CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Kết bạn 'ảo' trên mạng làm thay đổi thói quen ăn uống của mọi người

Thời sự - 13/02

Chính việc chia sẻ bài viết, hình ảnh về việc ăn uống lên mạng mà nhiều người đang có thói quen bắt chước theo sở thích của các bạn 'ảo'.

Kết luận trên được hai chuyên gia Lily Hawkins và Jason Thomas tại Đại học Aston (Anh) đưa ra, sau khi yêu cầu 369 sinh viên tự ước tính số lượng rau quả, thức ăn vặt nhiều năng lượng và thức uống có đường mà họ tiêu thụ hằng ngày, đồng thời ước lượng luôn số bạn bè trên mạng xã hội (MXH). Người tham gia cũng đưa ra cảm nhận về thói quen và sở thích ăn uống của các bạn bè 'ảo'.

Thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng thói quen ăn uống qua mạng xã hội.

Theo kết quả phân tích, những người tham gia đã ăn thêm khoảng 20% lượng trái cây và rau củ mà họ nghĩ bạn bè đã tiêu thụ. Vì thế, nếu tin rằng bạn bè đã ăn đủ 5 phần rau quả/ngày, họ có khả năng tự ăn thêm 1 phần thực phẩm này. Trái lại, cứ mỗi 3 phần thức ăn vặt và thức uống có đường mà những người tham gia tin bạn bè đã tiêu thụ, họ lại ăn thêm 1 phần nhóm thực phẩm kém lành mạnh này.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện trên cho thấy bạn bè trên MXH có thể ảnh hưởng ngầm đến thói quen ăn uống của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa chúng ta có thể sử dụng mạng MXH như một công cụ để thúc đẩy hành vi ăn uống của nhau, theo hướng tích cực và hữu ích cho sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều thanh thiếu niên đang có nguy cơ rối loạn ăn uống vì MXH. Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Flinders, Australia vào ngày 4/12 cho thấy, 75% bé gái và 70% bé trai hiện sử dụng ít nhất một ứng dụng mạng xã hội. Khoảng một nửa trong số đó có các biểu hiện tương tự với chứng rối loạn ăn uống.

Đây là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường. Người bệnh có xu hướng đau khổ hoặc lo ngại về vóc dáng và cân nặng của bản thân, dẫn đến chế độ ăn uống không hợp lý. Các biểu hiện phổ biến nhất của rối loạn ăn uống gồm có chán ăn tâm thần, ăn quá nhiều và không kiểm soát. Bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trong ngày để sử dụng mạng xã hội có nguy mắc bệnh cao hơn. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc giảm bớt tác động tiêu cực của mạng xã hội lên sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/ket-ban-ao-tren-mang-lam-thay-doi-thoi-quen-an-uong-cua-moi-nguoi-a311321.html

Tin cùng chuyên mục

3 dấu hiệu lạ xuất hiện trên da cảnh báo tình trạng gan đang hoạt động rất kém

Sống khỏe - 13/02

3 dấu hiệu lạ xuất hiện trên da cảnh báo tình trạng gan đang hoạt động rất kém

Gan chịu trách nhiệm lọc thải độc tố dư thừa trong cơ thể ra ngoài nên nếu gan gặp vấn đề thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Số người nhiễm Covid-19 tăng 10 lần, gần 15.000 người trong một ngày

Sống khỏe - 13/02

Số người nhiễm Covid-19 tăng 10 lần, gần 15.000 người trong một ngày

Số người chết vì virus corona chủng mới (Covid-19) tại Hồ Bắc tăng 242 ca trong báo cáo sáng nay (13/2), gấp hơn hai lần hôm qua, số ca nhiễm tăng gần 15.000 người, gấp gần 10 lần trước đó một ngày.

Lây nhiễm là vấn đề chính cần được quan tâm

Sống khỏe - 13/02

Lây nhiễm là vấn đề chính cần được quan tâm

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) diễn ra sáng 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Sự lây nhiễm dịch bệnh là vấn đề chính cần được quan tâm hiện nay, sau đó mới xét đến độc tố và điều trị. Vì nguy cơ lây nhiễm cao, chúng ta cần tập trung làm tốt công tác cách ly, khoanh vùng cách ly, dập dịch tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về 1.024 người cần theo dõi y tế ở quận Bình Tân?

Sống khỏe - 13/02

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về 1.024 người cần theo dõi y tế ở quận Bình Tân?

Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, tất cả những người đi về từ vùng dịch cần phải được cách ly để phòng tránh sự lây nhiễm.

Tôn vinh các bác sĩ luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ cao cả

Sống khỏe - 13/02

Tôn vinh các bác sĩ luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ cao cả

Chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, các bác sĩ cho biết, bản thân luôn cảm ơn Bộ, lãnh đạo bệnh viện đã tin tưởng giao nhiệm vụ cao cả để cùng phối hợp đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước an toàn.

Video nổi bật