rệp giường 'đi săn' vào ban đêm.

Nguồn: Brightside

Theo T.L/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách xử trí khi côn trùng bay vào mắt

Sống khỏe - 17/04

Cách xử trí khi côn trùng bay vào mắt

Khi bị côn trùng bay vào mắt, không nên dụi mắt liên tục mà ngay lúc đó cần nhúng mắt vào một cốc nước sạch và nháy liên tục để dị vật hoặc côn trùng trôi ra.

Trị viêm da tiếp xúc do côn trùng, thuốc gì?

Sống khỏe - 23/05

Trị viêm da tiếp xúc do côn trùng, thuốc gì?

Việc điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng không khó nhưng nếu không đúng có thể gây viêm nặng hơn, nhiễm trùng thứ phát.

Mùa mưa, thận trọng với bệnh da tiếp xúc do côn trùng

Sống khỏe - 18/07

Mùa mưa, thận trọng với bệnh da tiếp xúc do côn trùng

Bệnh da tiếp xúc do côn trùng là bệnh thường xuất hiện trong mùa mưa lũ nhiều khi đã trở thành dịch làm người bệnh hoang mang và lo lắng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo hay xử lí vết muỗi cắn

Ngoài các phương pháp phòng chống muỗi như thuốc xịt, vợt điện, máy đuổi côn trùng.. nếu không may bị muỗi đốt, bạn hãy áp dụng 1 vài cách xử lí sau. (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Lẹo mắt xử lý thế nào cho đúng?

Sống khỏe - 11/09

Lẹo mắt xử lý thế nào cho đúng?

Lẹo mắt là một nhiễm trùng cấp tính của tuyến bờ mi. Nguyên nhân gây lẹo chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn (Staphylococcus aureus) xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây nên…

Quan niệm Đông y về bệnh

Sống khỏe - 11/09

Quan niệm Đông y về bệnh

Thời hiện đại, cuộc sống có rất nhiều áp lực khiến con người dễ bị bệnh tật... làm sao hóa giải?

Ứng phó với đục thể thủy tinh

Sống khỏe - 11/09

Ứng phó với đục thể thủy tinh

Thành tựu ngoạn mục của ngành nhãn khoa trong công cuộc chống mù lòa do bệnh đục thể thủy tinh gây ra đã góp phần vào thành công của nhân loại trong công cuộc chống lão hoá, duy trì chất lượng sống cho người cao tuổi.

8 lợi ích đáng kinh ngạc của Vitamin B7

Sống khỏe - 11/09

8 lợi ích đáng kinh ngạc của Vitamin B7

Những lợi ích sức khỏe của Biotin hay vitamin B7 bao gồm việc cải thiện trao đổi chất, duy trì mô, da khỏe mạnh và giảm cân.

Tắc lệ đạo bẩm sinh có nguy hiểm?

Sống khỏe - 11/09

Tắc lệ đạo bẩm sinh có nguy hiểm?

Tắc lệ đạo bẩm sinh xảy ra khi đường dẫn nước mắt của trẻ chưa hoàn chỉnh. Tỷ lệ hay gặp từ 2 - 4 % trẻ sơ sinh. Nếu trẻ đẻ non, nguy cơ tắc lệ đạo bẩm sinh còn cao hơn.

Tin mới

Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Sống khỏe - 5 phút trước

Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm theo sốt và sút cân, mất máu… Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng nhưng thường xảy ra ở người trẻ.

Khoai tây chưa mọc mầm nhưng nếu có hiện tượng này thì nên vứt bỏ vì rất độc

Sống khỏe - 1h33 phút trước

Khoai tây chưa mọc mầm nhưng nếu có hiện tượng này thì nên vứt bỏ vì rất độc

Theo chuyên gia khi vỏ của củ khoai tây chuyển sang mày xanh, dù chưa có mầm nhú nên cũng nên vứt bỏ vì đã có chứa độc tố.

Giãn tĩnh mạch tinh có bị vô sinh?

Sống khỏe - 1h33 phút trước

Giãn tĩnh mạch tinh có bị vô sinh?

Cách đây 2 năm, em có triệu chứng đau tức tinh hoàn vào buổi chiều, nhất là khi đứng ngồi lâu hay hoạt động gắng sức.

Cảnh báo người Việt về trà giảm cân GoLean Detox có chất gây ung thư, liên tục bị thế giới bắt vì bán lậu

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Cảnh báo người Việt về trà giảm cân GoLean Detox có chất gây ung thư, liên tục bị thế giới bắt vì bán lậu

Trong tháng 10/2018, Cơ quan Khoa học Sức khỏe (Health Sciences Authority-HSA) của Singapore đã công bố bắt giữ các sản phẩm làm giảm cân với cáo buộc chúng chứa chất cấm Sibutramine.

Thông tin sai lệch về vắc-xin được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cần được dập tắt

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Thông tin sai lệch về vắc-xin được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cần được dập tắt

Việc anti vắc-xin gây ra một trong 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu trong năm 2019 mà bất cứ ai cũng không được chủ quan bỏ qua.

Xem thêm

Video nổi bật