CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ vạn lần không được nói 3 từ này, bằng không càng khiến trẻ sau này bị yếu đuối

Nuôi dạy con - 01/02

Khi cha mẹ đứng trước tình huống con trẻ bị bắt nạt ở trường thì thường hay đổ lỗi cho giáo viên không biết dạy dỗ trẻ nhưng lại không biết rằng, nguyên nhân lớn dẫn đến trẻ bị bắt nạt cũng chính là do cách xử lý, dạy bảo con của cha mẹ.

Nhiều cha mẹ thường không chú ý đến vấn đề, tại sao con cái mình lại thường xuyên bị bắt nạt. Ví dụ như khi 2 đứa trẻ đang cùng nhau chơi trong công viên, đột nhiên vì một chiếc đồ chơi hoặc vì đồ vật gì đó, một đứa trẻ tiến đến giật đồ chơi và đánh đứa còn lại, khiến đứa bị đánh khóc không ngừng.

Lúc này, người mẹ sẽ nói với đứa trẻ đang khóc là 'không sao cả'. Sau đó, người mẹ quay lại mua đồ chơi khác cho con.

Chính hành động này của cha mẹ khiến đứa trẻ không có đủ sự tự tin và sự chủ động trong cuộc sống, luôn ẩn trong góc và tự chơi một mình. Những đứa trẻ bị người khác lấy đi đồ chơi mà mình thích, cũng không tranh giành và không dám lấy lại đồ chơi từ những đứa trẻ khác.

Dần dần trẻ ra ngoài rất sợ nói chuyện và cũng không muốn chơi với ai.

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ vạn lần không được nói 3 từ này, bằng không càng khiến trẻ sau này bị yếu đuối - ảnh 1

Thay vì nói 'không sao đâu' thì cha mẹ hãy dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt (Ảnh minh họa).

Cha mẹ không biết nguyên nhân tại sao trẻ lại luôn nhút nhát trước người ngoài, nhưng miệng lại luôn nói đứa trẻ ngại, xấu hổ khi gặp người lạ. Cha mẹ căn bản không nghĩ rằng câu nói 'không sao cả' lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ như vậy.

Rất nhiều chuyên gia tâm lý nói rằng, cha mẹ nói với trẻ 3 chữ 'không sao cả' sau mỗi lần trẻ bị bắt nạt sẽ gây ra 3 hậu quả dưới đây:

1. Khiến trẻ có tính cách yếu đuối

Khi trẻ bị bắt nạt cha mẹ nói 'không sao cả', người lớn nghĩ rằng trẻ con gây lộn với nhau là chuyện bình thường, nhưng câu nói trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ.

Sự hồ đồ của người lớn chính là không để ý tới lời nói của mình, khiến đứa trẻ khi gặp phải sự việc như trên, sẽ áp dụng ngay những lời chỉ bảo đó, không dám đối mặt với sự việc. Sau một thời gian dài, tính cách của đứa trẻ sẽ trở nên rụt rè và yếu đuối.

2. Dẫn đến tính cách không tốt

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ vạn lần không được nói 3 từ này, bằng không càng khiến trẻ sau này bị yếu đuối - ảnh 2

Câu nói 'không sao đâu' thực chất gây ra rất nhiều tổn thương cho trẻ (Ảnh minh họa).

Các bậc cha mẹ không có hành động để chỉ bảo tận tình cho trẻ trong lúc trẻ bị bắt nạt, một câu nói 'không sao cả' không phải khiến trẻ trở nên mạnh mẽ hơn, mà chỉ là phương thức trấn an của người lớn.

Khi bị bắt nạt trẻ sẽ phát ra cách tấn công theo ý của chúng, cũng có thể sẽ khiến trẻ chở nên nóng nảy hoặc mất bình tĩnh đối với cha mẹ.

3. Luôn che dấu con người thật của mình

Khi đứa trẻ quen với việc cha mẹ nói 'không sao cả' và biểu hiện của câu nói không có tác dụng, đứa trẻ cũng sẽ dần che giấu cảm xúc, suy nghĩ thực sự của bản thân mình. Còn cha mẹ chỉ nhìn thấy biểu hiện bên ngoài của trẻ và việc mất đi giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, hậu quả dẫn đến rất nghiêm trọng.

Vì vậy, khi đứa trẻ còn nhỏ và phải đối mặt với sự bắt nạt, cha mẹ nên có những phản ứng suy nghĩ xem hành động của mình có ảnh hưởng tới trẻ hay không.

Làm thế nào để trẻ có thể cư xử tốt hơn khi đối mặt với tình huống bị bắt nạt?

1. Dạy trẻ cách bảo vệ quyền lợi riêng của mình

Khi những đứa trẻ chơi trong một môi trường không gian chung, xung quanh có rất nhiều đồ chơi. Một đứa trẻ đã chọn đồ chơi trước và đang chơi thì đứa khác ra giành lại, như vậy chính là lợi ích bị phá vỡ.

Mặc dù đồ chơi là của chung mọi người, nhưng người chọn trước thì chơi trước, đứa trẻ bị bắt nạt có thể dũng cảm nói rằng: 'Nếu bạn lại giành của tôi, thì tôi sẽ đánh bạn' hoặc đáp trả lịch sự: 'Tôi lấy trước, tôi chơi trước, sau đó sẽ đến lượt bạn chơi'. Nhưng trong hành động nhất định không được nhượng bộ.

2. Thiết lập sự tự tin của trẻ

Trẻ em bị bắt nạt trong khuôn viên trường, hầu hết là vì tính cách nhút nhát, xấu hổ… khi bị đứa trẻ khác bắt nạt đều không dám phản bác.

Vì vậy từ nhỏ phải thiết lập sự tự tin của trẻ, dám nói dám làm nhưng phải hợp lý, dám nói dám làm không phải là làm những điều xằng bậy, mà là bảo vệ bản thân. Đương nhiên nếu muốn thiết lập sự tự tin, độc lập ở trẻ, trong cuộc sống cha mẹ nên tránh nói những câu như: sao con lại rụt rè, xấu hổ, sợ hãi như vậy?...

Nguồn: Sohu

Theo Khánh Ly/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/khi-con-bi-bat-nat-cha-me-van-lan-khong-duoc-noi-3-tu-nay-bang-khong-cang-khien-tre-sau-nay-bi-yeu-duoi-222019127254819.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 nguyên tắc vàng của phụ huynh thông thái khi con bị bạn bè bắt nạt trong những ngày đầu đi học

Sống khỏe - 20/08

4 nguyên tắc vàng của phụ huynh thông thái khi con bị bạn bè bắt nạt trong những ngày đầu đi học

Dạy con ăn miếng trả miếng chưa bao giờ là cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng trẻ bị bắt nạt tại trường học. Vậy phải làm sao để con thôi bị bắt nạt và hòa nhập được vào cuộc sống tại trường lớp?

Nhận biết dấu hiệu con bị bắt nạt và đánh đập ở trường học

Sống khỏe - 27/09

Nhận biết dấu hiệu con bị bắt nạt và đánh đập ở trường học

Nếu một ngày, con bạn từ một bé linh hoạt, hay nói bỗng nhiên thu mình lại, tâm trạng bất an. Có thể, con đã bị bạo hành ở trường học.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạo lực học đường: Thờ ơ và tự tử

Vụ việc bé 10 tuổi bị bạn học cưỡng ép nuốt 9 viên bi sắt đến nỗi phải cắt bỏ dạ dày vừa qua, thực sự chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm nơi học đường, khi mà có muôn vàn những cách bắt nạt đang hàng ngày diễn ra, âm thầm và đáng sợ.

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn kinh hoàng cận Tết: Cầm bút chì chơi rồi vấp ngã, bé gái 6 tuổi bị đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt

Sống khỏe - 30/01

Tai nạn kinh hoàng cận Tết: Cầm bút chì chơi rồi vấp ngã, bé gái 6 tuổi bị đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt

Trong lúc cầm bút chì chơi, bé gái 6 tuổi vấp ngã và bị ngòi bút đâm vào mặt, xuyên qua sóng mũi và cắm sâu gần 4 cm vào sát ổ mắt, tình trạng rất nguy hiểm.

Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Sống khỏe - 29/01

Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ

Ngại đưa trẻ đến bệnh viện khám bệnh, tự chẩn bệnh và mua thuốc cho con uống - là những thói quen thường thấy của các gia đình có con nhỏ.

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này

Sống khỏe - 27/01

Thấy con nhỏ vô kỷ luật khó bảo thì cha mẹ hãy áp dụng ngay 7 phương pháp cực hiệu quả này

Cha mẹ hoàn toàn có thể thiết lập tính kỷ luật cho con nhỏ với những phương pháp cực kỳ đơn giản sau.

Bé gái 8 tuổi suýt chết, bác sĩ sửng sốt phát hiện thứ khủng khiếp trong cổ vì thói quen nhiều đứa trẻ mắc phải

Sống khỏe - 27/01

Bé gái 8 tuổi suýt chết, bác sĩ sửng sốt phát hiện thứ khủng khiếp trong cổ vì thói quen nhiều đứa trẻ mắc phải

Nếu không được phát hiện kịp thời, dị vật quen thuộc này có thể đã 'lấy mạng' của bé gái.

Những thay đổi kỳ lạ thường gặp nhất trên cơ thể các mẹ sau sinh, 10 mẹ thì đến 9 mẹ không hề biết

Sống khỏe - 27/01

Những thay đổi kỳ lạ thường gặp nhất trên cơ thể các mẹ sau sinh, 10 mẹ thì đến 9 mẹ không hề biết

Những thay đổi thông thường trên cơ thể người mẹ sau khi sinh chắc mẹ nào cũng rõ mười mươi, nhưng không phải ai cũng biết về 7 dấu hiệu kì lạ này.

Video nổi bật