CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân

Kỹ năng sống - 26/04

Đây cũng là những kĩ năng tự vệ vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con cái của mình để trẻ biết cách bảo vệ mình trước sự tấn công của một hay nhiều con chó.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang vui vẻ chạy bộ trong công viên hay đạp xe quanh khu phố thì bất ngờ một con chó lạ chạy tới nhe nanh và chuẩn bị tấn công bạn.

Vậy nên làm gì khi bị chó tấn công? Cách xử lý của bạn chính là thứ giúp bạn an toàn trước sự tấn công của con chó này hoặc là khiến bạn bị thương nặng. Bạn cần bảo vệ an toàn cho bản thân bằng cách giữ bình tĩnh và sử dụng một số biện pháp để xử lý tình huống.

Đây cũng là những kĩ năng tự vệ vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con để trẻ biết cách bảo vệ mình trước sự tấn công của chó.

1. Ngăn chặn cuộc tấn công

- Không được hoảng loạn

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 1

Khi gặp 1 con chó, nếu bạn bị kích động, thét lên và bỏ chạy sẽ làm cho nó tưởng rằng bạn đang đe dọa nó. Từ đó, nó trở nên liều lĩnh và có ý định tấn công. Vì vậy, tốt nhất là hãy bình tĩnh.

- Đứng yên và bất động

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 2

Khi con chó tiến đến, bạn hãy đứng yên với tư thế giống như một cái cây, và nhìn lảng đi chỗ khác chứ đừng nhìn nó. Tốt nhất là đừng đứng đối diện và nhìn vào mắt chó. Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú hoặc là cảm thấy bạn an toàn, vậy nên nó sẽ bỏ đi.

Trong lúc này, tuyệt đối không được có những hành động khiến con chó hiểu lầm là bạn đang đe dọa nó như sau:

- Vùng vẫy tay hoặc đá chân.

- Giơ cánh tay lên cao vì nó có thể nghĩ là bạn định đánh nó.

- Không cố bỏ chạy

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 3

Hành động bỏ chạy có thể đánh thức bản năng săn mồi của chó. Nó có thể hung hãn đuổi theo bạn dù thoạt đầu chỉ định vui đùa. Hơn nữa, bạn không thể chạy nhanh hơn chó nếu đang chạy bộ, thậm chí nhiều con chó có thể đuổi kịp ngay cả khi bạn đi xe đạp.

- Đánh lạc hướng chó bằng một vật khác

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 4

Nếu con chó vẫn tiếp tục đe dọa, hãy cho nó một thứ gì đó để nhai, chẳng hạn như chiếc ba lô, chai nước hay bất cứ thứ gì bạn có. Việc này có thể đánh lạc hướng con chó trong một thời gian đủ để bạn chạy thoát.

Vậy nên, lưu ý, nếu phải đi qua những khu vực thường có chó, đặc biệt chó dữ, nên mang theo đồ chơi hoặc đồ ăn. Nếu có con chó nào hung dữ xông đến, ném thức ăn hoặc đồ chơi ra xa để con chó đuổi theo những món đó và không đụng đến bạn.

2. Đề phòng và tự vệ

Nếu như những cách làm trên không khiến cho con chó 'chán' bạn mà vẫn nhất định tấn công thì lúc này bạn cần biết đến những kĩ năng để tự vệ, tránh nguy hiểm khi nó nhào tới.

- Đối mặt với chó và ra lệnh 'Lùi lại'

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 5

Nếu con chó vẫn tỏ ra hung hãn, đồng thời thái độ phớt lờ hoặc xoa dịu không có hiệu quả, bạn phải đối mặt với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó rút lui. Hãy dùng giọng nói trầm, mạnh mẽ và quyết đoán nhưng cũng đừng quên là 'không được nhìn vào mắt nó'.

- Chống trả khi chó tấn công

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 6

Nếu con chó bắt đầu cắn bạn, bạn phải tự vệ. Nếu có gậy hoặc một vũ khí nào đó, bạn có thể (và nên) dùng để đánh con chó. Tuy nhiên bạn đừng đánh trên đầu chó vì sọ nó rất dày, việc này chỉ khiến nó thêm giận dữ. Đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời gian chạy thoát.

Lúc này bạn có thể kêu lên để tìm người hỗ trợ nhưng tránh kêu thét vì điều này có thể khiến con chó tăng cường tấn công.

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 7

Có thể dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên con vật, đặc biệt dùng những điểm cứng như đầu gối và khuỷu tay ấn mạnh xuống. Chó là loài vật cắn rất khỏe, nhưng nó không thể chống cự, do đó bạn hãy cố gắng tận dụng lợi thế về vị trí và nhanh chóng hạ gục chúng.

- Bảo vệ mặt, ngực và cổ họng

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 8

Đầu, cổ, mặt, ngực là những điểm quan trọng nhất trên cơ thể mà bạn cần bảo vệ, vì những vết cắn ở những chỗ này gây tổn thương nặng nhất và có nguy cơ gây tử vong cao nhất.

Bảo vệ những bộ phận quan trọng bằng cách úp sấp người, co đầu gối lại và đưa tay lên tai (tay nắm lại). Cố gắng không kêu la hoặc lăn lộn ra xa, vì những hành động này có thể khiến chó bị kích động thêm.

- Từ từ và cẩn thận rời khỏi nơi đó

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 9

Khi con chó bớt chú ý đến bạn, bạn cần rời khỏi nơi đó bằng cách chầm chậm lùi ra xa mà không cử động đột ngột.

3. Đề phòng bị chó tấn công

- Chú ý phân biệt chó hung hăng hay chỉ đang chơi đùa:

Những con chó nguy hiểm thường có biểu hiện: Nhe nanh, gầm gừ, trợn mắt, 2 tai cụp về sau và sát vào đầu... Nếu tiếp cận bạn mà thân hình chó căng thằng, cứng nhắc (đầu, vai và hông thẳng hàng) hoặc chạy đều đều thì tức là nó sẽ nguy hiểm.

Khi bị chó tấn công, làm ngay những việc này để cứu mạng bản thân - ảnh 10

- Tránh trêu tức chó

Theo lẽ thông thường thì bạn đừng trêu tức bất kì con vật nào. Đặc biệt, với loài chó thì đừng bao giờ làm phiền một con chó đang ăn hoặc đang chăm sóc con của nó. Những lúc như vậy chó sẽ có thái độ phòng vệ cao. Tránh cười với chó vì một con chó hung hăng sẽ cho rằng bạn đang nhe răng chuẩn bị đánh nhau.

Nguồn: WikiHow

Theo T. L/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/khi-bi-cho-tan-cong-lam-ngay-nhung-viec-nay-de-cuu-mang-ban-than-22201926413752881.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bác sĩ sản lưu ý: Mẹ bầu thận trọng với chó mèo để tránh nhiễm toxoplasma trong thai kỳ

Sống khỏe - 13/03

Bác sĩ sản lưu ý: Mẹ bầu thận trọng với chó mèo để tránh nhiễm toxoplasma trong thai kỳ

Nhiễm toxoplasma trong thai kỳ là một trong những mối đe dọa trong thai kỳ cho sức khỏe của mẹ bầu và cả em bé, nhưng hiện tại có rất ít người biết về bệnh này. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về tình trạng này nhé.

Bệnh dại do bị chó cắn có thể dẫn đến tử vong: lưu ý ngay những điều về quy trình và giá cả tiêm phòng dại

Sống khỏe - 06/04

Bệnh dại do bị chó cắn có thể dẫn đến tử vong: lưu ý ngay những điều về quy trình và giá cả tiêm phòng dại

Bệnh dại đã và đang gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Với con số tử vong lên tới 59.000 người mỗi năm, việc phòng tránh là vô cùng cần thiết.

Nuôi chó mèo để hạnh phúc hơn nhưng có thể tử vong vì chúng

Sống khỏe - 26/04

Nuôi chó mèo để hạnh phúc hơn nhưng có thể tử vong vì chúng

Khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi chó mèo ở các thành phố tăng cao và số người chết vì bệnh dại năm sau luôn cao hơn năm trước.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu nạn nhân bị chó cắn

Nếu nạn nhân bị chó cắn (không biết là chó dại hay không), nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao .

Tin cùng chuyên mục

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều người thường gặp nhất

Sống khỏe - 26/04

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều người thường gặp nhất

Tưởng chừng đơn giản nhưng sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách lại là điều không phải ai cũng biết. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách không những giảm hiệu quả thuốc nhỏ mắt mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt của bạn.

Biến chứng của viêm tụy cấp tính

Sống khỏe - 25/04

Biến chứng của viêm tụy cấp tính

Viêm tụy cấp là tình trạng rất nặng và đe dọa tính mạng, có phải do biến chứng của bệnh không? xin cho biết cách chẩn đoán sớm viêm tụy cấp.

Báo động ung thư đại trực tràng trẻ hoá, 12 tuổi đã mắc: Có dấu hiệu này cần khám ngay

Sống khỏe - 25/04

Báo động ung thư đại trực tràng trẻ hoá, 12 tuổi đã mắc: Có dấu hiệu này cần khám ngay

Ung thư đại trực tràng một trong năm bệnh ung thư phổ biến tại nước ta ở cả hai giới. Năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Tuyệt đối không coi thường viêm gan B dù là thể ngủ, nếu có virus phải nhớ những điều sau

Sống khỏe - 25/04

Tuyệt đối không coi thường viêm gan B dù là thể ngủ, nếu có virus phải nhớ những điều sau

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan do virus là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu.

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận viêm, đừng để tiến triển thành suy thận bạn mới hoảng sợ

Sống khỏe - 25/04

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận viêm, đừng để tiến triển thành suy thận bạn mới hoảng sợ

Bệnh viêm thận hiện đã rất phổ biến, gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe. Đây là những dấu hiệu thận viêm cần xử lý sớm, tránh tiến triển thành suy thận, nguy hiểm và điều trị khó.

Video nổi bật