CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim

Tư vấn trực tiếp tuần - 29/01

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim' vào ngày 29/01/2018.

Trái tim của chúng ta bình thường được ví như một chiếc máy bơm mạnh mẽ, làm nhiệm vụ bơm máu liên tục qua hệ thống tuần hoàn. Mỗi ngày tim đập khoảng 100.000 lần và bơm ra hơn 7.500 lít máu. Trong suốt cuộc đời khoảng 80 năm, trung bình trái tim của một người đập hơn 3  tỷ lần. Làm việc không ngừng nghỉ như vậy trong suốt một quá trình dài, thật khó để trái tim có thể tránh khỏi những lúc đập sai nhịp...

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim - ảnh 1

Theo các bác sĩ, ở người trưởng thành khỏe mạnh, nhịp đập của tim bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 60 - 100 lần/phút lúc nghỉ ngơi. Nếu có một tác động nào đó khiến trái tim đập bất thường: Quá nhanh (lớn hơn 100 nhịp trên phút), quá chậm (dưới 60 nhịp trên phút) hoặc lúc nhanh, lúc chậm hay bỏ nhịp, sẽ được gọi là rối loạn nhịp tim. Trong cuộc sống thường ngày, rối loạn nhịp tim có thể xuất hiện khi bạn có rối loạn tâm lý, căng thẳng, stress; lao động gắng sức; hay sử dụng một số chất kích thích như uống rượu, chè, cà phê, hút thuốc lá...

Bên cạnh đó, các bệnh lý tim mạch như: Thiếu máu cơ tim, các bệnh lý van tim, viêm cơ tim, các bệnh tim bẩm sinh... cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung động trong tim và gây ra rối loạn nhịp tim.

Các chuyên gia cũng cho biết, rối loạn nhịp tim còn có thể gặp ở một số bệnh lý hoặc nguyên nhân khác như: Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, béo phì, cường giáp, bệnh viêm phổi - phế quản cấp hay mạn tính, thiếu máu, rối loạn cân bằng kiềm - toan và điện giải, do thuốc (có nhiều thuốc gây nên rối loạn nhịp tim, đặc biệt các nhóm thuốc gây kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ; đồng thời chính các thuốc chống loạn nhịp tim đôi khi lại là thủ phạm gây nên rối loạn nhịp tim). Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Vậy dấu hiệu sớm của rối loạn nhịp tim là gì, khắc phục chứng bệnh này ra sao và cần làm gì để phòng bệnh rối loạn nhịp tim?... Tất cả sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến ' Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim' do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim - ảnh 2

TS.BS Phan Đình Phong – Trưởng phòng Q3A – Viện Tim mạch Việt Nam, Tổng thư ký Hội nhịp tim Việt Nam.

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim - ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim - ảnh 4

Dẫn chương trình: Anh Thư

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Chế độ dinh dưỡng có liên quan đến các bệnh về rối loạn nhịp tim không thưa bác sĩ? Có ý kiến cho rằng thiếu magie cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm nặng nề thêm tình trạng đột quỵ do tim, điều này có đúng không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Nhận định này đúng. Với một chế độ ăn lành mạnh giúp cho việc ngăn ngừa được vấn đề xơ vữa động mạch để không bị co thắt động mạch vành tim chính là giúp cho chứng rối loạn nhịp tim. Và gần đây các nhà nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch đột quỵ Hoa Kỳ công bố nghiên cứu trong gần 10 năm trên các đối tượng 10.000 người, khẩu phần ăn thiếu magie cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong liên quan đến đột quỵ do tim mạch và các bệnh lý liên quan đến tim. Nghiên cứu của các nước khác như Phần Lan cũng công bố liên quan giữa việc thiếu magie và bệnh lý tim mạch và tử vong do tim mạch.

MC

Câu hỏi đầu tiên xin bác sĩ giải thích rõ thế nào là rối loạn nhịp tim. Và nguyên nhân nào gây nên tình trạng này thưa bác sĩ?

TS.BS Phan Đình Phong :

Tim của chúng ta mỗi ngày đập 100.000 lần/phút, thường tim đập tương đối đều, khi chúng ta nghỉ ngơi tim đập chậm lại và khi gắng sức thì tim đập nhanh lên, đập rất nhịp nhàng do hệ thống điện học chỉ huy.

Bình thường ở người khỏe mạnh nhịp tim gọi là nhịp xoang có nghĩa là do một nút xoang phát ra một xung động điện học, chỉ huy tâm nhĩ đập trước, tâm thất đập sau làm dòng máu cứ nhịp nhàng chảy trong hệ tuần hoàn, tạo ra động lực cho cuộc sống, cho cơ thể. RLNT xảy ra khi mà nhịp xoang đập quá nhanh hoặc quá chậm, không phù hợp với tình trạng hoạt động của cơ thể; hoặc nhịp xoang đó đã bị thay thế bởi 1 nhịp khác thường, có thể là nhịp thất, nhịp nhĩ. Nói nôm na là bình thường những chỗ này không làm nhiệm vụ chỉ huy đập nhưng bây giờ lại tiếm quyền chỉ huy của nhịp xoang, làm cho RLNT.

Nguyên nhân RLNT có nhiều, nhưng cần thấy rõ là ai đó trong cuộc đời thì quả tim cũng bị lỗi nhịp, điều này có nghĩa là loạn nhịp tim thông thường là lành tính, không để lại nguy hiểm; nhưng cũng có RLNT nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng tim và đặc biệt nguy hiểm hơn nếu xảy ra trên nền bệnh lý tim mạch như là bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, các bệnh van tim, các bệnh tim bẩm sinh... Những trường hợp đó trở thành bệnh nhân RLNT thật sự. Đây là mối quan tâm của các bác sĩ phải tiếp cận, chẩn đóan, khắc phục tình trạng RLNT đó của bệnh nhân.

Tóm lại là có những nguyên nhân mang tính chất sinh lý, khi chúng ta gắng sức làm việc nặng thì tim đập nhanh lên. Ban ngày tim đập 70-80ck/p và đều. Khi ngủ thì tim đập chậm lại vì nhu cầu cơ thể không nhiều, nửa đêm về sáng khi ngủ ngon giấc thì nhịp giảm còn 40-50ck/p là bình thường cũng không phải nhịp chậm; nhưng khi lao động, làm việc nặng, thể thao có thể 130-140ck/p vẫn là bình thường. Vấn đề ở chỗ là có nhiều người không làm gì nhưng nhịp tim vẫn trên 100ck/p; có người làm việc rất nặng đáng lẽ tim đập nhanh để cung cấp nhiều oxy cho cơ thể thì tim lại đập chậm 50ck/p, thì là rối loạn thực sự.

MC

Các chuyên gia có khuyến cáo gì giúp người dân phòng ngừa rối loạn nhịp tim? Việc thay đổi lối sống có giúp làm giảm tình trạng rối loạn nhịp không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Chế dinh dưỡng góp phần một số bệnh liên quan đến rối loạn nhịp tim chứ không phải tất cả. Rối loạn nhịp tim do vữa xơ động mạch thì với chế độ ăn lành mạnh, tránh ăn thực phẩm nhiều chất béo động vật: mỡ, bơ động vật, phủ tạng động vật nhiều cholestrol những người có nguy cơ tim mạch không nên ăn  gây nên tình trạng vữa xơ động khiến cho cơ thắt động mạch gây rối loạn nhịp tim và chế độ ăn giàu rau xanh thải bớt lượng cholesterol để phòng vữa xơ động mạch, giảm ăn thịt tăng cá giàu Omega 3, tảo biển. Chế độ ăn thêm đậu phụ hoặc từ đậu tương tốt cho sức khỏe tim mạch, những người mỡ máu cao, tim mạch nên ăn.

Đủ các khoáng chất canxi, magie nhất là magie quan trọng đối với dẫn truyền thần kinh tim đối với co cơ chung của cơ thể mà tim mạch. Để cung cấp đủ Magie thì người dân cần ăn đa dạng đủ thực phẩm và với 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày tốt cho sức khỏe. Magie có ở rau màu xanh sẫm, tím: rau ngót, dền, mồng tơi, hạt đậu đỗ, hạt nảy mầm còn vỏ cám chứa magie. Với người bệnh không ăn được nhiều thì có thể bổ sung thêm chế phẩm ion magie để tốt cho sức khỏe, cải thiện sức khỏe chung và tim mạch. Ở các nước tiên tiến cũng đã nghiên cứu cho thấy thiếu magie liên quan đến đột tử liên quan đến tim mạch.

TS.BS Phan Đình Phong bổ sung: Ở góc nhìn của một chuyên gia cho thấy nhiều nguyên nhân rối loạn nhịp tim khác nhau. Nhiều người sinh ra đã có rối loạn liên quan bẩm sinh thậm chí có em bé trong bụng mẹ đã có loạn nhịp tim,  đường dẫn truyền bất thường liên quan đến cấu trúc bẩm sinh của tim có thể gây loạn nhịp có tỷ lệ nhất định và không phòng tránh được. Bộ phận lớn rối loạn nhịp tim liên quan đến tim mạch mắc phải như: bệnh mạch vành do tăng huyết áp, suy tim do cơ tim do xơ vữa động mạch. Người van tim do liên quan đến bệnh tim do thấp do hẹp, hở van hai lá, hẹp hở van động mạch chủ... Và nếu không bệnh van tim nếu không được điều trị tốt, tiến triển từ từ  sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim và phòng ngừa sẽ có rất hữu hiệu bằng lối sống lành mạnh về tim mạch, chế độ ăn hợp lý, bên cạnh đó cuộc sống hài hòa giảm stress, không uống rượu quá mức ảnh hưởng tim. Chế độ tập luyện hợp lý, chúng ta tập thể dục chính là quả tim tập thể dục giúp giảm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch.

MC

Dấu hiệu nào để nhận biết sớm rối loạn nhịp tim thưa chuyên gia? Các biến chứng có thể xảy ra khi bị rối loạn nhịp là gì?

TS.BS Phan Đình Phong :

Quả tim hoạt động từ trước khi ta sinh ra, và khi tim ngường hoạt động thì cuộc sống chấm dứt. Khi khỏe mạnh, tim đập miệt mài từ sáng đến tôi, đôi khi mình không cảm nhận gì. Nhưng khi có rối loạn thì thấy hồi hộp đánh trống ngực, tim nhanh mạnh đến 200 lần/p. Dấu hiệu nữa là tim bỏ mất 1 nhịp đập

Nhiều trường hợp tim lại đập lúc nào cũng chậm, bắt mạch, đo Huyết áp bình thường nhưng tim lại đập chậm.

Trường hợp nữa là tim ngừng đập trong giây lát, hoặc có trường hợp choáng váng, nặng nhất của loạn nhịp là tử vong, chết đột ngột nhưng đây không phải là phổ biến.

Vì vậy khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám để được điều trị. Nếu rối loạn nhịp tim không được điều trị cứ lặp đi lặp lại thì nguy hiểm, có người có thể bị chết đột ngột, hình thành cục máu đông gây tắc mạch.

MC

Trở lại với không khí của những ngày đội bóng đã U23 VN đang khiến hàng triệu triệu trái tim người hâm mộ bóng đá “loạn nhịp' vì họ đã ghi dấu ấn trong lịch sử, nhất là ở trận chung kết vừa qua, thì vấn đề tâm lý rất quan trọng, xin hỏi bác sĩ, sự căng thẳng, áp lực thi đấu có gây nên tình trạng rối loạn nhịp tim không ạ?

TS.BS Phan Đình Phong :

Cầu thủ là con người phi thường về sức khỏe, tập luyện bền bỉ nhiều năm, về cơ bản họ phải thích ứng với điều kiện như vậy. Các VĐV có thể tăng nhịp tim hơn nhiều người bình thường vì họ là người chuyên nghiệp. Nhưng cũng có trường hợp cố gắng quá gây chết trên đường đua, trên sân cỏ. Nhưng nhìn chung vào trận đấu họ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, thực sự không có rối loạn nào ghi nhận, trừ một vài ngoại lệ.

MC

Vấn đề dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá được nhiều người quan tâm, xin hỏi để có thể lực tốt thì cầu thủ bóng đá cần có chế độ ăn uống và tập luyện ra sao thưa bác sĩ? Sau mỗi trận đấu, các cầu thủ cần được bổ sung dinh dưỡng thế nào để nhanh hồi phục sức khỏe ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Các cầu thủ hoạt động ở mức độ cao thì trước hết các cầu thủ được nuôi dưỡng tốt nhất là từ trong bụng mẹ, bên cạnh đó kỹ năng rất quan trọng. Cầu thủ Việt Nam đã được tuyển chọn, có tài năng. Các câu lạc bộ đã có chế độ dinh dưỡng, đủ năng lượng, đủ đạm để cầu thủ phát triển cơ bắp và hoạt động ở cường độ cao. Ngoài ra vấn đề đủ các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng. Năm nay chúng ta thấy các cầu thủ ít có chuyện chuột rút, vấn đề chế độ ăn đủ canxi, đủ magie rất quan trọng và chính tôi là người viết tư vấn cho câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và của Liên đoàn bóng đá Việt Nam để đảm bảo ít nhất 1000mg canxi/ngày để khi hoạt động như vậy thì cơ bắp ít bị chuột rút khi hoạt động và magie cũng phải đủ giúp khoáng hóa xương tốt, khớp linh hoạt hơn không kể các vi chất khác. Đủ magie, canxi sẽ giúp nhịp tim cầu thủ được hồi phục tốt khi gắng sức. Cầu thủ cũng có các vấn đề về thiếu máu, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng không chạy được những đường bóng, tốc độ cao cầu thủ cần chú ý đủ sắt... Hiện nay cầu thủ cũng đã được chú ý tốt về dinh dưỡng.

Giai đoạn nghỉ ngơi các cầu thủ cần một chế độ  ăn lành mạnh và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng ở thời gian nghỉ ngơi khác thời gian thi đấu. Cầu thủ cần đủ năng lượng, giàu đạm hồi phục cơ bắp, đủ năng lượng duy trì sức khỏe và các vitamin, khoáng chất trong đó canxi, magie, sắt, kẽm đủ theo nhu cầu khuyến nghị sẽ hồi phục tốt.

MC

Về phía những cổ động viên bóng đá, khi tập trung cao độ vào trận đấu và quá phấn khích hò reo thì có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không thưa BS? Những người bị bệnh tim mạch có nên xem bóng đá không? Nên làm gì để giảm các rủi ro sức khỏe khi xem bóng đá thưa chuyên gia?

TS.BS Phan Đình Phong :

Các xúc cảm của cuộc sống là lẽ tự nhiên, có buồn hi vọng thất vọng nhưng các trận đấu đỉnh cao những thay đổi quá mức có thể thành stress với 1 cá thể nào đó. Nhưng phần lớn cảm xúc trong thể thao là stress tích cực, có thể là niềm vui, hi vọng, gắn kết con người với nhau.

Tuy nhiên những người bị bệnh tim mạch, huyết áp cần tránh stress quá mức. Có nghiên cứu năm 2006, có Worl Cup tại Đức thì thấy vào những ngày có đội tuyển Đức thi đấu thì có sự gia tăng bệnh nhân các bệnh lý tim mạch, chứng tỏ cảm xúc quá mức có thể gây ảnh hưởng nhất định. Nhưng con số tuyệt đối những bệnh nhân nhập viện vì tim mạch do cảm xúc trong bóng đá không phải là nhiều.

Điều nữa là sau trận đấu, liên hoan bia rượu mới là tăng biến cố tim mạch, chứ không phải là cảm xúc trong trận đấu.

MC

Hiện nay có những phương pháp nào điều trị rối loạn nhịp tim thưa BS? Bệnh này có thể chữa dứt điểm được không, nhịp tim có thể trở về bình thường được không?

TS.BS Phan Đình Phong :

Có nhiều phương pháp điều trị RLNT tiến bộ lần lượt áp dụng thường quy tại các Trung tâm tim mạch lớn như Viện Tim mạch VN. RLNT nhẹ, lành tính chỉ cần cân bằng cuộc sống, không stress, rươụ bia, thuốc lá.

Bệnh nhân cần gặp BS tim mạch để khám, điện tâm đồ, siêu âm tim chẩn đoán rõ rối loạn nhịp, cho thuốc điều trị để tim đập đều.

Bên cạnh đó còn cấy thiết bị tạo nhịp tim, máy phát xung động duy trì nhịp tim, căn bản giải quyết nhịp chậm.

Ngoài ra, sử dụng năng lượng tần sóng radio phát hiện RLNT truyền dẫn ở đâu để triệt đốt dấu hiệu loạn nhịp đó, giải quyết triệt để RLNT.

MC

Trên thực tế không chỉ ở người lớn mà có những trẻ nhỏ đã bị viêm cơ tim cấp, biến chứng rối loạn nhịp tim, nhịp tim chậm, nguy cơ ngừng tim rất cao. Vậy xin hỏi BS làm thế nào để cha mẹ phát hiện sớm tình trạng bệnh của con

TS.BS Phan Đình Phong :

Trong chuyên môn, chúng tôi gặp những trẻ nhỏ, hoặc người trẻ tuổi đã gặp chứng mắc viêm cơ tim cấp sau khi mắc cúm, có biểu hiện đau ngực dữ dội, xuất hiện nhiều RLNT, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong, vấn đề này rất phức tạp.

Tuy nhiên đây chỉ là cá biệt chứ không phổ biến, bố mẹ hãy theo dõi sát diễn biến của trẻ, thấy con hay thở dốc, chóng mệt hơn với trẻ khác, quan sát da niêm mạc nếu gắng sức đã thấy tím môi… cần đi khám Nhi khoa và tim mạch để được phát hiện kịp thời. Có trẻ nhỏ đã mắc rối loạn tâm thu, block nhĩ thấp, đường điện trong tim bị đứt đi làm tim đập chậm, hoặc mắc rung nhĩ.

Nguyễn Văn Huyên (41 tuổi, Hưng Yên)

Tôi hay bị hồi hộp đánh trống ngực, đó có phải là bị bệnh tim mạch không? Xin cho biết những biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch?

TS.BS Phan Đình Phong :

Bạn hay bị hồi hộp đánh trống ngực đây là triệu chứng thường gặp của bệnh tim mạch, hoặc rối loạn nhịp. Bạn cần được gặp BS để chẩn đoán chính xác. Hoặc có trường hợp khỏe mạnh nhưng nhịp tăng tần số quá mức khi xúc cảm mạnh, làm hồi hộp đánh trống ngực, đây là trường hợp lành tính. Nhưng nếu lặp đi lặp lại cần được thăm khám để loại trừ các bệnh lý khác, để có tư vấn phù hợp, cho thuốc làm chậm nhịp tim, vi chất dinh dưỡng bổ sung để tim đập bình thường trở lại.

Khi bạn có cảm giác hồi hộp đánh trống ngực như vừa nói, khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi, choáng ngất, chân tự nhiên sưng vù… đây là dấu hiệu bệnh tim mạch, bạn cần tìm đến chuyên gia để được tư vấn.

MC

Người bị bệnh tim mạch nên ăn và không nên ăn những loại thực phẩm nào thưa chuyên gia dinh dưỡng?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Bạn hỏi chung chung về tim mạch thì cũng chưa rõ vì bệnh lý tim mạch nó nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều bệnh lý khác nhau. Với bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp hay vữa xơ động mạch thì chế độ ăn khác nhau VD tăng huyết áp thì chế độ ăn phải nhạt (theo điều tra của Viện dinh dưỡng thì khẩu phần ăn hiện nay 13-15g muối/người/ngày mà khuyến nghị chỉ dưới 5g muối/người/ngày) như vậy chúng ta ăn gấp 3 lần khuyến nghị. Và ăn mặn liên quan đến tăng huyết áp. Chúng ta bớt thức ăn mặn, VD như ăn phở chúng ta ăn cái thôi riêng phần nước đã có 2-3g muối rồi. Mỡ máu cao nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch thì cần ăn nhiều rau xanh, 400-500g rau xanh/người/ngày. Bớt món ăn chế biến từ thịt còn lại cá và đậu đỗ tốt hơn. Khu vực thành phố các cháu đã ăn hơn 200g thịt/người/ngày.  Người Nhật ăn cá và đậu phụ nhiều. Cần bớt ăn phủ tạng động vật.

0987279xxx

Tôi 30 tuổi, nhịp tim thường xuyên 90 nhịp/phút, vậy có làm sao không? Làm sao để biết được nhịp tim của mình nhanh hay chậm, tự đếm nhịp tim có chính xác không thưa bác sĩ?

TS.BS Phan Đình Phong :

Nhịp tim bình thường ở người khỏe mạnh 70-80ck/p; gắng sức có thể hơn 100ck/p. Nhưng nếu lúc nào cũng 90ck/p cần thăm khám xem mắc bệnh lý van tim, cơ tim nào không.

Hoặc có bệnh lý nội tiết nào không nhưng bị cường giáp, tuyến giáp tăng quá nhiều hoocmon, nếu đập nhanh mãi thì mệt mỏi hàng ngày, bạn không gắng sức được.

Nếu có cơn lên 180ck/p thì có thể bạn bị nhịp nhanh cần khám để được dùng thuốc hoặc cho đốt tần sóng radio.

Ngoài ra có trường hợp bình thường nhưng do xúc cảm mạnh thì cần cân bằng cuộc sống như tôi đã nói trên.

Bắt mạch là kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý từ xưa, đơn giản nhưng mang lại nhiều thông tin hữu ích, nếu được bác sĩ hướng dẫn thì hoàn toàn có thể chính xác. Bạn cần kiên trì đếm nhịp trong 1 phút chứ không nên đếm ngắn. Hoặc hiện nay bạn có thể tra khảo các phần mềm đo nhịp tim của mình. Hoặc có thể dùng máy đo huyết áp, cho biết tim đập bao lần một phút, nhanh hay chậm.

huongduong87@gmail.com

Tôi nghe nói Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải giúp làm giảm yếu tố nguy cơ tim mạch. Vậy xin hỏi bác sĩ chế độ ăn này là như thế nào? Người Việt Nam mình có nên áp dụng không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Chế độ ăn Địa Trung Hải thì trong lịch sử  dinh dưỡng thì người ta phát hiện về mặt dịch tễ học thì vùng Địa Trung Hải tỷ lệ tim mạch thấp  VD là người Đan Mạch sống ở Địa Trung Hải thì tỷ lệ tim mạch gần như không có nhưng người Đan Mạch bản xứ thì tỷ lệ tim mạch cao. Chế độ ăn Địa Trung Hải vẫn có mì, ngũ cốc nhưng thức ăn cung cấp chất đạm thì họ không dùng thịt mà họ dùng cá biển. Chính cá biển là nhóm Omega 3 mà chúng ta hay nghe quảng cáo DH3, Omega 3 chính là chất béo không no giúp cho việc ngăn ngừa vấn đề mỡ máu cao, vữa xơ động mạch ngăn ngừa được đột quỵ do tim mạch. Ăn cá thì không ăn thịt nữa mà trong thịt có chất béo bão hòa, cholesterol loại được 2 yếu tố gây tăng tình trạng rối loạn lipid máu hay vữa xơ động mạch rất tốt và ăn cả tảo biển. Người Việt Nam cũng có thể áp dụng được nhưng người Việt vẫn ăn theo thói quen.

dinh quang huy (quanghuysv63@gmail.com)

Tôi năm nay 55 tuổi từ rất lâu rồi nhịp tim của tôi thường xuyên là trên dưới 90 nhịp 1 phút tôi cũng đã đi khám nhiều lần ở chuyên khoa tim mạch nhưng ko phát hiện ra bất thường gì .hiện nay tôi đang dùng thuốc chẹn bêta để làm chậm nhịp tim lại tên thuốc là dorocardyl 40mg tôi uống thuốc này dài ngày có được ko thưa bác sỹ. tôi chân thành cảm ơn.

TS.BS Phan Đình Phong :

Nếu như nhịp bạn lúc nào cũng trên 90ck/p thì hơi nhanh. Bạn đã đi khám loại trừ rối loạn nhịp tim chuyên biệt rối, có lẽ bạn nhịp tim nhanh và được dùng thuốc chẹn beta giao cảm.

Theo tôi hiện nay có nhiều thuốc thế hệ mới hơn, ít tác dụng phụ như mệt mỏi, hoặc tác dụng phụ trên phổi gây co thắt phế quản hoặc giảm khả năng tình dục. Bạn nên gặp bác sĩ để được cho thuốc mới hơn, ít tác dụng phụ.

Thất TÌnh

Tôi bị nhịp chậm, đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống ?

TS.BS Phan Đình Phong :

Máy tạo nhịp tim là phát minh kỳ diệu của y học từ những năm 60 tại Thụy Điển. Hiện nay máy tạo nhịp tim với khả năng hỗ trợ rất thông minh, kích thước nhỏ gọn chỉ bằng một nửa bao diêm. Máy phát xung động kích thích tim co bóp trong khi tim đập chậm, khi tim thiếu hụt xung động. Thứ 2 là dòng điện dẫn truyền của tim tắc nghẽn làm tâm thất không đủ, máy kích thích tâm nhĩ đập chậm đó.

Máy còn nhận cảm được tim đập của bệnh nhân và ngừng hoạt động cho tim đập, máy hòa hợp với bệnh nhân, với sinh lý, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý đi qua nơi điện áp cao có thể gây nhiễu, hoặc các thiết bị an ninh có từ tính. Bạn không nên tác động vật lý quá mạnh vào máy tạo nhịp, phụ nữ cần chú ý áo ngực không nên cọ xát quá nhiều, cần có miếng lót tránh trầy xước, nhiễm trùng. Còn lại bạn hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Bệnh nhân có máy tạo nhịp sẽ có thẻ riêng, cần gặp BS 6 tháng 1 lần để chủ động kiểm tra chức năng má. Hàng ngày nên tự bắt mạch của mình, nếu chỉ đập 50l/p khi bình thường là có vấn đề, hoặc đau ngực, khó thở, phù chân cần đi gặp BS ngay.

Khán giả là công nhân hỏi

Tôi bị khó thở khi làm việc nặng, người mệt mỏi và nhịp tim nhanh, hay bị choáng váng. Đi khám bác sĩ nói tôi bị suy tim. Xin hỏi khi bị bệnh suy tim thì nên điều trị và có chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men như thế nào thưa BS? Vào mùa đông, người bị suy tim có cần kiêng kị điều gì không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Về dinh dưỡng đã chẩn đoán là suy tim thì chế độ ăn phải lành mạnh, ăn nhạt, kiểm soát lượng nước vì uống nhiều nước thì tim cũng phải làm việc nhiều. Chế độ ăn giảm nhẹ gánh nặng cho tim, ăn nhẹ nhàng, chia nhỏ bữa ăn trong ngày rất quan trọng. Vì khi ăn no tim phải làm việc nhiều để bơm máu, tránh thức ăn rắn cứng.

TS.BS Phan Đình Phong bổ sung: Điều trị suy tim là câu chuyện rất dài vì bản thân định nghĩa suy tim ở góc nhìn các nhà tim mạch là một định nghĩa hội chứng hậu quả của nhiều bệnh lý tác động cấu trúc, chức năng tim. Tôi cần biết rõ nguyên nhân gây nên suy tim của bạn ra sao. Nếu bạn được bác sĩ chẩn đoán là suy tim thì bạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh đó chế độ sinh gắng sức vừa phải phù hợp với tim khi suy tim không thể hoạt động như người khỏe mạnh được. Không phải tĩnh tại quá mức vì lo sợ, bạn hãy hoạt động thể lực, tập luyện vừa phải. Bạn có thể phải đổi nghề vì suy tim không cho phép bạn làm việc quá nặng nhọc trong môi trường độc hại. Điều trị bạn phải tuân thủ thuốc điều trị hàng ngày không phải dùng một thời gian rồi bỏ thuốc. Có nhiều biện pháp điều trị suy tim, trước hết là dùng thuốc sau đó gần đây có phương tiện hỗ trợ chuyên sâu để điều trị như cấy máy tái động bộ nhịp. Suy tim được phẫu thuật điều trị nguyên nhân suy tim như phẫu thuật sửa thay van tim, bắc cầu nối chủ vành trong động mạch vành bị hẹp. Khi suy tim mà không còn biện pháp nào điều trị hiệu quả nữa thì phương pháp cuối cùng là ghép tim một kỹ thuật đang từng bước được triển khai tại Việt Nam. Bạn cần đi khám để có được tư vấn rõ hơn.

Khán giả nữ (25 tuổi, nhân viên văn phòng)

Tôi còn trẻ nhưng rất hay bị đau nhói ngực, liệu có phải tôi bị đau tim không? Tôi phải làm thế nào mỗi khi bị cơn đau ngực trái đột ngột, mong bs tư vấn giúp.

TS.BS Phan Đình Phong :

Tôi gặp khá nhiều bệnh nhân đau nhói ở tim, phần lớn các trường hợp thoảng qua, chỉ tích tắc đồng hồ thì là biến đổi lành tính trong cuộc sống thôi, không có gì đáng ngại. Tuổi của bạn nguy cơ mắc xơ vữa động mạch không nhiều nhưng nếu tình trạng cứ lặp đi lặp lại thì cần đi khám, có thể hẹp hở van tim, tim bẩm sinh, hoặc RLNT thật sự, ngoại tâm thu cũng có thể gây đau nhói.

Nhân viên văn phòng cũng hay gặp stress gây đau nhói ngực, hoặc người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây nên triệu chứng trên. Bạn nên có kế hoạch để đi thăm khám.

Lộcvu (Vudinhloc15121990@gmail.com)

Cháu nhà tôi năm nay 8 tuổi, nhưng thời gian gần đây cháu đi học rất hay thở gấp thậm chí ngất trên lớp, cô giáo có khuyên tôi nên đi khám xem có phải cháu có vấn đề gì về tim không? Vậy bác sĩ cho tôi lời khuyên?

TS.BS Phan Đình Phong :

Cháu như vậy là không bình thường, cha mẹ cần cho con đi khám, có thể cháu tồn tại luồng thông bất thường trong tim, dẫn đến mệt mỏi xỉu ngất. Hoặc cháu có thể mắc RLNT, thực tế có trường hợp trẻ có 2 đường điện dẫn đến vòng xoay, gây RLNT, phải dùng đốt điện hoặc thuốc men trẻ mới có thể đỡ được. Trẻ cần đến gặp các chuyên gia về RLNT để thăm khám.

Theo Dương Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-khac-phuc-chung-roi-loan-nhip-tim-n140637.html

Tin liên quan

Uống rượu ít vẫn có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Sống khỏe - 27/07

Uống rượu ít vẫn có nguy cơ rối loạn nhịp tim

Phân tích thấy rằng uống thêm một ly mỗi ngày bất kỳ loại rượu nào làm cũng tăng nguy cơ bị rối loạn nhịp tim lên 8%.

Tin cùng chuyên mục

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ

Sống khỏe - 24/01

Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Giúp bé ngon miệng khi ăn dặm và đi nhà trẻ' vào ngày 23/1/2018.

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Sống khỏe - 20/01

Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chăm sóc trẻ béo phì đúng cách' vào ngày 18/01/2018.

Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 13/01

Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh' vào ngày 12/1/2018.

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 05/01

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh” vào ngày 12/12/2017.

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang

Sống khỏe - 04/01

Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang

Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Chiến đấu với viêm mũi, viêm xoang” vào ngày 3/1/2018.

Video nổi bật