CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khám phá công dụng từ quả bưởi

Dinh dưỡng gia đình - 10/08

Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Tép bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, lá bưởi xông chữa cảm cúm, nhức đầu,...

Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành.Vỏ thân có màu vàng nhạt, quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Cây bưởi có rất nhiều công dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ xa xưa, người ta đã dùng lá bưởi nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi. Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu. Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C. Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ em…Quả bưởi dễ ăn và tiêu thụ nhiều nhờ những lợi ích sức khoẻ của nó. Dưới đây là những thông tin bạn nên biết về loại trái cây này.

Công dụng từ quả bưởi

Chứa nhiều thành phần bổ dưỡng

Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Mặc dù các loạivi chất kể trên không phải là một yếu tố dinh dưỡng khổng lồ, nhưng trong quả bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Khám phá công dụng từ quả bưởi - ảnh 1

Hàm lượng vitamin A của bưởi rất đáng kinh ngạc

Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do thời tiết, hãy thử  ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là điều mà bạn nhận được sau đó mà không cần phải lo dư thừa hay quá tải calo. Thêm vào đó, vitamin C mà bạn hấp thu được từ bưởi giúp duy trì hệ miễn dịch cơ thể bạn khoẻ mạnh. Các nhà dinh dưỡng học khẳng định quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

Tốt cho tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tuyệt vời đối với nhu động ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phụcđiều này.

Điều hòa huyết áp

Bưởi có chứa một lượng kali cao giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn giúpmáu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Củng cố xương cốt

Một điều khác nên biết vềkali đó là nó giúp xương chắc khoẻ. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh loãng xương trong tương lai, ăn nhiều bưởi để làmgiàu kali sẽ giúp ích cho bạn.

Làm trẻ hoá làn da

Như đã đề cập, hàm lượng vitamin C của quả bưởi rất đáng kinh ngạc. Vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài việc làm tổn hại các tế bào trong cơ thể, các gốc tự do có thể khiến da bạn lão hoá nhanh hơn.

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da, rất phù hợp với nguyên tắc "đẹp tự nhiên" của chị em và là loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông.

Giúp giảm cân

Bưởi có chứa một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase, giúploại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thựcđơn bữa ăn để có kết quả nhanh hơn.

Ai không nên ăn bưởi

Mặc dù bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là không có những cấm kị khi ăn bưởi và đây là một số lưu ý khi ăn loại quả này.

Khám phá công dụng từ quả bưởi - ảnh 2

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...

Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc

Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng những loại thuốc kể trên, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này khi uống thuốc.

((The Food.amerikanki.com)

Theo Mai Hương/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Lợi ích 'vàng' của quả bưởi có thể bạn chưa biết

Sống Khỏe - 13/01

Lợi ích 'vàng' của quả bưởi có thể bạn chưa biết

Bưởi là một loại trái cây quen thuộc rất có lợi cho sức khoẻ. Cùng khám phá những công dụng tuyệt vời ít ai biết của bưởi.

Chữa tiểu đường tuýp 2 bằng phần bỏ đi của quả bưởi

Sống Khỏe - 07/10

Chữa tiểu đường tuýp 2 bằng phần bỏ đi của quả bưởi

Không chỉ phần thịt quả, cùi, vỏ và hạt bưởi đều chứa chất quý có tác dụng trị bệnh hiệu quả nhưng thường bị người dùng bỏ qua.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo gọt bưởi siêu tốc

Hướng dẫn bạn cách gọt bưởi rất nhanh và không bị dập nát (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè

Sống Khỏe - 09/08

5 món canh ngon giải nhiệt ngày hè

Ngày hè nóng nực, mọi người thường có cảm giác chán ăn nhất là đối với người già và trẻ em.

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Sống Khỏe - 09/08

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành thị đến nông thôn. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Một số thực phẩm giúp chống lại bệnh tật

Sống Khỏe - 09/08

Một số thực phẩm giúp chống lại bệnh tật

Có lẽ bạn đã nghe nói đến các loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể không biết cụ thể đó là loại thực phẩm gì.

Lợi ích của một tuần ăn rau tránh thịt

Sống Khỏe - 08/08

Lợi ích của một tuần ăn rau tránh thịt

Bạn sẽ giảm được cân, kiểm soát cơm thèm ăn vặt, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Nhận biết gạo chứa hoá chất bảo quản hóa học

Sống Khỏe - 08/08

Nhận biết gạo chứa hoá chất bảo quản hóa học

Hiện nay, nhiều nguồn thực phẩm bẩn, có hoá chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong khi gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.

Tin mới

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 24/09

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 24/09

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 24/09

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Tăng cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Xem thêm

Video nổi bật