CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Hướng tới không còn nhiễm HIV từ mẹ

Làm mẹ - 25/09

Khởi đầu từ năm 2009, đến nay các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã được triển khai đến khắp các xã, phường...

Ngoài truyền thông đại chúng, các thông tin, kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC) chủ yếu được cung cấp thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp tại trạm y tế các xã, đồng thời lồng ghép vào nội dung các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố; các cuộc giao lưu, gặp gỡ, đặc biệt là của Hội Phụ nữ ở các cấp.

Việc tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai (PNMT) được thực hiện tại các trạm y tế ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, cùng với các hoạt động theo dõi, chăm sóc thai sản. Nếu PNMT đồng ý làm xét nghiệm HIV, việc lấy máu cũng được thực hiện ngay tại trạm y tế, rất thuận tiện cho chị em và do đó, sẽ phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV để điều trị kịp thời. Đây là việc làm quan trọng, bởi phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho PNMT nhiễm HIV chính là chìa khóa cho sự thành công của chương trình DPLTMC ở khắp nơi trên thế giới.

Hướng tới không còn nhiễm HIV từ mẹ - ảnh 1

(Ảnh minh họa: Internet)

Mặt khác, các hoạt động truyền thông, tư vấn về DPLTMC còn được lồng ghép với các chương trình y tế có liên quan, như chăm sóc sức khỏe sinh sản; chẩn đoán, điều trị các nhiễm trùng lây truyền; dân số, kế hoạch hóa gia đình...

Bên cạnh việc điều trị cho mẹ, các trẻ phơi nhiễm với HIV (sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV) đều được chuyển đến các cơ sở y tế có chức năng để được theo dõi và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, đồng thời các cháu còn được cấp sữa ăn thay thế sữa mẹ đến 06 tháng tuổi để phòng lây truyền HIV qua bú sữa mẹ.

Kết quả ban đầu cho thấy, trong giai đoạn 2009 - 2014, tại Thừa Thiên Huế có 37 PNMT nhiễm HIV sinh con thì tất cả các mẹ và bé đều được điều trị bằng các thuốc DPLTMC thích hợp. Sau xét nghiệm PCR (viết tắt bằng tiếng Anh của xét nghiệm phản ứng chuỗi men) vào tuần thứ 4-6 sau sinh, có 35 cháu có kết quả âm tính, nghĩa là không bị nhiễm HIV từ mẹ. Có 02 cháu có PCR dương tính là do mẹ đi làm ăn xa, gần đến ngày sinh nở mới về địa phương nên phát hiện nhiễm HIV muộn, không được điều trị DPLTMC sớm trong thai kỳ.

Anh Ly

(Nội dung do Vụ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Mẹ bị HIV, con có thể không lây nếu biết cách

Sống khỏe - 23/09

Mẹ bị HIV, con có thể không lây nếu biết cách

Phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai vẫn có thể sinh con khỏe mạnh bình thường nếu biết cách dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Phát hiện và điều trị để con không nhiễm HIV từ mẹ

Sống khỏe - 24/09

Phát hiện và điều trị để con không nhiễm HIV từ mẹ

Theo các số liệu thống kê gần đây, nước ta có khoảng trên dưới 60% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện sớm trước và trong giai đoạn mang thai.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu khi bị đâm bởi vật nhọn nghi nhiễm HIV

Hướng dẫn các bước xử lý khi bị kim tiêm HIV đâm để tránh nguy cơ bị lây nhiễm HIV dành cho người bị vật nhọn có dính máu đâm

Tin cùng chuyên mục

Cách chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho mẹ sau sinh

Sống khỏe - 24/09

Cách chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho mẹ sau sinh

Chị em không tắm gội cùng lúc, mà nên tắm tầm 9 - 10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước

Giảm thiểu tử vong mẹ - Các giải pháp cần đồng bộ

Sống khỏe - 24/09

Giảm thiểu tử vong mẹ - Các giải pháp cần đồng bộ

Tử vong mẹ sau sinh có nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp, cần xử lý triệt để nhằm giảm tỉ lệ này trên cả nước.

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về làm mẹ an toàn

Sống khỏe - 23/09

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về làm mẹ an toàn

Kỹ năng truyền thông trực tiếp về làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh.

Hà Tĩnh phát sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Sống khỏe - 18/09

Hà Tĩnh phát sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Từ tháng 10/2015 Sổ theo dõi sức khỏe và trẻ em sẽ được triển khai tại tại Hà Tĩnh.

BS Lê Huy Tuấn: Việc cần làm trước sinh con khi bị đột biến gen

Sống khỏe - 31/08

BS Lê Huy Tuấn: Việc cần làm trước sinh con khi bị đột biến gen

Bệnh thalassaemia được phân loại tùy theo chuỗi a-xít amin trong thành phần huyết sắc tố bị rối loạn.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật