CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khách sạn phục vụ cách ly tập trung phải niêm yết công khai giá lên bản đồ chống dịch

Thời sự - 15/10

Bộ VHTTDL đã yêu cầu tất cả các khách sạn phục vụ cách ly tập trung phải niêm yết công khai giá cả dịch vụ, điều kiện phòng ở lên bản đồ chống dịch.

Chiều 15/10, nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng trên thế giới làn sóng dịch tăng rất mạnh trở lại. Trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm gần 400.000 ca nhiễm. Việt Nam không thể chủ quan, không được để bài học ở Đà Nẵng thành vô nghĩa.

Tinh thần cảnh giác phải rất cao

Lúc này giống như giai đoạn bình yên giữa hai 'trận đánh', phải củng cố lại lực lượng, tất cả biện pháp phòng, chống dịch trước hết ở các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú và rộng ra toàn xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý phải thực hiện thật nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly nghiêm ngặt. Khi hết thời hạn cách ly tập trung, người nhập cảnh phải được theo dõi y tế ít nhất 14 ngày sau đó, không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát. Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh tinh thần cảnh giác phải rất cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá, không còn là nguy cơ mà thế giới đang đứng trước một đợt bùng phát dịch dài. Trong nước, dù tình hình dịch đang được kiểm soát tốt nhưng vấn đề là làm sao siết lại tinh thần chống dịch, đặc biệt không được mất cảnh giác khi mùa Đông sắp đến, nhất là ở miền Bắc, là điều kiện rất thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển, lây lan.

Đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay cần đặc biệt nâng cao ý thức cộng đồng, tăng cường công tác truyền thông với Thông điệp 5K của Bộ Y tế là 'Khẩu trang-Khử Khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đồng người-Khai báo y tế'. Trong đó đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho hay thời gian qua nhiều địa phương đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là TPHCM bắt buộc người dân đeo khẩu trang, có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm. Những đô thị lớn, mật độ dân cư đông, người qua lại nhiều như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang… cũng cần áp dụng biện pháp buộc người dân phải đeo khẩu trang, và xử phạt nếu vi phạm như TPHCM.

'Chúng tôi sẽ xây dựng những hướng dẫn rất cụ thể như khi nào, ở đâu, trường hợp nào buộc phải đeo khẩu trang để người dân thực hiện đúng nơi, đúng lúc, hiệu quả nhất trong phòng chống dịch bệnh', ông Tấn cho biết.

Tất cả các khách sạn phục vụ cách ly tập trung phải niêm yết công khai giá

Về các biện pháp quản lý người nhập cảnh, Bộ Y tế cho biết đã hoàn thành hệ thống quản lý thông tin tập trung, thống nhất tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế sẽ cấp quyền truy cập để các cấp chính quyền tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, lực lượng y tế, công an nắm được cụ thể trên địa bàn quản lý có bao nhiêu người nhập cảnh đã hết thời gian cách ly tập trung và đang trong thời gian giám sát, theo dõi y tế tại nhà, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp… Chính quyền cơ sở, lực lượng công an, y tế có trách nhiệm quản lý, thăm hỏi, cập nhật thông tin sức khoẻ hàng ngày của những người này.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, vài ngày tới, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện các bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh đối với với các loại hình hoạt động của cơ sở y tế, giáo dục, khách sạn, nhà máy, trụ sở cơ quan nhà nước, siêu thị… Người đứng đầu các cơ sở tập trung đông người sẽ tự đánh giá tình trạng an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị mình qua một phần mềm và cập nhật lên bản đồ chống dịch tại địa chỉ antoancovid.vn theo thời gian thực.

Việc này phải thực hiện sớm. Mức độ an toàn sẽ được chấm điểm. Những cơ sở chưa đảm bảo an toàn sẽ bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Trong khi bàn thảo hướng giải quyết các quy trình, thủ tục để mở dần các chuyến bay thương mại, các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, GTVT, Công an đã thống nhất chủ trương, phương án để đón thật nhanh các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh trong nước.

Mặc dù mục đích chính của việc mở các chuyến bay thương mại để đón các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật… nhưng các chuyên gia cũng nêu thực tế qua thời gian triển khai một số chuyến bay thương mại quốc tế cho thấy có khoảng 90% khách là người Việt Nam. Trong quá trình làm thủ tục thực hiện cách ly tập trung, do các khách sạn chưa niêm yết công khai giá cả dịch vụ nên đã gây một số bất tiện. Bộ VHTTDL đã yêu cầu tất cả các khách sạn phục vụ cách ly tập trung phải niêm yết công khai giá cả dịch vụ, điều kiện phòng ở lên bản đồ chống dịch.

Theo T.Nguyên/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/khach-san-phuc-vu-cach-ly-tap-trung-phai-niem-yet-cong-khai-gia-len-ban-do-chong-dich-20201015172951539.htm

Tin liên quan

Hà Nội yêu cầu công khai, minh bạch mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch

Sống khỏe - 17/04

Hà Nội yêu cầu công khai, minh bạch mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch

Sáng 17/4/2020, tại buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch

Hà Tĩnh bàn giao 463 công dân hoàn thành cách ly về địa phương

Sống khỏe - 17/04

Hà Tĩnh bàn giao 463 công dân hoàn thành cách ly về địa phương

Sau 3 tuần cách ly y tế tập trung, 463 công dân (thuộc 33 tỉnh, thành trong cả nước) tại khu ký túc xá Mitraco (phường Kỳ Thịnh,TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được các lực lượng chức năng làm thủ tục bàn giao về các địa phương.

Vận chuyển 500 tấm nệm từ TP HCM ra Hà Nội phục vụ chống dịch Covid-19

Sống khỏe - 20/04

Vận chuyển 500 tấm nệm từ TP HCM ra Hà Nội phục vụ chống dịch Covid-19

500 tấm nệm cá nhân phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly tập trung trực thuộc Bộ Quốc phòng vừa được vận chuyển từ TP HCM ra Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam xác nhận đặt mua vaccine COVID-19 từ Nga và Anh

Sống khỏe - 15/10

Việt Nam xác nhận đặt mua vaccine COVID-19 từ Nga và Anh

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 15/10, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận rằng, Việt Nam đã đặt mua vaccine COVID-19 của các đối tác từ Nga và Anh.

Phụ huynh nhầm dầu xoa bóp với thuốc ho, bé trai 2 tuổi ngộ độc

Sống khỏe - 15/10

Phụ huynh nhầm dầu xoa bóp với thuốc ho, bé trai 2 tuổi ngộ độc

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, ngày 14/10 vừa qua, bé T. 2 tuổi, Bình Chánh uống nhầm dầu xoa bóp khoảng 5ml do người nhà tưởng nhầm lọ siro ho.

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội

Sống khỏe - 15/10

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội

Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội là sự hợp tác của 9 bệnh viện tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ thai sản, chăm sóc sơ sinh và chăm sóc tích cực chuyên sâu cho những trẻ sinh non và bị bệnh.

Mua loại cá này về kho, 10 người tụt huyết áp đột ngột, tức tốc nhập viện cấp cứu

Sống khỏe - 15/10

Mua loại cá này về kho, 10 người tụt huyết áp đột ngột, tức tốc nhập viện cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa An Phước, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) liên tiếp nhận 10 bệnh nhân có chung triệu chứng tụt huyết áp đột ngột, mệt mỏi, nóng ran trong người và đều ăn cá hồng chuối.

Vì sao trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Sơn La?

Sống khỏe - 15/10

Vì sao trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Sơn La?

Ngày 12/10/2020 ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) và vắc xin OPV lần 1 ở trẻ nữ 2 tháng 17 ngày tuổi tại Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Video nổi bật