CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ðiều trị tật nói lắp ở trẻ

Làm mẹ - 03/12

Bé nhà tôi 6 tuổi, cháu bị mắc tật nói lắp, ít khi nào nói suôn sẻ được, hễ có người nhìn hoặc khi cháu vội, tức giận, vui mừng thì càng bị nói lắp. Vậy, xin hỏi nguyên nhân do đâu, có chữa được không?

NguyễnThanh Xuân (Lạng Sơn)

Tật nói lắp hay xảy ra ở trẻ tập học nói, nguyên nhân của nói lắp hiện nay vẫn chưa rõ, có thể nói lắp là do tổn thương nào đó ở vùng ngôn ngữ của não nhưng có giả thuyết lại cho rằng nói lắp là do yếu tố tâm lý chi phối vì khi người ta càng mất bình tĩnh, giận dữ... thì tật nói lắp càng trầm trọng hơn.

Ðiều trị tật nói lắp ở trẻ - ảnh 1

Khi mắc tật nói lắp, can thiệp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, khi con nói lắp, bố mẹ càng cố gắng chỉnh sửa đôi khi lại gây tác dụng ngược, can thiệp đến tư duy ngôn ngữ tự nhiên của trẻ. Nếu cộng thêm những bình luận không tốt, thái độ chỉ trích, trẻ càng căng thẳng, tự ti và mức độ nói lắp nặng thêm. Vì vậy, nếu tật nói lắp do yếu tố tâm lý, để khắc phục, cần phải tập tính tự tin trước đám đông, không tự ti, mặc cảm, tập kiềm chế cảm xúc, phải kiên trì tập luyện và lạc quan.

Hiện nay, có nhiều trường phái trị liệu nói lắp như: nắn chỉnh cách nói, sử dụng các bài tập nói kết hợp với tập thở bằng cơ hoành. Thứ hai là khuyến khích người bệnh sử dụng các từ không bị lắp, dần dần tăng lên, phát triển rộng ra các từ trước đây hay lắp, có thể hát theo nhịp điệu, đọc bài quen thuộc kết hợp với tập thở và tư vấn tâm lý... Và thường quá trình luyện tập, cần được bác sĩ hướng dẫn cho bố mẹ để cùng con luyện tập ở nhà. Quá trình này cần thật kiên nhẫn, kiên trì và bố mẹ có sự cầu tiến, đúng phương pháp. Đối với trường hợp con chị, cần đưa bé đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ khám và điều trị cụ thể.

Theo BS. Xuân Thành/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/ieu-tri-tat-noi-lap-o-tre-n166402.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/ieu-tri-tat-noi-lap-o-tre-n166402.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trẻ nói lắp, chữa thế nào?

Sống khỏe - 07/08

Trẻ nói lắp, chữa thế nào?

Con trai tôi 8 tuổi, cháu biết nói khi 1 tuổi rưỡi nhưng điều tôi lo lắng là cháu bị nói lắp.

Cải thiện chứng nói lắp ở người trưởng thành

Sống khỏe - 05/11

Cải thiện chứng nói lắp ở người trưởng thành

Tật nói lắp là một chứng rối loạn trong cách diễn đạt lời nói, gây trở ngại trong sinh hoạt và khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh phải tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh, vì sao?

Sống khỏe - 02/12

Trẻ sơ sinh phải tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh, vì sao?

Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virus viêm gan B.

Trẻ mút ngón tay, ảnh hưởng gì?

Sống khỏe - 02/12

Trẻ mút ngón tay, ảnh hưởng gì?

Bé nhà em được 9 tháng tuổi, bé rất thích mút ngón tay, đặc biệt là ngón tay cái.

Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

Sống khỏe - 01/12

Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

Con tôi cứ mỗi lần mọc răng lại sốt. Có phải do bé yếu hơn trẻ khác? Nên làm gì khi bé sốt mọc răng? - Bùi Thị Lan (Hà Nội).

Viêm tuyến vú do tắc tia sữa

Sống khỏe - 30/11

Viêm tuyến vú do tắc tia sữa

Em năm nay 30 tuổi, mới sinh con được hơn 1 tháng và nuôi con bú lần đầu, nhưng mấy ngày nay vú bên trái bị sưng đau rất khó chịu.

Bất ngờ với lý do lựa chọn cách sinh con của gần 50% thai phụ hiện nay

Sống khỏe - 29/11

Bất ngờ với lý do lựa chọn cách sinh con của gần 50% thai phụ hiện nay

Theo các bác sĩ, nhiều sản phụ có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh lý nguy hiểm, hoàn toàn có thể sinh thường nhưng vẫn yêu cầu được mổ đẻ. Khi tiết lộ nguyên nhân của sự lựa chọn này, nhiều người đã không khỏi bất ngờ.

Video nổi bật