CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khắc phục bệnh đau vai, cổ khi ngồi làm việc

Bác sĩ tư vấn - 03/09

Để cải thiện điều này, bạn không nên ngồi làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài, nên xen kẽ các hoạt động khác nhau.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi ngồi làm việc 10-12 giờ/ ngày. Gần đây tôi luôn thấy mỏi vai, gáy, cổ chỉ muốn nằm xuống vậy tôi phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn,

Triệu chứng của bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Đây là căn bệnh hay gặp ở nhân viên văn phòng vì tư thế ngồi nhìn máy tính lâu ngày rất có hại cho cổ. Nghiên cứu đã cho thấy ở tư thế cổ phải vươn ra trước để nhìn máy tính thì sức nặng của đầu tăng lên gấp 10 lần, lâu ngày sẽ khiến các đốt sống cổ bị thoái hóa, chèn ép vào các dây thần kinh gây cảm giác mỏi, đau tê vùng vai gáy. Nhiều khi còn tê lan xuống cánh tay.

Ảnh minh họa

Để khắc phục tình trạng này, bạn không nên ngồi làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài mà nên xen kẽ nhiều hoạt động khác nhau. Cứ ngồi máy tính 30 phút thì cần đứng lên đi lại, vận động cổ. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp không dùng thuốc để điều trị chứng đau vai gáy, ví dụ như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài không đỡ thì bạn cần đi khám chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán cụ thể và có hướng dẫn điều trị phù hợp.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật